[Trả lời] Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện? Vay được nữa?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Khi vay tiền tại các tổ chức tín dụng, vì nhiều lý do mà khách hàng không đủ khả năng chi trả. Tùy vào thời gian chậm trả mà người đi vay sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau. Khi đó, khách hàng có các khoản nợ quá hạn sẽ bị ngân hàng khởi kiện do chậm trả và vi phạm hợp đồng. Câu hỏi đặt ra là nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Khi khách hàng không trả tiền thì khoản vay bị quá hạn và trở thành nợ xấu. Nhiều người thắc mắc với Ficombank.com.vn nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện để tránh gặp phải tình huống này.

Trước khi muốn biết nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện, bạn phải biết về khởi kiện là gì? Hiểu một cách đơn giản, khởi kiện là một bên đương sự trong mối quan hệ dân sự đang tranh chấp đưa ra Tòa án để giải quyết. 

Việc nhờ các cơ quan nhà nước giải quyết tranh chấp được xem là khởi kiện. Khi đó, các bên có liên quan sẽ phải đóng án phí theo đúng quy định để được Tòa án giải quyết tranh chấp. 

Khi bạn vay tiền tổ chức tín dụng nhưng không trả thì bên cho vay sẽ khởi kiện ra Tòa án. Bên cho vay là nguyên đơn và người vay tiền là bị đơn. Thông thường, nguyên đơn sẽ yêu cầu bên bị đơn trả lại số tiền đã vay cùng với lãi suất và phí chậm đóng. Nếu Tòa án chấp nhận thì bản án được thi hành và bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên vay tiền.

Nợ xấu là gì, có mấy nhóm?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xoá, ngân hàng nào cho vay?

Không phải lúc nào khách hàng chưa thanh toán tiền cũng bị khởi kiện. Thông thường, nhóm nợ bị khởi kiện thường là nợ xấu ở nhóm 5. Những nhóm nợ xấu khác thì chưa đến mức bị khởi kiện ra tòa. 

Nợ xấu là những nhóm nợ quá thời hạn thanh toán, được xem là nợ khó đòi hoặc không đòi được. Khách hàng đi vay tiền nếu bị quá hạn sẽ rơi vào danh sách nợ xấu. Tuy nhiên, tùy vào thời gian chậm trả mà nợ xấu được phân thành nhiều nhóm khác nhau. 

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 còn được gọi với tên khác là các nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Nhóm nợ này gồm những khoản tiền quá hạn dưới 10 ngày và có cơ hội đòi lại được. 

Thông thường, nợ nhóm 1 sau khi thanh toán sẽ được xóa nợ ngay lập tức. Ngoài ra, khi thanh toán sẽ phải chịu phí quá hạn theo hợp đồng, thường sẽ là 150% so với lãi suất cũ. 

Nợ cần chú ý

Nợ cần chú ý hay được gọi với cái tên khác là nợ xấu nhóm 2. Nhóm nợ này gồm những khoản vay đã quá hạn với thời gian từ 10 ngày đến dưới 90 ngày. Đồng thời, một số nhóm nợ được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu cũng tính là nợ cần chú ý. 

Nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5

Nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 là những nhóm nợ xấu có thời gian trả nợ quá hạn trên 30 ngày. Đối với nợ nhóm 3 thì được xem là nợ dưới tiêu chuẩn với những khoản nợ có thời gian quá hạn từ 90 đến 180 ngày. Những khoản nợ bị cơ cấu lại thời gian trả nợ lần hai hay được miễn giảm lãi suất do khách hàng không đủ khả năng chi trả cũng là nợ nhóm 3.

Nợ nhóm 4 bao gồm những nhóm nợ có thời gian chậm thanh toán từ 180 đến 360 ngày. Nhóm nợ này được gọi là nợ nghi ngờ và gồm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. 

Nợ nhóm 5 là những nhóm nợ có thời gian trả nợ chậm khoảng 360 ngày trở lên. Những khoản vay này được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ 3 trở lên và gồm nợ đã và chưa quá hạn. 

Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Theo quy định, nợ quá hạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu. Sau đó, nếu khách hàng vẫn không trả tiền thì bên cho vay sẽ khởi kiện ra Tòa án. Câu hỏi nhiều người đặt ra là nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Nhìn chung, đơn vị cho vay sẽ khởi kiện khi khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5. Cụ thể hơn, nếu bạn vay tiền và có thời gian trễ hạn trên 360 ngày thì sẽ bị khởi kiện ra tòa án. Đây là quy định tài chính được nói rõ tại Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2015. 

Tuy nhiên, một số tổ chức cho vay có thể cân nhắc kéo dài thời gian trả nợ cho người vay. Bạn nên tận dụng thời gian để trả nợ nhanh chóng và không bị khởi kiện.

Vay tiền nóng online có bị khởi kiện không?

Bên cạnh nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện, nhiều người cũng thắc mắc vay tiền online có bị khởi kiện không? Hình thức vay tiền nóng online sẽ xác lập một hợp đồng cho vay giữa các bên. 

Khi đó, bên cho vay và bên vay cũng phải thực hiện quyền và nghĩa vụ có trong hợp đồng. Nếu như bạn không trả tiền thì đồng nghĩa với việc vi phạm hợp đồng đã ký kết. Khi đó, nếu như quá hạn, trước hết bạn sẽ bị đòi nợ liên tục thông qua điện thoại hay mạng xã hội. 

Sau đó, nếu như vẫn không trả thì bên cho vay tiền cũng khởi kiện ra Tòa án. Do vậy, vay tiền nóng cũng bị khởi kiện nếu bạn vi phạm các quy định của pháp luật.

Lời kết

Câu trả lời cho câu hỏi nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện là trên 360 ngày. Khi bạn bị nợ xấu nhóm 5 thì có nguy cơ bị khởi kiện cực cao. Do vậy, khách hàng khi vay tiền cần chú ý trả nợ để không bị khởi kiện ra Tòa án.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận