Mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng

Bởi Nguyễn An Nhiên

Trong nhiều trường hợp, bạn muốn vay tiền ngân hàng mà chưa có sổ đỏ chính chủ, muốn mượn sổ đỏ của người thân, bạn bè làm tài sản thế chấp, lúc này cần có mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng để tiến hành vay tiền theo đúng quy định.

Bài viết dưới đây Ficombank.com.vn sẽ giúp các bạn viết mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng một cách chuẩn xác nhất.

Mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng là gì?

Mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng là gì?

Giấy ủy quyền vay vốn ngân hàng là văn bản có tính chất pháp lý được quy định tại Điều 562, Bộ luật Dân sự hiện hành, là giấy ghi lại sự thỏa thuận giữa 2 bên, tại đó bên được ủy quyền sẽ thực hiện công việc nào đó dưới danh nghĩa của bên ủy quyền.

Khi ủy quyền vay vốn ngân hàng nghĩa là đã ủy quyền tài sản của mình cho người khác, để họ tiến hành việc vay vốn ngân hàng bằng tài sản của mình đã ủy quyền, không phải họ thay mặt mình đi làm thủ tục vay vốn.

Mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng là văn bản thỏa thuận giữa cá nhân chủ sở hữu nhà, đất và người được ủy quyền. Cá nhân được ủy quyền có các quyền liên quan đến việc sử dụng nhà, đất để vay vốn ngân hàng theo quy định.

Giấy uỷ quyền phải được cơ quan nhà nước xác nhận dưới sự thỏa thuận của chủ sở hữu nhà đất ủy quyền sổ đỏ cho cá nhân nào đó thì mới có hiệu lực vì đây là loại giấy rất quan trọng. Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước sẽ bảo đảm chữ ký của người sở hữu nhà đất và cá nhân được ủy quyền.

Khi nào được dùng mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng?

Khi nào được dùng mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng?

Thông thường, việc ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng sẽ được thực hiện với người thân trong gia đình. Trong trường hợp người đứng tên sổ đỏ không thể thực hiện vay vốn do đang ở xa hoặc người cần vay vốn chưa có sổ đỏ chính chủ thì sẽ tiến hành viết mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng để thực hiện vay vốn. Các trường hợp cụ thể đó là:

 • Khi hai vợ chồng cùng đứng tên sổ đỏ, nếu một trong hai người muốn dùng sổ đỏ đó để vay vốn ngân hàng thì người còn lại phải viết giấy ủy quyền sổ đỏ cho người đi vay.
 • Cha mẹ là chủ sở hữu đứng tên sổ đỏ có thể viết giấy ủy quyền cho các con hoặc anh chị em trong gia đình có thể viết giấy ủy quyền cho nhau để giúp người thân vay vốn ngân hàng.
 • Trường hợp không phải người thân trong gia đình vẫn có thể viết mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng để ủy quyền tài sản cho người khác vay tiền.

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng chi tiết

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng và hướng dẫn chi tiết cách viết. Hãy cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng chi tiết

Đơn cử mẫu giấy ủy quyền vay vốn ngân hàng Agribank sẽ được viết cụ thể chi tiết theo hướng dẫn dưới đây. Thông tin cá nhân của chủ sở hữu tài sản và cá nhân được ủy quyền phải viết đầy đủ, chính xác họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú,…Trong phần Nội dung ủy quyền, 2 bên cần thống nhất và đưa ra các điều thỏa thuận như sau:

 • Thứ nhất là nêu rõ nội dung công việc, phạm vi ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng.
 • Thứ hai là thời gian ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng ghi rõ ngày/tháng/năm từ khi nào đến khi nào.
 • Thứ ba là nêu rõ nghĩa vụ của bên ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng để bên được ủy quyền nắm rõ.
 • Thứ tư là quyền và nghĩa vụ của bên được ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng.
 • Cuối cùng là nêu ra những cam kết của hai bên ủy quyền để tránh khỏi những tranh chấp không đáng có về sau.

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu trên, hai bên đi đến cơ quan hành chính có thẩm quyền để xác nhận, công chứng dưới sự chấp thuận giữa 2 bên. Trong trường hợp sau này có xảy ra bất kỳ vấn đề tranh chấp nào, cũng sẽ được phân xử theo quy định pháp luật.

Thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay vốn ngân hàng hiện nay

Thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay vốn ngân hàng hiện nay

Đối với thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay vốn ngân hàng bạn cần mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng có công chứng.

 • Nếu chủ sở hữu nhà đất là một người, bạn chỉ cần  mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng có công chứng, sau đó có thể tiến hành vay tiền ngân hàng theo quy định.
 • Khi chủ sở hữu nhà đất từ 2 người trở lên thì cần có chữ ký của tất cả người đồng sở hữu nhà  đất trong hợp đồng ủy quyền. Sau khi có đủ xác nhận đồng ý, bạn mang giấy ủy quyền đi công chứng và vay vốn tại ngân hàng theo quy định.
 • Nếu 1 trong số chủ sở hữu đứng tên trên sổ đỏ đã mất, cần có xác nhận đồng ý của người thừa kế trong di chúc, nếu không có di chúc thì cần xác nhận đồng ý của người thừa kế thứ nhất.

Sau khi đã hoàn tất mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau để làm hợp đồng vay vốn ngân hàng:

 • CMND/CCCD/hộ chiếu
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu riêng của từng ngân hàng

 FAQ – Mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng

1. Sổ đỏ đang thế chấp có được ủy quyền vay vốn không?

Theo Điều 324, Bộ Luật Dân Sự hiện hành, sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng vẫn có thể ủy quyền để vay vốn nhưng phải tuân thủ các quy định của ngân hàng như sau:

Quyền của người nhận ủy quyền sổ đỏ vay tiền ngân hàng.

 • Được khai thác công dụng nhà đất thế chấp theo thỏa thuận ban đầu.
 • Được trả chi phí bảo quản, gìn giữ nhà đất thế chấp, trừ khi có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ của người nhận ủy quyền sổ đỏ vay tiền ngân hàng.

 • Nếu làm mất hoặc làm giảm giá trị của nhà đất thế chấp thì phải bồi thường thiệt hại.
 • Không được tiếp tục khai thác công dụng nhà đất thế chấp nếu việc đó làm mất hoặc làm giảm giá trị của nhà đất thế chấp.

2. Việc ủy quyền sổ đỏ bằng miệng có vay tiền ngân hàng được không?

Nếu ủy quyền sổ đỏ bằng miệng sẽ không thể vay tiền ngân hàng vì như vậy không có căn cứ pháp lý để ngân hàng có thể cho vay.

3. Không công chứng giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng có được không

Nếu mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng không có công chứng thì coi như không có giá trị, nên không thể vay tiền ngân hàng. Do vậy, giấy ủy quyền cần phải có công chứng và chữ ký của đôi bên.

4. Sổ đỏ có 2 người cùng sở hữu thì có ủy quyền được không?

Khi có 2 người cùng sở hữu nhà đất có tên trên sổ đỏ thì cần phải cả 2 người cùng đồng ý và ký vào giấy ủy quyền thì mới có giá trị.

Kết luận

Mẫu giấy ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng là một loại giấy tờ quan trọng. Do vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành ủy quyền sổ đỏ cho một ai đó phải thật sự tin tưởng. Mong rằng với hướng dẫn rất cụ thể trong bài viết, bạn sẽ không còn lăn tăn về cách viết mẫu giấy này nữa nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận