Nợ nhóm 1: Vay được ngân hàng nào, bao lâu xoá, kiểm tra?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hoài nghi nợ nhóm 1 có phải là nợ xấu tài chính và không thể vay vốn được nữa! Đây là một thuật ngữ rất hay nhắc đến trong lĩnh vực tài chính nói chung. Liệu nợ nhóm 1 bao lâu được xoá, vay được ngân hàng nào và quan trọng nhất, làm thế nào bạn có thể tự mình kiểm tra có phải đang trong danh sách nợ nhóm 1 hay không?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp một cách chi tiết và chính xác dưới góc nhìn của một chuyên gia. Ficombank tự tin có hơn 14 năm trong lĩnh vực ngân hàng, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ khách hàng tận tình.

Nợ xấu là là cụm từ được nhắc đến người tham gia tín dụng, từ vay tiền mặt, mua trả góp điện mấy, xe cho đến mở thẻ tín dụng ngân hàng. Trong quá trình thanh toán vì một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng (cố tình) không đóng khoản góp ở kỳ tiếp theo quá lâu. 

Nợ xấu được hình thành và được ghi nhận ở trung tâm tín dụng cấp quốc gia thuộc ngân hàng nhà nước quản lý.Vậy, nợ xấu có mấy nhóm?

Nợ xấu là gì?

1/ Nợ nhóm 1.

Hay còn gọi nợ dưới tiêu chuẩn, tổng số ngày chậm trả cho tổ chức tài chính dưới 10 ngày ở kỳ thanh toán nào đó. Tuy nợ nhóm 1 không được gọi là nợ xấu nhưng bản thân khách hàng sẽ khó tiếp cận các gói vay tiền từ các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, điển hình như Shinhan bank, Citibank hay mới nhất là Wooribank,…

2/ Nợ xấu nhóm 2.

Với tổng số ngày không trả phát sinh ở kỳ thanh toán nào đó trên 10 và dưới 30 ngày, khách hàng nằm trong danh sách nợ cần chú ý và “rất khó” vay tiền mặt ở ngân hàng nếu không biết rõ chính sách, điều khoản nhưng cốt lõi nhất chính là nhân viên tín dụng có “mát tay” hỗ trợ hay không!

3/ Nợ xấu nhóm 3 đến 5.

Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng từ CIC và bên phía cho vay có khả năng mất khả năng hòa vốn cho vay, tỷ lệ lên đến 99%! Khi khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 3, nợ xấu nhóm 4 và 5 dường như mọi “con đường” tham gia tín dụng  đều bị “dập tắt” không thương tiếc!

Nguyên nhân dẫn đến nợ nhóm 1.

Có rất nhiều lý do mà khách hàng không thể đóng tiền góp đúng hẹn được, sẽ có một số trường hợp đại đa số chúng ta, là những người vay tín dụng đều trải qua tình huống như sau:

Nguyên nhân dẫn đến nợ nhóm 1.

1/ Lỡ quên!

Không nhớ rằng đã đến ngày trả góp là một trong những nguyên do phổ biến dẫn đến nợ nhóm 1 hiện nay. Như đoạn trên Ficombank trình bày, đây là nhóm nợ không cấu thành nợ xấu nên yếu tố “cố tình” không trả là không có!

Mẹo nhỏ: bạn có thể sử dụng uỷ nhiệm chi để hệ thống ngân hàng tự lưu lại, đúng ngày thanh toán sẽ tự động trích lục số tiền trong tài khoản cá nhân khách hàng để thanh toán tiền trả góp. 

2/ Vay dùm người khác.

Theo khảo sát mới nhất từ chúng tôi, ước tính có 75% khách hàng đứng tên chính mình vay trả góp tiền mặt, nhất là sản phẩm điện tử cho người khác, đều có tỷ lệ nợ xấu cực kỳ cao.

Lý giải là do khi hoàn tất thủ tục mua trả góp, nhiệm vụ của người nhờ vay dùm chịu trách nhiệm thanh toán chứ không phải người đứng tên trả góp. Vì vậy mà họ thường chủ quan trong quá trình thanh toán và quan niệm rằng “đóng trễ vài ngày đã sao, dù sao cũng phải trả tiền thôi!”

3/ Các trường hợp khác.

Mất số hợp đồng thanh toán, kích hoạt thẻ tín dụng nhưng không xài, vì một sự kiện nào đó, nhất là năm 2021 dịch bệnh kéo dài dẫn đến thất nghiệp gia tăng,… Đó là những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến khả năng chi trả dẫn đến nợ nhóm 1 hình thành!

Hướng dẫn kiểm tra nợ nhóm 1 hiệu quả.

Nợ nhóm 1 tuy có thể vay vốn được ngân hàng nhưng để có thể biết chính xác mình có nằm trong nhóm nợ này hay không hoặc có khi nợ xấu nhóm 2 trở lên thì sao. Sau đây chính là “bí quyết” chúng tôi gửi đến bạn.

Hướng dẫn kiểm tra nợ nhóm 1 hiệu quả.

1/ Tự ước tính ngày trả chậm.

Cách CIC phân loại nhóm nợ như trên, giờ đây bạn chỉ cần kiểm tra lại xem trong các kỳ thanh toán, kỳ nào mà bạn “dzai” trả tiền gốc lãi nhất! Hãy đi sâu vào ký đó và tính toán lại xem tổng số ngày mình chậm trả bao lâu, sau đó đối chiếu cách các nhóm nợ xấu hình thành là được nhé.

2/ Sử dụng CIC.org.vn

Một trong những cách chuẩn xác, cập nhật và 100% không thể nào sai được, đó chính là check CIC từ trung tâm tín dụng cấp quốc gia lưu trữ.

Ưu điểm của cách này là giúp bạn biết rõ mình chậm đóng tiền ở ngày/ tháng/ năm nào, tổng số ngày chậm, số tiền thiếu và tổng dư nợ gốc bao nhiêu,… Nhưng mặc hạn chế của nó là khó đăng ký và sau khi tạo tài khoản thành công, bạn chỉ được biết rõ một vài thông tin mà thôi.

3/ Chọn dịch vụ tư Ficombank.

Ficombank có thể giúp bạn biết chi tiết “từ A đến Z” lịch sử tín dụng của mình chỉ trong vòng 1 nốt nhạc. Ah, thực ra ngay sau khi bạn đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC 5 năm gần nhất, Ficombank sẽ gửi bản báo cáo File PDF cho khách hàng vỏn vẹn sau 30 phút nhé. Sự vượt trội từ dịch vụ này là gì?

 • Có kết quả nhanh trong ngày
 • Biết rõ mình có nợ nhóm 1 hay nợ xấu hay không
 • Tránh lãng phí thời gian, công sức chuẩn bị hồ sơ vay tiền, mở thẻ tín dụng
 • Quản lý tài chính cá nhân, biết mình đang nợ như thế nào để cân đối thu, chi trong sinh hoạt hoặc có thể đăng ký vay thế chấp ngân hàng được nữa không

Nợ nhóm 1 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 1 sau bao lâu được xóa là câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm và liên hệ với chúng tôi trong thời gian gần đây. Xin nhắc lại nợ nhóm 1 không phải nợ xấu và cũng không nằm trong danh sách không vay vay tiêu dùng cả nhân và vay không chứng minh thu nhập.

Chính vì thế ai đang có nợ nhóm 1 vẫn có thể dễ dàng tham gia mọi dịch vụ tín dụng bình thường. Nhưng bạn cần một vài cân nhắc đến vay các ngân hàng nước ngoài vì một số sẽ kiểm tra CIC, trong 12 tháng gần nhất nếu người đi vay có nợ nhóm 1 nhiều lần, rủi ro cao sẽ bị từ chối đơn đề nghị cấp vay ngay khi nhập lên thẩm định.

Nợ nhóm 1 vay được ngân hàng nào?

Có thể vay vốn ở mọi ngân hàng, gợi ý dành cho bạn, với xu thế công nghệ Fintech lên ngôi và khách hàng đang có xu hướng chọn vay online để thay thế cho hình thức “truyền thống” từ các ngân hàng với rất nhiều thủ tục, quy trình phức tạp, thông tin cá nhân không được bảo mật.

Vay tiền online không gặp mặt, tiền tự chuyển vào tài khoản cá nhân trong tít tắc chính là giải pháp không thể nào ưu việt hơn. Bạn có thể tham khảo danh sách các đơn vị cho vay uy tín theo sự gợi ý:

 1. Doctor đồng: tỷ lệ duyệt tuyệt đối
 2. Senmo: tiên phong hỗ trợ nợ xấu
 3. ATM Online: cho vay lãi suất bình ổn
 4. Robocash: Cỗ máy duyệt vay auto hoàn toàn
 5. MoneyCat: hay còn gọi là mèo thần tài, dễ vay
 6. Takomo: Nền tảng vay tiền uy tín nhất năm 2020 vừa qua
 7. Tiền ơi: Website cho vay cấp tiền lên đến 15 triệu trong 30 phút
 8. Mazilla, Visame, Credilo: bộ 3 trình duyệt vay 100% vốn nước Nga
 9. Tamo: Chính sách, điều khoản minh bạch, rõ ràng về lịch thanh toán
 10. Vamo: Hứa hẹn mang đến những trải nghiệm dịch vụ cho vay tiền mới.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến nợ nhóm 1 và tin chắc rằng đã có câu trả lời thỏa đáng mà bạn đang cần đến. Nếu bạn đang tham gia vay trả góp ở đâu đó, từ công ty tài chính cho đến ngân hàng, hãy thực sự lưu tâm đến quá trình đóng tiền vì chỉ cần chậm trả góp thô thì điểm tín dụng của bạn sẽ giảm sút và sau này rất khó để vay vốn ngân hàng, tiếp cận các gói vay lãi suất thấp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận