Bí quyết: Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân ít ai “Ngờ đến”

Bởi Nguyễn An Nhiên

Lịch sử tín dụng cá nhân đóng vai trò quan trọng với nhiều người khi đi vay vốn. Đây là yếu tố để các ngân hàng, tổ chức tài chính kiểm tra thông tin khách hàng trước khi phê duyệt khoản vay. Tuy nhiên, ngoài ngân hàng thì bạn cũng có thể tự kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra xem bạn có bị nợ xấu không và có lịch sử tín dụng cá nhân tốt không.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân là một cách để biết bạn có nợ xấu không. Các cách kiểm tra CIC hiện nay khá đơn giản và dễ dàng thực hiện sẽ được Ficombank giới thiệu qua bài viết sau. 

Khi cá nhân vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tài chính, các thông tin cho vay của khách hàng sẽ được tổng hợp lại và được cập nhật trên hệ thống quản lý. Một bảng biểu tập hợp các thông tin cho vay của khách hàng thì được gọi là lịch sử tín dụng cá nhân. Lịch sử tín dụng cá nhân hiện đang được kiểm soát và quản lý bởi CICI hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia. 

Trong lịch sử tín dụng sẽ bao gồm nhiều thông tin khác nhau như lịch sử vay vốn, lịch sử nợ xấu, nợ xấu đã quá hạn… Chỉ cần khách hàng có vay tiền tại các ngân hàng thì chắc chắn sẽ được CIC ghi nhận lại thông tin. Từ đó, các tổ chức cho vay, ngân hàng truy cập vào và có thể biết được lịch sử tín dụng cá nhân của khách hàng. 

Lịch sử tín dụng cá nhân ảnh hưởng như thế nào khi vay tiền mặt, mở thẻ tín dụng?

Lịch sử tín dụng cá nhân đóng vai trò quan trọng khi cá nhân vay tiền mặt hay mở thẻ tín dụng. Khi bạn nộp hồ sơ vay vốn tại một ngân hàng, công ty tài chính thì phía công ty sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. 

Nếu như bạn có nợ xấu hay các khoản nợ xấu quá hạn, ngân hàng sẽ từ chối cho vay. Đồng thời, lịch sử tín dụng cá nhân xấu cũng không thể mở thẻ tín dụng hay visa. Một số ngân hàng khi tuyển nhân viên còn chú ý đến tiêu chí lịch sử tín dụng của ứng viên có tốt không. Nếu không tốt thì bạn sẽ khó có cơ hội làm việc tại các ngân hàng. 

Hướng dẫn kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân mới nhất

Ngày nay, có rất nhiều các để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND online chỉ với những các cực kỳ đơn giản.

1/ Tải app ngân hàng 

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cho ra đời ứng dụng ngân hàng online. Thông qua ứng dụng đó, khách hàng có thể chuyển tiền, rút tiền hay thực hiện các giao dịch khác. Bên cạnh các giao dịch của ngân hàng, khách hàng cũng có thể dùng những ứng dụng này để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. 

Những ứng dụng như Cake, MBBank, VPBank đều đã tích hợp chức năng tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân. Bạn có thể đăng ký tài khoản tại những ngân hàng này để tra cứu lịch sử tín dụng. 

2/ Đăng ký dịch kiểm tra các CIC tại Ficombank

Nếu không giỏi về công nghệ thì khách hàng có thể đăng ký kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân thông qua Ficombank. Đây là một đơn vị có thể giúp bạn kiểm tra lịch sử nợ xấu cũng như các thông tin vay tiền của mình. 

Việc đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC tại Ficombank không mất quá nhiều thời gian nhưng sẽ cho bạn kết quả cụ thể và chính xác. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân, việc còn lại như kiểm tra CIC thì Ficombank sẽ thay bạn thực hiện. 

Kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết

3/ Kiểm tra tổng số ngày chậm thanh toán

Khi bạn bị nợ xấu, dựa vào số ngày chậm thanh toán mà CIC sẽ xếp các nhóm nợ xấu khác nhau. Chính vì thế, kiểm tra tổng số ngày chậm thanh toán có thể giúp bạn biết được mình thuộc nợ xấu nhóm mấy và có lịch sử tín dụng cá nhân như thế nào. 

Kiểm tra lịch sử cá nhân quá nhiều có sao không?

Nhiều người thường xuyên kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân để biết được mình có nợ xấu không. Tuy nhiên, một số khác lại lo ngại việc kiểm tra có thể ảnh hưởng không tốt.

Bạn đừng lo lắng, việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân nhiều không ảnh hưởng xấu. Việc kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn biết được các khoản nợ khi đến thời hạn thanh toán cùng với nợ xấu. Do đó, nếu có điều kiện thì bạn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng thường xuyên. 

Cần lưu ý gì khi kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân?

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân giúp bạn biết được nhiều thông tin khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, bạn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng nhưng không thể xóa nợ xấu ở CIC. Trường hợp này, chỉ khi trả hết nợ và hết thời hạn quy định của CIC thì khách hàng mới được xóa nợ xấu. Chính vì thế, bạn không nên tin vào các lời mời chào xóa nợ xấu từ các trang web hay ứng dụng online. 

Bên cạnh đó, khi kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân thì bạn nên chú ý việc nhập thông tin cá nhân. Chỉ tra cứu ở những nơi uy tín để tránh bị lộ thông tin cá nhân của mình.

Lời kết

Như vậy, có rất nhiều cách để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân của khách hàng đi vay. Bạn có thể tải các ứng dụng ngân hàng online để kiểm tra. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến việc bảo mật thông tin cá nhân khi kiểm tra lịch sử CIC.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận