Chuyển khoản nội bộ qua thẻ là gì? Có mất phí nữa không!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Chuyển khoản nội bộ là một trong những hình thức chuyển khoản rất được ưa chuộng bởi những khách hàng có nhu cầu cao trong giao dịch. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và những ưu điểm của chuyển khoản nội bộ. 

Để tìm hiểu rõ cách chuyển khoản nội bộ qua thẻ là gì? Cùng Ficombank tìm hiểu thông tin qua bài viết Chuyển khoản nội bộ qua thẻ là gì? Hướng dẫn cách chuyển khoản nội bộ nhanh nhất bên dưới đây nhé.

Chuyển khoản nội bộ là gì?

Chuyển khoản nội bộ là gì?

Chuyển khoản nội bộ có thể hiểu đơn giản là cách chuyển tiền đến một hay nhiều số tài khoản được mở cùng đơn vị ngân hàng mà bạn đang sử dụng. 

Ví dụ: A đang có tài khoản ngân hàng tại Agribank và muốn chuyển tiền cho người thụ hưởng cũng có tài khoản tài Agribank thì đây được gọi là chuyển khoản nội bộ trong ngân hàng Agribank.

Nếu bạn thực hiện chuyển khoản đến một ngân hàng khác thì đó không còn gọi là chuyển khoản nội bộ nữa mà gọi là chuyển khoản liên ngân hàng.

Xem thêm:

Lợi ích của chuyển khoản nội bộ

Việc chuyển khoản nội bộ như thế mang lại nhiều tiện ích cho cá nhân lẫn ngân hàng như:

Đối với khách hàng:

 • Phí chuyển khoản ít hơn, đối với các giao dịch nhỏ thì hoàn toàn miễn phí.
 • Thời gian nhận tiền cũng nhanh hơn so với hình thức chuyển khoản liên ngân hàng.

Đối với ngân hàng:

Dòng tiền giao dịch không bị thoát ra khỏi hệ thống (số tiền chỉ chuyển từ tài khoản này đến tài khoản các trong nội bộ ngân hàng). Hiện nay có các hình thức chuyển khoản nội bộ ngân hàng mà bạn đọc có thể biết để lựa chọn hình thức phù hợp và thuận tiện nhất.

Chuyển khoản nội bộ qua thẻ là gì?

Hình thức chuyển khoản nội bộ qua thẻ vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Đây là hình thức chuyển khoản thông qua mã số seri được in nổi trên bề mặt thẻ ngân hàng mà bạn nhận được. Thông thường dãy số thẻ thường có từ 12 đến 19 số tùy theo từng đơn vị ngân hàng.

Tuy nhiên mã thẻ đều in theo cấu trúc:

 • 4 chữ số đầu tiên: Mã BIN – mã ấn định của nhà nước (số BIN tại Việt Nam là 9704)
 • 2 chữ số tiếp theo: Mã số của các ngân hàng.
 • 4 chữ số tiếp theo: Là số CIF của khách hàng đó.
 • Các chữ số còn lại dùng để phân biệt các số tài khoản cũng mỗi khách hàng.

Số thẻ ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch chuyển nhận tiền hay thanh toán online, dựa vào mã thẻ mà người ta có thể xác nhận được thông tin người gửi và người nhận cùng như đơn vị ngân hàng một các dễ dàng.

Ví dụ: 

 • 9704 41… của ngân hàng VIB
 • 9704 32… của ngân hàng VPBank
 • 9704 31… ngân hàng Eximbank
 • 9704 36…Ngân hàng Vietcombank
 • 9704 15…ngân hàng Vietinbank

Thẻ ATM của ngân hàng VIB.

Chuyển khoản qua số tài khoản

Khác với số thẻ được in nổi trên thẻ ATM thì số tài khoản chỉ là một dãy số dài từ 8 – 15 chữ số, được in bên trong phong bì nhận thẻ ATM mà ngân hàng cấp cho bạn tuy không được thể hiện trên thẻ số thẻ nhưng bạn có thể dễ dàng kiểm tra số tài khoản bằng nhiều cách khác nhau.

Như vậy, chuyển khoản nội bộ qua số tài khoản là việc khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền thông qua số tài khoản của người thụ hưởng trên cũng một hệ thống ngân hàng.

Số tài khoản của mỗi người là khác nhau, chính vì thế khi thực hiện chuyển khoản thì người chuyển phải điền đúng thông tin số tài khoản thụ hưởng thì sẽ không thể nào nhầm lẫn trong việc chuyển tiền.

Chuyển khoản nội bộ qua thẻ hay qua số tài khoản tiện hơn

Chuyển khoản nội bộ qua thẻ hay qua số tài khoản tiện hơn

Có thể nói việc chuyển khoản qua số tài khoản sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với chuyển khoản thông qua số thẻ. Bởi vì:

Chuyển khoản qua số tài khoản thì tiền sẽ được gửi đến chi nhánh ngân hàng của người thụ hưởng nhanh chóng. Đối với chuyển khoản qua thẻ thì tiền phải được gửi về hội sở rồi mới có thể chuyển đến các chi nhánh. Mất nhiều thời gian để hệ thống tra cứu chủ thẻ và số tài khoản ứng với số thẻ trên thì mới có thể thực hiện chuyển tiền.

Có những cách chuyển khoản nội bộ ngân hàng

Có những cách chuyển khoản nội bộ ngân hàng

Hiện nay có những cách chuyển khoản nội bộ qua thẻ nhanh nhất mà bạn có thể thực hiện bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào khi có nhu cầu:

Chuyển khoản tại ngân hàng:

Đây là cách chuyển tiền phổ biến và truyền thống nhất được áp dụng. Khách hàng có thể đến bất kỳ chi nhánh phòng giao dịch thuộc ngân hàng mà mình đang sử dụng để thực hiện chuyển khoản từ tài khoản cá nhân của mình đến tài khoản cá nhân của người thụ hưởng trong cùng hệ thống ngân hàng.

Nhân viên sẽ đưa cho bạn “Phiếu nộp tiền”, bạn chỉ cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin về người thụ hưởng và sau đó ký tên và gửi lại cho nhân viên. Ngân hàng sẽ tạo một lệnh rút tiền từ tài khoản người gửi và chuyển tiền đến tài khoản của người thụ hưởng ngay trong ngày.

Cách này ai cũng có thể thực hiện dưới sự hướng dẫn của các nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, khi đến ngân hàng chuyển tiền bạn cần đem các giấy tờ tùy thân để xác minh, và chỉ đến ngân hàng trong giờ hành chính.

Chuyển khoản nội bộ qua thẻ bằng ứng dụng Mobile Banking

Ứng dụng Mobile Banking là một ứng dụng ngân hàng trực tuyến được cài đặt và sử dụng trực tiếp trên điện thoại di động. Việc chuyển khoản nội bộ ngay trên ứng dụng mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có cung cấp ứng dụng này. Để có thể sử dụng bạn cần đến quầy giao dịch để đăng ký và nhận thông tin đăng nhập vào ứng dụng.

Với ứng dụng Mobile Banking khách hàng có thẻ chuyển khoản nội bộ bất kỳ lúc nào qua các thao tác đơn giản sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Mobile Banking đã cài đặt trên điện thoại.
 • Bước 2: Nhập tên và mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng.
 • Bước 3: Trên giao diện chính, bạn nhấn chọn tính năng “Chuyển tiền” và chọn “Chuyển khoản nội bộ”
 • Bước 4: Nhập các thông tin của người thụ hưởng như: Số tài khoản người nhận nếu bạn chọn chuyển khoản thông qua thông tin số tài khoản của người nhận hoặc “Số thẻ” nếu chọn chuyển khoản nội bộ qua thẻ, số tiền cần chuyển, nội dung chuyển tiền. Sau đó nhấn “Tiếp tục”.
 • Bước 5: Kiểm tra các thông tin của người nhận và nhấn chọn “Xác nhận” 
 • Bước 6: Nhập mã OTP mà ngân hàng đã gửi về số điện thoại và nhấn “Xác nhận” để hoàn tất giao dịch chuyển khoản nội bộ qua thẻ.

Cách chuyển khoản nội bộ qua thẻ bằng dịch vụ Internet Banking

Tương tự với Mobile Banking thig Internet Banking cũng là dịch vụ ngân hàng trực tuyến nhưng hoạt động trên nền tảng Website ngân hàng. Vì thế giao dịch chuyển khoản của khách hàng được thực hiện tương tự như trên ứng dụng Mobile Banking.

Để có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến này bạn cũng cần đăng ký với ngân hàng để nhận tên và mật khẩu thì mới có thể kích hoạt sử dụng dịch vụ.

Chuyển khoản nội bộ bằng ứng dụng BankPlus

BankPlus là một dịch vụ ngân hàng di động dành cho tất cả mọi đối tượng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí thấp nhất khi thực hiện chuyển tiền cho bất kỳ ai mà không cần phải kết nối với Internet như Mobile Banking hay Internet Banking. Hiện nay có nhiều ngân hàng liên kết với BankPlus để giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc chuyển tiền.

Để có thể chuyển khoản nội bộ qua thẻ bằng dịch vụ BankPlus khách hàng chỉ cần gọi đến *123# và làm theo các hướng dẫn. Khách hàng không cần lo lắng về vấn đề bảo mật vì Giao dịch an toàn với 2 lớp bảo mật và mã xác thực OTP được gửi tiền đến số điện thoại của bạn.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ bài viết “Chuyển khoản nội bộ qua thẻ là gì? Hướng dẫn cách chuyển khoản nội bộ nhanh nhất” giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về hinh thức chuyển khoản nội bộ qua thẻ cũng như cách thực hiện chuyển khoản nhanh nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Chúc bạn đọc thành công!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận