Người thân bị nợ xấu có vay được không & Ảnh hưởng ra sao?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Khi người thân bị nợ xấu có vay được không? Đây là lo lắng của rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu vay vốn khẩn cấp nhưng có người thân dính nợ xấu. Điều này có thực sự ảnh hưởng đến người đi vay, làm tổ chức tín dụng từ chối hồ sơ ngay lập tức?

Nhiều lời đồn nói rằng người thân dính nợ xấu thì không thể vay vốn. Bạn đang có nhu cầu vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính nhưng gia đình có người thân nằm trong danh sách nợ xấu. Thực hư thế nào, cùng Ficombank.com.vn tìm ra đáp án trong bài viết sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay khoản nợ khó đòi là các khoản nợ quá thời hạn thanh toán theo quy định. Nghĩa là, khi đến thời gian thanh toán mà khách hàng vẫn chưa trả hoặc chưa trả hết cho ngân hàng/công ty tài chính số tiền đang nợ bao gồm cả gốc lẫn lãi. Các khoản nợ được chia thành các nhóm sau đây:

 • Nợ nhóm 1 hay nợ đủ tiêu chuẩn: trễ hạn dưới 10 ngày.
 • Nợ nhóm 2 hay nợ cần chú ý: trễ hạn từ 10 – 90 ngày.
 • Nợ nhóm 3 hay nợ dưới tiêu chuẩn: trễ hạn từ 91 – 180 ngày. Từ nợ nhóm 3 sẽ rơi vào nợ xấu.
 • Nợ nhóm 4 hay nợ nghi ngờ: trễ hạn từ 181 – 360 ngày.
 • Nợ nhóm 5 hay nợ có khả năng mất vốn: trễ hạn trên 360 ngày.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu?

Để tránh rơi vào nợ xấu, trước tiên khách hàng cần nắm rõ những nguyên nhân sẽ dẫn đến nợ xấu. Dưới đây là một vài trong vô số lý do dẫn có thể khiến bạn nằm trong danh sách nợ xấu, ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng cá nhân trên CIC và lần vay tiếp theo.

 • Không có kế hoạch trả nợ phù hợp, chi tiêu phung phí dẫn đến mất khả năng trả nợ.
 • Quên thời gian thanh toán, dẫn đến trễ hạn trả nợ.
 • Cho bạn bè, người thân mượn danh nghĩa vay tiền nhưng họ mất khả năng thanh toán.
 • Không thể rút vốn từ các dự án đầu tư, kinh doanh như dự tính để trả nợ.
 • Rủi ro do bệnh tật, tai nạn,…
 • Lỗi kỹ thuật, đường truyền trong quá trình thanh toán kéo dài.

Nợ xấu có ảnh hưởng tới người thân không?

Nợ xấu gây ảnh hưởng như thế nào?

1. Đối với bản thân

Nếu rơi vào nợ nhóm 3 trở lên sau khi kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD hầu như các ngân hàng đều từ chối hồ sơ vay vốn của khách hàng. Đối với nợ nhóm 2, sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất thanh toán mới có thể tiếp tục vay vốn. Ở các nhóm còn lại gồm nhóm 3,4,5 thời gian xóa nợ là 60 tháng, tức 5 năm.

2. Đối với người thân

Không chỉ nợ xấu có ảnh hưởng tới người thân không mà khi dính nợ xấu cũng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nhất định cho người thân, gia đình khi họ có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng. Mức có ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người bị nợ xấu với người thân đó.

Xem thêm:

Người thân bị nợ xấu có vay được không?

Người thân bị nợ xấu có vay được không?

1. Vay thế chấp

Khi đăng ký khoản vay thế chấp, ngân hàng sẽ tiến hành xem xét tổng quát để cấp hạn mức vay cho khách hàng. Không những cần cung cấp thông tin cá nhân, các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp mà khách hàng có phải nêu thông tin trong sổ hộ khẩu, trong đó bao gồm lịch sử vay vốn của những người thân trong gia đình.

Trong trường hợp, người thân là vợ/chồng, bố mẹ đã dính nợ xấu thì bạn không thể vay vốn tại ngân hàng.

2. Mua trả góp điện máy, xe máy

Tại các tổ chức bán hàng như Thegioididong, FPT Shop, Dienmayxanh,… thường có các chương trình mua trả góp để giúp khách hàng mua được sản phẩm nhưng không cần trả tiền ngay. Tại đây sẽ liên kết với các đơn vị tài chính như FE Credit, HD Saison để khách hàng nhanh chóng với thủ tục đơn giản chỉ cần CMND.

Nếu có người thân bị nợ xấu vẫn có thể mua trả góp bình thường tại các tổ chức này. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả nợ đúng hạn để không gây ra nợ xấu.

3. Với các khoản vay tiêu dùng cá nhân

Việc người thân của bạn bị nợ xấu có ảnh hưởng đến khả năng vay tiêu dùng của bạn. Ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ đánh giá khả năng thanh toán của người vay trước khi cung cấp khoản vay, và nếu người thân của bạn bị nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên, hoặc trong sổ hộ khẩu có nhiều người đã và đang nợ xấu) thì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vay của bạn.

Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nợ xấu của người thân, số tiền vay và khả năng thanh toán của bạn. Nếu bạn có thu nhập ổn định và có khả năng thanh toán khoản vay, thì bạn có thể vay được một khoản tiền nhất định.

Có nên vay tín chấp tại các công ty tài chính khi người thân bị nợ xấu không?

Có nên vay thế chấp tại các công ty tài chính khi người thân bị nợ xấu hay không?

Không giống như ngân hàng, hiện nay các công ty tài chính đều có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng vay tiền dù bị nợ xấu. Mặc dù, khi người thân bị nợ xấu sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình vay vốn của khách hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay tiền tại đây, nhất là các nguy cơ sập bẫy tín dụng đen.

Vì có điều kiện nới lỏng hơn so với ngân hàng nên lãi suất tại các công ty tài chính cũng cao hơn. Bạn chỉ nên vay tiền khi có thu nhập ổn định, khả năng tài chính đủ để trả nợ đúng hạn và nhất là không dẫn đến nợ xấu.

Lưu ý để tránh gây ra nợ xấu khi vay tiền

Một vài lưu ý gửi đến bạn để hạn chế thấp nhất nguy cơ rơi vào nợ xấu, gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng trên CIC và gặp nhiều khó khăn nếu muốn vay tiền tại ngân hàng và các tổ chức tài chính.

 • Trả nợ trước từ 3 – 7 ngày để tránh lỗi kỹ thuật, lỗi đường truyền.
 • Tuyệt đối không vay tiền khi đã hết khả năng trả nợ.
 • Tìm hiểu đơn vị tài chính trước khi vay tiền, tránh trở thành nạn nhân tổ chức tín dụng đen, lãi suất cắt cổ.
 • Nghiêm túc lên kế hoạch trả nợ, không chi tiêu phung phí, chỉ sử dụng tiền vay vào các mục đích hợp lý.
 • Không nên cho người khác mượn danh nghĩa để vay tiền.
 • Nên xác định mục đích vay vốn rõ ràng, không nên vay tiền khi chưa có mục đích sử dụng và kế hoạch chi trả.
 • Tính toán khả năng trả nợ của mình với số tiền gốc và lãi suất hàng tháng, liệu có đủ để trả đúng hạn không.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “liệu người thân bị nợ xấu có vay được không?”. Với những nội dung mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về nợ xấu và những vấn đề liên quan đến nợ xấu.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp mời các bạn để lại dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ gửi bạn câu trả lời rõ ràng trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận