Nợ thẻ tín dụng không trả có chịu phí phạt, nợ xấu không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nợ thẻ tín dụng không trả có bị đi tù không? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều băn khoăn khi không may có nợ xấu tín dụng.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ficombank.com.vn để tìm câu trả lời nợ thẻ tín dụng không trả có sao không.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một trong những loại thẻ ngân hàng cho phép người dùng sử dụng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng mà không cần phải có số dư trong thẻ. Nói ngắn gọn thì thẻ tín dụng là loại thẻ giúp khách hàng mua hàng trước và thanh toán lại sau cho ngân hàng.

Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những dịch vụ trong và ngoài nước như mua hàng trực tuyến; thanh toán các sản phẩm về khoản mua sắm, hóa đơn, đặt vé máy bay,… Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt tại cây ATM và trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tóm lại khi mở thẻ tín dụng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức nhất định gọi là hạn mức tín dụng. Khách hàng sẽ được cho vay tiền trong hạn mức tín dụng này để chi tiêu trước sau đó thanh toán lại cho ngân hàng toàn bộ khoản vay hoặc trả góp hàng tháng.

Xem thêm:

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì

Nợ xấu thẻ tín dụng phát sinh từ những khoản vay đã chi tiêu từ thẻ Credit Card (Thẻ Tín dụng). Thẻ tín dụng là loại thẻ có chức năng giúp cho người dùng chi tiêu, thanh toán, rút tiền mặt,… mà không cần có tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trong đó, đơn vị phát hành thẻ sẽ cấp hạn mức tín dụng phù hợp với khách hàng để sử dụng. Sau khi vay tiền từ thẻ, chủ thẻ phải có nghĩa vụ hoàn trả đầy đủ tiền gốc lẫn phí phát sinh nếu có vào ngày thanh toán. Nếu chậm thanh toán sau 45 ngày miễn phí thì sẽ phải chịu phí phạt và đưa vào danh sách nợ xấu tùy thuộc vào thời gian quá hạn.

Nợ xấu thẻ tín dụng xuất phát từ việc chủ thẻ sử dụng thẻ tín dụng hoặc số tiền trong thẻ tín dụng để chi tiêu sử dụng theo nhu cầu nhưng đến ngày hẹn thanh toán lại không trả đủ cho ngân hàng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ thẻ tín dụng như:

  • Chi tiêu không có kế hoạch và không có phương án tài chính hợp lý.
  • Không nhớ mốc thời hạn thanh toán chi tiêu thẻ tín dụng.

Sau 45 ngày miễn phí nếu khách hàng không thanh toán theo yêu cầu từ phía ngân hàng thì phải chấp nhận tình trạng nợ xấu thẻ tín dụng.

Hậu quả khi không trả nợ thẻ tín dụng không trả!

Hậu quả khi không trả nợ thẻ tín dụng không trả

Trả phí phạt quá hạn cao

Theo quy định khoản 2 điều 17 Thông tư 19/2016/NHNN có ghi cụ thể như sau:

  • Chủ thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng phải sử dụng tiền đúng với mục đích và thanh toán đầy đủ; đúng hạn cho tổ chức phát hành thẻ về các khoản tiền vay và lãi phát sinh từ việc sử dụng thẻ theo hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành thẻ.
  • Các ngân hàng sẽ có khoảng thời gian miễn lãi suất sẽ kéo dài khác nhau; bao gồm thời gian miễn lãi giữa hai chu kỳ thanh toán và thời gian được ân hạn (là khoảng thời gian ngân hàng gia hạn thêm nhằm tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán hết số tiền đã ứng của ngân hàng để chi tiêu).
  • Nếu chủ thẻ không thanh toán toàn bộ khoản vay trả góp trong khoảng thời gian này, chủ thẻ sẽ phải trả thêm tiền lãi cho ngân hàng.

Hiểu theo một cách đơn giản, nếu khách hàng dùng thẻ tín dụng nhưng không thanh toán đầy đủ tiền đúng hạn cho các tổ chức phát hành thẻ. Trong trường hợp này chủ thẻ sẽ phải chịu thêm phí phạt, tiền lãi theo đúng quy định đã cam kết trong hợp đồng.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đang áp dụng thời gian miễn lãi thẻ tín dụng là 45 ngày. Sau thời gian miễn lãi này, nếu không thanh toán đầy đủ dư nợ tín dụng. Lãi suất và phí phạt sẽ bắt đầu được tính theo quy định của Pháp luật và không bàn cãi gì thêm.

Dính nợ xấu trên hệ thống CIC

Thông thường thì ngân hàng; tổ chức tín dụng sẽ cung cấp thông tin về các khoản vay tiền; tên người vay; tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay cho hệ thống CIC. Sau đó, hệ thống này sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

Như vậy khoản vay vốn hoặc vay tín dụng sẽ phát sinh nợ xấu nếu như không thanh toán nợ đúng thời hạn. Những khoản nợ này được gọi là nợ xấu và tất nhiên  thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu trữ trên CIC.

Khi khách hàng đã bị nợ xấu thì điểm tín dụng sẽ giảm và bị hạn chế khả năng vay vốn sau này. Hậu quả là khách hàng sẽ không thể đăng ký vay vốn ở các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Ngân hàng gọi điện đòi nợ

Ngân hàng phát hành thẻ sẽ thực hiện nhiều biện pháp như gọi điện, nhắn tin, gửi email,… mỗi ngày vào nhiều khung giờ khác nhau để nhắc nhở khách hàng thanh toán tiền nợ. Thậm chí còn có một số đơn vị còn gọi điện cho bạn bè, người thân của người đang nợ để nhắc nhở việc trả tiền.

Nếu khách hàng cố tình không nghe máy, ngân hàng sẽ khóa hoặc đóng tài khoản thẻ của khách hàng để tránh phát sinh chi tiêu mới. Trong trường hợp xấu nhất ngân hàng sẽ lập hồ sơ khởi kiện sau 36 tháng.

Nợ thẻ tín dụng không trả có bị đi tù không?

Nợ xấu là gì?

 

Nợ thẻ tín dụng không trả có bị đi tù không? Câu trả lời là CÓ nhé! Chủ thẻ sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Cụ thể về hình phạt như sau:

  • Phạt tù không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với người có hành vi chiếm đoạt tài sản từ 4 triệu đến dưới 50 triệu. Hoặc dưới 4 triệu đối với những người đã từng bị xử phạt về hành vi này.
  • Phạt từ từ 2 năm đến 7 năm nếu chiếm đoạt từ 50 đến dưới 200 triệu.
  • Phạt từ 5 – 12 năm nếu số tiền từ 200 đến 500 triệu.
  • Phạt tù từ 12 đến 20 năm nếu chiếm đoạt từ 500 triệu trở lên.

Như vậy có nghĩa là nếu có hành vi không trả nợ thẻ tín dụng với số tiền nợ 4.000.000 VND trở lên sẽ bị kiện ra tòa và bị đi tù.

Tuy nhiên để lập hồ sơ khởi kiện, bên phát hành thẻ tín dụng phải áp dụng mức lãi suất 20%/năm theo đúng quy định của Pháp luật. Nếu như ên phát hành thẻ thu lãi suất cao hơn mức cho phép sẽ không thể khởi kiện. Và những đơn vị thu lãi cao hơn 20%/năm thì sẽ không khởi kiện mà sẽ dùng các cách đòi nợ thông thường.

Nợ thẻ tín dụng ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Theo Điều 4 Bộ luật Tố tụng Dân sự có quy định rằng các cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.Thực chất Pháp luật không có bất kỳ quy định cụ thể nào định lượng bị nợ thẻ tín dụng ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện. Tuy nhiên chỉ cần quyền lợi của họ bị xâm phạm thì họ có quyền khởi kiện.

Khi khởi kiện thì các ngân hàng phải một khoản lệ phí, án phí nhất định và mất nhiều thời gian nên ngân hàng thường cân đối khoản này với khoản nợ rồi quyết định có khởi kiện hay không. Tóm lại chỉ cần đến thời hạn mà chủ thẻ không trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện mà không cần định lượng số tiền nợ.

Kết luận

Nợ thẻ tín dụng không trả có bị đi tù không, đáp án là có. Chính vì thế cho dù không có khả năng chi trả bạn cũng nên liên hệ với đơn vị phát hành thẻ để cơ cấu lại thời gian trả nợ nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận