[Hướng dẫn] Cách thoát khỏi tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nhiều người không đủ điều kiện vay tại ngân hàng thì sẽ chọn vay tại các công ty, app cho vay. Tuy nhiên, không phải đơn vị cho vay nào cũng uy tín để bạn vay tiền. Một số đơn vị tín dụng đen núp bóng dưới dạng các tổ chức cho vay trên thị trường. Nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp phải tình trạng vay tiền tín dụng đen. Lúc đó, bạn cần biết cách thoát khỏi tín dụng đen. 

Ficombank sẽ hướng dẫn bạn cách thoát khỏi tín dụng đen. Các nhận biết những tổ chức này cũng được chia sẻ qua bài viết sau.

Tín dụng đen là gì?

Những khoản tiền vay “nóng” có lãi suất cao hơn bình thường rất nhiều lần được gọi là tín dụng đen. Cụ thể hơn, khách hàng khi vay tiền tại những đơn vị này sẽ bị tính lãi cao và số tiền phải trả tăng gấp 2, 3 thậm chí gấp vài chục lần lần so với tiền gốc.

Hiện nay, tín dụng đen được cung cấp bởi các tổ chức xã hội đen hoặc những công ty tài chính, cá nhân nào đó. Một số khác do các tổ chức phi pháp núp bóng dưới các tổ chức, app cho vay. Nhiều người khi vay đã gặp rắc rối và không biết được cách thoát khỏi tín dụng đen nên phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen cho vay qua app/web

Thay vì tìm cách thoát khỏi tín dụng đen, bạn nên biết được đặc trưng của hình thức cho vay tín dụng đen. Thông thường, bên cho vay là app, web sẽ khó nhận biết hơn so với xã hội đen. Một số dấu hiệu để nhận biết tín dụng đen là :

  • Cho vay là một hình thức kinh doanh cần được cấp giấy phép nhưng bên cho vay không có giấy phép;
  • Lãi suất của khoản vay là 50% hoặc 100%, một số mức lãi suất được tính theo ngày;
  • Giải ngân cực nhanh chỉ trong 30 phút mà không cần phải gặp mặt hay thẩm định hồ sơ;
  • Vay tiền không có hợp đồng mà chỉ cần trao đổi qua lời nói cũng có thể vay.

Hậu quả vay nhầm app tín dụng đen

Việc vay nhầm tín dụng đen mang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Đặc biệt, vì lãi suất quá cao nên bạn không thể trả được nợ. Cách thoát khỏi app vay tiền online ăn lời “cắt cổ” là điều mà nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm.

Hậu quả vay nhầm app tín dụng đen

1/ Lãi suất “cắt cổ”

Một trong những đặc trưng của tín dụng đen đó là lãi suất cực cao. Một số nơi cho vay với mức lãi là 100% hoặc tính lãi suất theo ngày.

Tuy nhiên, thời gian không trả tiền kéo dài thì mức lãi suất sẽ tăng một cách chóng mặt. Khi đó, lãi mẹ đẻ lãi con khiến bạn không đủ sức chi trả tiền cho bên cho vay.

2/ Phí tư vấn quá mắc

Thông thường, khách hàng khi vay tiền tại các app cho vay thì sẽ bị tính phí tư vấn. Mức phí này không quá cao và người vay hoàn toàn có khả năng chi trả.

Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đen tính phí tư vấn cực kỳ đắt đỏ. Điều này khiến cho gánh nặng từ khoản nợ của bạn tăng lên rất nhiều.

3/ Không minh bạch khoản vay

Các khoản vay tại tín dụng đen không được minh bạch và cụ thể. Một số bên cho vay chỉ dựa trên nói miệng nên số tiền vay không được minh bạch.

Sau này, phía cho vay có thể lợi dụng điều này để thay đổi số tiền đã cho vay hoặc tính lãi suất cao hơn. Vì không có giấy tờ cho vay làm chứng nên bạn buộc phải trả số tiền mà bên cho vay yêu cầu.

Cách thoát khỏi tín dụng đen như thế nào?

Ngay sau khi phát hiện mình vay tiền tại các tổ chức bất hợp pháp thì nhiều người tìm cách thoát khỏi tín dụng đen. Tuy nhiên, khi dính vào những đơn vị này thì cực khó để thoát ra được. Các tổ chức tín dụng đen luôn có sự bảo kê của xã hội đen và chúng có thể làm nhiều cách để đòi được tiền.

Do đó, cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất là trả tiền đúng thời hạn và lãi đầy đủ. Những tổ chức tín dụng đen đa phần là những người sống ngoài vòng pháp luật. Do vậy, dù bạn báo công an thì cũng không thể thoát khỏi những đơn vị này một cách triệt để. Đồng thời, bạn còn có thể bị báo thù bởi những đơn vị này.

Đường dây nóng tố cáo tín dụng đen qua app

https://www.youtube.com/watch?v=ZDYnONm10ok

Thông thường, để tố cáo tín dụng đen hay tố cáo app cho vay nặng lãi thì nhiều người sẽ tìm các đường dây nóng tố cáo các app. Bạn có thể tìm các đường dây nóng của công an để tố cáo tín dụng đen. Tuy nhiên, việc tố cáo này có thể gặp phải rất nhiều khó khăn.

Khi muốn công an vào cuộc, bạn phải có bằng chứng chứng minh được rằng phía tín dụng đen đã gây nên hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy tinh thần và tính mạng của mình bị đe dọa nghiêm trọng thì hãy gọi để báo công an. Lực lượng của tín dụng đen rất đông đảo nên bạn hãy chọn báo công an thay vì tìm một cá nhân giúp đỡ.

Kinh nghiệm vay tiền online tránh tín dụng đen

Bạn cần biết kinh nghiệm vay tiền để không cần tìm cách thoát khỏi tín dụng đen. Khi vay tiền, bạn cần tìm đến một đơn vị uy tín đã được cấp giấy phép cho vay. Đồng thời, các thông tin trên giấy tờ cho vay cũng phải minh bạch.

Khi vay tiền, bạn cần nắm chắc được rằng mình vay tiền với lãi suất bao nhiêu. Ngoài ra, bạn nên cảnh giác với những lời quảng cáo cho vay dán ở cột điện hay những nơi công cộng.

Lời kết

Tín dụng đen mang đến nhiều hậu quả không ngờ cho bạn và người thân. Nếu vô tình dính đến tín dụng đen, trả nợ là cách thoát khỏi tín dụng đen nhanh nhất. Nếu như chưa vay, bạn hãy cẩn thận trước những lời chào vay để không bị dính vào tín dụng đen.

Có thể bạn chưa biết!

    5/5 - (1 bình chọn)

    Bài viết liên quan

    Để lại một bình luận