[Năm 2021] Nên mở tài khoản ngân hàng nào ưu đãi, tốt nhất!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Dường như tài khoản ngân hàng đã là cụm từ quen thuộc đối với mọi người trong thời đại này. Đây là công cụ thuận tiện nhất để giữ tiền, tiết kiệm hay thực hiện các giao dịch khác. Bạn đang có ý định mở tài khoản nhưng không biết nên mở tài khoản ngân hàng nào có dịch vụ tốt và an toàn nhất khi sử dụng.

Qua bài viết này, Ficombank sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan để bạn biết được nên mở tài khoản ngân hàng nào. Các tiêu chí để lựa chọn tài khoản phù hợp nhất cũng được chia sẻ chi tiết nhất. 

Để trả lời cho câu hỏi “nên mở tài khoản ngân hàng nào” bạn cần phải dựa trên một số tiêu chí. Qua đó, bạn sẽ đánh giá và lựa chọn được ngân hàng phù hợp hoàn cảnh, điều kiện của bản thân. Bởi sẽ không có tài khoản ngân hàng nào là tốt nhất mà chỉ có ngân hàng phù hợp nhất với bạn.

Những thắc mắc khác khi mở tài khoản ngân hàng sinh viên

1/ Mạng lưới chi nhánh

Đầu tiên, mọi người cần xem xét tới tiêu chí mạng lưới chi nhánh. Bạn cần tìm hiểu xem chi nhánh ngân hàng nào phủ sóng nhiều nhất tại nơi sinh sống. 

Điều này sẽ giúp mọi người thuận tiện hơn trong việc xử lý các sự cố ngoài ý muốn hay thực hiện giao dịch. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn ngân hàng có chi nhánh xa thì sẽ gặp nhiều bất tiện trong vấn đề thời gian, di chuyển.

2/ Mức phí duy trì

Mức phí chắc chắn là một yếu tố quan trọng được mọi người quan tâm hàng đầu. Bởi mức phí đó sẽ trực tiếp đánh vào tài chính, thu nhập của bạn. Ngoài ra, mức phí mở tài khoản ngân hàng hay phí mỗi lần thực hiện giao dịch cũng phải được quan tâm. 

Hiện nay, một số ngân hàng đã có chính sách miễn phí chuyển tiền cùng hệ thống và mức phí duy trì hàng tháng cũng không quá cao. Đó chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

3/ Chính sách ưu đãi

Số lượng các tổ chức tín dụng tại Việt Nam không hề nhỏ. Để đảm bảo tính cạnh tranh, mỗi đơn vị đều đưa ra các chính sách, ưu đãi và khuyến mãi khác nhau cho khách hàng của mình. 

Vì vậy, người dùng có rất nhiều sự lựa chọn về mở tài khoản ngân hàng. Qua đó, bạn sẽ nhận về khá nhiều lợi ích cho bản thân. Ngoài ra, điều này còn thể hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng có tốt hay không. 

4/ Thời gian nhận thẻ

Thông thường, sau khi mở tài khoản ngân hàng khoảng 7 ngày, khách hàng sẽ được nhận thẻ. Khi để thời gian nhận thẻ quá lâu khiến người dùng phải chờ thì chứng tỏ chi nhánh ngân hàng đó chưa quan tâm tới quyền lợi của chính khách hàng của mình. Kỹ năng và phong thái làm việc cũng được đánh giá là chưa thật sự chuyên nghiệp. Chắc hẳn, bạn sẽ không muốn hợp tác làm việc và giao dịch lâu dài với họ.

Vậy nên, bạn hãy căn cứ vào 4 tiêu chí cơ bản ở trên để lựa chọn nên mở tài khoản ngân hàng nào. Một lựa chọn phù hợp còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh làm nhiều thủ tục khi phải đổi tài khoản ngân hàng này qua ngân hàng khác.

Phân loại tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng giúp bạn quản lý tài chính của mình tốt hơn. Bên cạnh đó, cần phải biết phân biệt các tài khoản ngân hàng để lựa chọn đúng mục đích sử dụng của bản thân. 

Phân loại tài khoản ngân hàng

1/ Tài khoản thanh toán

Đây là một tài khoản thông dụng do ngân hàng phát hành. Tài khoản thanh toán thường được dùng với mục đích giao dịch kinh doanh, thay thế tiền mặt thanh toán hóa đơn và thực hiện một số giao dịch khác trên hệ thống. Việc mở loại tài khoản này cũng mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Cụ thể như là:

 • Dễ dàng rút tiền mặt tại các cây ATM 24/24 mà không cần phải tới ngân hàng; 
 • Theo dõi biến động số dư, thực hiện giao dịch chuyển khoản nhanh chóng qua dịch vụ ngân hàng online trên điện thoại thông minh;
 • Thanh toán hóa đơn khi đi mua hàng hay tiền điện nước hàng ngày bằng hình thức quẹt thẻ, chuyển khoản qua điện thoại;
 • Đảm bảo an toàn bởi thay vì phải bỏ quá nhiều tiền trong ví sợ rơi, trộm cắp thì tài khoản ngân hàng đã khắc phục được điều đó;
 • Hưởng mức lãi suất không kỳ hạn từ tiền lời của số tiền mà bạn có trong thẻ.

2/ Tài khoản nhận lương

Hiện nay, với các công nhân viên làm việc thì thường sẽ được công ty mở tài khoản thống nhất chung một ngân hàng. Điều này giúp họ dễ dàng trả tiền lương hàng tháng cho nhân viên. 

Tài khoản nhận lương là tài khoản không kỳ hạn, khách hàng sở hữu nó sẽ có mức lãi suất rất cào cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, loại tài khoản này không yêu cầu số dư tài khoản trung bình hàng tháng và số dư tiền gửi tối thiểu.

3/ Tài khoản liên kết thẻ sinh viên

Hầu hết các trường đại học hiện nay hợp đồng với ngân hàng đê rmowr tài khoản cho sinh viên. Thẻ này còn tích hợp nhiều chức năng như làm thẻ sinh viên, thẻ vào thư viện, gửi xe,… 

Điều này vừa thuận tiện cho cả nhà trường và sinh viên. Đến kỳ hạn nộp học phí, tiền học sẽ tự động trừ mà bạn không cần phải thực hiện thao tác gì. 

Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Nên mở tài khoản ngân hàng nào đang là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Qua đây, chúng tôi sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về các ngân hàng thông dụng được hiện hành tại Việt Nam. 

1/ Mở tài khoản Vietcombank

Vietcombank là một ngân hàng ra đời rất lâu, là một ngân hàng lớn với rất nhiều chi nhánh trải dài khắp các tỉnh thành. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, ngân hàng này luôn coi trọng tính bảo mật thông tin cao nhằm bảo đảm lợi ích cho từng khách hàng hợp tác cùng họ. Chính vì vậy, họ luôn cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn, mong sẽ đưa đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Hiện nay, ngân hàng đang có hơn 2.000 nhân viên cùng 111 chi nhánh và 4 công ty con. Việc mở tài khoản ngân hàng Vietcombank nhanh gọn, đơn giản. Không gian công nghệ cũng được đang dạng với nhiều loại hình dịch vụ trên internet. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

2/ Mở tài khoản Agribank

Sau hơn 33 năm phát triển, Agribank đã mở rộng hệ thống ngân hàng của mình tới tất cả các tỉnh thành. Đặc biệt, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Việt Nam đã có mặt tại các vùng miền khó khăn, vùng miền núi sâu xa. Vậy nên, ngân hàng này rất phù hợp với những người sống tại các địa phương vùng nông thôn. 

Agribank luôn cải tiến mô hình cho vay, phương thức vay nhằm thuận tiện nhất cho khách hàng. Họ đã hỗ trợ được rất nhiều vùng nông thôn giúp họ tiếp cận được những nền nông nghiệp mới, phát triển kinh tế lớn mạnh hơn. Về chế độ chăm sóc khách hàng tốt cùng những ưu đãi đặc biệt thì không thể không kể đến Agribank. 

Ngân hàng Vietinbank

3/ Mở tài khoản Vietinbank

Vietinbank cũng là một trong những ngân hàng thành lập từ đời đầu. Ngân hàng này cũng đã lập ra được vị thế của mình trên thị trường. Để đáp ứng được nhu cầu của nhiều cá nhân, Vietinbank tiên phong mở ra dịch vụ tài khoản theo yêu cầu. Tính năng sở hữu tài khoản số đẹp của họ đã được rất nhiều người trải nghiệm và để lại phản hồi tốt.

Cũng như bao ngân hàng khác, Vietinbank cũng cho ra dịch vụ internet qua các app trên điện thoại nhằm mang lại sự tiện ích, nhanh chóng nhất cho khách hàng. Không chỉ những tài khoản số đẹp, với tài khoản bình thường tại Vietinbank cũng được hưởng rất nhiều ưu đãi đặc biệt. Phí duy trì tài khoản và SMS Banking của ngân hàng được miễn phí hoàn toàn. Đây là một lựa chọn đáng để mọi người cân nhắc.

ngân hàng bidv

4/ Mở tài khoản BIDV

Với câu hỏi nên mở tài khoản ngân hàng nào thì chúng ta không thể bỏ qua ngân hàng TMCP Phát triển và Đầu tư. BIDV đã và đang đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. 

Với gói tài khoản song hành, khi mở tài khoản khách hàng sẽ không bị yêu cầu số dư tối thiểu để duy trì thẻ. Người dùng sẽ được sử dụng tất cả dịch vụ ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, BIDV còn có gói tài khoản QR BIDV với phí giao dịch rất thấp, tối đa 0,55%. Khi đăng ký, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi với 3 tháng miễn phí hoàn toàn sử dụng dịch vụ.

Ngân hàng TPBank

5/ Mở tài khoản TPBank

Tpbank ra đời muộn hơn so với các ngân hàng khác, cụ thể là vào năm 2008. Thế nhưng ngân hàng đã được nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao với nhiều giải thưởng như ngân hàng sáng tạo nhất Việt Nam hay ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam. Vpbank luôn đưa ra các sản phẩm tài chính cũng như giải pháp tốt nhất dành cho khách hàng của mình.

Nếu mở tài khoản tài ngân hàng Tpbank, khách hàng không những được hưởng nhiều tiện ích mới mà còn được hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên. Dịch vụ tại ngân hàng rất hấp dẫn bởi họ luôn đặt lợi ích của người dùng làm mục tiêu cố gắng phát triển hệ thống.

ngân hàng techcombank

6/ Mở tài khoản Techcombank

Hiện nay, số lượng người sử dụng dịch vụ bên Techcombank khác cao, chiếm một con số đáng kể trong tổng số người sử dụng tài khoản ngân hàng. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đã có những sản phẩm, dịch vụ vượt trội và nổi bật khiến nhiều người ưa chuộng. 

Họ tạo điều kiện cho khách hàng đăng ký tài khoản bằng các gói tài khoản. Khi bạn đăng ký 1 lần thì có thể trải nghiệm tất cả dịch vụ có trong đó lâu dài. Cụ thể như:

 • Hưởng lãi suất hấp dẫn từ số tiền đang có trong tài khoản
 • Giảm 50% phí thường niên năm đầu và 20% cho thẻ phát hành theo gói.
ngân hàng mbbank

7/ Mở tài khoản MBbank

Ngay cả khi mở tài khoản và phát hành thẻ bằng hình thức online, MBbank đã cho ra đời nhiều chức năng tiện ích trên chính app của mình. Mọi người chắc hẳn đã từng nghe qua những ưu đãi đặc biệt từ ngân hàng TMCP Quân đội MBbank. 

Việc mở tài khoản số đẹp miễn phí hoàn toàn cho khách hàng luôn nằm trong chương trình ưu đãi của họ. Thay vì phải bỏ ra hàng triệu đồng mới sở hữu được thì bây giờ mọi người được mở miễn phí, tiết kiệm được tiền bạc. Vậy nên, ngân hàng đã ngày càng được nhiều người biết đến và phát triển lớn mạnh hệ thống hơn nữa. Ngoài ra, MBbank còn miễn phí trọn trời dịch vụ chuyển khoản qua app cho khách hàng.

ngân hàng sacombank

8/ Mở tài khoản ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank được hình thành từ việc góp vốn tư nhân. Tuy nhiên, cổ phần vốn vẫn được đảm bảo và chia theo quy định. Khi bạn đăng ký mở tài khoản Sacombank thì không cần phải lo ngại về bất cứ vấn đề gì. Ngân hàng luôn đảm bảo việc bảo mật thông tin cho khách hàng từ dữ liệu các nhân cho đến số tiền gửi. 

Mọi người có thể dễ dàng mở tài khoản trực tuyến theo thông tin ngân hàng cung cấp. Vừ tiết kiệm được thời gian khi chờ đợi mà còn nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần đưa chứng minh nhân dân ra quầy để xác thực lại một lần nữa thì mới được xem là hoàn thành thủ tục mở tài khoản.

ngân hàng vpbank

9/ Mở tài khoản ngân hàng VPbank

VPbank đang là ngân hàng thu hút được nhiều doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực tài chính sử dụng. Sự tin tưởng của khách hàng ngày càng được khẳng định bởi số lượng người sử dụng không ngừng tăng và số tiền vốn trong ngân hàng cũng đáng ấn tượng.

Luôn đặt sự hài lòng của khách hàng để khẳng định vị trí của mình, ngân hàng VPbank hứa hẹn sẽ trở thành ngân hàng thân thuộc nhất với người dùng. Với những ưu đãi cũng như dịch vụ tiện ích mà VPbank mang lại, bạn nên nhanh tay đăng ký mở tài khoản ngay để hưởng lợi ích cho bản thân.

ngân hàng ocb

10/ Mở tài khoản ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB là một trong 3 tổ chức tài chính ngân hàng tại Việt Nam nhận giải doanh nghiệp xuất sắc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hiện đang có 120 điểm giao dịch trên toàn quốc cùng 5000 nhân viên kỹ năng chuyên môn tốt. Trong 5 năm trở lại đây, ngân hàng Phương Đông OCB có những bước phát triển vượt bậc. 

Khi mở tài khoản tại OCB, khách hàng sẽ trực tiếp được hưởng ưu đãi trên OCB OMNI. Cùng với đó là miễn phí chuyển tiền quốc tế, đưa ra giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ do nữ làm chủ. 

Đây sẽ là một lựa chọn đúng đắn của bạn. Ngay cả khi bạn mở tài khoản cho doanh nghiệp cũng hoàn toàn được hưởng nhiều mức ưu đãi khác nhau. Vậy nên, bạn sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề nên mở tài khoản ngân hàng nào nữa.

Cách mở tài khoản ngân hàng

Cách mở tài khoản ngân hàng được thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ cần thiết mang tới chi nhánh ngân hàng mình lựa chọn, họ sẽ thực hiện mở cho bạn. Thời gian làm nhanh nếu bạn đi vào thời điểm không có quá đông khách hàng tới giao dịch.

1/ Điều kiện

Với những người trên 15 tuổi nếu đã có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì được mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, chủ tài khoản phải là công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam. 

Trường hợp là người nước ngoài, phải được chứng nhận là công dân sống hợp pháp tại Việt Nam. Điều kiện mở tài khoản ngân hàng chỉ có 2 yêu cầu đơn giản về độ tuổi và nơi cư trú.

2/ Hồ sơ

Bạn có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng mà chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Ngoài ra, mọi người có thể dùng hộ chiếu để thay thế. Sau đó ra quầy giao dịch ngân hàng để thực hiện hoặc cũng có thể làm bằng hình thức trực tuyến online.

3/ Quy trình

Nếu bạn chưa thành thạo thiết bị thông minh thì hãy ra trực tiếp quầy giao dịch để được nhân viên hướng dẫn mở tại quầy. Còn để tiết kiệm thời gian thì bạn nên mở trên các app dịch vụ của ngân hàng. 

Mọi người có thể dễ dàng thực hiện qua các bước ở sau đây. Thường thì giao diện mỗi ngân hàng sẽ khác nhau nhưng các thao tác cơ bản là giống nhau.

 • Bước 1: Tải app ngân hàng bạn lựa chọn về điện thoại;
 • Bước 2: Tiếp theo, mở ứng dụng và chọn vào mở tài khoản cho khách hàng mới;
 • Bước 3: Căn cứ vào biểu mẫu đăng ký, mọi người cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin liên quan;
 • Bước 4: Sau đó, nhập số điện thoại và chờ xác thực;
 • Bước 5: Mọi người cần chụp ảnh chân dung xác thực khuôn mặt và chụp các giấy tờ tùy thân;
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn lựa chọn dịch vụ và hoàn tất đăng ký.

Thực hiện xong các bước nêu trên là bạn đã mở được tài khoản ngân hàng cho mình. Thao tác không quá phức tạp và rất dễ làm.

Mở tài khoản ngân hàng có mất các chi phí nào không?

Hiện tại, có một số ngân hàng miễn phí dịch vụ mở tài khoản ngân hàng mới như Agribank, MB bank, Tpbank,… Các ngân hàng khác có mất phí nhưng không quá cao nên mọi người có thể tham khảo.

1/ Mở tài khoản ngân hàng không sử dụng có mất phí không?

Thông thường, khi chúng ta mở tài khoản ngân hàng mà không sử dụng hay không thực hiện bất cứ giao dịch nào trên hệ thống thì vẫn bị tính phí như bình thường. Mức phí này sẽ trừ dần vào số tiền có trong tài khoản. Nếu trừ đến lúc tài khoản hết mà khách hàng không nộp tiền vào thì nó sẽ tích trữ lại theo từng tháng và trừ hết ngay khi có tiền trở lại.

2/ Khóa tài khoản ngân hàng sau khi mở được không?

Mọi người có thể hoàn toàn khóa tài khoản của mình bất cứ lúc nào với quy trình đơn giản. Tuy nhiên, đối với tài khoản mở dưới 12 tháng thì bạn phải trả một mức phí theo quy định trước cho ngân hàng. Với tài khoản hoạt động lâu hơn thì việc khóa tài khoản được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

3/ Mở tài khoản ngân hàng số đẹp mất bao nhiêu tiền?

Với tài khoản số đẹp, mức phí sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng, số như thế nào và thời điểm mở tài khoản. Bởi nếu bạn mở vào thời điểm có ưu đãi thì mức phí sẽ mềm hơn, có khi còn được miễn phí hoàn toàn. Thông thường, tài khoản số đẹp sẽ rơi vào tầm từ ba trăm nghìn tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ thường tạo điều kiện để khách hàng mở với một mức giá phải chăng.

4/ Nếu muốn mở 2 tài khoản cùng 1 ngân hàng thì có được không?

Việc mở 2 tài khoản cùng 1 ngân hàng có thể xảy ra. Khi bạn mở cho bản thân và doanh nghiệp thì đó là trường hợp ngoại lệ. Nhưng để tránh nhầm lẫn cũng như quản lý tài khoản tốt hơn thì mọi người chỉ nên lựa chọn mở 1 tài khoản trong 1 ngân hàng. 

Kết luận

Ficombank.com.vn đã tổng quát lại các vấn đề liên quan tới việc nên mở tài khoản ngân hàng nào ở bài viết trên. Tuy không có câu trả lời chính xác nên mở tài khoản ngân hàng nào nhưng sẽ có lựa chọn tốt nhất dành cho mỗi người. Nếu bạn đang có dự định mở tài khoản ngân hàng thì hãy đọc và tìm hiểu kỹ để có lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận