[Cập nhật] Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Bởi Nguyễn An Nhiên

Một số người mất cảnh giác khi vay tiền nên gặp phải các tổ chức cho vay nặng lãi. Một số khách hàng chọn cách tố cáo các tổ chức này đến cơ quan chức năng. Khi đó, các mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi sẽ là công cụ giúp nhiều người trình bày vấn đề. Để trình báo cơ quan chức năng, bạn cần biết cách viết, địa chỉ gửi đơn cho đơn vị có thẩm quyền.

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi là cách để người dân trình bày vấn đề với cơ quan chức năng. Ficombank sẽ hướng dẫn bạn địa chỉ và cách điền mẫu thông tin theo yêu cầu ở đơn.

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi là gì?

Hiện nay, pháp luật hình sự quy định rằng hành vi cho vay nặng lãi nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị khởi tố về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm tiếp nhận tố cáo cho vay nặng lãi từ phía người dân. Khi này, người dân cần sử dụng đơn tố cáo để trình bày với phía cơ quan, tổ chức.

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi được lập ra để phục vụ cho công dân thực hiện quyền tố cáo của mình. Qua đơn tố cáo, công dân sẽ trình bày về việc tổ chức cho vay với mức lãi suất, các thông tin của người làm đơn.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết cho vay nặng lãi online hiện nay

Hậu quả vay nhầm app tín dụng đen

Hình thức cho vay nặng lãi còn được cộng đồng tài chính nhắc đến với thuật ngữ tín dụng đen. Hiện nay, với các tổ chức cho vay tràn lan trên mạng xã hội thì khó phân biệt được đâu là tổ chức uy tín. Bạn có thể dựa vào một số yếu tố dưới đây để nhận biết đâu là tổ chức cho vay nặng lãi:

 • Thủ tục cho vay nặng lãi cực kỳ đơn giản. Người đi vay có thể có hoặc không có tài sản thế chấp, việc vay mượn giữa hai bên được tạo lập trên sự tin tưởng lẫn nhau. Đồng thời, thủ tục cho vay có thể dùng lời nói và quy tắc ngầm trong giang hồ.
 • Lãi suất của các tổ chức cho vay nặng lãi cực kỳ cao. Pháp luật dân sự quy định rằng hai bên có thể thỏa thuận lãi suất nhưng không được quá 20%/năm. Tuy nhiên, phía tổ chức cho vay nặng lãi thường tính lãi suất là 30/%-50%/năm.
 • Nếu có ký hợp đồng tín dụng thì nội dung hợp đồng được giả dạng thành một loại khác để che giấu mức lãi suất bất hợp pháp mà hai bên đã đề ra.
 • Có nhiều loại phí được lồng ghép vào bên trong hợp đồng tín dụng.

Các hành vi được đưa vào mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Trong mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi, người đi vay cần cung cấp đầy đủ thông tin vi phạm của phía tín dụng đen. Cụ thể, bao gồm:

 • Phía tổ chức cho vay nặng lãi cho khách hàng vay với mức lãi suất gấp nhiều lần so với mức lãi 20%/năm được quy định trong bộ luật dân sự.
 • Phía tổ chức cho vay nặng lãi thu các khoản lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc cao hơn 100.000.000 đồng.
 • Phía cho vay thực hiện các hành vi đe dọa đến tính mạng và tinh thần của người đi vay.
 • Phía cho vay sử dụng nhiều hành vi vũ lực, phạm tội có tổ chức và các hành vi bất chính gây ảnh hưởng đến tính mạng, an ninh của cộng đồng.

Nội dung mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Khi viết đơn tố cáo cho vay nặng lãi, công dân phải điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong mẫu. Trong mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi cần phải có thông tin cá nhân và các thông tin khác theo yêu cầu. Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân để phía cơ quan chức năng dễ dàng liên lạc.

Một nội dung khác trên mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi đó là thông tin các đối tượng cho vay. Đây cũng là mục quan trọng trong nội dung tố cáo cần được điền đầy đủ và cẩn thận. Ngoài ra bạn cũng cần yêu cầu cơ quan chức năng tìm hiểu và giải quyết trong mẫu đơn tố cáo.

Gửi mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi ở đâu?

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi được xem là một loại đơn tố giác tội phạm. Do vậy, người muốn tố giác sau khi điền đầy đủ thông tin thì nộp đến cơ quan công an cấp huyện. Đây cũng là cách thoát khỏi app vay tiền online nếu bạn liên tục bị các tổ chức cho vay nặng lãi làm phiền.

Sau khi nhận được đơn, cơ quan chức năng xử lý và trả lại đáp án cho người tố giác. Việc xử lý đơn cần trải qua một quy trình nhất định theo pháp luật.

Thời gian xử lý đơn tố cáo tín dụng đen mất bao lâu?

Thông thường, sau khi nhận đơn, phía cơ quan chức năng sẽ ra quyết định thụ lý đơn từ công dân. Sau đó, cơ quan chức năng phối hợp với đơn vị, tổ chức khác để xác minh thông tin có trên đơn tố cáo. Nếu những thông tin chính xác thì sẽ ra quyết định thụ lý vụ án.

Kể từ 7 ngày tính từ ngày ra quyết định thụ lý, cơ quan chức năng sẽ xử lý và thông báo đến người gửi đơn. Nếu như người bị tố cáo có hành vi phạm pháp thì sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Chính vì thế, thời gian xử lý đơn tố cáo tín dụng đen mất khoảng thời gian từ 7 ngày đến 14 ngày.

Lời kết

Mẫu đơn tố cáo tín dụng đen là công cụ để người dân thực hiện quyền tố cáo của mình. Nhờ mẫu đơn này, người dân có thể trình bày đầy đủ thông tin cần thiết về tín dụng đen. Lưu ý khi điền thông tin thì bạn cần ghi các thông tin đầy đủ và rõ ràng.

Có thể bạn chưa biết!

  5/5 - (1 bình chọn)

  Bài viết liên quan

  Để lại một bình luận