TOP+12 Đồng tiền giá trị nhất thế giới, thống kê năm 2021

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nắm rõ thông tin về danh sách đồng tiền giá trị nhất thế giới là điều khá cần thiết đối với nhiều đơn vị, cá nhân làm việc trong lĩnh vực tài chính. Trên thực tế, danh sách này luôn có sự thay đổi do những biến động trong nền kinh tế quốc gia và thế giới. 

Cùng Ficombank.com.vn điểm qua top 12 quốc gia sở hữu đồng tiền giá trị nhất thế giới. Sẽ có những cái tên khiến bạn phải bất ngờ.

Danh sách đồng tiền giá trị nhất thế giới 2021

Đồng tiền ra đời sau quá trình lưu thông và trao đổi hàng hóa giữa con người với nhau, giữa các quốc gia lục địa. Mỗi đất nước đều sở hữu một đơn vị tiền tệ với giá trị riêng, thể hiện được nhiều mặt trong nền kinh tế của họ. Dưới đây là 12 đồng tiền giá trị nhất thế giới hiện nay.

Xem thêm:

Đồng Dinar của Kuwait – KWD

1/ Đồng Dinar của Kuwait – KWD

Dẫn đầu danh sách các quốc gia trên thế giới sở hữu đồng tiền có giá trị nhất chính là Kuwait. Đất nước này phát hành đồng tiền KWD lần đầu tiên vào năm 1961, với ký hiệu là Dinar. Đồng KWD mệnh giá thấp nhất là 1/4 KWD, mệnh giá cao nhất là 20 KWD. Khi quy đổi sang tiền Việt, một đồng của Kuwait tương đương 75.000 đồng.

Có thể nói đây là thông tin khá bất ngờ đối với nhiều người, bởi lẽ, đôi khi họ còn khá xa lạ với đất nước Kuwait và đồng Dinar. Đây là đất nước có biên giới gần với Iraq và Arab Saudi của Tây Á. Giá trị đồng tiền của nước này cao đến vậy một phần cũng nhờ vào việc xuất khẩu dầu mỏ.

2/ Đồng Dinar của Bahrain – BHD

Đồng xu và đồng giấy của Bahrain được công bố lần đầu vào năm 1965, được ký hiệu bằng tiếng latinh là BH. Tiền tệ của vương quốc giáp Qatar này được chia thành nhiều mệnh giá.

  • Tiền xu gồm các mệnh giá: 1, 5, 10, 25, 50, 100 với đơn vị là fils;
  • Tiền giấy gồm các mệnh giá: ¼, ½, 1, 5, 10 fils.

Đây cũng là một trong quốc gia chuyên xuất khẩu dầu mỏ, nhờ đó nâng cao được giá trị của đồng tiền. Tính tới thời điểm hiện tại, 1 Dinar Bahrain ≈ 2,6595 USD. Khi chuyển đổi sang tiền việt, 1 BHD = 60.270 đồng.

Đồng Rial của Oman – OMR

3/ Đồng Rial của Oman – OMR

Đồng Rial của Oman cũng là một trong những đồng tiền giá trị nhất thế giới hiện nay khi được gắn với tỷ giá USD. Trên thực tế, từ năm 1986, 1 đồng Oman = 2,6 USD.

Quốc gia nằm trên bán đảo Ả Rập này hiện có nền kinh tế khá phát triển và vững mạnh, kéo theo giá trị của đồng tiền. Một trong những lý do để giải thích điều này chính là ở cách thiết lập tỷ giá Rial của Oman khi ban hành. Theo đó, 1 Rial sẽ bằng 100 baisa. Nếu quy đổi sang tiền Việt, 1 OMR = 58863,1 đồng.

4/ Đồng Dinar của Jordan – JOD

Đồng Dinar của Jordan được công bố vào năm 1950 với hai dạng tiền xu và tiền giấy. Các mệnh giá của tiền xu: 1 qirsh, 5 qirsh, 10 qirsh, ¼ dinar, ½ dinar. Các mệnh giá của tiền giấy: 1, 5, 10, 25, 50 Dinar. Quy đổi về tiền Việt 1 JOD = 32.366 đồng.

Trên thực tế, đây không phải là một quốc gia có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, điểm khiến đồng tiền của đơn vị này giá trị đến vậy chính là ở định giá tiền tệ của nó. Theo đó, 1 JOD ≈ 1.41 USD.

5/ Bảng Anh – GBP

Bảng Anh hay còn gọi là Pound, ký hiệu là £, viết tắt là GBP, là đồng tiền được sử dụng lâu đời nhất còn được sử dụng tại một quốc gia thuộc khối EU. Hiện nay, bảng Anh được sử dụng tại Vương Quốc Anh và bắc Ireland. Quy ước 1 bảng Anh là 100 xu. Bảng Anh có hai dạng tiền xu và tiền giấy với các mệnh giá khác nhau như:

  • Tiền xu với các đồng: 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 1 bảng, 2 bảng;
  • Tiền giấy với các mệnh giá: 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng, 50 bảng.

Hiện nay, 1 GBP ≈ 1.64 USD. Quy về tiền Việt, tương đương 32.319 đồng. Bảng Anh không chỉ là đồng tiền có giá trị hàng đầu thế giới mà còn là loại tiền tệ được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Đô la Quần đảo Cayman – KYD

6/ Đô la Quần đảo Cayman – KYD

Một đơn vị tiền tệ lọt top đồng tiền giá trị nhất thế giới khiến nhiều người khá bất ngờ chính là Quần đảo Cayman. Quần đảo này nằm tại vùng biển Caribe, rất phát triển về mặt du lịch với điều kiện tự nhiên phong phú, thuận lợi.

Đồng xu của Cayman gồm 4 mệnh giá: 1, 5, 10, 25 Cent. Đồng tiền giấy có 6 mệnh giá: 1, 5, 10, 25, 50, 100 Đô la. Về tỷ giá, 1 KYD ≈ 1,21 USD. Đây chính là một phần lý do khiến đồng tiền quốc gia này được đánh giá là có giá trị hàng đầu thế giới. Khi quy đổi về tiền Việt, 1 KYD tương đương 27.548 đồng.

Đồng Euro – EURO

7/ Đồng Euro – EURO

Đồng Euro là một trong những loại tiền tệ có giá trị hàng đầu thế giới hiện nay. Với tỷ giá 1 EURO ≈ 1,37 USD, đồng tiền thống nhất tại Châu Âu này vẫn đang có sức ảnh hưởng khá mạnh đến nền kinh tế toàn cầu.

Năm 1999, đồng EURO được quyết định trở thành tiền tệ quốc gia, áp dụng cho 19 quốc gia trong liên minh Châu Âu. Đồng tiền giấy hiện nay có các mệnh giá gồm: 5, 10, 50, 100, 200, 500 EURO. Trong đó, 1 EURO có giá trị hơn 27.000 đồng tiền Việt.

Franc

8/ Đồng Franc Thụy Sĩ – CHF

Đồng Franc Thụy Sĩ có ký hiệu là CHF, với tỷ giá 1 CHF ≈  1,12 USD, được mệnh danh là một trong các nước với đồng tiền có giá trị hàng đầu thế giới. Hiện nay, 1 CHF tương đương với 25.523 đồng tiền Việt. Ngoài ra, đây còn là quốc gia giàu nhất, mức sống người dân cao và phát triển nhất thế giới.

Đô la Mỹ – USD

9/ Đô la Mỹ – USD

Là một quốc gia có vị trí hàng đầu thế giới về kinh tế, đồng tiên của Mỹ liên tục giữ vững vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới. Đồng Đô la Mỹ là thước đo tỷ giá hiện nay.

Như vậy, không quá khó hiểu khi đồng tiền này được ở vị trí đáng giá nhất thế giới. Khi quy đổi sang tiền Việt, 1 USD tương đương với 22.947 đồng.

Đô la Canada – CAD

10/ Đô la Canada – CAD

Đồng Đô la Canada, ký hiệu CAD với hai dạng tiền xu và tiền giấy được chia thành 100 Cent. Với tỷ giá không quá cao so với nhiều quốc gia, 1 CAD ≈ 0,82 USD nhưng đồng tiền của quốc gia này vẫn được đánh giá là có giá trị trên thế giới.

Đồng Manat của Azerbaijan – AZN

11/ Đồng Manat của Azerbaijan – AZN

Azerbaijan là đất nước nằm trong cùng lục địa A – Âu. Đồng tiền Manat của họ có tỷ giá tương đương 13.330 đồng, tiền Việt Nam. Với vị trí là đất nước xuất khẩu dầu, đồng tiền của Azerbaijan dần có giá trị hơn trên thế giới.

Đồng Dinar libi của Libya – LYD

12/ Đồng Dinar libi của Libya – LYD

Cái tên cuối cùng trong danh sách các quốc gia sở hữu đồng tiền giá trị nhất thế giới là Libya. Đồng tiền của đất nước này là Đồng Dinar libi, ký hiệu là LYD. Với nền kinh tế hàng đầu châu Phi, Libya xếp hạng thứ 17 thế giới, phần nào khẳng định được giá trị đồng tiền của họ.

Đồng tiền có mệnh giá cao phổ biến nhất thế giới?

https://www.youtube.com/watch?v=-50hnyhsfdU

Dựa vào danh sách quốc gia có đồng tiền giá trị hàng đầu thế giới, nhận thấy rằng đồng Dinar của Kuwait đang giữ vị trí đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đây là đồng tiền có mệnh giá cao nhất.

Bởi lẽ, giá trị này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ thông dụng, giao thương quốc tế… Trên thực tế, cho đến hiện tại, đồng Đô La Mỹ vẫn đang giữ vị trí này khi loại tiền tệ này đang được sử dụng trong việc thanh toán quốc tế.

Lời kết

Trước những biến động của nền kinh tế thị trường trong tương lai, danh sách các nước có đồng tiền giá trị nhất thế giới hoàn toàn có thể thay đổi. Như vậy, có thể thấy rằng, tùy thuộc vào mức độ phát triển của nền kinh tế của quốc gia mà giá trị của đồng tiền cũng sẽ được tăng lên.

Có thể bạn chưa biết!

    5/5 - (1 bình chọn)

    Bài viết liên quan

    Để lại một bình luận