Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý “cực chất”

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hình thức cho vay tiền qua app đang ngày càng phổ biến chính vì thế nếu không đủ tỉnh táo và tìm hiểu cẩn thận người đi vay rất dễ rơi vào bẫy của những app vay tiền lừa đảo. Nếu bị lừa vay tiền qua app phải làm sao để thoát khỏi? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bị “vướng” vào tình huống trên.

Hiện nay việc vay tiền qua app đã trở nên dễ dàng khi hồ sơ và thủ tục cho vay đơn giản hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, thực hiện vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh là có thể được giải ngân nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. 

Hôm nay, Ficombank.com.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc cách xử lý mới nhất khi bị lừa vay tiền qua app để bạn có thể tìm cách xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất khi bị lừa vay tiền qua app.

Bị lừa vay tiền qua app là như thế nào?

Bị lừa vay tiền qua app là như thế nào?

 1. App vay tiền và gì?

App vay tiền là các ứng dụng cho phép người dùng tạo lập hồ sơ và được giải ngân nhanh chóng mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Hình thức này phù hợp với các khách hàng có nhu cầu giải ngân nhanh ngay trong ngày. Chỉ cần có CMND/CCCD còn hiệu lực và đáp ứng một số điều kiện đơn giản khác là bạn đã có thể giải ngân nhanh từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Lợi ích

 • Quá trình đăng ký nhanh chóng: không tốn quá nhiều thời gian, không cần gặp mặt trực tiếp như khi vay ở ngân hàng, tổ chức tài chính khác
 • Hồ sơ vay đơn giản: Chỉ cần có CMND/CCCD chính chủ, số điện thoại còn liên lạc, một số giấy tờ khác như cà- vẹt xe, hộ khẩu, bảng lương… tùy mức vay mà có các tiêu chí giấy tờ khác nhau
 • Có lịch sử nợ xấu CIC vẫn có thể vay được: ĐIều này đáp ứng được nhu cầu vay của các đối tượng có nợ xấu, nợ chưa trả hết mà muốn vay thêm nhưng không thỏa các điều kiện vay ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.
 • Giải ngân nhanh chóng trong vòng 24h đáp ứng nhu cầu cần tiền kịp thời của người vay. 

Rủi ro 

 • Lãi suất cho vay cao: Thủ tục càng đơn giản- rủi ro của người cho vay càng cao. Vì thế lãi suất cho vay của hình thức vay này “nhỉnh” hơn so với vay ngân hàng, tổ chức tài chính một chút. Lợi dụng điểm này nhiều đối tượng đã cho vay “trá hình” dưới hình thức cho vay nặng lãi.
 • Chịu phí phạt trả chậm: Đây chính là hậu quả của việc vay với lãi suất cao, khách hàng không thể trả đúng hẹn hoặc mất khả năng thanh toán. 
 • Để lộ thông tin cá nhân: Đây là điều rất dễ xảy ra khi vay tiền trên app mà không có bảo mật. Các thông tin dùng cho đăng ký hồ sơ của khách hàng nếu bị đối tượng xấu lưu giữ dùng cho mục đích bất hợp pháp. 
 • Áp lực trả nợ: Trong trường hợp trả nợ chậm bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi những cuộc gọi hối thúc thanh toán nợ. Nếu người vay xác định bùng app vay tiền, lập tức các nhân viên đòi nợ sẽ gọi điện làm phiền người thân, bạn bè xung quanh bạn, tạo áp lực trả tiền.

Vay tiền qua app mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng rủi ro cao. Các đối tượng xấu thường lợi dụng những kẽ hở trong việc quản lý của pháp luật đối với hình thức này nên đã trao cơ hội cho kẻ xấu hoạt động

Xem thêm:

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay

Một số hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND mà người vay có thể gặp khi vay tiền qua app mà bạn có thể biết 

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay

1. Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… có rất nhiều hội nhóm cho vay tiền với những lời quảng cáo cho vay với lãi suất thấp, lãi suất 0% chỉ cần CMND là có thể vay được. Chúng thường đăng tin lên các diễn đàn, spam tin nhắn tạo điều kiện tiếp cận các “con mồi” đang có nhu cầu vay nhưng không biết vay ở đâu.

Với hình thức lừa đảo này, khi người vay đăng ký, đối tượng sẽ yêu cầu bạn chuyển trước 10% số tiền vay để làm phí làm hồ sơ hoặc phí bảo hiểm cho khoản vay.  Tuy nhiên sau khi chuyển tiền cho các đối tượng này thì người vay không nhận được khoản giải ngân này như thỏa thuận. Lúc này các đối tượng đã chặn hết mọi thông tin và “cao chạy xa bay” còn người vay thì “tiền mất tật mang” 

2. Mạo danh là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

Đây là hình thức lừa đảo rất phổ biến và ngày càng tinh vi hơn. Chính vì thế bạn cần cẩn thận trước các đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên của các tổ chức tín dụng chủ động liên hệ đề nghị bạn vay vốn với lãi suất ưu đãi

Chúng sẽ cung cấp các thông tin để chứng minh thân phận “nhân viên ngân hàng” tăng độ tin cậy, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân và nộp các khoản phí để được hưởng ưu đãi khi vay vốn. Rất nhiều trường hợp mạo danh ngân hàng, các công ty tài chính để lừa gạt. Chính vì thế, nhiều ngân hàng đã ra cảnh báo cho người dùng tránh các chiêu trò của những kẻ giả mạo trên.

3. Dụ dỗ vay nhiều app liên tiếp

Hầu hết khi vay tiền qua app, người đi vay đã cung cấp các thông tin như số điện thoại liên lạc. 

Nhiều người vay qua app nhưng không có khả năng trả được nợ sẽ được các nhân viên gọi điện thúc giục, ngoài ra còn dụ dỗ khách hàng vay thêm các app khác để trả nợ cho chúng hoặc giới thiệu thêm các chương trình ưu đãi khi vay như miễn lãi suất khi vay lần đầu hoặc vay các lần tiếp theo với lãi suất ưu đãi.

Nhiều người do không còn khả năng thanh toán dẫn đên nợ nần ngập đầu nên đã đồng ý vay tiếp để trả nợ cũ, chính vì điều này đã dẫn đến việc “vay 1 nợ 10” gánh trên vai món nợ khổng lồ 

4. Giải ngân không đúng hạn mức:

Việc bị lừa vay tiền qua app nhưng không được giải ngân cũng là một trong những chiêu trò của bọn lừa đảo. Cụ thể số tiền giải ngân thực nhận không đúng với số tiền đã đăng ký. Thường số tiền giải ngân sẽ ít hơn trên hợp đồng thỏa thuận.

Nghĩa là người vay không nhận đủ số tiền nhưng vẫn phải thanh toán tiền lãi vay theo số tiền đã đăng ký ban đầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp khách hàng không yêu cầu vay thêm, nhưng vẫn tự ý giải ngân thêm cho khách hàng

Khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Khi bị lừa vay tiền qua app hoặc có người người thân, bạn bè vướng vào vấn đề này thi nên làm đơn tố giác đến các cơ quan Công an để được hướng dẫn vào giải quyết triệt để vấn đề này. Quy trình tố cáo và cách thoát khỏi app vay tiền lừa đảo bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 01: Thu thập chứng cứ phạm tội của app vay tiền lừa đảo

Trước khi làm đơn tố giác khi bị lừa vay tiền qua app nạn nhân cần thu thập đầy đủ các chứng cứ có liên quan như đến các hành vi lừa đảo của bọn chúng bao gồm: hợp đồng giao dịch, tin nhắn, ghi âm, ảnh chụp, số điện thoại, biên lai chuyển tiền… càng chi tiết thì sẽ càng thuận lợi cho quá trình điều tra và khởi tố. 

Nếu không thu thập đầy đủ chứng cứ trước khi tố giác thì sẽ không có căn cứ cụ thể để cơ quan tiến hành điều tra vụ án. 

Bước 02: Tố giác đến cơ quan Công an gần nhất

Sau khi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ bạn đã có thể gửi đến các cơ quan chức năng để tiến hàng tố giác các app vay tiền lừa đảo

Nạn nhân có thể gửi chứng cứ thu thập qua 3 cách:

 • Đến trực tiếp trụ sở Công an ở địa phương, nơi gần bạn nhất. 
 • Gửi qua đường bưu điện;
 • Gửi qua trực tuyến qua hộp thư điện tử.

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017 thì Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an… các cơ quan chức năng gần nơi bạn sinh sống sẽ có thẩm quyền tiếp nhận các đơn tố giác tội phạm.

 Bước 03: Cơ quan chức năng tiến hành xác minh và điều tra vụ việc

Sau khi nhận thư tố giác cùng các chứng cứ lừa đảo, cơ quan công an sẽ tiếp nhận và lấy lời khai của các nạn nhân và sẽ tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu phạm tội không, nếu có sẽ tiến hành khởi tố và bắt giam các đối tượng còn không thì sẽ hủy bỏ khởi tố vụ án. Quá trình xác minh và lấy lời khai diễn ra bí mật, để giữ an toàn cho người đi tố cáo cũng như nạn nhân.

 Bước 04: Truy tố, xét xử vụ án lừa đảo

Sau khi đã xác minh tính chất vụ án là hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy tố bắt giữ các đối tượng có liên quan và lập biên bản điều tra. Sau khi nhận kết quả điều tra thì Viện kiểm sát sẽ truy tố bị can ra trược Tòa án để xét xử theo pháp luật. 

Bước 05: Thi hành án, thu hồi tiền bị lừa đảo

Sau khi Tòa án Nhân Dân Việt Nam xét xử xong, vụ án sẽ được chuyển đến cơ quan thi hành án để áp dụng các biện pháp chế tài để xử phạt cũng như thu hồi tài sản cho người bị hại.

Những lưu ý khi vay tiền qua app

Những lưu ý khi vay tiền qua app

Thực trạng bị lừa vay tiền qua app đang ngày càng trở nên tinh vi phức tạp hơn. Chính vì thế bạn cần phải thật tỉnh táo tìm hiểu kỹ thông tin trước khi vay tiền qua app.

1. Các vấn đề cần lưu ý khi chọn lựa app vay tiền

 • Tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay tiền online có an toàn có thể hiện đầy đủ thông tin trên website như (tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, chính sách và hồ sơ cho vay…), ưu tiên cho các app vay tiền do ngân hàng quản lý
 • Lãi suất cho vay không được quá 20%/ năm.  Nên thận trọng xem xét chính sách về lãi vay, phí, hạn mức trả nợ của các app, chú ý đến các điều khoản tự động giải ngân thêm, thời hạn trả nợ và mức phí phạt khi trả trễ
 •  Không đăng ký các đơn vị app đòi quyền truy cập danh bạ, máy ảnh của cá nhân. Tham khảo thêm các ý kiến, kinh nghiệm của người vay đi trước (trên các group…), hỏi ý kiến người thân về việc vay tiền online có an toàn không
 • Tuân thủ theo qui định của pháp luật: Nếu thấy các đơn vị có dấu hiệu cho vay nặng lãi, đe dọa cá nhân và gia đình nên báo ngay cho cơ quan Công an để nhờ sự giúp đỡ.

2. Các dấu hiệu nhận biết lừa đảo 

Hành vi lừa vay tiền qua app ngày càng tinh vi khiến người đi vay khó lòng phân biệt được. Tuy nhiên sẽ có một số dấu hiệu lừa đảo mà bạn có thể biết để tránh như:

 • Không có thông tin minh bạch: Giao diện trang web sơ sài, không có địa chỉ cụ thể hoặc tra không tra địa chỉ đó. Các ứng dụng này chỉ có giao diện đơn giản, thủ tục cũng đơn giản, chỉ cần điền CCCD/CMND, số điện thoại, yêu cầu quyền truy cập danh bạ thì mới được hoàn tất hồ sơ.

Đây có thể là ứng dụng “ảo” với mục đích đánh cắp thông tin người dùng cho bên thứ ba chứ không giải ngân.

 • Vay tiền với lãi suất thấp: Hầu hết các nhà app đều “khăng khăng” cho vay với lãi suất thấp nhất thị trường để thu hút “con mồi”. Nhưng thực tế, khoản tiền lãi đó có thể núp dưới dạng “phí là hồ sơ”, “phí trả trễ” … tính trên khoản vay ban đầu.

Chính vì thế bạn nên cẩn thận trước những lời chào hấp dẫn “Vay siêu tiết kiệm” “lãi suất 0%” thay vào đó hãy chú ý đến lãi suất thật sự mà bạn phải trả ngay sau đó.

 • Yêu cầu quyền truy cập: Nhiều ứng dụng chỉ cho phép tạo lập hồ sơ với điều kiện phải cho phép truy cập vào danh bạ, máy ảnh với mục đích xấu. ĐIều này sẽ gây ra hệ lụy rất lớn nếu các đối tượng này dùng thông tin của bạn với mục đích khác (dùng thông tin làm hồ sơ vay, vô hiệu hóa điện thoại để thực hiện các thao tác xác nhận rút tiền trên tài khoản…)

Các dấu hiệu đã ngày càng tinh vi hơn, một số dấu hiệu lừa đảo chỉ xuất hiện sau khi bạn đã đăng ký lập hồ sơ thành công, Chính vì thế cần phải cẩn thận ngay từ lúc tìm hiểu thông tin về ứng dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Kết luận 

Như vậy qua bài viết “Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý mới nhất 2022” ficombank.com.vn đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để người đọc có cái nhìn tổng quan và cẩn thận hơn trong việc vay tiền qua app.

Việc vay tiền qua app ngoài những tiện ích mà nó mang đến thì luôn đi kèm những rủi ro nguy hiểm. Vì thế nếu có nhu cầu vay tiền qua app thì hãy tiềm hiểu thật kỹ các thông tin về đơn vị bạn chọn để vay tiền nhé.

Có thể bạn chưa biết

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận