Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Sự thật quá “Kinh hoàng”!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Có thể nói FE là một trong những công ty tài chính cho vay phổ biến nhất hiện nay. FE Credit hỗ trợ rất nhiều hình thức vay tiền khác nhau để phục vụ đời sống khách hàng một cách tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai đều trả góp đúng kỳ hạn hay đúng số tiền hợp đồng. Vậy thì FE sẽ giải quyết chuyện này như thế nào? Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Có phải đi tù không? 

Bài viết này Ficombank.com.vn sẽ trả lời cho tất cả các câu hỏi ở trên cũng như đưa ra thêm những thông tin cần thiết về quy trình đòi nợ quá hạn của FE.

Thế nào là nợ tài chính FE?

Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Sự thật quá "Kinh hoàng"!Trước khi tìm hiểu câu hỏi chính nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế thì bạn cần phải nắm được nợ tài chính FE là sao. Có thể hiểu là khi một khách hàng nào đó đăng ký vay tiền tại FE Credit nhưng tới kỳ hạn lại không chi trả.

Hành vi vay tiền không trả thì dựa theo Pháp luật điều 463 về Hợp đồng cho vay như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Hành vi không trả hay mất khả năng thanh toán trả tiền cho FE như thỏa thuận đã nêu ra thì đồng nghĩa là khách hàng đã vi phạm hợp đồng của 2 bên. Lúc này, FE có quyền để xử lý các hành vi vi phạm bằng những hình thức sau đây:

 • Nộp phạt tiền thanh toán chậm trễ
 • Khách hàng phải chịu lãi suất cao hơn những tháng đã trả chậm
 • Có thể đệ đơn kiện khách hàng tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện

Xem thêm:

Nợ FE trong bao lâu thì bị xem là nợ xấu? 

FE Credit sẽ phân nhóm các khoản nợ thanh toán chậm trễ, quá hạn thì họ sẽ phân loại để dễ dàng xử lý. Cụ thể là chia thành 5 nhóm sau:

Nợ xấu là gì?

Nhóm 1 – Dư nợ tốt 

Đây là nhóm khách vay tiền tại FE nhưng có khả năng thanh toán nợ gốc và lãi tốt, trả đúng hạn hoặc không quá hạn hơn 10 ngày thì sẽ được xếp vào nhóm dư nợ tốt

Nhóm 2 – Dư nợ chú ý

Nhóm này có thời gian trễ hạn thanh toán từ 10 đến 30 ngày hoặc đã từng bị dính nợ xấu FE Credit trước đây

Nhóm 3 – Dư nợ dưới quy định

Trường hợp này là khách hàng quá hạn trả nợ cho FE 30-90 ngày vẫn chưa thanh toán. Từ sau ngày 30 theo thời hạn, FE có thể miễn giảm lãi cho khách hàng nếu khách không đủ khả năng chi trả. Nếu vẫn không thanh toán thì sẽ xếp vào nhóm dư nợ dưới quy định

Nhóm 4- Dư nợ cần nghi ngờ

Gồm các trường hợp giống nhóm 3 nhưng khách trễ hạn từ 90-180 ngày hoặc 30-90 ngày với khoản vay đầu tiên tại FE.

Nhóm 5 – Dư nợ có thể mất vốn

Các khoản nợ trên 180 ngày chắc chắn sẽ bị liệt kê vô danh sách này hoặc nợ 90 ngày đối với các khoản vay lần đầu tiên. 

Quy trình đòi nợ của FE Credit hiện nay

Đối với những khoản nợ xấu của FE thì buộc FE phải tiến hành đòi nợ theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nhân viên FE sẽ liên tục liên lạc với khách hàng nợ nhiều lần
 • Bước 2: Nhân viên FE liên hệ với người thân của khách hàng nhờ những thông tin mà khách hàng đã kê khai trong hợp đồng vay nợ.
 • Bước 3: FE tiến hành soạn thư nhắc nợ, đơn tố cáo và yêu cầu hoàn thành khoản vay đến địa chỉ khách nợ theo thông tin hợp đồng.
 • Bước 4: Kiện ra tòa tùy theo mức vay nợ chưa thanh toán.
 • Bước 5: Bán nợ cho công ty đòi nợ khác.

Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Có phải đi tù không?

Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế? Có phải đi tù không?Nếu bạn đang nợ FE mà rơi vào nhóm dư nợ chú ý trở lên thì phải biết nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế?, nếu cố chấp không thanh toán sẽ để lại hậu quả gì? Có phải đi tù không?

Theo Luật pháp Việt Nam đã quy định điều 174 Bộ Luật Hình sự về Tội chiếm đoạt tài sản, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với những người chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối số tiền từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp:

 • Từng bị xử phạt do hành vi chiếm đoạt tái sản vẫn tái phạm
 • Đã bị kết án tù thuộc các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175, 290 của Bộ Luật này và chưa được xóa án tích đã tái phạm
 • Ảnh hưởng đến an ninh và trật tự an toàn xã hội
 • Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống của người bị chiếm đoạt 

Từ đó ta có thể thay vay tiêu dùng cơ bản tại FE thì khó ở tù nhưng sẽ bị cưỡng chế rất gắt gao.Nếu khách hàng vay nợ thực sự gặp khó khăn về tài chính và khai báo đàng hoàng với FE thì FE sẽ không khởi kiện. Còn nếu khách có ý định bùng nợ, trốn nợ với các khoản vay từ 2 triệu trở lên thì phải kiện tụng.

Con số cụ thể nhất cho câu hỏi nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế thì đó là 30 ngày. 30 ngày tính từ ngày bạn chưa thanh toán khi nhận thông báo trả nợ từ FE thì FE có quyền cưỡng chế. Các biện pháp nghiệp vụ đòi nợ được thực thi và không ai muốn điều này sẽ xảy ra.

Lời kết 

Như vậy thì chúng ta đã biết được các thông tin xoay quanh câu hỏi nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế. Tốt nhất khách vay nợ hãy thanh toán khoản nợ của mình đúng hạn để tránh những phát sinh về phạt nợ hay thậm chí có nguy cơ bị đi tù nhé.

 Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận