[Giải đáp] Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Do không kiểm soát thu chi, một số chủ thẻ khi dùng thẻ tín dụng bị mất khả năng chi trả, dẫn tới nợ xấu. Việc không trả tiền nợ thẻ tín dụng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả về sau. Câu hỏi được nhiều người đi vay quan tâm là: “Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?”.

Ficombank đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng. Cùng tìm hiểu để có câu trả lời cho câu hỏi “Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?”

Thẻ tín dụng được biết đến là một loại thẻ thanh toán bằng hình thức trả trước mà không cần đến tiền có sẵn trong tài khoản. Người mở thẻ tín dụng có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ hoá đơn mua sắm bằng việc ứng tiền trước của đơn vị mở thẻ tín dụng.

Đến kỳ hạn cuối tháng, chủ thẻ phải có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng. Cách sử dụng và hình thức thẻ tín dụng cũng tương tự như thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên, thực chất thẻ tín dụng là khoản vay của chủ thẻ và đến cuối tháng phải thanh toán khoản vay đó, vay bao nhiêu thì trả bấy nhiêu.

Thẻ tín dụng đặc điểm gì?

Thẻ tín dụng nếu dùng đúng cách thì sẽ phát huy được nhiều ưu điểm. Vậy thẻ tín dụng có những đặc điểm gì?

thẻ trả trước

1/ Được sử dụng tiền trước

Đặc điểm đầu tiên và cũng là ưu điểm nổi bật của thẻ tín dụng đó là chủ thẻ được sử dụng tiền trước mà không cần có tiền trong tài khoản. Khách hàng chỉ cần mở thẻ và sử dụng để thanh toán hóa đơn, dịch vụ. 

Ngoài ra, nếu muốn dùng tiền mặt, bạn cũng có thể dùng thẻ để rút tiền tại ATM (tuy nhiên mức phí rất cao). Đến cuối tháng, khách hàng sẽ thanh toán khoản tiền đã sử dụng cho ngân hàng.

2/ Nhiệm chương trình khuyến mãi, tích điểm

Thẻ tín dụng cho phép người sử dụng thẻ tích lũy điểm thưởng từ những lần chi tiêu hằng ngày. 

Với chương trình tích điểm này, khách hàng có thể quy đổi điểm thưởng thành các hàng hóa hay dịch vụ khác nhau, ví dụ như hoàn tiền, nhận phiếu mua sắm, quà tặng,… Bên cạnh đó, điểm thưởng này cũng có thể được dùng để trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của bạn.

3/ Bảo mật cao, linh hoạt du lịch, mua sắm

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không và thẻ tín dụng có tính bảo mật cao không là điều mà nhiều người khá quan tâm. 

Hiện nay nhằm bảo mật thông tin và phòng tránh rủi ro cho khách hàng trong việc sử dụng thẻ tín dụng.

Các ngân hàng đều rất chú trọng đến việc áp dụng phương pháp bảo mật công nghệ thông tin. Điều này sẽ mang đến sự an tâm cho khách hàng sử dụng

Nợ tiền trong thẻ tín dụng có sao không?

Khi quyết định mở thẻ tín dụng thì mỗi khách hàng cần phải nắm rõ các thông tin cần thiết về quy định sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng.

1/ Chậm thanh toán dẫn đến nợ xấu

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu mà các khách hàng gặp phải khi sử dụng thẻ tín dụng đó là “vung tay quá trán” trong chi tiêu và không có kế hoạch tài chính. Khi đến hạn thanh toán cho ngân hàng thì không có khả năng chi trả làm gia tăng số tiền phải thanh toán, từ đó dẫn tới nợ xấu.

2/ Khóa thẻ tín dụng nếu chưa trả hết tiền

Cũng giống như việc vay tiền trả góp ngân hàng thì phải trả đúng hạn thì vay tín dụng cũng phải trả đúng kỳ hạn hàng tháng. 

Theo kỳ hạn ký hợp đồng, nếu khách hàng thanh toán nợ gốc và lãi thì ngân hàng sẽ thực hiện việc khóa tài khoản thẻ tín dụng đó. Khi thẻ tín dụng bị khóa thì chủ thẻ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào qua thẻ tín dụng này nữa.

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không là điều mà nhiều người quan tâm. Tất nhiên là nguy cơ bị vướng vào lao lý nếu người sử dụng thẻ tín dụng không trả nợ

Hiện nay, các đơn vị mở thẻ tín dụng thuộc đa số là các ngân hàng và công ty tài chính uy tín nên được pháp luật bảo vệ. Do vậy, nếu khách hàng không trả nợ tín dụng thì nguy cơ bị vướng vào lao lý khá cao.

Ngân hàng mở thẻ  cho bạn sẽ tiến hành đưa đơn lên pháp luật để khởi kiện bạn với tội danh là ” lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản” . Tuỳ theo mức độ vi phạm và số tiền chiếm đoạt cùng với thái độ cố tình không trả thì khách hàng bị nợ quá hạn tín dụng có khả năng phải ngồi tù.

FAQ

1. Mở thẻ tín dụng nhưng không dùng có bị nợ không?

Bên cạnh thắc mắc không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không thì có nhiều khách hàng đặt câu hỏi mở thẻ tín dụng nhưng không dùng có bị nợ không? Khách hàng cần đặc biệt lưu ý trường hợp mở thẻ nhưng không kích hoạt thẻ vẫn tính phí. 

Không kích hoạt thẻ là việc bạn không thể sử dụng thẻ nhưng trạng thái tài khoản vẫn đang hoạt động. Vì vậy,  một số khoản phí được tính như phí thường niên,… Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê đến bạn. Do vậy, bạn hãy lưu ý đến các khoản tiền phát sinh và thanh toán đầy đủ.

2. Không còn khả năng thanh toán nợ thẻ tín dụng thì phải làm sao?

Với tình huống này thì bạn có thể trao đổi với bên cho vay tín dụng xem họ có thể cho phép bạn chậm trả lãi vay hay không. Nếu họ đồng ý gia hạn cho bạn chậm trả lãi trong một khoảng thời gian nhất định thì sau khi kết thúc thời gian này bạn phải thanh toán theo quy định.

3. Nợ xấu thẻ tín dụng có bị truy tố hình sự không?

Nếu khi bạn và ngân hàng không tự giải quyết việc nợ xấu thẻ tín dụng. Tòa án sẽ theo quy định xét xử và đưa ra bản án phù hợp. Đồng thời, pháp luật sẽ áp dụng những biện pháp cưỡng chế để bắt buộc bạn phải trả nợ.

Nếu khách hàng  bị phát hiện có hành vi bỏ trốn, có tiền nhưng cố trình không trả thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Lời kết

Thẻ tín dụng sẽ có những ưu điểm nếu như bạn dùng đúng cách. Nếu không có phương pháp chi tiêu đúng cách khi dùng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn bị nợ xấu. Do vậy, bạn cần phải thực sự lưu ý trước khi quyết định mở thẻ tín dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận