Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Hướng xử lý

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hình thức cho vay tiền qua app đang ngày càng phổ biến chính vì thế nếu không đủ tỉnh táo và tìm hiểu cẩn thận người đi vay rất dễ rơi vào bẫy của những app vay tiền lừa đảo. Nếu bị lừa vay tiền qua app phải làm sao để thoát khỏi? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bị “vướng” vào tình huống trên.

Hiện nay việc vay tiền qua app đã trở nên dễ dàng khi hồ sơ và thủ tục cho vay đơn giản hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, thực hiện vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh là có thể được giải ngân nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Hôm nay, Ficombank.com.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc cách xử lý mới nhất khi bị lừa vay tiền qua app để bạn có thể tìm cách xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất khi bị lừa vay tiền qua app.

Đặc điểm app vay tiền hiện nay là gì?

Bị lừa vay tiền qua app là như thế nào?

App vay tiền là các ứng dụng cho phép người dùng tạo lập hồ sơ và được giải ngân nhanh chóng mà không cần gặp mặt trực tiếp. Hình thức này phù hợp với các khách hàng có nhu cầu giải ngân nhanh ngay trong ngày. Chỉ cần có CMND/CCCD còn hiệu lực và đáp ứng một số điều kiện đơn giản khác là bạn đã có thể giải ngân nhanh từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ưu điểm vay qua app

 • Quá trình đăng ký nhanh chóng: không tốn quá nhiều thời gian, không cần gặp mặt trực tiếp như khi vay ở ngân hàng, tổ chức tài chính khác
 • Hồ sơ vay đơn giản: Chỉ cần có CMND/CCCD chính chủ, số điện thoại còn liên lạc, một số giấy tờ khác như cà- vẹt xe, hộ khẩu, bảng lương… tùy mức vay mà có các tiêu chí giấy tờ khác nhau
 • Có lịch sử nợ xấu CIC vẫn có thể vay được: ĐIều này đáp ứng được nhu cầu vay của các đối tượng có nợ xấu, nợ chưa trả hết mà muốn vay thêm nhưng không thỏa các điều kiện vay ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.
 • Giải ngân nhanh chóng trong vòng 24h đáp ứng nhu cầu cần tiền kịp thời của người vay.

Rủi ro tín duạng đen

 • Lãi suất cho vay cao: Thủ tục càng đơn giản- rủi ro của người cho vay càng cao. Vì thế lãi suất cho vay của hình thức vay này “nhỉnh” hơn so với vay ngân hàng, tổ chức tài chính một chút. Lợi dụng điểm này nhiều đối tượng đã cho vay “trá hình” dưới hình thức cho vay nặng lãi.
 • Chịu phí phạt trả chậm: Đây chính là hậu quả của việc vay với lãi suất cao, khách hàng không thể trả đúng hẹn hoặc mất khả năng thanh toán.
 • Để lộ thông tin cá nhân: Đây là điều rất dễ xảy ra khi vay tiền trên app mà không có bảo mật. Các thông tin dùng cho đăng ký hồ sơ của khách hàng nếu bị đối tượng xấu lưu giữ dùng cho mục đích bất hợp pháp.
 • Áp lực trả nợ: Trong trường hợp trả nợ chậm bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi những cuộc gọi hối thúc thanh toán nợ. Nếu người vay xác định bùng app vay tiền, lập tức các nhân viên đòi nợ sẽ gọi điện làm phiền người thân, bạn bè xung quanh bạn, tạo áp lực trả tiền.

Vay tiền qua app mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng rủi ro cao. Các đối tượng xấu thường lợi dụng những kẽ hở trong việc quản lý của pháp luật đối với hình thức này nên đã trao cơ hội cho kẻ xấu hoạt động

Xem thêm:

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay

Một số hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND mà người vay có thể gặp khi vay tiền qua app mà bạn có thể biết

1. Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… có rất nhiều hội nhóm cho vay tiền với những lời quảng cáo cho vay với lãi suất thấp, lãi suất 0% chỉ cần CMND là có thể vay được. Chúng thường đăng tin lên các diễn đàn, spam tin nhắn tạo điều kiện tiếp cận các “con mồi” đang có nhu cầu vay nhưng không biết vay ở đâu.

Với hình thức lừa đảo này, khi người vay đăng ký, đối tượng sẽ yêu cầu bạn chuyển trước 10% số tiền vay để làm phí làm hồ sơ hoặc phí bảo hiểm cho khoản vay.  Tuy nhiên sau khi chuyển tiền cho các đối tượng này thì người vay không nhận được khoản giải ngân này như thỏa thuận. Lúc này các đối tượng đã chặn hết mọi thông tin và “cao chạy xa bay” còn người vay thì “tiền mất tật mang”

2. Mạo danh là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

Đây là hình thức lừa đảo rất phổ biến và ngày càng tinh vi hơn. Chính vì thế bạn cần cẩn thận trước các đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên của các tổ chức tín dụng chủ động liên hệ đề nghị bạn vay vốn với lãi suất ưu đãi

Chúng sẽ cung cấp các thông tin để chứng minh thân phận “nhân viên ngân hàng” tăng độ tin cậy, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân và nộp các khoản phí để được hưởng ưu đãi khi vay vốn. Rất nhiều trường hợp mạo danh ngân hàng, các công ty tài chính để lừa gạt. Chính vì thế, nhiều ngân hàng đã ra cảnh báo cho người dùng tránh các chiêu trò của những kẻ giả mạo trên.

3. Dụ dỗ vay nhiều app liên tiếp

Hầu hết khi vay tiền qua app, người đi vay đã cung cấp các thông tin như số điện thoại liên lạc. Nhiều người vay qua app nhưng không có khả năng trả được nợ sẽ được các nhân viên gọi điện thúc giục, ngoài ra còn dụ dỗ khách hàng vay thêm các app khác để trả nợ cho chúng hoặc giới thiệu thêm các chương trình ưu đãi khi vay như miễn lãi suất khi vay lần đầu hoặc vay các lần tiếp theo với lãi suất ưu đãi.

Nhiều người do không còn khả năng thanh toán dẫn đên nợ nần ngập đầu nên đã đồng ý vay tiếp để trả nợ cũ, chính vì điều này đã dẫn đến việc “vay 1 nợ 10” gánh trên vai món nợ khổng lồ

4. Giải ngân không đúng hạn mức

Việc bị lừa vay tiền qua app nhưng không được giải ngân cũng là một trong những chiêu trò của bọn lừa đảo. Cụ thể số tiền giải ngân thực nhận không đúng với số tiền đã đăng ký. Thường số tiền giải ngân sẽ ít hơn trên hợp đồng thỏa thuận.

Nghĩa là người vay không nhận đủ số tiền nhưng vẫn phải thanh toán tiền lãi vay theo số tiền đã đăng ký ban đầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp khách hàng không yêu cầu vay thêm, nhưng vẫn tự ý giải ngân thêm cho khách hàng

Khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Khi bị lừa vay tiền qua app hoặc có người người thân, bạn bè vướng vào vấn đề này thi nên làm đơn tố giác đến các cơ quan Công an để được hướng dẫn vào giải quyết triệt để vấn đề này. Quy trình tố cáo và cách thoát khỏi app vay tiền lừa đảo bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 01: Thu thập chứng cứ phạm tội của app vay tiền lừa đảo

Trước khi làm đơn tố giác khi bị lừa vay tiền qua app nạn nhân cần thu thập đầy đủ các chứng cứ có liên quan như đến các hành vi lừa đảo của bọn chúng bao gồm: hợp đồng giao dịch, tin nhắn, ghi âm, ảnh chụp, số điện thoại, biên lai chuyển tiền… càng chi tiết thì sẽ càng thuận lợi cho quá trình điều tra và khởi tố.

Nếu không thu thập đầy đủ chứng cứ trước khi tố giác thì sẽ không có căn cứ cụ thể để cơ quan tiến hành điều tra vụ án.

Bước 02: Tố giác đến cơ quan Công an gần nhất

Sau khi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ bạn đã có thể gửi đến các cơ quan chức năng để tiến hàng tố giác các app vay tiền lừa đảo

Nạn nhân có thể gửi chứng cứ thu thập qua 3 cách:

 • Đến trực tiếp trụ sở Công an ở địa phương, nơi gần bạn nhất.
 • Gửi qua đường bưu điện;
 • Gửi qua trực tuyến qua hộp thư điện tử.

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017 thì Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an… các cơ quan chức năng gần nơi bạn sinh sống sẽ có thẩm quyền tiếp nhận các đơn tố giác tội phạm.

 Bước 03: Cơ quan chức năng tiến hành xác minh và điều tra vụ việc

Sau khi nhận thư tố giác cùng các chứng cứ lừa đảo, cơ quan công an sẽ tiếp nhận và lấy lời khai của các nạn nhân và sẽ tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu phạm tội không, nếu có sẽ tiến hành khởi tố và bắt giam các đối tượng còn không thì sẽ hủy bỏ khởi tố vụ án. Quá trình xác minh và lấy lời khai diễn ra bí mật, để giữ an toàn cho người đi tố cáo cũng như nạn nhân.

 Bước 04: Truy tố, xét xử vụ án lừa đảo

Sau khi đã xác minh tính chất vụ án là hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy tố bắt giữ các đối tượng có liên quan và lập biên bản điều tra. Sau khi nhận kết quả điều tra thì Viện kiểm sát sẽ truy tố bị can ra trược Tòa án để xét xử theo pháp luật.

Bước 05: Thi hành án, thu hồi tiền bị lừa đảo

Sau khi Tòa án Nhân Dân Việt Nam xét xử xong, vụ án sẽ được chuyển đến cơ quan thi hành án để áp dụng các biện pháp chế tài để xử phạt cũng như thu hồi tài sản cho người bị hại.

Mức xử phạt hành vi lừa đảo vay tiền qua app

Lừa đảo vay tiền qua app là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo cả hai hình thức xử lý pháp lý, bao gồm xử phạt hành chính hoặc xử phạt hình sự.

1. Xử phạt hành chính

Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP, người vi phạm hành chính lừa đảo vay tiền qua app có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng. Tuy nhiên, nếu hành vi vi phạm gây thiệt hại lớn hơn hoặc nghiêm trọng hơn, thì người vi phạm có thể bị xử phạt nặng hơn hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Xử phạt hình sự

Theo Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi lừa đảo vay tiền qua app được xem là tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và có thể bị xử lý theo hình thức xử phạt hình sự. Theo đó, nếu hành vi vi phạm được xác định là có tính chất tội phạm, người phạm tội có thể bị xử phạt từ 2 năm đến 7 năm tù, tù chung thân hoặc phạt tiền từ 20.000.000 đến 100.000.000 đồng.

Những dấu hiệu nhận biết lừa đảo vay tiền qua app

Những lưu ý khi vay tiền qua app

Có nhiều dấu hiệu nhận biết để phát hiện các hành vi lừa đảo vay tiền qua app, dưới đây là một số dấu hiệu chính:

 • Lãi suất quá cao: Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất để nhận biết các hoạt động lừa đảo vay tiền qua app là lãi suất quá cao. Nếu lãi suất được đề xuất quá cao so với mức trung bình của thị trường hoặc cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm tài chính tương tự, có thể đây là một tín hiệu đáng ngờ.
 • Yêu cầu đặt cọc trước: Nếu ứng dụng yêu cầu người dùng phải đặt cọc trước hoặc chi trả một khoản phí không được giải thích rõ ràng trước khi nhận được khoản vay, đây cũng là một tín hiệu đáng ngờ.
 • Thủ tục đơn giản: Các ứng dụng vay tiền trực tuyến thực sự có thể giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc vay tiền. Tuy nhiên, nếu các thủ tục và yêu cầu quá đơn giản, không cần kiểm tra tín dụng hay xác minh thông tin, có thể đây là một tín hiệu đáng ngờ.
 • Thiếu minh bạch: Nếu ứng dụng vay tiền trực tuyến không cung cấp đầy đủ thông tin về lãi suất, phí dịch vụ, các khoản phạt vi phạm hoặc điều kiện vay khác, đây cũng là một tín hiệu đáng ngờ.
 • Quảng cáo và tiếp thị quá mức: Nếu các ứng dụng quảng cáo và tiếp thị quá mức về sản phẩm của mình, có thể đó là một cách để che giấu sự thiếu minh bạch hoặc các hoạt động lừa đảo.
 • Sử dụng phương thức thanh toán không an toàn: Nếu ứng dụng yêu cầu người dùng thanh toán bằng các phương thức thanh toán không an toàn như chuyển khoản không rõ nguồn gốc hoặc thanh toán bằng tiền mặt, đây cũng là một tín hiệu đáng ngờ.

Cách phòng tránh lừa đảo vay tiền qua app

Hành vi lừa đảo vay tiền qua app có thể bao gồm việc sử dụng các phương thức gian lận, lừa đảo nhằm lấy tiền từ người vay tiền. Các hành vi này có thể bao gồm việc lừa đảo về lãi suất, thuế, phí dịch vụ, hoặc sử dụng các chiêu trò như giả mạo thông tin, dùng thư từ giả mạo, thuyết phục người khác chia sẻ thông tin cá nhân và thông tin tài khoản ngân hàng. Để phòng tránh việc bị lừa đảo vay tiền qua app, người dùng nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Kiểm tra thông tin của ứng dụng: Nên tìm hiểu thông tin về ứng dụng trước khi tải và sử dụng. Có thể tìm kiếm thông tin về ứng dụng trên các trang web uy tín, đánh giá ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng, hoặc hỏi ý kiến từ những người đã từng sử dụng ứng dụng đó.
 • Không chia sẻ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng: Nên cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. Không nên chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng nào cho bất kỳ ai, kể cả các người dùng khác hoặc nhân viên của ứng dụng.
 • Xác nhận thông tin trước khi vay tiền: Nên xác nhận lại thông tin trước khi vay tiền. Cần kiểm tra lãi suất, phí dịch vụ và các điều khoản của khoản vay. Nên đọc kỹ các điều khoản và điều kiện trước khi đồng ý vay tiền.
 • Sử dụng ứng dụng có uy tín: Nên sử dụng các ứng dụng có uy tín để vay tiền. Nên lựa chọn các ứng dụng đã được kiểm định và cấp phép hoạt động, và có các đánh giá tốt từ người dùng.

Lời kết

Như vậy qua bài viết “Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý mới nhất ficombank.com.vn đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để người đọc có cái nhìn tổng quan và cẩn thận hơn trong việc vay tiền qua app.

Việc vay tiền qua app ngoài những tiện ích mà nó mang đến thì luôn đi kèm những rủi ro nguy hiểm. Vì thế nếu có nhu cầu vay tiền qua app thì hãy tiềm hiểu thật kỹ các thông tin về đơn vị bạn chọn để vay tiền nhé.

Có thể bạn chưa biết

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận