Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không hay đi luôn?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Khá nhiều người băn khoăn về việc liệu bảo hiểm khoản vay có được trả lại không sau khi họ đã hoàn tất khoản vay. Khi khách hàng đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để thực hiện vay tiền thì thường sẽ được nhân viên đề nghị mua thêm bảo hiểm cho khoản vay của khách hàng. Và chi phí để mua khoản bảo hiểm này không hề nhỏ.

Điều này quả thật làm người đi vay càng thêm khó khăn vì không đáp ứng mua thì khoản vay sẽ khó được giải ngân sớm. Thế nên để có thể thuận lợi nhận được duyệt chi nhanh trong thời điểm cần tiền gấp thì những người vay sẽ chấp nhận mua bảo hiểm khoản vay theo yêu cầu từ phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. 

Để có thể nắm rõ các các thông tin để giải đáp thắc mắc của khách hàng. Hãy cùng Ficombank.com.vn phân tích kỹ vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm khoản vay

Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm khoản vay

1. Bảo hiểm khoản vay là gì? Tại sao cần mua bảo hiểm cho khoản vay?

Rất nhiều người cảm thấy mờ mịt khi được đề nghị về bảo hiểm khoản vay khi họ đến làm thủ tục vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vậy nên trước khi tìm hiểu xem bảo hiểm khoản vay có được trả lại không thì khách hàng nên biết về khái niệm bảo hiểm khoản vay.

Vậy bảo hiểm khoản vay ở đây là gì? Tại sao khách hàng cần mua bảo hiểm khoản vay?

Thực ra bảo hiểm khoản vay chính là một gói bảo hiểm mà khách hàng mua nhằm đảm bảo cho khoản vay của mình. Gói bảo hiểm này có tác dụng hỗ trợ khách hàng thanh toán khoản vay nếu người đứng ra vay gặp sự cố ảnh hưởng đến tính mạng và không thể hoàn trả khoản vay cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Đây chính là lý do khiến bảo hiểm khoản vay được khuyến khích mua.

2. Các hình thức vay có bảo hiểm

Hầu như hình thức vay nào cũng đều có bảo hiểm khoản vay.

Đối với hình thức vay thế chấp:

Khi khách hàng vay thế chấp tức là đã có tài sản thể chấp để đảm bảo cho khoản vay của mình. Nếu khách hàng gặp sự cố và không thể tất toán khoản vay thì tài sản mà khách hàng đem ra thế chấp sẽ được tịch thu để trả nợ. Còn nếu khách hàng có mua bảo hiểm khoản vay thì bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm gánh một phần hoặc toàn bộ số nợ tùy theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Đối với hình thức vay tín chấp:

Vay tín chấp chỉ dựa trên uy tín của bản thân người đi vay, không có bất cứ tài sản đảm bảo nào. Vậy nên hình thức vay tín chấp đòi hỏi người vay phải mua bảo hiểm khoản vay thì mới có thể giải ngân. Bởi vì khoản vay theo hình thức này dể trở thành nợ xấu khó đòi. Bảo hiểm khoản vay chính là một điều kiện đảm bảo kèm theo.

Việc mua bảo hiểm khoản vay cho hình thức này là nhằm mục đích giảm tải rủi ro người thân phải gánh nợ khi người đứng tên vay gặp nguy hiểm đến tính mạng. Bảo hiểm khoản vay sẽ giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ số tiền khách hàng đã vay.

Xem thêm:

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua hay không?

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua hay không?Theo quy định tại thông tư 39/2016/TT-NHNN đối với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì không bắt buộc về việc đảm bảo khoản vay mà chỉ là thỏa thuận tự nguyện giữa người đi vay và ngân hàng.

Tuy nhiên trên thực tế thì bảo hiểm khoản vay sẽ là điều kiện cần để khách hàng được duyệt khoản vay sớm. Tính ra mua bảo hiểm khoản vay sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Khách hàng mua bảo hiểm khoản vay sẽ được ưu tiên giải ngân khoản vay nhanh chóng.

Hơn nữa, nó cũng mang đến quyền lợi cho khách hàng khi không thể tiếp tục nghĩa vụ chi trả khoản vay do gặp các tình huống không may với bản thân. Còn bên tổ chức cho vay sẽ giảm tải rủi ro nợ xấu đối với các khoản vay.

Phương thức mua bảo hiểm khoản vay hiện nay.

Phương thức mua bảo hiểm khoản vay hiện nay.

1. Điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay

Để có thể mua bảo hiểm khoản vay khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Khách hàng phải trên 18 tuổi và dưới 70 tuổi. Giới hạn độ tuổi cùng tùy theo từng đơn vị cho vay và công ty bảo hiểm mà họ liên kết.
  • Khách hàng là người có khoản vay tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính.
  • Thời điểm mua bảo hiểm khoản vay có sức khỏe tốt và không mắc bệnh hiểm nghèo.
  • Khách hàng có đầy đủ hành vi và năng lực dân sự.

2. Cách tính bảo hiểm cho khoản vay

Khi đã có đủ điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay thì khách hàng sẽ được tư vấn về phí của bảo hiểm khoản vay.

Thường thì phí bảo hiểm khoản vay sẽ dao động từ 5% cho đến 6% của mức khoản vay. Điều này phụ thuộc vào từng quy định của đơn vị cho vay và do hai bên tự thỏa thuận với nhau.

Ví dụ như nếu mức vay của khách hàng là 50,000,000đ và phí bảo hiểm được tính là 5% thì số tiền phải chi cho gói bảo hiểm khoản vay là 5% x50,000,000= 2,500,000đ

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ được khầu trừ thẳng vào khoản vay. Tức là khách hàng chỉ nhận được khoản tiền là 47,500,000đ. Trong khi mức đăng ký vay vẫn giữ ở mức 50,000,000đ.

Hoặc khách hàng chỉ nhận được 50,000,000đ nhưng ngân hàng sẽ tính khoản vay của khách hàng tăng lên thành 52,500,000đ.

Các trường hợp mà khách hàng sẽ được gói bảo hiểm chi trả thay

  • Người đứng tên vay không may gặp tai nạn và bị thương tật từ 80% trở lên.
  • Người vay mất tích và được chính quyền địa phương xác thực.
  • Trường hợp người đi vay không may tử vong.

Đối với các trường hợp trên đây thì khách hàng sẽ được bảo hiểm đứng ra chi trả thay khoản nợ mà khách đang đứng tên. Có thể chi trả 1 phần hay toàn bộ khoản vay là tùy vào quy định được thống nhất trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

quyền lợi bảo hiểm khoản vayQuả thực khi bỏ tiền mua bảo hiểm ở mức 5-6% khoản vay thì nhiều người khá lưỡng lự. Bởi vì họ cho rằng không cần phải lãng phí để bỏ tiền ra mua gói bảo hiểm khoản vay.

Tuy nhiên ở thực tế, nếu không đóng bảo hiểm khoản vay( nhất là vay tín chấp) thì hồ sơ vay của bạn sẽ kéo dài vô tận. Vậy nên khi đã đóng tiền bảo hiểm khoản vay nhiều người thắc mắc liệu bảo hiểm khoản vay có được trả lại cho khách hàng sau này không.

Những trường hợp mà gặp rủi ro đã được bảo hiểm thanh toán nợ thay thì sẽ không được hoàn trả lại cho khách hàng hay người thân của khách hàng.

Trường hợp bảo hiểm đã thanh toán thay khoản nợ nhưng số nợ của người vay thấp hơn khoản tiền bảo hiểm chi trả thì phía bảo hiểm sẽ gửi lại ngân hàng để hoàn trả cho khách hàng.

Trong thời hạn bảo hiểm mà bên mua chấm dứt hợp đồng bảo hiểm thì sẽ được hoàn trả lại 70% phí bảo hiểm tính trên thời gian còn lại.

Còn nếu bên phía công ty bảo hiểm muốn chấm dứt hợp đồng thì sẽ khách hàng sẽ được hoàn trả 100% phí bảo hiểm.

Tất nhiên, khoản phí bảo hiểm hoàn trả chỉ một phần theo quy định trong hợp đồng chứ không phải toàn bộ.

Cuối cùng, nếu khách hàng không gặp bất cứ sự cố nào và tất toán hợp đồng vay đúng hạn thì coi như số tiến bảo hiểm cũng không được hoàn trả lại nữa.

Vì gói bảo hiểm khoản vay chính là khoản phí mà khách hàng phải bỏ ra nhằm đảm bảo những rủi ro không ảnh hưởng đến khả năng trả nợ khoản vay của mình. Sau khi hợp đồng vay kết thúc thì gói bảo hiểm coi như cũng đã hoàn thành nghĩa vụ và số tiền đó coi như là tiền công trả cho bên bảo hiểm.

Kết luận

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không đã được Ficombank phân tích rõ ràng trong bài viết trên. Hi vọng khách hàng đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc của mình. Mặc dù khoản phí bảo hiểm khoản vay không hề nhỏ đối với nhiều người khi họ đang gặp khó khăn về tài chính.

Nhưng những lợi ích mà nó mang lại khi người vay gặp phải những sự cố không may thực sự sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người thân của khách hàng.

Có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận