Cách kiểm tra nợ xấu trên app MBBank đơn giản, miễn phí!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Kiểm tra nợ xấu trên app MBBank hiện đang rất được nhiều khách hàng quan tâm, chú ý đến. Đơn giản vì đây chính là ứng dụng trực thuộc ngân hàng Quân Đội và việc thao tác điền thông tin, đăng ký dịch vụ trên app rất dễ dàng. 

Tuy nhiên, ngoài việc là một app để giao dịch ra thì đây chính là công cụ để tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân, phù hợp với bất kỳ ai đang cần vay vốn nhưng hoang mang không rõ mình có nợ xấu hay không vì đã vài lần chậm thanh toán tiền vay hay trả góp 5% hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng!

Nếu bạn đang cần tìm kiếm các thông tin về nợ xấu và không biết làm cách nào để kiểm tra nợ xấu trên App MBBank, hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới! Ficombank.com.vn sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và hướng dẫn chi tiết cho bạn cách kiểm tra vừa nhanh vừa đơn giản khoản nợ xấu.

Nợ xấu là gì?

nợ xấu

Nợ xấu được hiểu đơn giản là các khoản nợ khó đòi khi người đi vay không thể trả nợ dù đã đến hạn phải thanh toán như đã ký kết trong hợp đồng vay tín dụng. Thời gian quá hạn thanh toán khoản vay nợ trên 90 ngày thì sẽ bị coi là nợ xấu.

Những người dính nợ xấu sẽ bị liệt kê vào một danh sách đen bao gồm tên của các khách hàng nợ xấu trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, viết tắt là CIC.  

Việc khách hàng không thể hoàn thành lại khoản tiền vay theo đúng thời hạn trong hợp đồng vay còn có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do hành vi vô tình hoặc cố tình. 

Khi đánh giá khoản vay, các công ty tài chính sẽ không xem xét đến yếu tố này. Bất cứ khách hàng có khoản nợ quá hạn đều  bị xếp chung vào nhóm nợ xấu.

 Xem thêm:

Nợ xấu có liên quan gì đến CIC?

Nợ xấu có liên quan gì đến CIC?

Nợ xấu và CIC có liên kết thậm chí là rất chặt chẽ với nhau. CIC là viết tắt tên tiếng Anh là Credit Information Center hay còn được hiểu là Trung tâm Thông tin Tín Dụng. 

CIC là tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có các chức năng như: thu nhận, lưu trữ, phân tích, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức. 

Tất cả nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng.Với khái niệm CIC trên, bạn đã hiểu được CIC là gì và cùng tìm hiểu chức năng của CIC sẽ là:

  • Đăng ký tín dụng cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật ban hành để hỗ trợ mọi người trên toàn quốc check CIC online nhanh chóng.
  • Thu thập thông tin về nợ xấu của các cá nhân hoặc tổ chức. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, lưu trữ thông tin tín dụng.
  • Ngăn ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng có thể xảy ra  thấp nhất.
  • Yêu cầu các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng gửi hồ sơ để CIC tiến hành chấm điểm tín dụng với từng cá nhân và tổ chức doanh nghiệp.
  • Cung cấp các dịch vụ và sản phẩm số tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nợ xấu có bao nhiêu nhóm?

Hệ thống xếp loại nợ xấu do CIC Trung tâm Thông tin tín dụng, là một cơ quan trực thuộc Ngân hàng Trung Ương Nhà nước Việt Nam thành lập và quản lý. Hiện nay, nợ xấu được phân loại thành 5 nhóm tùy theo số tiền cũng như thời gian quá hạn thanh toán. Cụ thể như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn. Nhóm nợ có khả năng thu hồi cao. Đây là tập hợp những khoản nợ mà khách hàng vay vốn trễ hạn thanh toán từ 1 đến 10 ngày so với hợp đồng vay đã được ký kết.

Nợ xấu nhóm 2

Nhóm nợ 2 còn được gọi là nhóm nợ cần được chú ý. Đây là những khoản vay vốn bị nợ quá hạn từ 10 đến 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 3

Nhóm nợ 3 hay còn được gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là những khoản nợ đã bị trễ thanh toán trong thời hạn từ 30 đến 90 ngày.

Nợ xấu nhóm 4

Nhóm nợ 4 hay còn được gọi là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Đây là những khoản nợ đã bị trễ thanh toán trong thời hạn từ 90 đến 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 5

Nhóm nợ xấu 5 hay là nhóm nợ có khả năng mất vốn với thời hạn trễ thanh toán hơn 180 ngày so với kỳ hạn được thỏa thuận ban đầu trong hồ sơ vay.

Nợ xấu sẽ là thuộc vào các nhóm nợ 3-4-5, thời hạn quá hạn thanh toán là 90 ngày trở lên. Nếu chỉ rơi vào trường hợp 1-2 thì vẫn có thể được xem xét cho vay vốn tại nơi khác hay vay các khoản sau này.

Tác hại của nợ xấu là gì?

Tác hại của nợ xấu là gì?

Nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến bất lợi cá nhân người nợ mà người có nợ xấu mà còn gây ra những bất lợi đối với người thân của mình. Một số tác hại của nợ xấu có thể kể đến như sau:

1. Điểm tín dụng thấp!

Ảnh hưởng đến điểm công dân. Một số quốc gia đã có hệ thống thông tin đồng nhất, do đó việc có nợ xấu sẽ khiến bạn bị trừ điểm tín dụng trong hệ thống xếp hạng điểm công dân. Việt Nam đã có CCCD gắn chíp nên việc hoàn thành hệ thống này là điều sớm muộn.

2. Khó vay vốn ngân hàng, công ty tài chính lớn

Không thể tiếp cận nguồn vốn vay tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác. Hiện tại, một số ngân hàng chỉ hỗ trợ vay vốn khi rơi vào nhóm nợ tiêu chuẩn hoặc nợ chú ý. 

Khi bạn rơi vào các nhóm nợ xấu (từ nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5) thì các ngân hàng sẽ từ chối đề nghị vay vốn của bạn.Không thể sử dụng được thẻ tín dụng (ATM).

Thẻ tín dụng đôi lúc sẽ là phương tiện giao dịch cho bạn trong một số trường hợp. Khi bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ không cấp hạn mức tín dụng nữa, bạn cũng sẽ không thể sử dụng.

3. Ảnh hưởng đến thành viên trong sổ hộ khẩu

Ngoài ra thì, việc có nợ xấu cũng ảnh hưởng đến người thân:

  • Có nhiều trường hợp đi vay bị từ chối vay mua trả góp bởi có người thân, người quen bị nợ xấu.
  • Điều này có thể giải thích cụ thể như sau: Bất cứ cá nhân nào khi tiến hành vay qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đều được ghi nhận thông tin người thân để đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay và cả các thành viên trong gia đình.
  • Nếu có người thân bị dính nợ xấu thì có khả năng cao hồ sơ mua trả góp đó sẽ bị từ chối. Bởi các đơn vị cho vay cho rằng cá nhân đó đang có thể  vay hộ cho  người đang bị dính nợ xấu, và khả năng chi trả nợ là rất thấp.

4. Phát sinh phí phạt chậm thanh toán và các loại phí khác

Khi bị quá hạn thì mức lãi suất tăng lên rất cao và rồi buộc bạn cũng phải trả nó. Chưa kể nếu sự việc diễn ra xa quá mức và dẫn đến 1 vụ hầu tòa, chi phí hầu tòa lớn cũng phải do bản thân bạn chi trả.

5. Thời gian xóa nợ xấu từ 1 đến 5 năm

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, thông tin lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được CIC cung cấp trong thời gian tối đa 5 năm, tính từ thời điểm phát sinh nợ xấu cuối cùng. 

Như vậy, lịch sử tín dụng về nợ xấu của bạn được CIC ngừng cung cấp phụ thuộc vào số dư nợ của khoản vay và thời điểm thanh toán tất cả khoản vay.

Thực hư App MB Bank có thể kiểm tra nợ xấu?

Hiện nay thì để thuận tiện cho  việc tra cứu nợ xấu thì các ngân hàng hay các công ty tài chính lớn đều có thể tra cứu được. Cách thông thường nhất là ta sẽ truy cập thẳng vào CIC thông qua trang web và App nhưng bây giờ thì tại App MB Bank bạn cùng hoàn toàn có thể tra cứu được.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên App MBBank

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên App MBBank

Bước 1: Tải ứng dụng MBBank về điện thoại

Với điện thoại Android hãy truy cập vào CH Plays để tải ứng dụng về, với Iphone thì truy cập App Store để tải về. Thời gian tải nhanh, chưa đến 1 phút.

Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản mới

Nếu chưa có tài khoản tại ngân hàng MB Bank hãy tạo cho mình một tài khoản mới, chỉ cần có họ tên, số điện thoại và số CMND là tạo được.

Bước 3: Đăng nhập vào danh mục “Vay trực tuyến”

Truy cập vào mục vay trực tuyến, tiến hành đăng ký vay thử.

Bước 4: Đăng ký “nháp”

Nếu bạn có nợ xấu thì chắc chắn hệ thống CIC sẽ từ chối tài khoản của bạn, còn nếu bạn có thể vay thì xin chúc mừng bạn vẫn chưa nằm trong danh sách nợ xấu.

Cách kiểm tra nợ xấu trên app MBBank có mất phí không?

Cách kiểm tra nợ xấu trên app MBBank có mất phí không?

Việc kiểm tra nợ xấu trên App MB Bank là hoàn toàn miễn phí, không giới hạn số lượng truy cập trên ngày. Mọi người an tâm tra cứu, MB Bank luôn sẵn sàng phục vụ những lợi ích dù là nhỏ nhất.

Ngoài kiểm tra nợ xấu trên app MBBank có cách tra cứu CIC khác không?

1. Tính toán số ngày chậm trả góp

Bạn có thể tra cứu được các khoản vay nợ của mình trên App MB Bank dễ dàng từ số tiền nợ, thời gian nợ và cũng như thời gian chậm trễ việc trả nợ.

 2. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Nhằm mang đến kết quả không chỉ nhanh chóng mà cực kỳ chính xác, từ dữ liệu báo cáo CIC 5 năm gần nhất tại Ficombank, khách hàng dễ dàng biết rõ chi tiết: tổng số tiền vay, tên tổ chức tín dụng, quan trọng nhất cánh báo người vay chậm thanh toán (nếu có) sẽ nằm trong danh sách nợ xấu nhóm mấy!

Bạn có thể tham khảo dịch vụ kiểm tra CIC của chúng tôi tại đây nhé!

Kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết

Lời kết

Và đó là các thông tin xoay quanh việc cách kiểm tra nợ xấu bằng App MBBank rất đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, việc tra cứu theo hình thức này bạn sẽ chờ 2-3 ngày làm việc để ngân hàng MB rà soát hồ sơ đăng ký và tiến hành tra cứu. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ, vui lòng để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh trong thời gian sớm nhất có thể nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận