14, 15, 16 Tuổi có làm thẻ ATM ngân hàng được không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Các tổ chức tín dụng thường yêu cầu chủ thẻ từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện đăng ký. Tuy nhiên, một số trường hợp đi làm sớm cũng cần có thẻ ngân hàng phục vụ các giao dịch phát sinh (trả lương, thanh toán,..). Điều này đặt ra câu hỏi 14, 15, 16 tuổi có làm thẻ ngân hàng được không

Ficombank.com.vn đã tổng hợp thông tin chi tiết về chủ thể và điều kiện mở thẻ. 14, 15, 16 tuổi có làm thẻ ATM được không sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

Thẻ ATM ngân hàng là gì?

Thẻ ghi nợ 

Thẻ ATM ngân hàng là một loại thẻ được phát hành bởi các tổ chức tín dụng. Loại thẻ này được phát hành cho khách hàng để thực hiện những thủ tục thanh toán hằng ngày.

Sử dụng thẻ ATM ngân hàng cho phép người dùng thanh toán các hóa đơn không cần sử dụng tiền mặt. Đồng thời,  thẻ này cũng cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch như rút tiền, truy vấn số dư….Hiện nay, thẻ ATM hay thẻ Visa nói chung ngân hàng được phân thành 3 loại chính là thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng.

1/ Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Loại thẻ này yêu cầu người sử dụng phải đăng ký trực tiếp tại ngân hàng. Đồng thời, người dùng muốn đăng ký thẻ ghi nợ phải đáp ứng một vài quy định của pháp luật.

Thẻ ghi nợ được phân cho nhiều đối tượng khác nhau như cá nhân, doanh nghiệp, người đồng sở hữu….Người sử dụng loại thẻ này có thể thực hiện các giao dịch với hạn mức số dư trong tài khoản.

Thẻ trả trước

2/ Thẻ trả trước

Thẻ trả trước yêu cầu khách hàng phải nạp tiền vào thẻ trước mới có thể sử dụng. Mức chi tiêu của thẻ rơi vào khoảng tiền mà khách hàng đã nộp trước đó. Sử dụng loại thẻ này không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Đồng thời, quá trình đăng ký sử dụng của thẻ trả trước rất đơn giản và thuận tiện.

3/ Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thể có tính liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Tính đặc trưng của loại thẻ này đó chính là chi tiêu trước và trả tiền sau. Loại thẻ này cho phép khách hàng chi tiêu trong hạn mức cho phép của ngân hàng.

Tuy nhiên, khách hàng cần phải hoàn trả số tiền này theo một thời gian cụ thể, một số ngân hàng yêu cầu từ 30 đến 45 ngày. Nếu như khách hàng không trả tiền thì sẽ bị tính nợ xấu.

Xem thêm:

Độ tuổi tối thiểu được làm thẻ ATM?

Những loại thẻ ATM đều có các quy định về độ tuổi hay những vấn đề về nhận thức. Đồng thời, những loại thẻ trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Do vậy, độ tuổi tối thiểu để được làm thẻ ATM cũng khác nhau.

Theo quy định của pháp luật, độ tuổi thấp nhất được làm thẻ ATM là từ 6 tuổi trở lên. Người từ 6 tuổi có thể sử dụng thẻ ATM nội địa ở các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, người này phải đủ năng lực hành vi dân sự và phải có người bảo lãnh theo quy định.

14, 15, 16 Tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được không?

Có nhiều câu hỏi đặt ra về độ tuổi được làm thẻ ATM. Một trong số những câu hỏi đó là 14, 15, 16 tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được không? Để làm được thẻ ngân hàng ở độ tuổi dưới 16 cần phải đáp ứng một số điều kiện và chỉ có thể mở một số loại thẻ nhất định.

1. Điều kiện làm thẻ cho trẻ dưới 16 tuổi

Với câu hỏi 14, 15, 16 tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được không thì câu trả lời là được. Thực chất, trẻ dưới 16 tuổi khi đáp ứng một số điều kiện có thể làm thẻ ngân hàng. Một số điều kiện cần phải có đó chính là:

 • Người ở độ tuổi 14, 15, 16 phải có năng lực nhận thức và năng lực hành vi dân sự theo quy định
 • Có CMND/CCCD và các giấy tờ hợp pháp
 • Một số loại thẻ yêu cầu phải có người bảo hộ cho người mở thẻ.

2. Những loại thẻ ATM cho độ tuổi dưới 16

Câu hỏi 14, 15, 16 tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được không thì câu trả lời là được. Trẻ dưới 16 tuổi chỉ có thể mở một số loại thẻ như:

 • Thẻ ATM nội địa nếu có đủ CMND hoặc CCCD theo quy định
 • Thẻ tín dụng dưới hình thức thẻ phụ với điều kiện là có sự bảo lãnh và đảm bảo của người giám hộ.

Danh sách ngân hàng cấp thẻ ATM dưới 16 tuổi

Tùy từng ngân hàng sẽ có các chính sách cũng như điều kiện mở thẻ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các ngân hàng nội địa của nước ta đều có hỗ trợ cấp thẻ cho người dưới 16 tuổi. Những ngân hàng cấp thẻ ATM dưới 16 tuổi là Vietcombank, BIDV, Sacombank, Vietinbank….

Làm thẻ cho độ tuổi 14, 15, 16 có mất phí không?

14, 15, 16 tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được không? Câu trả lời là có. Đồng thời, khi làm thẻ thì sẽ phải mất một khoản tiền gọi là phí làm thẻ. Những ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu các mức phí khác nhau.

Thông thường, phí mở thẻ sẽ rơi vào khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Thời gian nhận thẻ sẽ dao động vào từ 5 ngày đến 10 ngày.

Các lưu ý khi dùng thẻ phụ!

Thẻ phụ có thể được mở rất dễ dàng và chỉ cần có thẻ tín dụng chính là có thể mở được thẻ phụ. Hạn mức tiền của thẻ chính và thẻ phụ đều cùng một hạn mức. Đồng thời, mỗi thẻ chính thường được cho phép mở 2 thẻ phụ.

Khách hàng của thẻ chính có thể giới hạn được hạn mức sử dụng của thẻ phụ. Điều này giúp cho việc quản lý thẻ phụ được dễ dàng hơn. Đồng thời, thẻ phụ cũng mất phí duy trì thường niên cùng với các phí dịch vụ khác.

Lời kết

Với câu hỏi 14, 15, 16 tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được không thì câu trả lời là có. Một số trường hợp yêu cầu phải có sự đảm bảo và bảo lãnh của phụ huynh. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể chọn cách mở thẻ phụ để quản lý việc chi tiêu dễ dàng hơn.

Có thể bạn chưa biết!

 1. Cách khoá thẻ ATM Sacombank vĩnh viễn
 2. Nên mở tài khoản công ty ở ngân hàng nào tốt nhất
 3. Mở tài khoản cho người nước ngoài tại Vietcombank
 4. Tải mẫu giấy đăng ký mở tài khoản ngân hàng Agribank

  Bài viết liên quan

  Để lại một bình luận