Tại sao ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị tài sản đảm bảo?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Vay thế chấp hay hình thức thẩm định giá trị tài sản được đa số khách hàng lựa chọn. Để bảo vệ lợi ích của đôi bên mà tài sản đảm bảo đã được áp lục. Nhiều khách hàng khi vay vốn mong muốn được vay với tỷ lệ 100% giá trị của tài sản đảm bảo nhưng tại sao ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị đảm bảo?

Khi nào tài sản vay vốn có thể trở thành tài sản đảm bảo? Để hiểu hơn về các vấn đề xoay quanh tài sản đảm bảo, chúng ta hãy cùng lướt qua bài viết sau đây để tìm câu trả lời.

Tài sản đảm bảo là gì?

Tài sản đảm bảo là gì?Tài sản đảm bảo là những tài sản mà bên phía bảo đảm dùng để bảo đảm sẽ thực hiện nghĩa vụ dân sự tuyệt đối với bên được bảo đảm. Tài sản được nhắc đến ở đây gồm bất động sản và động sản như  vật, tiền, quyền sở hữu tài sản và các giấy tờ có giá trị.

Xem thêm:

Điều kiện để trở thành tài sản đảm bảo

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 ở điều 25, để tài sản được đảm bảo thì phải bảo đảm các quy định:

 • Trừ hai biện pháp đảm bảo là bảo lưu và cầm giữ quyền sở hữu thì tài sản đảm bảo phải thuộc quyền sở hữu hoàn toàn về bên bảo đảm.
 • tài sản đảm bảo có thể được mô tả chung, nhưng phải trong phạm vi xác định được.
 • Giá trị của tài sản được đảm bảo có thể nhỏ hay lớn hơn hoặc bằng với giá trị nghĩa vụ tài sản được đảm bảo.
 • Tài sản đảm bảo có thể là tài sản hiện tại đã có hoặc sẽ được tạo ra trong tương lai.

Mối quan hệ giữa tài sản đảm bảo và vay vốn ngân hàng

Khi khách hàng vay vốn ngân hàng dưới dạng thế chấp tài sản, tùy vào từng giá trị khoản vay và mục đích vay của khách hàng bên phía cho vay vốn sẽ đưa ra nhiều hình thức đảm bảo tài sản cho khách hàng lựa chọn. 

Khi tài sản đảm bảo của khách hàng có giá trị càng cao thì hạn mức tín dụng khi vay sẽ cao. Nhưng nếu như tài sản đảm bảo có giá trị thấp, trong tương lai lại dễ biến động thì khoản vay vốn bên ngân hàng của khách hàng sẽ bị hạn chế. 

Tại sao phải thẩm định giá tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng?

tại sao ngân hàng chỉ cho vay 70 giá trị tài sản đảm bảo

Hiện nay khi vay vốn ngân hàng dùng tài sản đảm bảo rất đa dạng, nhưng tài sản đảm bảo nào sẽ được ngân hàng chấp nhận khi vay vốn cũng như giá trị đảm bảo ở từng ngân hàng sẽ khác nhau, tùy vào quy định của ngân hàng đó. 

Nhìn chung, tài sản đảm bảo được nhiều ngân hàng áp dụng nhất hiện nay như giấy tờ nhà đất, cổ phiếu hoặc trái phiếu, sổ hồng, sổ đỏ, sổ tiết kiệm, xe ô tô, các hợp đồng về bảo hiểm nhân thọ,…

Khi vay vốn ngân hàng, tài sản thế chấp chỉ để đảm bảo cho khoản vay của khách hàng, ngân hàng có thể thu hồi vay khi đã đến hạn. Chính vì vậy, các tài sản đảm bảo phải được thẩm định giá trước khi vay vốn từ ngân hàng theo chuẩn quy định của Luật thẩm định giá Việt Nam khi đó các ngân hàng có cơ sở để hoàn tất thủ tục vay cho khách hàng. Đó là lý do tại sao phải thẩm định giá tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng

Để thuận tiện cho việc thẩm định giá hiện nay các ngân hàng đã liên kết hợp tác với các đơn vị thẩm định giá chuyên sâu nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi vay vốn với giá trị chính xác và khách quan nhất.

Quy định về tài sản đảm bảo được thế chấp ngân hàng

Để đảm bảo cho việc thu hồi vốn của ngân hàng và quyền lợi hợp pháp của khách hàng mà các ngân hàng đã quy định về tài sản đảm bảo được thế chấp ngân hàng gồm:

 • Nhà ở, các công trình xây dựng trên đất liền và các công trình xây dựng tương tự
 • Tàu biển phải nằm đủ tiêu chuẩn của Bộ luật Hàng hải Việt Nam, máy bay theo chuẩn quy định của Bộ luật Hàng không dân dụng Việt Nam trong các trường hợp cấp bách cần thế chấp.
 • Tài sản hình thành trong tương lai: các bất động sản được hình thành tại ngay sau khi ký kết giao dịch thế chấp thuộc quyền sở hữu của khách hàng như: Lợi nhuận, tài sản được hình thành từ vay vốn, công trình xây dựng mà bên thế chấp có quyền nhận
 • Giá trị quyền sử dụng đất của tài sản đảm bảo đã được pháp luật quy định

Tại sao ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị tài sản đảm bảo?

Khi đi vay vốn tại sao ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị tài sản đảm bảo. Bởi vì theo như các nguyên tắc phòng rủi ro tại các ngân hàng thì tỷ lệ cho vay trả góp so với tỷ lệ giá trị tài sản phải đảm bảo từ 60-70% giá trị tài sản đảm bảo.

Phương thức xử lý tài sản đảm bảoPhương thức xử lý tài sản đảm bảo

Theo Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2015, có 4 phương thức xử lý tài sản đảm bảo sau đây:

 • Bên nhận đảm bảo phải tự đi bán tài sản.
 • Tiến hành bán đấu giá tài sản đảm bảo
 • Bên nhận đảm bảo có quyền sở hữu tài sản đảm bảo.
 • Một số phương thức khác.

Đối với phương thức khác sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của 2 bên để xử lý tài sản đảm bảo.

Một vài lưu ý khi thế chấp tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng

 Một vài lưu ý khi thế chấp tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng để tránh một số rủi ro đối với hoạt động của ngân hàng, quản lý ngân hàng thì khi làm thủ tục liên quan tới tài sản đảm bảo cần:

 • Thứ nhất: Khi tiến hành đăng ký giao dịch, quyền sở hữu với tài sản, phải kiểm tra lại tất cả các giấy tờ liên quan như tài sản thế chấp bị hết hạn đăng ký, chưa đăng ký và bổ sung đầy đủ các giấy tờ còn thiếu.
 • Thứ hai: Trong hợp đồng ưu tiên xử lý tài sản đảm bảo trước các vấn đề khác. Điều  này là việc cần thiết, thuận lợi cho ngân hàng khi rơi vào trường hợp tài sản đảm bảo bị thu hồi do toà án, cơ quan giải quyết
 • Thứ ba: Khi thẩm định giá trị của tài sản đảm bảo nên thuê các đơn vị thẩm định giá độc lập.
 • Thứ tư: Có hợp đồng thỏa luận với khách hàng cần vay vốn về vấn đề xử lý tài sản đảm bảo tránh trường hợp kiện tụng.

Lời kết

Bài viết trên là tất cả thông tin về vấn đề tại sao ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị tài sản và các kiến thức cần thiết về vay thế chấp. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi vay để không gặp phải tình trạng mất tiền ngoài ý muốn. Hoặc bạn cần tư vấn chi tiết hơn, hãy kết nối ngay Ficombank.com.vn ngay từ bây giờ!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận