9 Cách xử lý “Nợ ngập đầu phải làm sao” ít ai biết đến!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nợ nần là chuyện mà không ai muốn  mắc phải, tuy nhiên những biến cố luôn xuất hiện một cách bất ngờ và đôi khi vô tình vướng phải những chuyện nợ nần, túng thiếu mà không hề hay biết. Lúc này mọi người thường lo lắng và không biết nợ ngập đầu phải làm sao để giải quyết.

Hãy đến với Ficombank.com.vn để có cái nhìn thoáng hơn về nợ nần và tìm ra nguyên nhân để xử lý nợ ngập đầu sao cho hiệu quả, giải quyết vấn đề kịp thời tránh dẫn đến những tình huống xấu hơn.

Thế nào là nợ ngập đầu?

Thế nào là nợ ngập đầu?

Nợ ngập đầu là tình trạng vay mượn khắp nơi, số tiền tích lũy nhiều dần và không có khả năng chi trả. Thông thường nợ ngập đầu sẽ được xếp vào 2 kiểu:

  • Nợ có giá trị nghĩa là khoản nợ để đầu tư làm ăn hay xuất khẩu,…sau một khoảng thời gian sẽ thu lại được lợi nhuận và chi trả dần dần.
  • Nợ không có giá trị nghĩa là nợ không sinh ra lợi nhuận, thường dùng vào những việc mua sắm hay phung phí, số tiền này không thu lại được hoặc giá trị không còn nguyên như ban đầu.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây nợ ngập đầu!

Nguyên nhân gây nợ ngập đầu!

Để đưa ra hưởng giải quyết hợp lý thì việc đầu tiên là xác định được nguyên nhân đẫn đến nợ nần. Trên thực tế, mọi người thường bị nợ nần ngập đầu bởi vướng phải một trong những chuyện dưới đây:

1. Không lập được kế hoạch chi tiêu

Đây là việc không quá lớn lao nhưng khá quan trọng. Khi lập kế hoạch cần có sự tính toán cẩn thận, hợp lý để tránh gây ra việc thiếu hụt trong chi tiêu và hướng đến con đường vay mượn làm tạo ra một khoản nợ nần.

2. Bị lừa đảo online

Hệ thống lừa đảo đang ngày càng phát triển và lộng hành, chúng lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của khách hàng, tạo ra rất nhiều cách để moi thông tin và chiếm đoạt tài sản.

Một số trường hợp phổ biến như gửi link giả mạo qua mail và hướng dẫn điền các thông tin cá nhân, gọi điện thông báo đòi nợ và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Hiện nay vụ việc phổ biến nhất là giả làm công an và gọi điện để thông báo bị vướng phải vụ việc nào đó, đòi xác nhận thông tin cá nhân và đánh cắp tài sản. Cần phải hết sức cần thận những chiêu trò này.

3. Phụ thuộc vào thẻ tín dụng quá nhiều

Hệ thống tín dụng đang ngày càng phổ biến và sử dụng rộng rãi. Với tính năng dùng trước trả sau không thu phí, thẻ tín dụng được mọi người ưa chuộng.

Nhiều người còn quá phụ thuộc, thường dùng thẻ để quẹt khắp nơi và đôi khi bị nợ mà không hề hay biết, điều này làm mất cân bằng trong chi tiêu và gây ra nợ nần khắp nơi.

4. Có nhu cầu đua đòi đồ hiệu

Một số người có thói quen thu thập những món đồ hiệu đắt tiền. Trong trường hợp này nếu bạn có kinh tế khá giả thì được xem là sang chảnh và ngược lại khi kinh tế tầm trung đủ sống thì gọi là đua đòi.

Nhiều người có kinh tế thấp nhưng đam mê đồ hiệu và luôn có suy nghĩ nhất định phải mua món đồ đó. Điều này đã tạo ra các khoản nợ nần chồng chất và không chi trả được, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống.

5. Tin người quá mức về tiền bạc

Trong cuộc sống thường có những bất ngờ xảy ra, chính vì thế cần phải hết sức cẩn trọng và đừng quá tin tưởng người khác, nhất là về tiền bạc. Cho dù là bạn thân hay người thân thì cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra số tiền lớn.

6. Công việc thu nhập thấp

Với thu nhập đủ ăn và chi tiêu hàng ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nợ nần chồng chất. Khi gặp sự cố ngoài ý muốn và không có kinh phí dự trữ thì việc vay mượn là điều không thể tránh khỏi. Trong thời gian dài số tiền vay mượn được tích lũy lớn dần và trở thành một gánh nặng đối với bản thân.

7. Sử dụng tiền để thể hiện

Có một số người đôi khi vì một phút sĩ diện với bạn bè mà vung tiền quá khả năng của bản thân và không màn đến hậu quả. Sau đó là mang một khoản nợ và phải vay mượn khắp nơi để ổn định cuộc sống.

8. Đầu tư không đúng chỗ

Trường hợp này không quá hiếm gặp, khi đầu tư làm ăn thường bỏ một số tiền rất lớn nếu không tìm hiểu kỹ càng hay quá trình làm việc xảy ra sai sót dẫn đến phá sản và gây tổn hại không nhỏ, nợ nần là điều khó tránh khỏi.

Nợ ngập đầu phải làm sao?

Nợ ngập đầu phải làm sao và cách xử lý

Nếu bạn đang vướng phải nợ nần chồng chất và đang tìm kiếm những phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề thì hãy tham khảo một số cách dưới đây.

1. Ưu tiên việc trả nợ

Lúc này, việc trả nợ nên là ưu tiên hàng đầu của bạn, nếu muốn thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất nhanh thì nên dẹp bớt những chi tiêu không thực sự cần thiết.

Lên kế hoạch chi tiết cho việc trả nợ cũng là một cách hay, cần xác định nợ bên nào cần phải trả trước và ghi cụ thể khi nào thì sẽ hoàn tất khoản nợ đó.

2. Lên danh sách các khoản nợ

Cần nắm được bạn vay mượn từ những nơi nào và sau đó sắp xếp các khoản nợ theo thứ tự dựa và thời gian và lãi suất.

Các khoản nợ có lãi suất cao thì cần phải trả trước để giảm bớt số tiền trong lần trả tiếp theo. Kế đến là trả những khoản nợ có lãi suất thấp.

Tuy các khoản nợ không biến mất hoàn toàn trong một lần nhưng số tiền nợ cũng đã ít dần và giảm được gánh nặng.

3. Ngừng vay nợ

Trong hoàn cảnh này điều khôn ngoan nhất là không nên tiếp tục vay mượn ở những nơi khác. Nếu cứ vay thêm thì số tiền nợ sẽ không dừng lại mà chuyển từ nợ nơi này sang nơi khác.

Việc cần làm bây giờ là suy nghĩ xem làm cách nào để trả hết nợ một cách nhanh chóng mà không cần phải đi vay mượn.

4. Cố gắng tiết kiệm chi tiêu

Trong hoàn cảnh nợ nần này thì “Thắt lưng buộc bụng” là cách tốt nhất để có tiền trả nợ.

Hãy chỉ nên chi tiền cho những thứ thực sự cần thiết và bỏ qua các thói quen đua đòi mua sắm.

Nếu tiết kiệm được các khoản tiền mua sắm để trả nợ thì sẽ nhanh chóng giải quyết hết số nợ, hãy cố gắng duy trì thói quen đó ngay cả khi hết nợ.

5. Giải quyết khoản nợ lãi suất cao

Trả nợ phải có kế hoạch thông minh, chú ý tập trung thanh toán những khoản nợ có lãi suất cao. Nếu làm theo cách này thì sẽ giảm được số tiền lãi vào lần sau. Như vậy áp lực về nợ nần cũng được giảm dần.

6. Giảm lãi suất của các khoản vay một cách tối ưu

Khi ở trong hoàn cảnh nợ nần mọi người thường lo lắng và không biết khi nợ nần ngập đầu phải làm sao mới có thể giải quyết vẫn đề. Lúc này mọi người hãy bĩnh tĩnh và tìm cách nào để có thể giảm lãi suất của các khoản nợ.

Tìm hiểu về những bên cho vay có lãi suất ưu đãi thấp nhất và chương trình ưu đãi hoàn tiền hoặc khuyến mãi,…như vậy có thể đỡ được một phần lãi suất tối ưu nhất.

7. Không ngừng gia tăng thu nhập

Đây được xem là hình thức thực tế nhất, nếu muốn trả nợ một cách nhanh chóng thì hãy tìm thêm cho mình một công việc.

Cố gắng tìm những việc có lương cao, tiếp tục làm việc siêng năng như vậy thì trong thời gian ngắn bạn có thể trả hết nợ nần.

8. Bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền

Cố gắng từ bỏ thói quen chi tiêu một cách phung phí bởi chi tiêu vô tổ chức cũng là con đường nhanh nhất dẫn đến nợ nần ngập đầu.

Khi bỏ ra một số tiền lớn để mua sắm thì sẽ không thu lại được và đó được xem là tiền “chết”.

Thay vào đó nếu bạn dùng số tiền mua sắm để trả nợ thì chẳng bao lâu bạn có thể trả hết nợ nần một cách nhanh chóng.

9. Kiên nhẫn, không bỏ cuộc

Nợ nần ngập đầu thì không thể trả hết ngày một ngày hai, vì vậy hãy cố gắng kiên nhẫn làm việc và lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. Nếu có kế hoạch trả nợ cụ thể thì số nợ sẽ biến mất một cách từ từ.

Kết luận

”Nợ ngập đầu phải làm sao” đưa ra được một số nguyên nhân thực tế dẫn đến nợ nần và đồng thời cũng nêu được một số cách giải quyết vấn đề để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về các khoản nợ.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ tìm thấy được hướng giải quyết tốt nhất cho bản thân. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những vấn đề tương tự thì hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận