Làm thẻ ATM ngân hàng mất bao lâu? Có tốn phí không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Lần đầu đến ngân hàng đăng ký tài khoản và phát hành thẻ ATM, có thể bạn có nhiều thắc mắc. Trong đó, làm thẻ ATM ngân hàng mất bao lâu là câu hỏi thường gặp. Bên cạnh đó, chi phí mở tài khoản ngân hàng cũng là chủ đề được quan tâm.

Để giải đáp thắc mắc làm thẻ ATM ngân hàng mất bao lâu, Ficombank.com.vn đã tổng hợp câu trả lời thông tin đến bạn. Bài viết cũng chia sẻ chi tiết  mức phí, gợi ý đơn vị và những lưu ý khi sử dụng thẻ.

Thẻ ATM ngân hàng là gì?

Thẻ ATM ngân hàng là gì?

Thẻ ATM ngân hàng có thiết kế hình chữ nhật, kích thước theo tiêu chuẩn để đảm bảo đầu đọc tại cây ATM. Trên thẻ là những thông tin như: tên chủ tài khoản và mã số thẻ được in nổi, chip gắn để quản lý tài khoản, bằng giấy để chủ thẻ ký tên…

Thẻ ATM được sử dụng cho các giao dịch tự động, như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Khi có thẻ ATM, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ như chuyển khoản, rút tiền, kiểm tra tài khoản, thanh toán…

Xem thêm:

Các loại thẻ ATM ngân hàng

Các loại thẻ ATM ngân hàng bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Mỗi loại thẻ có một chức năng và hình thức hoạt động riêng. Cụ thể:

Thẻ ghi nợ 

1. Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có 2 dạng, thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa chỉ được sử dụng trong khu vực đất nước phát hành thẻ. Đây là loại thẻ sử dụng để thanh toán không dùng tiền mặt. Thẻ ghi nợ nội địa được tích hợp cùng với tài khoản ngân hàng và thường được phát hành ngay trong lần đầu tiên đăng ký tài khoản tại ngân hàng.

Loại thẻ này có thể dùng để thanh toán, rút hoặc chuyển tiền tại cây ATM…Hạn mức sử dụng của thẻ này nằm trong giới hạn số tiền có sẵn trong thẻ của khách hàng. Một số đơn vị ngân hàng cho phép rút hết số tiền trong thẻ, tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu mức tối thiểu để duy trì thẻ.

thẻ trả trước

2. Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cũng được dùng với chức năng tương tự thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, hạn mức của thẻ sẽ được thiết lập theo thỏa thuận với ngân hàng ngay từ đầu khi cấp phát thẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sử dụng thẻ để mua hàng, thanh toán trước và sau đó trả tiền lại về phía ngân hàng sau.

Thẻ trả trước

3. Thẻ trả trước

Cách sử dụng không có gì khác so với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Điểm khác biệt của thẻ trả trước cho với các loại thẻ chính là ở thời hạn sử dụng. Tức khi dùng thẻ này để thanh toán, đến khi số tiền trở về con số 0 thì không thể hoạt động.

Nếu là loại thẻ nạp lại thì sẽ tiếp tục có thể dùng để thanh toán khi bạn nạp tiền vào thẻ. Ngoài ra, thẻ trả trước cũng không liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng.

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM ngân hàng

 • Rút tiền mặt nhanh chóng tại các điểm ATM
 • Chuyển tiền nhanh tại cây ATM hoặc trên các ứng dụng Internet banking hoặc ví điện tử;
 • Thanh toán các dịch vụ công như: điện nước, thuế, mạng internet…;
 • Thanh toán khi mua hàng bằng các hình thức như: quẹt thẻ, chạm thẻ, quét mã code;
 • Tích hợp thẻ ATM ngân hàng thành thẻ sinh viên để đóng học phí nhanh chóng.

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào?

Hiện nay, trong hệ thống các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam thì nên sử dụng dịch vụ cũng như làm thẻ ATM ngân hàng nào để mang lại nhiều mặt lợi và tiện ích hơn. Dưới đây là những cái tên bạn có thể tham khảo:

1/ Ngân hàng MBBank

MBBank

MB Bank là ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính. Với cách hoạt động chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch, mang lại nhiều lợi ích nên luôn là cái tên được người dân lựa chọn khi làm thẻ Visa nói chung.

Với MB Bank, người dân không cần phải băn khoăn đến vấn đề làm thẻ ATM ngân hàng mất bao lâu. Bởi lẽ, mọi khâu đều diễn ra nhanh chóng, cụ thể, rõ ràng chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết.

2/ Ngân hàng VPBank

VPBank

Ngân hàng VPBank cung cấp đầy đủ các dạng thẻ ATM như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ trong nước và nước ngoài, thẻ trả trước. Khách hàng sẽ có đa dạng lựa chọn cũng như không tốn quá nhiều thời gian khi đăng ký tài khoản cũng như phát hành thẻ tại đây. Chỉ với  7 ngày là bạn sẽ sở hữu ngay chiếc thẻ đầy “giá trị”  mà không phải tốn bất cứ khoản phí nào.

3/ Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng uy tín được nhiều người tin dùng. Hơn thế, mức phí làm thẻ ATM Sacombank cũng như phí dịch vụ của đơn vị cũng ở mức rẻ khiến nhiều người hài lòng khi sử dụng. Mọi thủ tục cũng hư hồ sơ đăng ký đơn giản, nhanh chóng và được các nhân viên hướng dẫn tận tình.

Làm thẻ ATM ngân hàng bao lâu có, giao tận nhà không?

Tùy vào khối lượng khách hàng đăng ký làm thẻ theo từng giai đoạn mà thời hạn phát hành thẻ nhanh hay chậm. Tuy nhiên, thông thường chỉ từ 1 – 2 tuần là đã có thể sử dụng.

Để đảm bảo mọi việc thuận lợi cũng như được hướng dẫn tận tình cho người mới đăng ký lần đầu nên thông thường thẻ sẽ được nhận tại ngân hàng. Tiếp đó bạn sẽ được hướng dẫn cách kích hoạt cũng như đổi mã pin lần đầu để đảm bảo tính bảo mật tài khoản.

Phí làm thẻ ATM bao nhiêu?

Hầu hết các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ khi đăng ký tại các ngân hàng sẽ không mất bất cứ một khoản phí nào. Việc ban hành và cấp phát thẻ cũng tương tự.

Tuy nhiên, trên thực tế thì khách hàng cần đóng một số tiền nhỏ nhất định để duy trì thẻ. Và số tiền ấy sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn sau khi đăng ký thành công. Mức tiền này tùy thuộc vào giá niêm yết của từng đơn vị. Hầu hết các ngân hàng như: BIDV, VPBank, Techcombank… yêu cầu mức tiền là 50.000 đồng.

Cần lưu ý khi sử dụng thẻ ATM lần đầu?

Để đảm bảo tính bảo mật cũng như an toàn cho thẻ, chủ tài khoản cần tự mình đến ngân hàng xác nhận và nhận thẻ của mình. Đồng thời, kiểm tra kỹ càng thông tin, ký xác nhận khi đã đảm bảo đúng thông tin của mình.  Đặc biệt, khi nhận thẻ lần đầu, cần thực hiện đúng hướng dẫn của nhân viên hỗ trợ, tiến hành đổi mã pin theo khuyến cáo để giữ an toàn cho thẻ.

Lời kết

Làm thẻ ATM ngân hàng mất bao lâu luôn là thắc mắc của những ai lần đầu tiên đăng ký tài khoản ngân hàng. Với những nội dung chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người nắm chắc thông tin. Từ đó, có những lựa chọn đúng đắn cũng như thời điểm làm thẻ thích hợp để không ảnh hưởng đến công việc của mình.

Có thể bạn chưa biết!

  5/5 - (1 bình chọn)

  Bài viết liên quan

  Để lại một bình luận