Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh, sinh viên

Bởi Nguyễn An Nhiên

Sử dụng thẻ ngân hàng đang ngày càng phổ biến với mọi người, mọi lứa tuổi. Đối với học sinh sinh viên cũng không ngoại lệ. Do đó, cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh cũng là chủ đề nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, những đối tượng như học sinh có dễ dàng để tự mình mở tài khoản hay không?

Ficombank sẽ hướng dẫn bạn cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh. Một số lưu ý khi mở thẻ trong trường hợp này cũng sẽ thông tin cụ thể. 

Học sinh có được mở tài khoản ngân hàng không?

Quy định về việc tạo tài khoản ngân hàng thể hiện rằng, khách hàng cần phải đủ 18 tuổi và đồng thời có CMND/CCCD để làm hồ sơ. Tuy nhiên, một vài ngân hàng vẫn tạo điều kiện để những đối tượng có đầy đủ giấy tờ nhưng dưới 18 tuổi thực hiện nhu cầu này.

Đây là điều hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, theo quy định của nhà nước, học sinh từ đủ 14 tuổi đã được cấp CMND/CCCD. Do đó, nếu có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng và mở thẻ ATM thì có thể đến các ngân hàng như: ACB, Sacombank, Vietinbank… để thực hiện. 

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Tuy không có quy định học sinh không được mở tài khoản ngân hàng không cần thẻ ATM nhưng đối tượng này phải đáp ứng đủ các điều kiện được đưa ra nếu có nhu cầu. Dưới đây là các điều kiện dành riêng cho những ai là học sinh, sinh viên và cả trẻ em: 

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

1/ Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Là học sinh, bạn phải đủ 15 tuổi trở lên và có CMND hoặc CCCD. Ngoài ra, trong hồ sơ đăng ký tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh cần phải có giấy bảo hộ do phụ huynh hoặc người bảo bộ ký tên. 

Đặc biệt, để mở tài khoản theo diện là đối tượng học sinh, người này cần có giấy xác nhận là học sinh do đại diện nhà trường ký nhận. 

2/ Mở tài khoản ngân hàng cho sinh viên

Khi là sinh viên, việc mở tài khoản ngân hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ở độ tuổi này thì họ hoàn toàn có quyền quyết định những vấn đề liên quan đến tiền bạc cũng như giải quyết vấn đề phát sinh. Do đó, hoàn toàn có thể tự đến ngân hàng đăng ký tài khoản và mở thẻ với CMND/CCCD còn hiệu lực. 

Hiện nay, không ít trường đại học thực hiện liên kết cùng ngân hàng, tích hợp tài khoản ngân hàng cùng thẻ sinh viên có hiệu lực trong việc thanh toán học phí. Đây là cách mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi nhất dành cho đối tượng là sinh viên. 

3/ Mở tài khoản ngân hàng cho trẻ em

Với trẻ em, thường các bậc cha mẹ sẽ thực hiện hình thức mở tài khoản tiết kiệm cho bé thay vì mở tài khoản thanh toán. Đứa trẻ sẽ là người đứng tên và có quyền thụ hưởng số tiền này. 

Sacombank là một trong những ngân hàng tiên phong ứng dụng dịch vụ này, cho phép cha mẹ mở tài khoản cho bé từ 0 đến 15 tuổi. 

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh

Đâu là cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh đúng thủ tục, nhanh chóng và thành công? Ngoài việc đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng thì các bạn có thể thực hiện qua hai phương thức: mở tài khoản online và mở qua app điện thoại. 

1/ Cách mở tài khoản ngân hàng online

Thực hiện online một cách nhanh chóng chỉ với viếc điện thoại hoặc laptop có kết nối internet, bạn sẽ có ngay tài khoản ngân hàng tại đơn vị mình tin tưởng. Truy cập vào website của đơn vị ngân hàng, rồi thực hiện theo những hướng dẫn từng bước tạo trang web. Cụ thể:

2/ Cách tạo tài khoản ngân hàng học sinh qua app

Thay vì truy cập vào trang web của ngân hàng, các bạn có thể dùng điện thoại và tải ứng dụng của đơn vị đó về điện thoại. Việc đăng ký sẽ nhanh chóng, đơn giản và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Các bước như sau:

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng học sinh tại quầy giao dịch

Nếu không rõ các bước thực hiện online hoặc không có điều kiện đăng ký qua app, các bạn nên đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng gần nhất. Tại đây, các nhân viên sẽ hỗ trợ, giao đơn đăng ký mở tài khoản, bạn điền thông tin và cung cấp các loại giấy tờ theo hướng dẫn. 

Với cách này, tuy hơi mất thời gian di chuyển nhưng hiệu quả tức thời. Bạn có thể lập tài khoản thành công nhanh chóng và nếu có bất cứ vấn đề nào sẽ được nhân viên hỗ trợ giải quyết kịp thời. 

Ngân hàng nào liên kết mở tài khoản ngân hàng học sinh

Hiện nay, không ít các ngân hàng mở rộng hoạt động, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng. 

Điều này giúp ích rất nhiều đến các bạn trong việc giao dịch, nộp học phí hoặc thanh toán dịch vụ cần thiết. Một số cái tên uy tín và được nhiều bạn học sinh lựa chọn như: VPBank, ACB, Sacombank. Vietinbank, Agribank, BIDV, MB Bank, Techcombank, Vietcombank, 

Ngân hàng nào liên kết mở tài khoản ngân hàng học sinh

Ngân hàng nào liên kết mở tài khoản ngân hàng học sinh

Hiện nay, không ít các ngân hàng mở rộng hoạt động, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng. 

Điều này giúp ích rất nhiều đến các bạn trong việc giao dịch, nộp học phí hoặc thanh toán dịch vụ cần thiết. Một số cái tên uy tín và được nhiều bạn học sinh lựa chọn như: VPBank, ACB, Sacombank. Vietinbank, Agribank, BIDV, MB Bank, Techcombank, Vietcombank, 

Học sinh mở tài khoản ngân hàng mất phí không?

Thông thường, khi học sinh tự mở tài khoản ngân hàng online hoặc tự đến phòng giao dịch để đăng ký tài khoản thì phải tốn phí theo quy định. Mức phí hiện nay là 50.000 đồng. 

Tuy nhiên, đây cũng chính là mức phí duy trì tài khoản,trích vào tài khoản của khách hàng sau khi đăng ký thành công. Ngoài ra, với các dịp ưu đãi hoặc học sinh đăng ký theo chương trình liên kết với nhà trường thì chỉ cần hoàn thiện hồ sơ và không mất một khoản phí nào. 

Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho học sinh?

Nhiều bạn vì chưa nắm rõ thông tin về cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh nên chưa thể thành công. Ngoài những nội dung về yêu cầu cũng như cách thức đã nếu, dưới đây là 4 lưu ý mà mọi người cần ghi nhớ nếu không muốn mất thời gian nhưng không thể mở tài khoản:

1/ Không có CMND có mở tài khoản ngân hàng được không?

Loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đăng ký mở tài khoản ngân hàng được áp dụng cho mọi ngân hàng cả nước chính là CMND (Hiện nay là CCCD). Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có CMND thì bất cứ ai, không riêng học sinh cũng sẽ không mở tài khoản được. 

2/ 15 tuổi mở tài khoản ngân hàng được không? Cách tạo tài khoản?

Người từ đủ 15 tuổi và có CMND thì đã có thể mở tài khoản ngân hàng. Bạn có thể thực hiện online trên website, thực hiện qua ứng dụng tải về điện thoại, có thể đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng hoặc đăng ký theo chương trình liên kết với nhà trường. Trong trường hợp chưa đủ 15 nhưng vẫn muốn mở tài khoản thì buộc phải có người giám hộ, 

3/ 16 tuổi mở tài khoản ngân hàng được không?

Tương tự như vậy, người 16 tuổi vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng và cần phải có CMND. Tuy nhiên, không phải bất cứ ngân hàng nào cũng hỗ trợ cho đối tượng ở độ tuổi này nếu không có chương trình liên kết với trường học. 

Vì vậy, nếu muốn đăng ký tài khoản ngân hàng thì nên tìm hiểu thông tin về các ngân hàng có cung cấp dịch vụ này. 

4/ Tài khoản ngân hàng học sinh có phải trả phí không?

hầu hết các tài khoản ngân hàng đều phải chi trả các khoản phí như nhau. Bao gồm phí duy trì thẻ, phí SMS Banking (nếu có đăng ký), phí dịch vụ chuyển khoản… 

Tuy nhiên, với một số đơn vị, những thẻ được tạo với đối tượng là học sinh sinh viên theo các dạng liên kết với nhà trường thường sẽ được miễn phí hoặc hưởng nhiều ưu đãi khác nhau.

Kết luận

Có nhiều cách tạo tài khoản ngân hàng cho sinh viên. Tuy nhiên không phải vì thế mà các bạn vội vàng đến ngân hàng hoặc tạo tài khoản online mà chưa xác định liệu mình đã đủ điều kiện thành lập tài khoản hay chưa. Hy vọng Ficombank đã hỗ trợ các bạn về mặt thông tin, tránh mất thời gian nhưng không hoàn thành công việc. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận