Ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Được thành lập từ năm 1993, qua nhiều năm cố gắng, VPBank hiện đang là một trong những ngân hàng lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin cho rằng VPBank đang thực hiện đòi nợ theo hình thức thuê, mướn giang hồ, gây hoang mang cho người dân. 

Ficombank đã nhận được rất nhiều câu hỏi của người dân về thực hư ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ. Để giải đáp thắc mắc, bài viết sẽ cung cấp đến bạn chi tiết quy trình thu hồi nợ của đơn vị này.

VPBank là ngân hàng gì?

Ngân hàng VPBank

 

VPBank được thành lập từ năm 1993, hiện nay có tên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (tên tiếng anh: Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank). Đây là một trong những Ngân hàng lớn nhất Việt Nam có mạng lưới giao dịch khắp cả nước.

VPBank có logo kết hợp hai màu đỏ và xanh lá cây. Tên thương hiệu được in đậm cùng với phần biểu tượng là hình ảnh giống như một bàn tay đang nâng đỡ những giá trị của thương hiệu. Đây còn là hình ảnh được cách điệu của cây Thịnh vượng – biểu tượng của VPBank.

Xem thêm:

Dịch vụ tín dụng tại VPBank

VPBank cung cấp khá đa dạng dịch vụ, có thể kế bao gồm: vay tín chấp, vay thế chấp, cung cấp thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có các gói tiết kiệm: tiết kiệm thường, tiết kiệm trả lãi trước và tiết kiệm lĩnh lãi định kỳ,… Ngoài ra, VPBank còn có những dịch vụ khác như VPBank Online, các gói bảo hiểm toàn diện,…

Dịch vụ tín dụng tại VPBank

1/ Vay thế chấp

Đây là hình thức vay tiền phải có tài sản đảm bảo có giá trị, thuộc sở hữu của người đi vay. Trong toàn quá trình, ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh, còn tài sản vẫn là của cá nhân và có thể sử dụng.

Tài sản dùng để thế chấp phải là những tài sản được thẩm định bởi ngân hàng. Đó có thể là ô tô, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thiết bị,… Chỉ cần có tài sản, bạn có thể đem đi thế chấp và làm hồ sơ vay vốn.t

Thời gian vay tiền là tùy vào nhu cầu của người vay, có thể lên đến 25 năm. Hạn mức vay tại VPBank lên đến 70-100% giá trị của tài sản thế chấp. Hơn nữa, với mức lãi suất ưu đãi, đây là hình thức vay rất phù hợp với những người cần có một nguồn vốn lớn để đầu tư.

2/ Vay tín chấp

Khác với vay thế chấp, đây là hình thức cho vay không cần đến tài sản bảo đảm. Hạn mức và thời hạn vay sẽ dựa vào sự uy tín và năng lực hoàn vốn của cá nhân đi vay.

Vay tín chấp tại VPBank, khách hàng được hỗ trợ với thủ tục vay đơn giản, đảm bảo an toàn và minh bạch thông tin. Hơn nữa, mức lãi suất được cung cấp tại VPBank có ưu đãi rất lớn, giảm rủi ro cho người đi vay tốt nhất.

3/ Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một loại thẻ do ngân hàng cung cấp cho cá nhân. Chủ sở hữu có thể sử dụng trước khoản tiền theo định mức từ ngân hàng mà không cần có sẵn số dư trong thẻ. Sau đó, người dùng cần hoàn trả lại khoản đã chi tiêu, mua sắm từ thẻ tín dụng vào cuối kỳ.

Thẻ tín dụng được chia ra làm hai loại đó là thẻ nội địa (dùng để thanh toán trong nước) và thẻ quốc tế (có thể thanh toán cả trong và ngoài nước). Bên cạnh đó, thẻ tín dụng quốc tế của VPBank còn được chia ra thành 5 loại khác nhau như :

 • Thẻ hoàn tiền: Thẻ VPBank StepUp sẽ hoàn 5% cho những dịch vụ mua sắm online, Grab, bảo hiểm,… Thẻ VPLady hoàn 5% cho chi tiêu về y tế, bảo hiểm, giáo dục, 2% cho siêu thị, 0,3% cho những chi tiêu còn lại.
 • Thẻ tích điểm: Bao gồm thẻ Number1, Mastercard MC2 và Mastercard Platinum. Khách hàng sẽ được tích điểm sau các giao dịch thanh toán, sau đó có thể dùng số điểm đó để đổi các ưu đãi, quà tặng từ ngân hàng.
 • Thẻ tích dặm (Đồng thương hiệu Vietnam Airlines): Đây là một kiểu thẻ thích hợp với những người thường xuyên đi máy bay vì khách hàng có thể tích dặm bay để nhận ưu đãi hoặc sử dụng các dịch vụ của Vietnam Airlines như: miễn phí phòng chờ hoặc trả góp 0% vé khi thanh toán bằng thẻ này.
 • Thẻ đồng thương hiệu Mobifone: Mỗi giao dịch 1.000VNĐ, khách hàng có thể tích được 3 điểm. Khi chi tiêu nước ngoài hoặc dịp sinh nhận, khách hàng sẽ được tặng thêm 1 điểm. Ngoài ra, sẽ được tặng thêm 20% và những ưu đãi khác nếu thanh toán cước điện thoại thông qua thẻ ở VPBank Online.
 • Thẻ rút tiền mặt: Thẻ Number 1 –  hỗ trợ khách hàng chủ thẻ có thể rút tiền nhiều lần mà không cần phải thanh toán phí rút tiền.

Tại sao ngân hàng VPBank đòi nợ?

Tại sao ngân hàng VPBank đòi nợ?

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không ít doanh nghiệp, cá nhân trở nên khó khăn trong kinh tế. Có nhiều người giảm hơn một nửa thu nhập thậm chí tệ hơn là mất hoàn toàn thu nhập. Do đó, khả năng trả nợ cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và khi đó, tỷ lệ nợ xấu sẽ tăng cao.

Việc nhắc nợ, đòi nợ khách hàng là một hành động dễ hiểu đối với mọi ngân hàng. Nhưng có một số nhân viên thu nợ vì không thể chịu được áp lực, không thể giữ nổi bình tĩnh, có thể có thái độ có phần gay gắt.Chính vì vậy đã tạo ra một luồng dư luận không tốt và mang lại tiếng xấu cho ngân hàng.

Quy trình thu hồi nợ VPBank

Thu hồi công nợ là việc ngân hàng yêu cầu khách thanh toán khoản vay theo quy định của hợp đồng.Quy trình thu hồi nợ từ phía VPBank được tiến hành theo các bước sau:

 1. Cần phải xác định khoản nợ cần thu hồi;
 2. Phân loại khách nợ;
 3. Phân công nhân viên thu hồi nợ;
 4. Nhắc nhở khách hàng thanh toán nợ trước khi đáo hạn;
 5. Đàm phán với khách nợ
 6. Trong trường hợp nợ khó đòi, có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án theo quy định.

Liệu ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ ?

Nhiều nguồn tin cho rằng có một số ngân hàng thực hiện đòi nợ theo phương thức “thuê giang hồ”, “đe dọa” con nợ. Những tin tức này đã khiến cho người dân hoang mang lo lắng trong một thời gian dài. VPBank cũng bị nghi ngờ là một trong những ngân hàng thực hiện đòi nợ kiểu “giang hồ”.

Tin đồn ấy đã khiến cho ngân hàng vướng phải không ít tiếng xấu. Nhưng VPBank đã xác nhận phía ngân hàng chỉ nhắc nợ khách hàng theo đúng quy trình, vì vậy tin đồn “thuê giang hồ đòi nợ” là hoàn toàn sai sự thật.

Kinh nghiệm vay tiền VPBank tránh bị đòi nợ

Nên làm gì khi vay tiền để trở thành một người đi vay thông minh và tránh bị đòi nợ ? Ficombank sẽ chỉ ra những kinh nghiệm dưới đây để giúp bạn:

Thứ nhất, xác định số tiền vay phù hợp với khả năng thanh toán.Ví dụ bạn cần vay tiền VPBank để mua nhà thì hiện nay có thể vay tới 70-80% giá trị của căn nhà, tức là bạn chỉ cần bỏ ra 20-30% vốn. Tuy số tiền phải bỏ ra là ít nhưng số nợ bạn có sẽ rất lớn. Cộng thêm việc lãi suất có thể sẽ thay đổi theo từng năm vì thế việc này được cho là cực kỳ mạo hiểm.

Thứ hai, chọn gói vay phù hợp. Hiện nay, tùy vào mỗi ngân hàng mà bạn sẽ có nhiều gói vay vô cùng hấp dẫn, nhưng 2 gói chính là :

 1.  Trả gốc và lãi cả năm. Gói vay này giúp bạn không cần trả gốc và lãi theo tháng, nhưng bạn phải có một nguồn tài chính ổn định theo năm, phù hợp những gia đình kinh doanh, thu tiền theo mùa vụ)
 2. Trả gốc và lãi theo tháng, theo quý. Với gói vay này, bạn cần chú ý về lãi suất của ngân hàng vì lãi suất không cố định mà sẽ phụ thuộc vào biến động của thị trường. Ngoài ra, lãi suất sẽ được quy định trong hợp đồng theo pháp luật

Ngoài hai đặc điểm trên thì bạn cũng cần phải quan tâm đến thời hạn vay. Khi đã xác định được cả 3 yếu tố thì bạn sẽ trở thành một người vay thông minh và không còn tồn tại nỗi lo bị đòi nợ nữa.

Lời kết

Ficombank đã giúp bạn làm rõ tin đồn ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ. Đây là một thông tin không chính xác gây ra tai tiếng không đáng có cho phía ngân hàng. Bên cạnh đó, để vay tiền an toàn, tránh bị đòi nợ thì chúng ta hãy là những người vay mượn thật thông minh. Hãy xác định khoản vay và tài chính để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận