Lừa đảo vay tiền qua Zalo bằng CMND & Sự thật “ít ai ngờ”

Bởi Nguyễn An Nhiên

Zalo là ứng dụng điện thoại miễn phí của công ty công nghệ Việt Nam VNG. Được thành lập vào năm 2013, Zalo đã trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất đối với tất cả những người sử dụng công nghệ. Vì quá phổ biến nên nó cũng có nhiều mặt trái như nạn lừa đảo vay tiền qua zalo bằng CMND hiện nay.

Zalo không chỉ dừng lại ở chức năng gọi điện thay cho mô phỏng điện thoại, zalo còn phát triển chức năng gửi file, truyền dữ liệu và tích hợp thanh toán, mua sắm qua zalopay. Bên cạnh việc cập nhật dự báo thời tiết dựa trên vị trí, liên kết các website báo chí với các tin tức nóng hổi hàng ngày.

Nhiều đối tượng cũng sử dụng zalo với mục đích lừa đảo vay tiền qua zalo bằng CMND với những người cả tin, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn tại Ficombank.com.vn thông qua bài này bạn nhé!

Thực trạng lừa đảo qua zalo hiện nay

Thực trạng lừa đảo qua zalo hiện nay

Sự tiến bộ của công nghệ giúp chúng ta tiếp cận thông tin và kết nối với bạn bè và gia đình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn, mạng xã hội cũng là một con dao hai lưỡi nếu bạn không biết cách lựa chọn.

Một số cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để thực hiện các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt của cải của người dân. Những cách này ngày càng tinh vi nên nhiều người ý thức cảnh giác nhưng vẫn bị mắc phải.

Những trò lừa đảo vay tiền qua zalo thường đánh vào tâm lý người dùng khó vay tiền, bỗng nhiên có người tự xưng là người cho vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất. Cũng có trường hợp giả người quen, người nhà vay tiền qua chuyển khoản.

Nhìn chung, lừa đảo có nhiều hình thức, đủ chiêu trò. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số hình thức lừa đảo phổ biến trên Zalo hiện nay. Hãy lưu ý điều này như một biện pháp phòng ngừa.

Xem thêm:

Các hình thức lừa đảo vay tiền qua zalo

Các hình thức lừa đảo vay tiền qua zalo

1. Thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua zalo tinh vi

Nó ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người cần vay tiền nhanh, lãi suất thấp, bọn lừa đảo vay tiền bằng CMND lên kế hoạch rất tinh vi. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng zalo, bạn sẽ thấy nhiều quảng cáo tín dụng khi sử dụng zalo khi bạn lướt zalo.

Các đối tượng này tự lập doanh nghiệp bí mật giả danh  công ty tài chính để cho vay tiền, tạo nhóm, fan site và đăng quảng cáo trên Facebook, Zalo với những thông tin tín dụng rất hấp dẫn.

Theo quy luật, người có nhu cầu vay vốn bị thu hút bởi thông tin này, tức là số tiền vay lớn lên đến 70 triệu, lãi suất thấp chỉ 0,5% / tháng, thủ tục đơn giản, rút ​​tiền nhanh chóng.

2. Nhờ chuyển tiền hộ hoặc mượn tiền qua zalo

Một hình thức lừa đảo khác trên Zalo mà bạn cần lưu ý là giả danh người thân trong gia đình, người quen để vay tiền nợ xấu hoặc yêu cầu chuyển tiền cho người khác. Nghe có vẻ đơn giản và bạn có thể dễ dàng nhận ra đây là một trò lừa đảo.

Tuy nhiên, các đối tượng đã được kiểm tra đầu tiên. Có thể bằng cách nào đó họ lấy được thông tin và danh sách bạn bè của bạn trong danh bạ. Sau đó họ tạo một zalo giống hệt một người trong danh sách. ở đó, và tiếp tục với kế hoạch.

Tùy theo từng cấp độ hồ sơ mà đối tượng đưa số tiền khác nhau cho một yêu cầu chuyển khoản, có thể từ vài trăm nghìn đến vài triệu, thậm chí có khi hàng trăm triệu.

Thủ đoạn mà các đối tượng này thường làm là nhắn tin hỏi tài khoản có tiền không, yêu cầu chuyển tiền cho người đó,… Nhiều người nhanh tin không xác minh được và chuyển tiền ngay lập tức mà không cần đắn đo. . Sau khi chặn thành công đối tượng zalo, chặn số điện thoại của bạn.

3. Giả mạo người quen trên zalo đi mượn tiền

Có một trường hợp khác, đối tượng tạo zalo trùng tên với zalo của bạn, ảnh đại diện cũng lấy từ zalo của bạn, sau đó đối tượng truy cập vào danh sách bạn bè của bạn và tìm gia đình, bạn bè trong danh bạ để kết nối, vay mượn để đặt tiền.

Một số người cảnh giác cao sẽ gọi video để xác nhận. Tuy nhiên, thủ đoạn của anh ta rất tinh vi khi cắt ghép hình ảnh và giọng nói của anh ta đến mức không ai nhận ra anh ta là kẻ mạo danh. Hoặc khi xem livestream của người bị mạo danh thì sẽ càng dễ dàng cắt ghép hình ảnh, video hơn.

4. Mời chào vào hội nhóm Zalo để vay tiền

Nên nhớ rằng, nếu bạn nhận được thông tin “mời chào vào hội nhóm Zalo để vay tiền”, đó có thể là một dấu hiệu của các hoạt động lừa đảo. Việc mời bạn vào nhóm Zalo để vay tiền có thể giúp kẻ gian lừa đảo tiếp cận thông tin cá nhân của bạn, hoặc đưa ra các yêu cầu vay tiền không hợp lý và đòi bạn thanh toán các khoản phí đáng ngờ.

Vì vậy, nếu bạn nhận được lời mời vào nhóm Zalo để vay tiền, hãy cẩn thận và xem xét kỹ trước khi đồng ý. Nên nhớ rằng, vay tiền trực tuyến luôn tiềm ẩn nguy cơ và nên tuân thủ các quy định và hạn chế an toàn để tránh bị lừa đảo và mất tiền của mình.

Lý giải cách lừa đảo vay tiền qua zalo

Nếu bạn nhấp vào những quảng cáo này và đăng ký thông tin tín dụng, bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức từ công ty giả mạo này. Sẽ có nhân viên xem xét và phản hồi tin nhắn trực tiếp, kể cả những cuộc điện thoại đến số điện thoại vừa cung cấp.

Sau khi thực hiện theo lời của kẻ lừa đảo, chụp ảnh cá nhân và chụp ảnh giấy tờ tùy thân của bạn để hoàn tất thủ tục đăng ký, đại diện của bạn cho bên cho vay. Họ sẽ yêu cầu bạn chuyển một số tiền bổ sung. Số tiền này có thể ít từ vài trăm đến một triệu, có khi lên đến hàng triệu đồng tùy thuộc vào số tiền bạn muốn vay.

Nếu người vay có bất kỳ nghi ngờ nào, sẽ được giải thích cho họ rằng đó là khoản tạm ứng hoặc bảo hiểm rủi ro hoặc một khoản phí tượng trưng mà tổ chức tín dụng phải thanh toán nhanh chóng. Khiến bạn không còn ngần ngại chuyển tiền. Mặc dù nhiều người rất thận trọng nhưng những kẻ cho vay đã làm giả giấy tờ và con dấu công ty để mọi thứ trông giống thật.

Cũng có một số người mơ hồ phát hiện ra đó là một trò lừa đảo sau khi chuyển vài trăm nghìn đầu tiên. Tuy nhiên, bên cho vay  liên tục yêu cầu bạn chuyển một khoản tiền khác thì mới được duyệt vay. Nếu khách hàng không chuyển tiền, thì sẽ phải mang hồ sơ đến ngân hàng để thực hiện vay tiền và bạn sẽ phải lãnh nợ đó. Nhưng sau khi chuyển tiền xong, bọn lừa đảo sẽ chặn mọi cuộc gọi của bạn.

Vay tiền qua Zalo có an toàn không?

Vay tiền qua Zalo có thể an toàn hoặc không an toàn tùy thuộc vào việc bạn đang giao dịch với ai và có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi giao dịch trực tuyến hay không.

ZaloPay, dịch vụ thanh toán trực tuyến trên ứng dụng Zalo, có thể cho phép người dùng vay tiền qua hệ thống của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi vay tiền qua ZaloPay bằng CMND, bạn cần tuân thủ một số quy định và hạn chế:

 • Chỉ vay tiền từ người bạn biết và tin tưởng: Bạn nên chỉ vay tiền từ người bạn đã biết và tin tưởng để tránh rủi ro mất tiền.
 • Sử dụng tính năng “Vay tiền” trên ZaloPay: Tính năng “Vay tiền” trên ZaloPay được thiết kế để giúp người dùng vay tiền dễ dàng và nhanh chóng với các tính năng an toàn bao gồm xác thực bằng mật khẩu và mã OTP.
 • Luôn xác thực người vay và người cho vay: Bạn nên xác thực danh tính của người cho vay và người vay trước khi thực hiện giao dịch.
 • Không chia sẻ thông tin cá nhân: Bạn không nên chia sẻ thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, số CMND hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào khác với bất kỳ ai trên Zalo.

Các câu hỏi liên quan

1. Nếu bị lừa đảo vay tiền qua zalo bằng CMND thì phải làm như thế nào?

 • Thứ nhất, sau khi phát hiện mình bị lừa đảo để vay tiền, việc đầu tiên bạn nên làm là thông báo cho gia đình, người thân hoặc bạn bè để họ tư vấn hướng giải quyết vì lúc đó bạn đang hoang mang, không yên tâm, lo lắng thì phải. là những người. Họ thực sự tỉnh táo  để giúp giải quyết vấn đề.
 • Thứ hai, khi số tiền  lừa đảo vượt quá 2 triệu đồng thì thường trình báo cơ quan công an để được hướng dẫn cách khai báo về tội lừa đảo, tham ô. Trong trường hợp này, phạm vi xử phạt có thể là phạt tiền. Phạt tiền hoặc phạt tù từ 7 năm đến 10 năm tùy theo mức độ.
 • Thứ ba, không nên nghe theo yêu cầu của các nhân viên tư vấn cho bạn mượn hồ sơ xử lý nợ, vì không loại bỏ hết được nợ cũ  mà còn phát sinh thêm  nợ mới.
 • Thứ tư, bạn phải giữ  bình tĩnh, vì lo lắng sẽ không giúp bạn tìm ra giải pháp tốt hơn.

2. Những biện pháp nào phòng tránh lừa đảo vay tiền qua zalo

Để không bị lừa đảo tín dụng trực tuyến, bạn nên “phòng ngừa” thay vì “chữa bệnh” bằng các biện pháp sau:

 • Tránh trường hợp vay  quá nhiều dẫn đến vỡ nợ.
 • Hãy cẩn thận, kiểm tra các lời mời  vay tiền của người lạ trên các trang  như Zalo, Facebook, v.v.
 • Không chia sẻ tên người dùng và mật khẩu Internet banking/ Mobile banking, mã OTP cho tất cả mọi người.
 • Không trả lời tin nhắn, cuộc gọi hoặc email yêu cầu  cung cấp thông tin cá nhân.
 • Không nạp tiền vào  tài khoản ngân hàng, đã không xác minh chính xác.

Lời kết

Thủ đoạn trên là thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua zalo bằng CMND, điện thoại, thẻ ghi nợ CMND / CCCD 2022, bạn phải cẩn thận. Hãy hết sức cẩn thận  với kiểu vay  đang ngày càng trở nên  phổ biến này. Nếu cần thêm những thông tin bổ ích, hay đón đọc những bài viết Ficombank.com.vn thêm bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận