Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không hay đi luôn?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Khá nhiều người băn khoăn về việc liệu bảo hiểm khoản vay có được trả lại không sau khi họ đã hoàn tất khoản vay. Khi khách hàng đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để thực hiện vay tiền thì thường sẽ được nhân viên đề nghị mua thêm bảo hiểm cho khoản vay của khách hàng. Và chi phí để mua khoản bảo hiểm này không hề nhỏ.

Điều này quả thật làm người đi vay càng thêm khó khăn vì không đáp ứng mua thì khoản vay sẽ khó được giải ngân sớm. Thế nên để có thể thuận lợi nhận được duyệt chi nhanh trong thời điểm cần tiền gấp thì những người vay sẽ chấp nhận mua bảo hiểm khoản vay theo yêu cầu từ phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Để có thể nắm rõ các các thông tin để giải đáp thắc mắc của khách hàng. Hãy cùng Ficombank.com.vn phân tích kỹ vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm khoản vay

Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm khoản vay

1. Bảo hiểm khoản vay là gì? Tại sao cần mua bảo hiểm cho khoản vay?

Rất nhiều người cảm thấy mờ mịt khi được đề nghị về bảo hiểm khoản vay khi họ đến làm thủ tục vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vậy nên trước khi tìm hiểu xem bảo hiểm khoản vay có được trả lại không thì khách hàng nên biết về khái niệm bảo hiểm khoản vay.

Vậy bảo hiểm khoản vay ở đây là gì? Tại sao khách hàng cần mua bảo hiểm khoản vay?

Thực ra bảo hiểm khoản vay chính là một gói bảo hiểm mà khách hàng mua nhằm đảm bảo cho khoản vay của mình. Gói bảo hiểm này có tác dụng hỗ trợ khách hàng thanh toán khoản vay nếu người đứng ra vay gặp sự cố ảnh hưởng đến tính mạng và không thể hoàn trả khoản vay cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Đây chính là lý do khiến bảo hiểm khoản vay được khuyến khích mua.

2. Các hình thức vay có bảo hiểm

Hầu như hình thức vay nào cũng đều có bảo hiểm khoản vay.

Đối với hình thức vay thế chấp:

Khi khách hàng vay thế chấp tức là đã có tài sản thể chấp để đảm bảo cho khoản vay của mình. Nếu khách hàng gặp sự cố và không thể tất toán khoản vay thì tài sản mà khách hàng đem ra thế chấp sẽ được tịch thu để trả nợ.

Còn nếu khách hàng có mua bảo hiểm khoản vay thì bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm gánh một phần hoặc toàn bộ số nợ tùy theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Đối với hình thức vay tín chấp:

Vay tín chấp chỉ dựa trên uy tín của bản thân người đi vay, không có bất cứ tài sản đảm bảo nào. Vậy nên hình thức vay tín chấp đòi hỏi người vay phải mua bảo hiểm khoản vay thì mới có thể giải ngân. Bởi vì khoản vay theo hình thức này dể trở thành nợ xấu khó đòi. Bảo hiểm khoản vay chính là một điều kiện đảm bảo kèm theo.

Việc mua bảo hiểm khoản vay cho hình thức này là nhằm mục đích giảm tải rủi ro người thân phải gánh nợ khi người đứng tên vay gặp nguy hiểm đến tính mạng. Bảo hiểm khoản vay sẽ giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ số tiền khách hàng đã vay.

Xem thêm:

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua hay không?

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua hay không?Theo quy định tại thông tư 39/2016/TT-NHNN đối với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì không bắt buộc về việc đảm bảo khoản vay mà chỉ là thỏa thuận tự nguyện giữa người đi vay và ngân hàng.

Tuy nhiên trên thực tế thì bảo hiểm khoản vay sẽ là điều kiện cần để khách hàng được duyệt khoản vay sớm. Tính ra mua bảo hiểm khoản vay sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Khách hàng mua bảo hiểm khoản vay sẽ được ưu tiên giải ngân khoản vay nhanh chóng.

Hơn nữa, nó cũng mang đến quyền lợi cho khách hàng khi không thể tiếp tục nghĩa vụ chi trả khoản vay do gặp các tình huống không may với bản thân. Còn bên tổ chức cho vay sẽ giảm tải rủi ro nợ xấu đối với các khoản vay.

Phương thức mua bảo hiểm khoản vay hiện nay.

Phương thức mua bảo hiểm khoản vay hiện nay.

1. Điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay

Để có thể mua bảo hiểm khoản vay khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Khách hàng phải trên 18 tuổi và dưới 70 tuổi. Giới hạn độ tuổi cùng tùy theo từng đơn vị cho vay và công ty bảo hiểm mà họ liên kết.
 • Khách hàng là người có khoản vay tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính.
 • Thời điểm mua bảo hiểm khoản vay có sức khỏe tốt và không mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Khách hàng có đầy đủ hành vi và năng lực dân sự.

2. Cách tính bảo hiểm cho khoản vay

Khi đã có đủ điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay thì khách hàng sẽ được tư vấn về phí của bảo hiểm khoản vay.

Thường thì phí bảo hiểm khoản vay sẽ dao động từ 5% cho đến 6% của mức khoản vay. Điều này phụ thuộc vào từng quy định của đơn vị cho vay và do hai bên tự thỏa thuận với nhau.

Ví dụ như nếu mức vay của khách hàng là 50,000,000đ và phí bảo hiểm được tính là 5% thì số tiền phải chi cho gói bảo hiểm khoản vay là 5% x50,000,000= 2,500,000đ

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ được khầu trừ thẳng vào khoản vay. Tức là khách hàng chỉ nhận được khoản tiền là 47,500,000đ. Trong khi mức đăng ký vay vẫn giữ ở mức 50,000,000đ.

Hoặc khách hàng chỉ nhận được 50,000,000đ nhưng ngân hàng sẽ tính khoản vay của khách hàng tăng lên thành 52,500,000đ.

Các trường hợp mà khách hàng sẽ được gói bảo hiểm chi trả thay

 • Người đứng tên vay không may gặp tai nạn và bị thương tật từ 80% trở lên.
 • Người vay mất tích và được chính quyền địa phương xác thực.
 • Trường hợp người đi vay không may tử vong.

Đối với các trường hợp trên đây thì khách hàng sẽ được bảo hiểm đứng ra chi trả thay khoản nợ mà khách đang đứng tên. Có thể chi trả 1 phần hay toàn bộ khoản vay là tùy vào quy định được thống nhất trong hợp đồng bảo hiểm.

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

quyền lợi bảo hiểm khoản vay

Phí bảo hiểm khoản vay thường được tính và thu trước khi khoản vay được cấp cho khách hàng. Việc hoàn trả phí bảo hiểm khoản vay phụ thuộc vào điều khoản của hợp đồng vay mà khách hàng đã ký kết với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Trong nhiều trường hợp, phí bảo hiểm khoản vay không được hoàn lại cho khách hàng nếu họ chấp nhận khoản vay. Điều này có thể được quy định rõ ràng trong hợp đồng hoặc thông qua chính sách của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, khách hàng có thể được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ phí bảo hiểm khoản vay nếu họ chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc nếu khoản vay không được cấp cho họ vì lý do nào đó.

Vì vậy, nếu bạn muốn biết cụ thể về việc hoàn trả phí bảo hiểm khoản vay, bạn nên tham khảo điều khoản trong hợp đồng vay hoặc liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp khoản vay để biết thêm thông tin.

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Phí bảo hiểm khoản vay là một khoản phí mà người vay phải trả cho tổ chức tài chính hoặc ngân hàng nhằm đảm bảo khoản vay của họ được bảo hiểm trong trường hợp không thể trả nợ. Cách tính phí bảo hiểm khoản vay có thể khác nhau tùy vào từng tổ chức tài chính hoặc ngân hàng cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, một số yếu tố chung được sử dụng để tính phí bảo hiểm khoản vay là:

 • Số tiền vay: Phí bảo hiểm khoản vay thường được tính theo một phần trăm của tổng số tiền vay. Tỷ lệ phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ rủi ro của khoản vay.
 • Thời hạn vay: Thời gian vay càng lâu thì phí bảo hiểm khoản vay càng cao. Điều này là do thời gian vay dài hơn có nghĩa là ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phải đảm bảo khoản vay trong thời gian dài hơn.
 • Mức độ rủi ro: Tỷ lệ phí bảo hiểm khoản vay cũng phụ thuộc vào mức độ rủi ro của khoản vay. Nếu khoản vay được coi là có rủi ro cao hơn, tỷ lệ phí bảo hiểm khoản vay sẽ cao hơn.
 • Điều kiện sức khỏe: Nếu khoản vay yêu cầu yêu cầu yếu tố sức khỏe thì phí bảo hiểm khoản vay có thể tăng cao hơn do mức độ rủi ro bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Ví dụ về cách tính phí bảo hiểm khoản vay:

Giả sử bạn vay 100 triệu đồng từ một ngân hàng với thời hạn vay 3 năm và tỷ lệ phí bảo hiểm khoản vay là 0,5% mỗi năm. Khi đó, tổng phí bảo hiểm khoản vay sẽ là:

Phí bảo hiểm khoản vay = Tổng số tiền vay x Tỷ lệ phí bảo hiểm khoản vay x Thời hạn vay Phí bảo hiểm khoản vay = 100 triệu x 0,005 x 3 = 1,5 triệu đồng

Vì vậy, bạn sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm khoản vay là 1,5 triệu đồng để đảm bảo vệ khoản vay của mình khỏi rủi ro không thể trả nợ. Ngoài ra, cần lưu ý rằng phí bảo hiểm khoản vay có thể được tính toán theo cách khác nhau tùy vào từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Vì vậy, trước khi vay tiền, bạn nên tìm hiểu kỹ về các khoản phí và chi phí liên quan đến khoản vay của mình để có sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu bạn cần thêm thông tin về cách tính phí bảo hiểm khoản vay, bạn có thể liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đang vay tiền để được tư vấn cụ thể.

Kết luận

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không đã được Ficombank phân tích rõ ràng trong bài viết trên. Hi vọng khách hàng đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc của mình. Mặc dù khoản phí bảo hiểm khoản vay không hề nhỏ đối với nhiều người khi họ đang gặp khó khăn về tài chính.

Nhưng những lợi ích mà nó mang lại khi người vay gặp phải những sự cố không may thực sự sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người thân của khách hàng.

Có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận