Các đầu Số: 0500, 0501, 0541, 0561, 0591 là ngân hàng gì?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Đầu số tài khoản ngân hàng là một trong những thông tin quan trọng giúp người dùng có thể nhận diện được ngân hàng và chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ ATM một cách dễ dàng. Vậy đầu số 0500, 0501, 0541, 0561, 0591 là ngân hàng gì

Ý nghĩa của các đầu số này như thế nào ? Hãy cùng Ficombank.com.vn tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là gì?Số tài khoản ngân hàng là một thông tin quan trọng mà người sở hữu thẻ ATM nên biết để thuận lợi trong việc sử dụng các giao dịch tài chính có liên quan. Thông thường, người dùng hay nhầm lẫn dãy số được in trên thẻ ATM là số tài khoản ngân hàng.

Nhưng thực ra, số tài khoản ngân hàng là dãy số được cung cấp trong phong bì khi nhận thẻ ATM. Số tài khoản sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch trên thẻ như chuyển khoản chính chủ hoặc chuyển khoản hộ trong và ngoài hệ thống ngân hàng một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về cấu trúc và số lượng con số trong số tài khoản để nó thực hiện đúng chức năng nhận diện của mình và không trùng lặp với những số tài khoản khác.

Nhờ vào dãy số tài khoản này mà ngân hàng có thể hỗ trợ giao dịch một cách nhanh chóng hơn, người sở hữu khi thực hiện những giao dịch tài chính hoặc liên kết thẻ với những nền tảng khác cũng cần phải nhập số tài khoản ngân hàng để hoàn thành.

Xem thêm:

Phân biệt số tài khoản với số thẻ ATM ngân hàng

Phân biệt số tài khoản với số thẻ ATM ngân hàngChắc hẳn bạn cũng không ít lần bối rối không biết sự khác nhau giữa số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng. Sau đây chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về sự khác nhau về cấu trúc, chức năng của 2 loại thông tin cực kỳ quan trọng khi sử dụng những dịch vụ thông qua tài khoản ngân hàng này.

1. Cách nhận biết số tài khoản

Số tài khoản ngân hàng được cung cấp trong phong bì khi đăng ký thẻ ATM hoặc được gửi qua email cá nhân. Thông thường số tài khoản sẽ được tạo ngay khi khách hàng đăng ký thẻ ATM và gắn liền với các giao dịch liên quan đến tài khoản thẻ.

Tuỳ vào ngân hàng sẽ có những quy định về số tài khoản khác nhau. Cụ thể như số con số trong số tài khoản ngân hàng có thể dao động từ 9 đến 15 số.

Ví dụ:

 • STK của Ngân hàng Vietcombank gồm 13 số, trong đó 3 số đầu tiên đại diện cho một số chi nhánh ngân hàng như: 001 là Sở giao dịch, 002 là chi nhánh Hà Nội, 007 là chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.. cùng với các chữ số còn lại được tạo ngẫu nhiên.
 • STK của  Ngân hàng BIDV gồm 14 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho một chi nhánh (thường thấy như 122 là chi nhánh Hà Thành, 215 là chi nhánh Cầu Giấy..) và các số còn lại là dãy số bất kỳ được ngân hàng lựa chọn.
 • STK của Ngân hàng Vietinbank gồm 12 số trong đó đầu số 10 đại diện cho tất cả chi nhánh trên toàn quốc và các số còn lại được chọn ngẫu nhiên.
 • STK của Ngân hàng MBbank gồm 13 số với một số đầu số thông dụng như 068, 1800, 0801, 0050, 600 và các số còn lại được ngân hàng tạo ngẫu nhiên.

Số tài khoản được sử dụng nhiều trong các dịch vụ như: chuyển, nhận tiền trong và ngoài ngân hàng, rút tiền, liên kết với những nền tảng thanh toán trực tuyến quốc tế, liên kết với ví điện tử … Đây là một thông tin rất quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ để cung cấp thông tin cho các dịch vụ kể trên.

2. Cách nhận biết số thẻ ATM

Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trên mặt trước của thẻ, có thể giúp ngân hàng quản lý các hoạt động tài chính khi khách hàng sử dụng thẻ. Khách hàng cần phải chú ý dãy số này sẽ không được ngân hàng cấp lại khi bạn bị mất thẻ, khi có nhu cầu làm lại thẻ, thẻ mới được cấp sẽ mang một dãy số khác hoàn toàn.

Theo quy định hiện tại có hai loại thẻ là 16 số và 19 số với 4 chữ số đầu tiên là mã ấn định của nhà nước còn được gọi là mã BIN (Bank Identification Numbers), 2 chữ số tiếp theo sẽ là mã ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn, 4 đến 8 chữ số tiếp theo là mã CIF (Customer Information File), các chữ số còn lại sẽ được tạo ngẫu nhiên để phân biệt tài khoản của khách hàng. Số thẻ ATM  chỉ có thể được sử dụng để chuyển tiền cho những ngân hàng dùng thẻ NAPAS.

Đầu số tài khoản ngân hàng là gì, tầm quan trọng?

Hướng dẫn cách tra cứu đầu số tài khoản ngân hàng nhanh

Đầu số tài khoản ngân hàng là một thông tin cực kỳ quan trọng hỗ trợ cho việc quản lý của ngân hàng, cũng như giúp khách hàng truy vấn thông tin tài khoản một cách dễ dàng. Tầm quan trọng của đầu số tài khoản đối với ngân hàng và khách hàng cụ thể như sau:

 • Đối với khách hàng: việc nhớ đầu số tài khoản giúp quá trình chuyển tiền diễn ra thuận tiện và ít xảy ra sai sót hơn. Đây là cơ sở để khách hàng nhớ chi nhánh ngân hàng khi đăng ký thẻ để cung cấp đúng thông tin khi giao dịch đặc biệt là chuyển tiền.
 • Đối với ngân hàng: mỗi ngân hàng sẽ có phương pháp quản lý thông qua đầu số tài khoản khác nhau từ đó cũng mang lại những hiệu quả khác nhau.
 • Thông thường, với mỗi đầu số tài khoản tượng trưng cho mỗi chi nhánh, ngân hàng có thể nhận biết chi nhánh nào đang hoạt động hiệu quả để đề ra các chiến lược phù hợp. Với những ngân hàng sử dụng 1 đầu số cho tất cả các chi nhánh thì lợi ích đạt được là phân biệt số tài khoản giữa các ngân hàng với nhau.

Đầu số 0500, 0501, 0541, 0561, 0591 từ đâu?

Đầu số 0500, 0501, 0541, 0561, 0591 từ đâu?Hiện nay các đầu số 0500, 0501, 0541, 0561, 0591 không còn được sử dụng phổ biến tại các hệ thống ngân hàng Việt Nam do dịch vụ chọn số tài khoản ngân hàng đẹp tùy theo nhu cầu của khách hàng đang ngày càng phổ biến nên đặc tính nhận diện chi nhánh ngân hàng phần nào được thay thế.

Chính vì thế việc trùng lặp đầu số tài khoản cũng diễn ra thường xuyên nên khách hàng khi tra cứu cũng nên lưu ý để tránh nhầm lẫn. Hiện nay, ngân hàng MB bank có đầu số 05 kèm theo 2 số tiếp theo biểu thị chi nhánh ngân hàng như sau:

1. Đầu số 0500 là ngân hàng gì?

Đây là đầu số tài khoản thuộc ngân hàng MB bank và được chi nhánh ngân hàng MB bank phát hành thẻ. Ngoài ra, đầu số 0500 cũng là đầu số của tài khoản ngân hàng Sacombank, phòng giao dịch Tân Thành, BRVT.

2. Đầu số 0501 là ngân hàng gì?

Đây là đầu số tài khoản thuộc ngân hàng MB bank và được chi nhánh ngân hàng MB bank phát hành thẻ. Trước đây, đầu số này dùng cho các chi nhánh tại tỉnh Đắk Nông nhưng hiện nay đã được thay đổi.

3. Đầu số 0541 là ngân hàng gì?

Đầu số 0541 biểu thị số tài khoản thuộc ngân hàng MB bank, do chi nhánh ngân hàng MB bank phát hành thẻ.

4. Đầu số 0561 là ngân hàng gì?

Đầu số này thuộc số tài khoản của ngân hàng MB bank, do chi nhánh ngân hàng MB bank phát hành thẻ.

5. Đầu số 0591 là ngân hàng gì?

Đầu số 0591 cho biết số tài khoản thuộc ngân hàng MB bank, do chi nhánh ngân hàng MB bank phát hành thẻ.

Hướng dẫn cách tra cứu đầu số tài khoản ngân hàng nhanh

Hầu như ai cũng sở hữu ít nhất một thẻ ATM cho riêng mình, nhưng không phải ai cũng chú ý và ghi nhớ số tài khoản của mình.

Vậy khi muốn thực hiện một giao dịch nhưng lại không nhớ số tài khoản phải làm thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 4 cách tra cứu cực kỳ nhanh chóng ngay sau đây:

1. Kiểm tra tại PGD ngân hàng

Đây là cách truyền thống trước đây được khá nhiều khách hàng áp dụng. Khi đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch mà bạn đã mở tài khoản, sau đó xuất trình CMND/CCCD và thẻ ngân hàng yêu cầu nhân viên tra cứu số tài khoản. Nhân viên sẽ thực hiện tra cứu và trả lại kết quả một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên hiện tại phương pháp này không được ưa chuộng bởi sự phát triển của khoa học công nghệ khiến việc tra cứu trực tuyến trở nên phổ biến hơn.

2. Gọi điện thoại đến tổng đài

Liên hệ với ngân hàng để tra cứu số tài khoản qua số điện thoại tổng đài cũng là một trong những cách được nhiều chủ thẻ sử dụng hiện nay. Cách này tương đối đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần gọi đến tổng đài của ngân hàng cấp thẻ ATM sau đó yêu cầu tra cứu số tài khoản.

Nhân viên trực tổng đài sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin cần thiết như: họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD, số thẻ ATM. Sau khi thông tin được xác nhận là chính xác, nhân viên sẽ tiến hành tra cứu số tài khoản ngân hàng cho bạn. Một số số điện thoại tổng đài ngân hàng mà bạn nên biết:

 • Ngân hàng Vietcombank: 1900 54 54 13.
 • Ngân hàng Vietinbank: 1900 55 88 68.
 • Ngân hàng BIDV: 1900 92 47.
 • Ngân hàng Agribank: 1900 55 88 18.

3. Tra cứu số tài khoản online trên website

Đối với những khách hàng có sử dụng dịch vụ Internet / Mobile Banking có thể tra cứu số tài khoản một cách nhanh chóng và tiện lợi mà không cần tốn quá nhiều thời gian di chuyển cũng như cung cấp thông tin cá nhân.

Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản ngân hàng điện tử, chọn mục kiểm tra thông tin tài khoản sau đó tất cả thông tin bao gồm: số tài khoản, chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ, người sở hữu thẻ, số dư… sẽ hiện ra một cách trực quan và nhanh chóng.

4. Kiểm tra số tài khoản qua tin nhắn SMS

Đối với chủ thẻ đã đăng ký dịch vụ SMS Banking thì chỉ cần tra lại cái tin nhắn thông báo biến động số dư trong tài khoản mà ngân hàng gửi đến mỗi khi hoàn thành giao dịch là có thể tìm được số tài khoản ngân hàng của mình. Ngoài ra, chủ thẻ có thể nhắn tin theo cú pháp của ngân hàng để thực hiện tra cứu một cách nhanh chóng.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong là bạn sẽ có thể hiểu thêm về các đầu số 0500, 0501, 0541, 0561, 0591 là ngân hàng gì và tầm quan trọng của nó trong các giao dịch liên quan đến thẻ ATM. Chúc bạn sẽ tận dụng được lợi ích của số tài khoản ngân hàng trong các giao dịch tài chính trong tương lai

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận