Cách trốn nợ ngân hàng và sự thật “Rùng mình” chưa ai kể!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hiện nay, có rất nhiều người đang “ấp ủ” ý định bùng nợ của ngân hàng do nhiều nguyên nhân khác nhau cụ thể là không kiểm soát được khoản vay hay mất khả năng thanh toán. Vậy cách trốn nợ ngân hàng như thế nào? Liệu hành động này có vi phạm pháp luật?

Những hậu quả phải đối mặt khi quyết định trốn nợ là gì? Cùng Ficombank tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Trốn Nợ Là Gì?

Trốn nợ được hiểu là một bên chủ thể nào đó thực hiện hành vi vay tiền của một cá nhân hay tổ chức khác.

Tuy nhiên, trong quá trình vay thì lại gặp phải một số yếu tố chủ quan hoặc khách quan gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bên chủ thể vay tiền.

Chính điều đó đã tác động làm giảm hoặc mất đi khả năng thanh toán của chủ thể đi vay.

Xem thêm:

Trốn Nợ Ngân Hàng Có Bị Khởi Kiện Không?

Trốn Nợ Ngân Hàng Có Bị Khởi Kiện Không?

Bùng nợ app vay tiền có sao không? Trốn nợ ngân hàng có bị kiện không? Hình thức vay nợ là một vấn đề dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự năm 2015, trong đó tại điều lệ 466 có quy định cụ thể là:

“Nếu bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tổng số tiền khi đến hạn, nếu vay tài sản là vật thì phải trả vật có cùng loại và đúng số lượng, chất lượng, trừ một số trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo đúng quy định trên thì bên chủ thể đi vay phải có nghĩa vụ thanh toán đủ số tiền mình đã vay khi đến hạn.

Nếu không nhận đủ số tiền đã cho vay như ban đầu thì bên tổ chức cho vay có quyền khởi kiện lên tòa án để nhận hết số tiền nợ còn lại.

Đối với một số trường hợp, chủ thể vay tiền ngân hàng nhưng không trả được nợ khi quá thời hạn, tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà thời gian nợ xấu bị khởi kiện lên tòa án sẽ rơi vào nhiều thời điểm khác nhau.

Trong tất cả các phương án xử lý nợ xấu, việc kiện tụng thường là lựa chọn cuối cùng của một tổ chức ngân hàng và chỉ áp dụng đối với những khách hàng thiếu thiện chí và có thái độ bất hợp tác.

Dựa trên mức độ thiện chí và khả năng thanh toán khoản vay của khách hàng, các ngân hàng sẽ đưa ra giải pháp xử lí nợ xấu khác nhau.

Trong trường hợp khách hàng không chịu hợp tác, ngân hàng có thể áp dụng những biện pháp mạnh như thu giữ toàn bộ tài sản, làm đơn khởi kiện lên tòa án hoặc thậm chí là chuyển hồ sơ vay vốn lên cơ quan công an để xử lý hình sự.

Nguyên Nhân Trốn Nợ Ngân Hàng Là Gì?

1/ Thu nhập giảm đột ngột

Về phía khách hàng, nguyên nhân chủ quan thường dẫn đến nợ xấu là do tình hình tài chính yếu kém, chủ yếu dựa vào vốn vay từ ngân hàng, vốn chủ sở hữu nhỏ và hạn chế về khả năng ứng phó với sự thay đổi môi trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, nền kinh tế có nhiều sự bất ổn, lãi suất ngân hàng lại có lúc tăng lên cao dẫn đến hệ quả của cá nhân hay doanh nghiệp gặp phải khó khăn, nợ đọng và không thể tất toán khoản vay.

2/ Sử dụng quá đà hạn mức thẻ tín dụng

Chủ thể đi vay không vạch ra kế hoạch trả nợ cụ thể, sử dụng khoản vay một cách “vô tội vạ” dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán khi đến kỳ hạn.

3/ Người vay cố tình!

Người vay dùng thủ đoạn gian dối hoặc cố tình bỏ trốn để “khất” khoản vay.

Khi đến kỳ hạn thanh toán khoản vay, mặc dù, chủ thể đi vay có đủ điều kiện và khả năng nhưng vẫn cố tình không trả.

Nợ Ngân Hàng Không Trả Có Sao Không?

Nợ Ngân Hàng Không Trả Có Sao Không?

Tại điều lệ 463 – Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể là:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay sẽ giao tài sản cho bên đi vay; khi đến kỳ hạn thanh toán, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại đúng theo số lượng và chất lượng, trừ trường hợp trả lãi nếu có thỏa thuận trước đó hoặc do pháp luật quy định.”

Bên cạnh đó, những quy định cụ thể tại điều 175 – Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017, quy định rõ về tội lạm dụng, chiếm đoạt tài sản như sau:

 • Người vay thực hiện hành vi trốn nợ, dùng nhiều thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, mức phạt sẽ có trị giá từ 4 – 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt.
 • Nếu tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị cao về mặt tinh thần thì người trốn nợ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ tối đa trong vòng 03 năm, nặng hơn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 • Nếu chủ thể đi vay phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau thì bị phạt tù trong vòng từ 2 – 7 năm: nợ ngân hàng có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, có hành vi chiếm đoạt tài sản mang trị giá từ 50 – 200 triệu đồng, lợi dụng chức vụ, danh nghĩa của một cơ quan, tổ chức nào đó, tái phạm nguy hiểm.
 • Khi chủ thể đi vay phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau thì sẽ bị phạt tù trong vòng từ 5 – 12 năm: có hành vi chiếm đoạt tài sản mang trị giá từ 200 – dưới 500 triệu đồng, có tác động xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
 • Nếu chiếm đoạt tài sản mang trị giá từ 500.000 – 100 triệu động, sẽ bị cấm đảm nhiệm mọi chức vụ, tuyệt đối không được hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm hoặc có thể tịch thu 1 phần hay toàn bộ tài sản hiện có.

Chính vì vậy, chúng tôi có thể trả lời rằng nếu nợ tiền ngân hàng mà không trả thì có thể bị tổ chức tài chính khởi kiện với một số tội danh như đã liệt kê ở trên.

Đừng Nghĩ Đến Cách Trốn Nợ Ngân Hàng Khi Chưa Biết Đến!

1/ Nợ xấu ngân hàng 

Nếu khách hàng trả nợ chậm hơn 10 ngày thì sẽ rơi vào nhóm nợ 2 (là nhóm nợ cần chú ý) tại nhiều tổ chức ngân hàng.

Khi rơi vào nhóm nợ này thì bắt buộc bạn phải thanh toán khoản vay và cho đến 12 tháng sau bạn mới có thể vay vốn tại những ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Còn đối với nhóm nợ 3, 4, 5 thì bạn sẽ không được vay vốn ở bất cứ đâu trong vòng 5 năm kể từ ngày tất toán  khoản vay.

2/ Không thể vay vốn được nữa!

Có lịch sử nợ xấu sẽ đồng nghĩa với việc khách hàng bị giảm bớt điểm tín dụng CIC dẫn đến hậu quả là không thể vay tiền được trong những lần tiếp theo.

Ngoài ra, còn bị bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội, khiến cho người vay bị mất hết danh tiếng.

3/ Ảnh hưởng đến gia đình, đồng nghiệp

Bạn bè, người thân và đồng nghiệp của bạn sẽ bị tổ chức cho vay làm phiền bởi hàng trăm cuộc gọi đến để đòi nợ mỗi ngày hoặc tổ chức ngân hàng có thể cử nhân viên đến tận nhà để làm việc.

Ngân hàng có quyền khởi kiện người vay trốn nợ

Đối với những khách hàng có ý thiện chí và nguồn tài sản thanh toán khoản vay, ngân hàng có thể hỗ trợ tối đa, giúp gia hạn lại thời hạn vay cho khách hàng.

Nếu như khách hàng có thái độ hợp tác tốt nhưng lại không đủ nguồn trả nợ, ngân hàng sẽ tham gia phối hợp để xử lý tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, ngân hàng cho vay sẽ có quyền làm đơn khởi kiện nếu phát hiện người vay có hành vi trốn nợ.

Người vay có thể bị truy cứu theo trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản cùng với mức phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ trong vòng 03 năm, nếu nặng hơn là phạt tù có thời hạn tối đa 20 năm.

Kinh Nghiệm Vay Tiền Ngân Hàng Uy Tín

1/ Thanh toán đúng hẹn

Khách hàng nên thanh toán khoản vay hàng tháng dựa trên hướng dẫn cụ thể của nhân viên tư vấn khi làm hợp đồng để tránh phát sinh những loại phí khác.

Đồng thời, khách hàng cần phải chú ý thanh toán đúng hẹn để bảo vệ lịch sử tín dụng tốt và không bị mất thêm khoản phí phụ nào do nộp trễ hạn.

Và đặc biệt, bạn nên lưu giữ tờ biên lai đã đánh dấu thanh toán để làm bằng chứng cho những trường hợp rắc rối về sau.

2/ Tất toán khoản vay trước hạn

Khuyến khích khách hàng nên tất toán khoản vay trước hạn, nếu có điều kiện thì nên thanh toán càng sớm càng tốt.

Đối với một số khoản vay khi tất toán trước hạn, khách hàng sẽ phải mất thêm một khoản phí để nộp phạt.

Tuy nhiên, việc tất toán khoản vay trước hạn sẽ giúp bạn có thể hạn chế tối đa những rủi ro nợ xấu nếu khách hàng gặp phải những vấn đề về quản lí tài chính sau này.

3/ Hạn chế đứng tên vay cho người thân, bạn bè

Việc đứng tên vay cho người thân, bạn bè sẽ gây nên rủi ro cao khi chủ thể đi vay không có đủ khả năng chi trả hoặc nhằm mục đích lợi dụng danh tính chứ không có ý định trả nợ, thì khi đó bạn sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với tổ chức cho vay.

Chính vì vậy, khách hàng nên hạn chế hoặc có thể từ chối đứng tên vay dùm cho người thân hoặc bạn bè. Vì trên thực tế, việc đứng tên vay dùm sẽ để lại rất nhiều hệ lụy về sau.

Lời Kết

Trên thực tế, không có cách trốn nợ ngân hàng nào hữu hiệu, đồng thời, khi trốn nợ còn để lại rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng nên khách hàng cần phải cân nhắc.Hi vọng với bài viết này, khách hàng sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về cách trốn nợ ngân hàng.

Có thể bạn chưa biết!

  5/5 - (1 bình chọn)

  Bài viết liên quan

  Để lại một bình luận