Cách tính tiền trả góp mua nhà để không bị “hố”

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nhu cầu nhà ở tăng cao trong khi tình trạng đô thị hóa tăng nhanh. Những người có mức thu nhập thấp hạn chế về tài chính gặp khó khăn khi không thể một lần chi trả hết giá trị của một căn nhà để sở hữu chỗ ở mới. Các tính tiền trả góp mua nhà không quá phức tạp.

Lúc này mua nhà trả góp là giải pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính lãi suất khi mua nhà trả góp. Ficombank sẽ hướng dẫn bạn cách tính tiền trả góp mua nhà nhanh chóng, chính xác nhất ngay trong bài viết sau. 

Mua nhà trả góp là gì? 

Mua nhà trả góp là gì

Ngày nay các hình thức mua trả góp đã quá đỗi quen thuộc khi nhu cầu mua sắm tăng cao mà khả năng tài chính chưa thể đáp ứng. Nhà ở cũng là một sản phẩm được hỗ trợ mua trả góp rất phổ biến. 

Mua nhà trả góp có thể hiểu theo cách đơn giản là sử dụng khoản vay từ ngân hàng để thanh toán giá trị của ngôi nhà cần mua. Người mua chỉ cần trả trước từ 30 – 40% giá trị ngôi nhà muốn mua trả góp, số tiền còn lại phía ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay. Người mua sẽ thực hiện trả góp dần khoản vay đó trong thời gian từ 10 cho tới 20 năm tùy vào gói vay đã lựa chọn. 

Nắm bắt nhu cầu thị trường, các ngân hàng cũng đẩy mạnh những gói vay mua nhà trả góp với các mức lãi suất rất ưu đãi. Bằng cách này, nhiều người có thể sở hữu ngôi nhà của riêng mình ngay cả khi chưa đủ khả năng tài chính.

Xem thêm:

Ưu điểm của hình thức mua nhà trả góp. 

Ưu điểm của hình thức mua nhà trả góp

Ngày nay nhiều người lựa chọn mua nhà trả góp thay vì tích cóp, chạy vạy khắp nơi đẻ có đủ tiền thanh toán toàn bộ giá trị của một căn nhà. Vậy tại sao lại có xu hướng lựa chọn như vậy? Mua nhà trả góp có ưu điểm gì? 

Đầu tiên là việc mua nhà trả góp giúp làm giảm bớt gánh nặng kinh tế. Thay vì ở nhà thuê và cố gắng chi tiêu tiết kiệm hàng tháng để gom tiền mua nhà. Bạn có thể mua nhà trả góp với với số tiền phải bỏ ra hàng tháng vừa đủ, phù hợp với khả năng kinh tế. Bạn vừa có nhà ở, lại không cần tốn tiền thuê, số tiền thuê nhà vừa hay chuyển sang trả góp để sở hữu luôn căn nhà ấy. 

Bên cạnh đó mua nhà trả góp sẽ thu ngắn thời gian hoàn mục tiêu cuộc sống của bạn. Bất cứ ai trong mỗi chúng ta cũng có kế hoạch xây dựng cho mình một mái ấm riêng. Nếu thực hiện theo hướng truyền thống là tích cóp tiền của tới khi đủ mới quyết định mua nhà thì sẽ mất khá lâu để hoàn thành mục tiêu. Thay vào đó, mua nhà trả góp sẽ biến ngôi nhà trong mơ thành sở hữu của bạn nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra việc mua nhà trả góp 3 triệu trong 1 tháng sẽ giúp bạn có một chỗ ở ổn định. Với việc ở nhà thuê, bạn có thể gặp phải các tác động khách quan dẫn tới đổi chỗ ở thường xuyên. Mua nhà trả góp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này vì bạn đã sở hữu riêng cho mình một căn nhà như ý. 

Hướng dẫn cách tính tiền trả góp mua nhà. 

Hướng dẫn cách tính tiền trả góp mua nhà.

Để chủ động nắm bắt khả năng tài chính của mình và đưa ra sự lựa chọn về giá trị ngôi nhà và gói vay phù hợp. Bạn nên có những tính toán để lên kế hoạch và có quyết định phù hợp nhất với khả năng.

Để làm được điều đó khi mua nhà trả góp, nên tính toán trước số tiền cần thanh toán hàng tháng sao cho phù hợp nhất với mức kinh tế mà bạn có thể đáp ứng. Để tính được số tiền mua nhà trả góp hàng tháng bạn có thể tham khảo cách tính sau đây. 

Lãi suất theo dư nợ giảm dần. 

Áp dụng cách tính tiền trả góp mua nhà này, tiền lãi sẽ được tính dựa trên dư nợ còn lại mỗi tháng. Số tiền trả góp hàng tháng của bạn sẽ bao gồm tiền gốc và tiền lãi được tính theo dư nợ còn lại. Với cách tính này, những tháng đầu tiên bạn sẽ chịu số tiền lãi cao hơn và sẽ giảm dần về cuối chu kỳ vay. Công thức của cách tính tiền trả góp mua nhà theo dư nợ giảm dần như sau: 

Số tiền trả góp hàng tháng = Tiền gốc trả góp hàng tháng + tiền lãi theo tháng. 

Trong đó: 

  • Tiền gốc trả góp hàng tháng = Tổng giá trị khoản vay/Kỳ hạn vay. 
  • Tiền lãi theo tháng = Giá trị khoản vay tính đến thời điện hiện tại/ 12 tháng * lãi suất vay. ( giá trị khoản vay tính đến thời điểm hiện tại chính là số nợ còn lại đã được trừ đi số tiền gốc đã trả những tháng trước đó).

Ví dụ: Bạn mua trả góp một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, bạn đã trả trước 50% giá trị ngôi nhà. Bạn sử dụng khoản vay trả góp của ngân hàng với hạn mức 500 triệu để thanh toán số tiền mua nhà còn lại. Kỳ hạn vay của bạn là 10 năm (120 tháng) với lãi suất ưu đãi 12%/năm. Số tiền trả góp hàng tháng của bạn với cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần sẽ như sau: 

  • Số tiền gốc trả góp hàng tháng : 500.000.000 / 120 = 4.166.667 đồng. 
  • Số tiền lãi phải trả kỳ đầu: 500.000.000 / 12 * 12% = 5.000.000 đồng. 
  • Số tiền lãi phải trả kỳ thứ 2 là: (500.000.000 – 4.166.667) / 12 * 12% = 4.958.333 đồng. 

Cứ như vậy, số tiền lãi các kỳ tiếp theo sẽ giảm dần về cuối chu kỳ vay.

Lãi suất cố định

Với cách tính lãi suất cố định, số tiền phải trả góp hàng tháng trong suốt chu kỳ vay của bạn là không đổi. Bạn sẽ không phải chịu nhiều áp trong lực những tháng đầu tiên giống như cách tính lãi suất giảm dần theo dư nợ còn lại. Bởi vậy mà sẽ dễ dàng kiểm soát và ổn định tình hình tài chính cá nhân. Cách tính tiền trả góp mua nhà theo lãi suất cố định như sau. 

Số tiền trả góp hàng tháng = Tiền gốc trả góp hàng tháng + tiền lãi. 

Trong đó: 

  • Tiền gốc trả góp hàng tháng = Tổng giá trị khoản vay/kỳ hạn vay. 
  • Tiền lãi = Giá trị khoản vay/ 12 tháng * lãi suất vay. 

Ví dụ: Bạn mua trả góp một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, bạn đã trả trước 50% giá trị ngôi nhà. Bạn sử dụng khoản vay trả góp của ngân hàng với hạn mức 500 triệu để thanh toán số tiền mua nhà còn lại. Kỳ hạn vay của bạn là 10 năm (120 tháng) với lãi suất ưu đãi 12%/năm. Số tiền trả góp hàng tháng của bạn với cách tính lãi suất cố định sẽ như sau: 

  • Số tiền gốc trả góp hàng tháng : 500.000.000 / 120 = 4.166.667 đồng. 
  • Số tiền lãi phải trả hàng tháng: 500.000.000 / 12 * 12% = 5.000.000 đồng. 

Số tiền mà bạn phải trả cho ngân hàng hàng tháng theo lãi suất cố định sẽ là: 4.166.667 + 5.000.000 = 9.166.667 đồng.

Mua nhà trả góp cần lưu ý điều gì? 

Trước khi mua nhà trả góp bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin căn hộ. Chọn căn hộ có giá trị phù hợp với khả năng kinh tế. Tinh toán trước số tiền cần trả góp mỗi tháng và lên kế hoạch cụ thể để không bị áp lực khi rơi vào trình trạng kinh tế khó khăn. 

Hãy chọn khoản vay nằm trong khả năng chi trả và xác định rõ thời hạn vay. Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, khi mua nhà trả góp bạn nên trả trước 50% giá giá trị căn nhà. 

Không nên chọn khoản vay vượt quá 50% giá trị ngôi nhà cần mua. Bạn sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng khi gặp phải các biến động kinh tế. Xác định hạn vay sao cho phù hợp nhất với kế hoạch chi trả mà bạn đã vạch ra. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn với mức tiền trả góp hàng tháng. 

Kết luận 

Hiện nay mua nhà trả góp đang trở thành xu thế bởi vì mang về nhiều lợi ích thiết thực. Nếu bạn cũng đang có mong muốn mua nhà mà chưa đủ khả năng về mặt tài chính thì đây chính là một giải pháp hiệu quả. Hãy áp dụng cách tính tiền trả góp mua nhà mà Ficombank đã hướng dẫn cho bạn trong bài viết để lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đó.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận