Nợ tín chấp quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện? (Có hướng dẫn)

Bởi Nguyễn An Nhiên

Khi vay vốn ngân hàng nhưng lãi chồng lãi khiến cho khách hàng mất khả năng trả nợ, dẫn đến nợ quá hạn. Vậy nợ ngân hàng bao nhiêu tiền sẽ bị gửi đơn lên tòa? Nợ tín chấp quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện

Giải pháp tài chính tối ưu nhất được nhiều khách hàng lựa chọn chính là vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vốn có thể xảy ra những vấn đề khác nhau dẫn đến chậm thanh toán hoặc không thể tiếp tục thanh toán. Tìm hiểu chi tiết nợ quá hạn ngân hàng có bị kiện hay không tại Ficombank.com.vn ngay!

Nợ tín chấp ngân hàng là gì?

Nợ tín chấp ngân hàng là gì?

Bạn đăng ký vay tiền tại một ngân hàng bao gồm tất cả các khoản vay tín chấp, thế chấp, trả góp,.. Hợp đồng vay hợp lệ là khi có đầy đủ chữ ký của bên cho vay và bên đi vay. Với các thông tin không thể thiếu như hạn mức cho vay, kỳ hạn vay, lãi suất vay và các điều khoản quy định khác.

Khi đến kỳ hạn thanh toán, nếu khách hàng không tiến hành tất toán theo quy định, kéo dài thời gian trả nợ thì được gọi là nợ quá hạn. Sau đó, vẫn chưa thực hiện thanh toán khoản vay thì sẽ rơi vào nợ xấu, giảm điểm tín dụng trên CIC và chịu phí phạt do thanh toán trễ hạn.

Không chỉ chịu phí phạt, trong trường hợp người đi vay không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán nợ gốc kèm theo lãi vay có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Khách hàng rất có thể đối mặt với những hậu quả sau đây nếu chậm thanh toán hoặc trốn tránh trách nhiệm thanh toán.

 • Lịch sử tín dụng bị ảnh hưởng làm giảm điểm trên CIC, các hồ sơ vay tín dụng đều bị từ chối sau khi kiểm tra nợ xấu bằng CMND từ nhóm 2 trở lên
 • Có dấu hiệu hoặc hành vi cố ý không trả nợ hoặc kéo dài thời gian trả nợ quá lâu sẽ bị khởi kiện ra tòa.
 • Bị từ chối khi vay vốn tại ngân hàng/tổ chức tín dụng do điểm tín dụng thấp sau khi check CIC online trên hệ thống

Xem thêm:

Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện?

Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện?

Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện? Theo quy định của pháp luật, đối với các khoản vay có giá trị từ 2 triệu đồng đã có thể khởi kiện khi có hành vi trốn tránh nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên, trên thực tế với các khoản tiền có giá trị nhỏ thì ngân hàng thường ít khi truy cứu.

Những biện pháp mà ngân hàng sẽ áp dụng để xử lý như khách hàng mất quyền sở hữu tài sản thế chấp, thu hồi tài sản, đóng phí phạt,.. Bên cạnh đó, uy tín của khách hàng sẽ bị giảm đáng kể, ảnh hưởng xấu trong những lần vay vốn tiếp theo và sẽ nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng nói chung hay tài chính nói riêng

Đối với những khoản vay lớn thì ngân hàng sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa, có thể từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Không chỉ bị kiện, theo quy Bộ luật Hình sự khách hàng thậm chí còn có thể đối mặt với bản án tù.

Nợ tín chấp quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Ngoài thắc mắc nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện thì câu hỏi nợ tín chấp quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Mốc thời gian sẽ được áp dụng khác nhau ở mỗi ngân hàng. Theo quy định tại điều 275 Bộ luật Dân sự, thời gian trả nợ sẽ là 36 tháng.

Trong khoảng thời gian đó, nếu khách hàng không thực hiện trả nợ đúng hạn thì ngân hàng có thể chuẩn bị hồ sơ và kiện khách hàng ra tòa. Tòa án sẽ xử lý và sử dụng các biện pháp cưỡng chế với mục đích thu hồi nợ.

Quy trình khởi kiện ra tòa của ngân hàng

Quy trình khởi kiện ra tòa của ngân hàng

Quy trình khởi kiện của ngân hàng khi khách hàng nợ trong một khoảng thời gian quá dài hoặc có ý định không muốn trả nợ.

 • Bước 1: Khách hàng sẽ được ngân hàng thông báo lần cuối cùng về khoản nợ phải thanh toán.
 • Bước 2: Xem xét hồ sơ và tiến hành thu thập các loại giấy tờ pháp lý có liên quan đến hợp đồng vay vốn.
 • Bước 3: Những hồ sơ vừa được thu thập sẽ gửi đến tòa án.
 • Bước 4: Sau đó, tòa án sẽ gửi lệnh triệu tập khách hàng để giải quyết.
 • Bước 5: Tiến hành xử lý và phân xử. Tòa án sẽ tiến hành biện pháp xử lý tài sản thế chấp nếu người đi vay không đến.
 • Bước 6: Tòa án sẽ cho phép sử dụng biện pháp hòa giải nếu cả 2 bên thống nhất tự giải quyết.
 • Bước 7: Khách hàng có trách nhiệm phải thanh toán toán đầy đủ vốn gốc ban đầu, tiền lãi áp dụng và mức phí phạt theo quy định. Trong trường hợp vẫn cố ý không thanh toán nợ, tòa án có thể sẽ áp dụng hình thức phạt tù.

Hướng dẫn cách xử lý nếu bị ngân hàng khởi kiện do nợ quá hạn

Hướng dẫn cách xử lý nếu bị ngân hàng khởi kiện do nợ quá hạn

Nếu khoản vay tín chấp của bạn bị quá hạn, tuyệt đối không nên trốn tránh hay kéo dài thời gian trả nợ. Bạn nên trực tiếp trao đổi với ngân hàng, đàm phán để gia hạn thời gian thanh toán. Tiếp tục kiếm tiền để trả hết số tiền đã vay. Sau khi đã có đủ tiền thì tiến hành trả nợ ngân hàng với các bước sau đây:

 • Bước 1: Đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán khoản vay.
 • Bước 2: Tính toán cẩn thận lại một lần nữa số tiền cần thanh toán với số liệu do ngân hàng cung cấp.
 • Bước 3: Thanh toán tiền nợ bằng tiền mặt hoặc qua hình thức chuyển khoản cho người được ngân hàng ủy thác.
 • Bước 4:  Tiến hành ký xác nhận vào biên bản thanh lý hợp đồng, nhận lại giấy tờ tài sản thế chấp (nếu có).

Lời kết

Đọc xong bài này có lẽ bạn đã cho mình câu trả lời nợ tín chấp quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện? Nợ bao nhiêu tiền sẽ bị ngân hàng khởi kiện? Để không rơi vào các trường hợp oái oăm như rơi vào nợ xấu hay bị khởi kiện ra tòa, khách hàng nên thanh toán khoản vay đúng hạn. Liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ gia hạn thời gian trả nợ nếu xảy ra sự cố không còn đủ khả năng thanh toán.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận