Bán xe trả góp nợ xấu uy tín, lãi suất thấp

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hầu như mỗi gia đình tại Việt Nam đều có ít nhất một chiếc xe máy. Từ lâu xe máy đã trở thành một nhu cầu căn bản để đáp ứng việc đi lại của người dân cả nước. 

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi có nhu cầu bán xe máy, Ficombank.com.vn sẽ cập nhật kiến thức pháp lý để giúp khách hàng tháo gỡ các vướng mắc pháp lý liên quan đến việc bán xe trả góp nợ xấu theo quy định năm 2022.

Xe đang trả góp tại ngân hàng có bán được không?

Xe đang trả góp tại ngân hàng có bán được không

Khi khách hàng tiến hành mua xe trả góp tại ngân hàng  có nghĩa là giữa khách hàng và ngân hàng sẽ tồn tại một giao dịch liên quan đến việc cho vay.

Cụ thể, ngân hàng sẽ trao cho khách hàng quyền sử dụng chiếc xe và khách hàng sẽ có nghĩa vụ trả lãi cho ngân hàng theo hình thức trả chậm, trả dần tiền mua trong một thời hạn. 

Khách hàng trả góp đến khi trả đủ số tiền đó thì khách hàng mới có thể sở hữu chiếc xe mà mình trả góp và có quyền định đoạt với chiếc xe đó.

Tuy nhiên, nếu vì một vài lý do mà khách hàng không muốn trả góp chiếc xe này nữa và muốn chuyển nhượng hợp đồng mua xe trả góp tức là bán xe trả góp thì việc chuyển nhượng xe trả góp này có được phép thực hiện không?

Theo quy định của Pháp luật tại Điều 453 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc Mua trả chậm, trả dần như sau:

“Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, khi khách hàng tiến hành mua xe trả góp thì khách hàng sẽ thanh toán trước một phần tiền tự có, phần còn lại sẽ vay ngân hàng và trả dần theo sự thỏa thuận và ký kết hợp đồng tín dụng giữa khách hàng và ngân hàng. 

Theo quy định ở trên, khách hàng sẽ có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và nếu bạn muốn thực hiện việc chuyển nhượng xe trả góp này thì bạn cần phải có sự thỏa thuận với ngân hàng và được ngân hàng đồng ý với thỏa thuận cho phép bán chiếc xe đó.

Xem thêm:

Làm thế nào để bán xe trả góp nợ xấu?

Làm thế nào để bán xe trả góp nợ xấu

Như Ficombank.com.vn đã đề cập ở trên thì Theo như quy định ở Điều 453, Bộ luật dân sự năm 2015 chúng ta có thể thấy rằng khi chưa trả nợ ngân hàng xong và giữa người trả góp mua xe với ngân hàng cũng không có thêm bất kì một thỏa thuận nào khác với ngân hàng. 

Khi đó khách hàng chỉ có quyền sử dụng xe chứ chưa có quyền  hoàn toàn sở hữu và định đoạt đối với chiếc xe đó. 

Chính vì thế trong trường hợp khách hàng muốn chuyển nhượng xe trả góp, muốn bán lại chiếc xe này khách hàng phải giải quyết được số nợ còn lại với ngân hàng.

Theo đó, để có thể chuyển nhượng hợp đồng mua xe trả góp đã ký với ngân hàng thì bạn có thể cân nhắc đến hai cách làm sau:

 • Cách 1: Khách hàng tiến hành thanh toán hết toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi nợ khi mua xe cho ngân hàng khách hàng vay để trả góp. Chỉ có như vậy khách hàng mới là chủ sở hữu của chiếc xe và có thể tự do tiến hành việc chuyển nhượng xe trả góp và làm thủ tục sang tên xe cho người khác.
 • Cách 2: Trong trường hợp khách hàng không có đủ điều kiện về tài chính để có thể trả hết tiền đã vay mua xe cho ngân hàng thì khách hàng có thể thương lượng với người muốn được chuyển nhượng xe trả góp là họ có thể tiếp tục thay bạn trả số nợ cho ngân hàng hay không. 

Khách hàng và người muốn mua xe trả góp của khách hàng cần phải ký kết hợp đồng mua bán xe có công chứng mới thực hiện được điều này. Lưu ý phải ghi rõ người mua xe đồng ý về việc trả tiếp khoản vay đó cho ngân hàng và có sự xác nhận của hai bên. 

Tiếp theo, sau khi nhận được sự thỏa thuận đồng ý từ hai bên về việc tiếp tục trả nợ ngân hàng thay thì khách hàng phải tiến hành làm giấy ủy quyền để người được sang tên xe tiếp tục trả nợ và sau khi trả hết nợ thì sẽ tiến hành làm lại giấy mua bán, chuyển nhượng xe trả góp theo quy định.

Hồ sơ, thủ tục sang tên xe đang trả góp tại ngân hàng

Hồ sơ, thủ tục sang tên xe đang trả góp tại ngân hàng

Sang tên xe ô tô cùng tỉnh

Hồ sơ

Chủ xe nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe
 • Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ của xe
 • Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện

Thủ tục

Quy trình thủ tục việc sang tên đổi chủ trong phạm vi một tỉnh được tiến hành cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe – Công an cấp huyện. Công an cấp huyện quyết định thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.
 • Bước 2: Cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

Sang tên xe ô tô khác tỉnh

Hồ sơ

Chủ xe nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe
 • Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện

Thủ tục

Quy trình thủ tục việc sang tên đổi chủ trong phạm vi khác tỉnh được tiến hành cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe – Công an cấp huyện. Công an cấp huyện quyết định thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.
 • Bước 2: Chủ xe bấm chọn biển và nhận đăng ký xe. Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.
 • Bước 3: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Kết luận

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì không phụ thuộc vào xe máy cũ hay mới, khi thực hiện việc mua, bán hay tặng, cho quyền sở hữu xe ô tô, xe gắn máy trong cùng một tỉnh hoặc khác tỉnh đều phải thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật về đăng ký xe sang tên xe máy cùng tỉnh khác huyện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Hy vọng bài viết đã giúp khách hàng nắm được những thông tin hữu ích về thủ tục bán xe trả góp nợ xấu mới nhất. 

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận