Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt 100% sau 10′

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hiện nay, có rất nhiều phương thức vay khác nhau, dù vậy vay tín chấp vẫn luôn là một lựa chọn tối ưu cho những cá nhân vay với mục đích tiêu dùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều e ngại về độ phức tạp khi thực hiện hồ sơ vay cũng như là các thủ tục đăng ký vay. Vậy làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay không vẫn còn là một vấn đề nan giải của rất nhiều khách hàng.

Chính vì thế, Ficombank.com.vn cùng bạn tìm hiểu rõ và giải đáp thắc mắc về việc làm sao biết được hồ sơ vay của mình có được duyệt hay không để có cho mình những quyết định, lựa chọn thật đúng đắn.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp ngân hàng là gì?

Bên cạnh các gói vay thế chấp tức là cần tài sản đảm bảo thì vay tín chấp qua ngân hàng hoặc công ty tài chính lại không cần đến điều đó. Bởi gói vay được xem xét dựa trên uy tín cá nhân của người đi vay, từ đó mà đơn vị cho vay sẽ đưa ra những mức vay phù hợp với độ uy tín của bạn.

Hơn thế đây được xem là hình thức vay được khá nhiều người quan tâm và lựa chọn. Bởi tính tiện lợi, linh hoạt phù hợp với nhiều đối tượng vay và mục đích vay khác nhau của người tiêu dùng. Người vay có thể vay tín chấp tại bất kì một ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín. 

Xem thêm:

Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Hiểu rõ được hình thức vay tín chấp, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng: “Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay chưa”, vì điều này là vô cùng cần thiết đối với những người cần giải ngân nhanh để xoay sở khó khăn, nhu cầu tài chính riêng bản thân.

Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Thông thường hồ sơ vay tín chấp sẽ được duyệt dựa trên những điều kiện, yêu cầu được thiết lập sẵn tại đơn vị cho vay. Chính vì thế, khách hàng có thể tham khảo một số tiêu chí duyệt hồ sơ vay tín chấp sau để tự đánh giá hồ sơ cho vay của mình. 

1. Thông tin nơi đang làm việc

Đây được xem là một trong những thông tin quan trọng đối với đơn vị cho vay. Nếu bạn được làm việc tại một công ty có tiếng, uy tín, quy mô lớn và thời gian hoạt động lâu năm, điều đó càng chứng tỏ mức độ uy tín của bạn đối với đơn vị vay. 

Mức độ uy tín của nơi làm việc sẽ tỷ lệ thuận với số tiền có thể vay tại ngân hàng hoặc đơn vị tín dụng. Ngược lại, những người lao động tự do sẽ có khả năng duyệt hồ sơ vay thấp hơn và vay được ít tiền hơn. 

2 Nghề nghiệp hay loại công việc đang làm hiện tại 

Tương tự với nơi làm việc thì nghề nghiệp hiện tại hay nói cụ thể hơn là thu nhập cá nhân cũng sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá khả năng thanh toán khoản vay.

Dựa vào mức thu nhập hàng tháng trên công việc hiện tại, người vay có thể vay được những khoản vay khác nhau, thu nhập càng cao thì khả năng duyệt hồ sơ vay càng cao. 

Với những vị trí quan trọng đối với công ty hồ sơ bạn có thể được duyệt một cách nhanh chóng ngay trong ngày, nhưng với công việc bán thời gian không có thu nhập ổn định sẽ khó có cơ hội vay tiền trả góp hơn. 

3. Thâm niên kinh nghiệm làm việc đã bao lâu

Ngoài ra, thâm niên làm việc tại đơn vị công tác cũng là một yếu tố quan trọng không kém để biết rằng hồ sơ vay của bạn được duyệt không.

Bởi thâm niên càng lâu, đồng nghĩa với việc bạn có thể có một chức vị quan trọng tại nơi làm việc hoặc ít nhất thu nhập của bạn cũng sẽ ổn định để có thể thanh toán khoản vay. 

Chính vì thế, khi thời gian làm việc càng lâu, đặc biệt với những khách hàng có thời gian làm việc trên 5 năm tại một đơn vị, hồ sơ vay sẽ được ưu tiên duyệt hơn so với những hồ sơ còn lại. 

4. Địa chỉ đang làm việc, sinh sống

Bên cạnh những minh chứng về thu nhập để gia tăng uy tín cá nhân, người vay cần cung cấp địa chỉ làm việc, sinh sống xác thực để nâng cao độ tín nhiệm của đơn vị vay với hồ sơ của bản thân.

Vì địa chỉ làm việc hoặc nơi sinh sống sẽ là phương thức giúp đơn vị vay có thể liên lạc đến khách hàng để thông báo những thông tin quan trọng của khoản vay.

5. Lịch sử tín dụng 

Thêm vào đó, khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu sau check CIC online tại bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào sẽ được ưu tiên xét duyệt hồ sơ vay. Bởi đây là những đối tượng có uy tín tốt, có khả năng chi trả khoản vay, bảo đảm những lợi ích của đơn vị cho vay. 

Chính vì thế, tại một số đơn vị, đây được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu khi xét duyệt hồ sơ vay cho bất kì một đối tượng nào.

6. Tình trạng hôn nhân

Ngoài ra, tình trạng quan hệ của bạn hiện tại sẽ ảnh hưởng đến việc hồ sơ vay của bạn được xét duyệt hay không.

Nghe khá là vô lý, tuy nhiên đứng trên lập trường của đơn vị cho vay, nếu bạn độc thân thì khả năng cao bạn sẽ là người có khả năng cao thanh toán cao hơn so với người có quá nhiều mối quan hệ phụ thuộc.

Chính vì thế những người chưa kết hôn, hoặc không có người phụ thuộc sẽ được đơn vị xem xét để tiến hành vay tín chấp. 

7. Có quan hệ với tổ chức tín dụng khác không

Nếu bạn đang vay tại một tổ chức tín dụng khác, nhưng vẫn muốn đăng ký hồ sơ vay tại đơn vị khả năng cao hồ sơ vay của bạn sẽ không được duyệt.

Bởi khi một người vay quá nhiều đơn vị cùng lúc sẽ không đảm bảo được khả năng thanh toán của người vay. Chính vì thế, nếu không có bất kì quan hệ nào với tổ chức khác, hồ sơ vay của bạn sẽ được ưu tiên hơn. 

Dấu hiệu nhận biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt 

Đối với các khoản vay tín chấp tại ngân hàng, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi từ tổng đài để xác nhận lại thông tin khoản vay, ngày ký kết hợp đồng nếu hồ sơ vay của bạn được duyệt.

trả lời câu hỏi làm sao để biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Còn đối với tổ chức tài chính có app vay riêng biệt, người vay có thể theo dõi tình trạng duyệt hồ sơ bằng cách truy cập vào tài khoản trên app. Nếu hồ sơ được duyệt hay không bạn đều có thể theo dõi trên thiết bị thông minh, vô cùng dễ dàng và tiện lợi.

Trường hợp khách hàng không nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn nào sau 3 đến 4 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, có thể hồ sơ cho vay của bạn đã bị từ chối. Nếu cần sự chắc chắn hơn, khi ấy khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị vay để hỏi về tiến trình duyệt hồ sơ vay hiện tại của mình. 

Quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp

Thông thường, hồ sơ vay tín chấp được duyệt sẽ phải trải qua quy trình sau. Người vay có thể tham khảo quy trình để có thêm kinh nghiệm cho bản thân. 

  • Bước 1: Người vay cần cung cấp đầy đủ thông tin và tiến hành đăng ký nộp hồ sơ tại đơn vị vay.
  • Bước 2: Cần kiên nhẫn chờ đợi quá trình thẩm định các thông tin vay từ đơn vị.
  • Bước 3: Sau khi hồ sơ cho vay được duyệt, người vay sẽ được thông báo về việc kí kết hợp đồng vay. 
  • Bước 4: Đọc rõ điều khoản vay và kí kết hợp đồng vay.
  • Bước 5: Nhận tiền giải ngân từ đơn vị sau khi hồ sơ vay được duyệt. 

Thời gian duyệt hồ sơ cho vay thông thường sẽ là bao lâu?

Thời gian duyệt vay ở mỗi đơn vị sẽ khác nhau, tùy thuộc vào hồ sơ của khách hàng có phức tạp không, lượng hồ sơ nhiều hay ít và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên thông thường thời gian duyệt vay có thể diễn ra như sau:

Thời gian duyệt hồ sơ cho vay thông thường sẽ là bao lâu?

1. Tại ngân hàng

Thời gian duyệt vay sẽ kéo dài trong 7 ngày, nếu sau khoảng thời gian này bạn không hề nhận được bất kỳ cuộc gọi nào từ tổng đài, có thể hồ sơ cho vay của bạn đã bị từ chối. 

2. Tại các tổ chức tài chính

Đối với các đơn vị tài chính, tín dụng, thời gian duyệt có thể sẽ nhanh hơn chỉ kéo dài từ 15 phút đến 2 giờ. Hoặc một vài ngày tại một số đơn vị khác. Thông thường, sau 2 giờ người vay có thể xem trạng thái hồ sơ ngay trên ứng dụng để biết được hồ sơ vay tín chấp đã được duyệt hay chưa. 

Kết luận

Mong rằng những kinh nghiệm trên từ chúng tôi đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi và giải đáp được thắc mắc “Làm sao để biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt hay chưa”. Nếu bạn cần được giải đáp thêm, hãy kết nối với đội ngũ chuyên gia trong ngành tài chính bằng những câu hổi dưới đây nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận