Nợ chú ý là nhóm mấy? Có vay tiền mặt được nữa không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nợ xấu là yếu tố quan trọng để các ngân hàng và công ty tín dụng đánh giá xem xét có cho khách hàng vay tiền không. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu rõ về nợ xấu và còn thắc mắc nợ chú ý là nhóm mấy? Không ít người lo lắng nợ chú ý liệu có phải là nợ xấu không?

Nếu các bạn còn băn khoăn về nợ chú ý là nhóm mấy và các vấn đề về nợ xấu thì hãy cùng Ficombank theo dõi bài viết để có thêm thông tin nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Trước hết cùng đi giải đáp câu hỏi nợ xấu là gì? Nợ được quy vào nợ xấu là các khoản nợ được đánh giá là khó đòi, người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian quá hạn trên 90 ngày theo cam kết ban đầu thì bị xếp vào nợ xấu.

Nợ xấu được lưu trữ ở trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC – là tổ chức trực thuộc ngân hàng nhà  nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, phân tích xử lý và lưu trữ thông tin tín dụng. CIC lưu trữ thông tin của khách hàng vay vốn được cung cấp  từ 100% các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

Các tổ chức tín dụng cũng dựa trên những thông tin do CIC cung cấp để quyết định có cho khách hàng vay vốn hay không.

Xem thêm:

Nợ chú ý là nhóm mấy?

Để biết nợ chú ý là nhóm mấy thì cần phải biết nợ xấu theo quy định của pháp luật được chia thành bao nhiêu nhóm? Theo trung tâm CIC, nợ xấu được chia thành 5 nhóm dựa trên thời gian quá hạn trả nợ:

Nhóm nợ Đặc điểm Khả năng vay vốn Thời gian xóa nợ xấu trên CIC
Nhóm 1 Nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nợ trong hạn, được đánh giá là có khả năng thu hồi đủ cả gốc lẫn lãi đúng hạn.
 • Nợ quá hạn dưới 10 ngày, được đánh giá có khả năng thu hồi nợ gốc, lãi còn lại và lãi quá hạn đúng thời hạn.
Được xem xét tiếp tục cho vay ngay tại các ngân hàng và các công ty tài chính. Không bị tính là nợ xấu.
Nhóm 2 Nợ chú ý
 • Nợ quá hạn trả từ 10 ngày đến < 90 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu trong hạn.
Có thể vay được nếu:

– Đã thanh toán hết nợ.

-Trình bày được lý do khách quan.

– Chứng minh tài chính cá nhân đủ khả năng trả nợ.

Thời gian xóa lịch sử trên CIC là 12 tháng kể từ khi thanh toán hết nợ
Nhóm 3 Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nợ quá hạn từ 90 ngày đến <180 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu đã quá hạn 30 ngày theo thời hạn cơ cấu lại.
 • Được miễn/ giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi theo hợp đồng.
Khó được vay vốn.

Một số ngân hàng/công ty tài chính cho vay hỗ trợ nợ xấu nếu đã trả hết nợ nhưng khoản vay không lớn, thời hạn ngắn và lãi suất cao.

05 kể từ khi thanh toán hết nợ.
Nhóm 4 Nợ nghi ngờ mất vốn
 • Nợ quá hạn từ 180 ngày đến <360 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày theo thời gian cơ cấu lại lần thứ hai.
Gần như không thể vay vốn.

Được tiếp tục xem xét cho vay sau 05 năm đã thanh toán hết nợ.

05 kể từ khi thanh toán hết nợ.
Nhóm 5 Nợ có khả năng mất vốn.
 • Nợ quá hạn từ 360 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai quá hạn từ 30 ngày theo thời gian trả nợ lần hai.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần ba dù trong hạn.
Không thể tiếp tục vay vốn.

Có thể bị khởi kiện.

05 kể từ khi thanh toán hết nợ.

Như vậy qua phân tích trên các bạn đã có câu trả lời nợ chú ý là nhóm mấy và thời gian để xóa nợ chú ý là 12 tháng kể từ khi thanh toán hết nợ.

Làm thế nào để biết có nợ xấu không?

Làm thế nào để biết có nợ xấu không?

Vậy muốn biết bản thân có đang bị nợ xấu hay không làm thế nào?

Nếu bạn có những khoản nợ chưa thanh toán và còn đang không biết mình có khoản nợ xấu nào không thì có thể tìm hiểu qua các cách dưới đây.

Cách 1: Nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra trên CIC.

Cách này hữu dụng với những ai đang có ý muốn vay vốn ngân hàng. Khi bạn làm thủ tục vay vốn thì bên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra lịch sử nợ xấu. Nếu bình thường mà chỉ muốn kiểm tra lịch sử của bản thân thôi thì cách này sẽ không khả quan.

Cách 2: Nhờ nhân viên tài chính.

Tuy nhiên chỉ các công ty tài chính lớn mới có thể kiểm tra lịch sử trên CIC và bạn cần trả phí dịch vụ để kiểm tra nợ xấu.

Cách 3: Tra cứu trên trang Web hoặc app CIC.

Bạn cần truy cập trang Web hoặc tải app CIC về máy, sau đó đăng ký tài khoản thì bạn có thể tra cứu lịch sử nợ xấu của mình. Nhưng cách này chỉ tra được các thông tin sơ bộ hiện tại chứ không tra cứu được thông tin cụ thể của các năm trước.

Mọi người nên lưu ý: không chỉ những người đã từng đi vay vốn mới cần quan tâm tìm hiểu bản thân có khoản nợ xấu nào không, mà cả những người chưa từng vay vốn cũng nên kiểm tra, bởi thời đại ngày nay việc rò rỉ mất thông tin cá nhân không còn xa lạ. Để đề phòng chúng ta có khoản nợ trên trời rơi xuống mà không biết dẫn đến bị nợ xấu thì chúng ta cũng nên tra thông tin lịch sử nợ xấu của bản thân.

Cần làm gì khi có nợ xấu?

Khi bản thân có khoản nợ xấu thì bạn cần xác định nguyên nhân của nợ xấu.

 • Nếu nợ xấu do nguyên nhân sai sót của bên ngân hàng/ hệ thống CIC thì hãy báo lại để kiểm tra.

Sau khi xác nhận do lỗi hệ thống thì hãy làm đơn khiếu nại yêu cầu xóa nợ xấu.

Sau khi nhận được thông báo xác nhận từ bên trung tâm hoặc ngân hàng, hãy lên hệ thống CIC kiểm tra lại xem nợ xấu đã được xóa chưa.

 • Nếu nợ xấu do nguyên nhân chủ quan của người vay, gọi điện xác nhận với bên ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay về khoản nợ cả gốc lẫn lãi.

Cố gắng thanh toán hết số nợ càng sớm càng tốt. Lưu ý hãy lưu lại hóa đơn chứng từ chứng minh đã thanh toán hết nợ.

Nếu khoản nợ của bạn dưới 10 triệu đồng sẽ không bị ghi vào hệ thống CIC nên bạn chỉ cần thanh toán xong khoản nợ và không cần lo lắng về vấn đề nợ xấu.

Nếu khoản nợ trên lớn hơn và bị ghi vào nợ xấu thì cần thời gian 05 năm sau khi trả hết nợ lịch sử nợ xấu trên CIC mới được xóa.

Như vậy việc cần làm khi bản thân thực sự có khoản nợ xấu không phải là tìm cách xóa nợ xấu trên CIC mà cần nhanh chóng thanh toán khoản nợ. Việc trung thực trong kê khai tài chính, trình bày các yếu tố khách quan và khả năng tài chính đủ trả nợ có thể giúp đưa điểm tín dụng trên CIC của bạn về mức đáng tin tưởng hơn.

Dịch vụ xóa nợ xấu có thật không?

Dịch vụ xóa nợ xấu có thật không?

Nếu bạn đã nghe hoặc đọc đâu đó về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC thì hãy tỉnh táo, đó là điều không thể. Như các bạn vẫn biết, thông tin khách hàng được các ngân hàng và công ty tài chính rất bảo mật.

Không ngoại lệ, trung tâm CIC cũng thực hiện bảo mật thông tin của bạn và sẽ không cung cấp thông tin về nợ xấu của bạn cho bất cứ ai ngoại trừ chính bạn và các tổ chức tín dụng. Các thông tin trên hệ thống CIC không có ai được phép tự ý thay đổi mà khi có sự nhầm lẫn do lỗi bên ngân hàng cần thay đổi thông tin, cần có chữ ký xác nhận của giám đốc bên tổ chức tín dụng cho vay.

Như vậy, dịch vụ nào có thể xóa nợ xấu trên CIC là không tồn tại. Các dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng đều là các chiêu trò lừa đảo của một số thành phần xấu lợi dụng tâm lý nôn nóng của những người đang có nhu cầu tài chính mà có nợ xấu.

Nợ chú ý muốn vay tín chấp được không?

Các ngân hàng và công ty tài chính sẽ dựa trên số điểm tín dụng do bên CIC phân tích và cung cấp để quyết định có cho khách hàng vay vốn hay không. Việc chấm điểm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có nhóm nợ xấu.

Nếu bạn đang có khoản nợ chú ý nhưng chứng minh được các yếu tố khách quan và khả năng tài chính thì vẫn được xem xét cho vay tín chấp.

Kết luận.

Như vậy qua các thông tin mà bài viết cung cấp, các bạn đã trả lời được câu hỏi nợ chú ý là nhóm mấy và biết thêm các kiến thức cơ bản về nợ xấu. Nếu không may bạn đang có khoản nợ xấu thì hãy bình tĩnh giải quyết, không nên vội vàng để bị lợi dụng của các thành phần xấu. Hy vọng bài viết có ích cho các bạn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận