Bùng nợ HD Saison không trả sẽ ra sao? Sự thật “ít ai ngờ!”

Bởi Nguyễn An Nhiên

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều khách hàng mất khả năng chi trả khoản vay nên có ý định bùng nợ HD Saison. Liệu quỵt nợ, trốn nợ sẽ gây ra những hậu quả gì, có ở tù hay không?

Trả tiền đúng hạn là nghĩa vụ mà mọi khách hàng đều phải thực hiện khi đăng ký vay tiền tại bất kỳ đâu. Do nhiều nguyên nhân làm cho khách hàng muốn bùng nợ. Những nguyên nhân đó là gì, cùng Ficombank.com.vn tìm hiểu ngay sau đây.

HD Saison là gì?

HD Saison

HD Saison đã được cấp phép hoạt động từ năm 2007 đến nay. Đây là công ty tài chính đầu tiên phát triển dịch vụ vay tiền trả góp mua xe ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng, du lịch,…

Có thể bạn chưa biết, HD Saison hiện nằm trong top 3 công ty tài chính lớn nhất Việt Nam với nhiều thành tựu vượt bậc, phục vụ hơn 10 triệu khách hàng tại hơn 24.000 điểm giao dịch trên cả nước.

HD Saison chiếm được lòng tin của khách hàng với đa dạng các gói vay ưu đãi, lãi suất hấp dẫn phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mọi đối tượng khách hàng.

Xem thêm:

Nguyên nhân khách hàng bùng nợ HD Saison

Khách hàng bùng nợ HD Saison không trả xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do người đi vay cố tình không muốn trả hoặc những lý do khách quan khác.

Dù là bất kỳ nguyên nhân gì, do chủ quan hay khách quan thì nghĩa vụ thanh toán khoản vay là điều bắt buộc khách hàng phải thực hiện khi đăng ký vay tiền tại HD Saison cũng như các tổ chức tài chính khác. Nếu không trả tiền vay bạn sẽ gặp những hậu quả từ nhỏ đến nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vay vốn sau này.

 • Khách hàng thực hiện vay tiền tại nhiều đơn vị để nâng cao hạn mức nhận được nhưng chưa xem xét khả năng chi trả của mình dẫn đến mất cân bằng tài chính và vỡ nợ.
 • Lãi suất tại HD Saison quá cao so với mức thu nhập hiện có của khách hàng.
 • Gặp phải khó khăn, thua lỗ trong công việc đầu tư, kinh doanh dẫn đến không còn khả năng để chi trả khoản vay.’
 • Không thanh toán tiền vay đúng hạn, dẫn đến việc nợ chồng nợ và không thể tiếp tục thanh toán.
 • Khách hàng cố tình bùng nợ HD Saison, không có ý muốn tất toán khoản vay theo thỏa thuận.

Vay tiền HD Saison không trả có sao không?

Vay tiền HD Saison không trả có sao không?

Bùng nợ HD Saison gây ra hậu quả gì? Vay tiền HD Saison không trả có sao không? Tình trạng nhiều khách hàng đang có ý định quỵt nợ HD Saison nhưng lo lắng sẽ gây ra hậu quả hoặc thậm chí là ở tù.

Trên thực tế, khi không thanh toán khoản vay đúng hạn, bạn sẽ phải chịu những hậu quả tương ứng, đó là gì chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nộp phí phạt trễ hạn

Chắc rằng bạn đã biết, không riêng HD Saison mà hầu hết các ngân hàng/ tổ chức tài chính đều áp dụng phí phạt khi khách hàng thanh toán khoản vay chậm trễ.

Mỗi đơn vị sẽ có mức phí phạt khác nhau, đa số các tổ chức tài chính đều thống nhất mức phí gấp 150% lãi suất của khoản vay.

Khi số tiền ngày càng lớn, khách hàng không còn khả năng tiếp tục trả nợ thì nhiều người quyết định bùng nợ HD Saison để thoát khỏi khoản vay. Liệu đây có phải là một lựa chọn đúng đắn?

2. Rơi vào nợ xấu

Theo phân loại của CIC, các khoản nợ được chia thành 5 nhóm. Khách hàng được xem là đã dính nợ xấu khi rơi vào nợ nhóm 3, tức thời gian quá hạn từ 91 ngày trở lên.

Khi rơi vào nợ xấu, không những khách hàng phải chịu mức phí phạt cao mà điểm tín dụng sẽ bị giảm đáng kể. Điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho quá trình vay tiền trả góp của khách hàng.

Hầu hết các ngân hàng đều sẽ từ chối hồ sơ vay vốn, chỉ khi khách hàng đã hoàn tất thanh toán tất cả khoản nợ bao gồm tiền lãi, tiền gốc và các loại phí (nếu có). Bên cạnh đó, cần đợi thêm một khoản thời gian nhất định để xóa lịch sử nợ xấu (12 tháng đối với nợ nhóm 2 và 60 tháng đối với nợ nhóm 3,4,5).

3. Vay vốn khó khăn

Bùng nợ HD Saison sẽ làm cho lịch sử tín dụng của khách hàng bị giảm uy tín trầm trọng. Quá trình vay vốn sau này sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, nhất là khi đang cần tiền khẩn cấp.

4. Bị gọi điện, nhắn tin làm phiền

Khi không trả nợ đúng hạn hay bùng nợ HD Saison thì chắc chắn HD Saison đòi nợ khách hàng bằng nhiều biện pháp từ nhắc nhở qua tin nhắn SMS, gọi điện thoại làm phiền liên tục hoặc thậm chí là lời lẽ cứng rắn hơn để thu hồi vốn.

5. Không được hưởng ưu đãi

HD Saison áp dụng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trong suốt thời gian vay vốn nếu như thanh toán khoản vay đầy đủ và đúng hạn.

Đồng nghĩa với việc nếu khách hàng chậm thanh toán hoặc bùng nợ HD Saison thì không những không được nhận ưu đãi mà còn gánh nhiều khoản phí nặng nề và các biện pháp đòi nợ liên tục.

6. Bị kiện cáo ra tòa

Nhiều người cho rằng bùng nợ HD Saison vô cùng đơn giản, chỉ cần tắt điện thoại không còn liên lạc với đơn vị cho vay thì sau một thời gian sẽ “đâu vào đấy”.

Tuy nhiên, thực tế thì khi đã sử dụng các biện pháp đòi nợ nhưng khách hàng vẫn ngoan cố không thực hiện chi trả thì đơn vị cho vay hoàn toàn có thể kiện ra tòa với hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khách hàng sẽ đối mặt với hình phạt tù không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng. Các khoản vay có hạn mức từ 2 triệu đồng trở lên và chậm thanh toán 36 tháng đã có thể khởi kiện ra tòa.

Bùng nợ HD Saison có bị đi tù không?

Như đã nói trên, nếu khách hàng bùng nợ HD Saison thì đơn vị cho vay có thể kiện ra tòa với tội danh lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tùy mức độ vi phạm và giá trị khoản vay mà tội danh sẽ được xử lý với mức phạt tương ứng. Trong trường hợp, khách hàng vẫn cố tình không muốn thanh toán thì tòa án hoàn toàn có thể cấu thành tội danh và xử lý theo quy định (Theo Điều 175 của bộ Luật hình sự 2015 và sửa đổi năm 2017).

Quy trình thanh toán khoản vay HD Saison nhanh chóng, tránh bị trễ hạn

Quy trình thanh toán khoản vay HD Saison nhanh chóng, tránh bị trễ hạn

 • Bước 1: Khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức thanh toán bao gồm: Thanh toán qua ngân hàng, tại bưu điện, qua app HDBank hoặc thông qua ví điện tử.
 • Bước 2: Khách hàng cần cung cấp đầy đủ số hợp đồng, số điện thoại liên lạc vào nội dung chuyển tiền theo quy định.
 • Bước 3: Lưu giữ bản sao phiếu nộp tiền hoặc hóa đơn thanh toán một cách cẩn thận để có thể đối chiếu nếu có phát sinh sự cố.

Kinh nghiệm vay tiền HD Saison không bị quá hạn

Để hạn chế rơi vào tình huống bùng nợ HD Saison do mất khả năng chi trả khách hàng có thể áp dụng các biện pháp sau đây để khoản vay diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất có thể.

 • Chọn khoản vay có hạn mức phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình để không tạo ra áp lực trả nợ và trễ hạn thanh toán.
 • Chi tiêu hợp lý, không tiêu xài vào những mục đích không cần thiết, đề ra kế hoạch trả nợ phù hợp, khoa học.
 • Tất toán khoản vay trước thời hạn ít nhất 3 ngày để đề phòng các sự cố phát sinh bất ngờ làm gián đoạn quá trình thanh toán.
 • Sử dụng ủy nhiệm chi tự động để ngân hàng giúp bạn thanh toán đúng hạn dù có vô tình quên mất ngày trả nợ cũng không phải lo lắng.

Lời kết

Bài viết hôm nay đã cho bạn thấy rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng bùng nợ HD Saison. Đồng thời cũng nêu ra các hậu quả khi không trả nợ đúng hạn.

Để quá trình vay vốn thuận lợi, điểm tín dụng luôn “đẹp” nhất thì khách hàng cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch thanh toán hợp lý, trả nợ đầy đủ và đúng hạn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận