Hướng dẫn cách xoá nợ xấu FE Credit đơn giản ít biết đến!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Fe Credit là một trong những công ty tín dụng phát triển mạnh nhất lúc này, với các bước làm hồ sơ nhanh chóng và không khắt khe đã nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Tuy nhiên nhiều khách hàng tiến hành vay vốn nhưng không hiểu rõ về quy trình trả nợ và bị liệt vào danh sách nhóm nợ xấu mà không hề hay biết. Lúc này khách hàng mới lo lắng và cuống cuồng tìm cách xóa nợ xấu Fe Credit trên hệ thống CIC.

Để xóa nợ xấu Fe Credit trên hệ thống thì có nhiều cách khác nhau, nếu bạn đang có nhu cầu xóa nợ xấu thì không nên bỏ qua bài viết này. Ficombank.com.vn sẽ đưa ra một số phương án giải quyết nợ xấu trên Fe Credit, hãy cùng nghiên cứu nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một hình thức mắc nợ ngân hàng hay một tổ chức cho vay nào đó và bị liệt vào dành sách khó đòi. Người vay thường xuyên chậm thanh toán lãi và tiền gốc, cho dù là với mục đích cố ý hay vô ý  không trả nợ theo đùng hợp đồng thì vẫn bị lưu lại nợ xấu.

Xem thêm:

Có mấy nhóm nợ xấu?

Phụ thuộc vào số ngày trễ hẹn mà người vay bị liệt vào những trường hợp nợ xấu khác nhau. Mỗi mức độ nợ xấu sẽ có những hạn chế đối với quyền lợi của người vay. Thông thường nợ xấu sẽ được phân loại thành 5 nhóm như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi cả vốn lẫn lãi và có 2 thường hợp:

 • Nợ trong hạn: nghĩa là nợ được thu đủ tiền gốc và lãi đúng với thời gian quy định lần đầu, không trễ hẹn và đáo hạn lại.
 • Nợ quá hạn quy định lần đầu: nghĩa là vẫn thu được đầy đủ cả tiền gốc và lãi nhưng trễ thời gian quy định lần đầu và phải đáo hạn lại trong vòng 10 ngày. Nếu nộp trễ thời gian 10 ngày thì sẽ bị phạt phí và chuyển xuống nợ xấu nhóm 2.

Nợ xấu nhóm 2

Là nhóm nợ cần chú ý, khi thời gián trả nợ quá 10 ngày thì khách hàng bị chuyển vào nợ nhóm 2. Trong khoảng thời gian từ trên 10 ngày đến 90 ngày nếu không trả đủ nợ tiền gốc và lãi thì sẽ được đáo hạn lần 2. Nếu trong lần đáo hạn này vẫn không trả tiền thì sẽ bị xếp vào nợ xấu nặng hơn.

Nợ xấu nhóm 3

Được gọi là nợ dưới tiêu chuẩn, bị xếp vào danh sách nợ xấu nhóm 3 nếu rơi vào những trường hợp sau:

 • Trễ hẹn trả tiền lãi và gốc từ ngày 91 đến ngày 180.
 • Sau khi được cơ cấu lại 2 lần mà vẫn bị trễ hẹn sẽ được liệt vào nợ xấu nhóm 3.
 • Vay vốn nhiều nơi trong khi đang có khoản vay ở ngân hàng.
 • Trong quá trình trả nợ nếu thấy có sự giảm sút thì tổ chức sẽ xếp vào nhóm có rủi ro và thường là nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 4

Hay còn gọi là nhóm nợ nghi ngờ vì khả năng mất cả tiền gốc và lãi khá cao. Khi nằm trong nhóm nợ xấu này thì hồ sơ được lưu trên hệ thống thông tin quốc gia CIC và đương nhiên là không thể vay vốn ở bất cứ nơi nào. Vướng nợ xấu nhóm 4 khi :

 • Vay quá hạn trên 180 ngày đến 360 ngày.
 • Sau 2 lần cơ cấu vấn không trả nợ đúng thời hạn thì sẽ xếp vào nợ xấu nhóm 4.
 • Vay nhiều tổ chức tín dụng khác ngoài ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 5

Là nhóm nợ có khả năng mất hoàn toàn cả vốn lẫn lãi, đây là nhóm nguy hiểm nhất. Khách hàng thuộc nhóm này sẽ gặp nhiều bất lợi khi có nhu cầu vay vốn. Không chỉ vậy, còn làm ảnh hưởng đến những người trong cùng hộ khẩu và chung chỗ ở vì hồ sơ bị lưu trên CIC.

Để xóa nợ xấu nhóm 5 là điều hết sức khó khăn, sau 5 năm thì nợ xấu sẽ được xóa khỏi CIC nếu nợ được thanh toán.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu Fe Credit

Nợ xấu là gì?

Hiện nay Fe Credit đang đi đầu trong thị trường cho vay với lãi ưu đãi, các thủ tục nhanh gọn không đòi hỏi nhiều về hồ sơ. Fe Credit còn có nhiều nhiều gói cho vay với các sự lựa chọn phù hợp điều kiện của mỗi cá nhân. Chính vì thế, khách hàng vay vốn ở FE Credit đang trở nên ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, sau khi vay vốn có nhiều khách hàng đã vướng phải tình trạng nợ xấu và đang cật lực tìm cách xóa nợ xấu Fe Credit. Vấn đề ở đây là do:

1. Lãi suất của Fe Credit quá cao!

Tuy dễ dãi trong quá trình cho vay tiền, chỉ cần có cmnd là có thể tiền hành làm thủ tục vay vốn mà không quan tâm đến khả năng chi trả của khách hàng.

Chính vì sự thiếu sót này mà tỉ lệ không thu hồi được vốn và lãi của Fe Credit ngày càng cao. Tỉ lệ nợ xấu của khách hàng tăng dần qua mỗi năm và không có dấu hiệu dừng lại.

2. Sự thiếu hiểu biết khi vay vốn của khách hàng

Nhiều khách hàng vướng phải nợ xấu từ Fe Credit vì không hiểu rõ bản chất của việc trả nợ. Khách hàng chỉ biết là cần phải trả đủ và đúng với số tiền mà không hề quan tâm đến ngày hẹn trả nợ.

Cách kiểm tra nợ xấu trên Fe Credit

Để biết cách xóa nợ xấu Fe Credit thì đầu tiên phải xác định được bạn đang nằm ở nhóm mấy và lên kế hoạch trả nợ phù hợp. Thông thường sẽ có 3 cách kiểm tra nợ xấu Fe Credit:

1. Kiểm tra thông qua hệ thống CIC

Hệ thống CIC là trung tâm quốc gia lưu trữ những thông tin của khách hàng tiến hành vay vốn. Dựa vào hệ thống bạn có thể xác định được đang thuộc nhóm nợ xấu nào.

2. Kiểm tra dựa vào hợp đồng vay vốn

Khi tiến hành vay vốn bạn sẽ ký kết các hợp dồng và quy định thời hạn trả nợ là bao lâu. Hãy tìm xem bạn đã trễ hẹn trả nợ khoảng bao niêu ngày từ đó biết được bạn thuộc nhóm nợ xấu nào. Chẳng hạn như:

 • Nợ nhóm 1: Thanh toán chậm dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Chậm thanh toán từ ngày thứ 11 đến dưới 30 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Chậm thanh toán trên 30 ngày và dưới 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Chậm trên 90 ngày và dưới 365 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Chậm trên 365 ngày.

3. Kiểm tra thông qua văn phòng hay trụ sở Fe Credit

Ngoài ra bạn có thể gọi điện đến tổng đài hoặc văn phòng làm việc của Fe Credit. Bạn cần phải cung cấp thông tin dùng để đăng ký và nhân viên sẽ kiểm tra giúp bạn.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu Fe Credit

Nợ xấu dưới 10 triệuSau khi biết được bản thân đang nằm ở nhóm nợ xấu nào thì cần phải thanh toán tất cả các khoản nợ bao gồm tiền gốc, tiền lãi và các khoản phí phạt. Sau khi hoàn tất Fe Credit sẽ tiến hành xóa nợ xấu của khách hàng trên hệ thông CIC. Quy trình trả nợ như sau:

 • Bước 1: Gọi điện đến tổng đài hoặc gọi cho văn phòng làm việc của ngân hàn Fe Credit để hỏi về tổng số tiền cần phải trả.
 • Bước 2: Thanh toán khoản tiền đúng với yêu cầu của ngân hàng.
 • Bước 3: Tiền hành kiểm trả lại để xác nhận xem hồ sơ nợ xấu đã được xóa trên hệ thống CIC hay chưa.

Lưu ý: Khi thanh toán xong thì hồ sơ, nợ xấu chưa được xử lý ngay lập tức và phải trải qua quá trình kiểm chứng mới tiến hành xóa hồ sơ. Trong khoảng thời gian đó bạn không nên tiến hành vay vốn ở những nơi khác.

 Sau bao lâu thì nợ xấu FE Credit tự động xoá?

Về việc nợ xấu Fe Credit có được xóa hoàn toàn hay không thì theo như quy định là khi thanh toán tất cả các khoản nợ thì hồ sơ nợ xấu vẫn chưa được xóa hoàn toàn mà phải đợi trong một thời gian, tùy vào từng nhóm nợ xấu mà thời gian dài ngắn khác nhau.

 • Nợ nhóm 1: Sẽ có mức phạt khi trễ hẹn thanh toán. Nếu thanh toán tất cả các khoản nợ tiền gốc, tiền lãi và phí phạt thì nợ xấu sẽ được xóa ngay sau đó mà không cần chờ đợi.
 • Nợ xấu nhóm 2: Ở nhóm này thì sau khi thanh toán tất cả các khoản phí thì phải đợi 12 tháng thì hồ sơ nợ xấu mới được xóa và lúc này có thể tiến hành vay vốn bình thường.
 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Thuộc nhóm nguy hiểm nhất nên sau khi thanh toán xong thì phải đợi 5 năm sau thì hồ sơ nợ xấu mới được xóa hoàn toàn. Trong thời gian này bạn không thể vay mượn hay trả góp dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra đối với nợ xấu dưới 10 triệu thì ngay sau khi hoàn tất các khoản nợ thì được xóa nhanh chóng và có thể tiến hành vay vốn ngay sau đó.

Một số kinh nghiệm khi bị nợ xấu Fe Credit

Để tránh vướng phải nợ xấu Fe Credit làm ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn sau này thì cần lưu ý những điều sau đây:

 • Điều tốt nhất để không bị liệt vào danh sách nợ xấu FE Credit chính là hoàn thành tất cả các khoản nợ gốc và lãi đúng với những thỏa thuận đã ký ở hợp đồng.
 • Nếu là người hay quên thì hãy sử dụng cài đặt nhắc nhở trong điện thoại hay ghi giấy và dán ở những nơi dễ thấy để nhắc nhở thanh toán đúng thời hạn.
 • Khi thanh toán xong ở Fe Credit thì kiểm tra lại, tránh trường hợp bị lỗi dẫn đến việc thanh toán trễ hẹn và bị liệt vào danh sách nợ xấu.
 • Cần có kế hoạch cụ thể trong chi tiêu và phân ra số tiền cần trả mỗi tháng để không làm mất cân bằng trong cuộc sống.

Kết luận

Bài viết cung cấp một số cách xóa nợ xấu Fe Credit và kinh nghiệm để tránh vướng vào nợ xấu. Dù là đang ở nhóm nợ xấu nào thì điều này vẫn có ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn của bạn vào lần sau, thậm chí là ảnh hưởng đến cả người thân.

Có thể bạn chưa biết!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận