Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Vay được không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nếu bạn cũng mắc khoản nợ dưới 10 triệu và đang có nhu cầu vay vốn tiếp theo, hãy cùng đọc bài dưới đây để biết thêm nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa và làm hồ sơ cho lần vay kế tiếp nhé.

Dạo gần đây nhu cầu vay vốn của mọi người đang có xu hướng phát triển kéo theo đó là sự gia tăng về tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng. Để hạn chế tình trạng này nhiều ngân hàng đã đưa ra một số hình phạt và quy định đối với các khách hàng có nợ xấu.

Cùng Ficombank.com.vn hiểu rõ hơn về nợ xấu dưới 10 triệu là gì, có thể vay tiền ngân hàng nữa không nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?Nợ xấu là hình thức vay mượn nhưng không trả đủ tiền lãi và tiền gốc đúng hạn như hợp đồng đã ký. Dù trễ hạn dưới bất kỳ lý do gì vẫn không được chấp nhận nên khi vay mượn cần tìm hiểu kỹ nhằm tránh bị liệt vào các nhóm nợ xấu, ảnh hưởng đến những lần vay vốn sau.

Dựa vào số ngày trễ hạn mà ngân hàng sẽ liệt vào những nhóm nợ xấu khác nhau theo chuẩn CIC. Thông thường sẽ có 5 nhóm nợ xấu sau:

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 được xem là nhóm nợ tiêu chuẩn có khả năng thu cả gốc lẫn lãi. Sẽ có 2 trường hợp thường thấy ở nhóm này là:

 • Thu được nợ gốc và lãi đúng với thời hạn quy định trong hợp đồng
 • Thu nợ quá hạn quy định, nghĩa là vẫn thu đầy đủ số tiền nhưng không đúng với thời gian quy định ban đầu và thời gian trả nợ được cơ cấu lại, nói cách dễ hiểu là thời gian trả nợ được gia hạn thêm 10 ngày. Nếu qua đến ngày thứ 11 thì khách hàng sẽ bị chuyển vào danh sách nợ xấu nhóm 2.

Nợ nhóm 1 trong quy định không phải là nợ xấu, không gây ảnh hưởng đến hồ sơ khi có nhu cầu vay vốn tiếp theo. Nếu nợ nhóm 1 lặp lại quá nhiều lần và việc trả nợ có dấu hiệu bị chậm lại thì ngân hàng sẽ chuyển bạn xuống nợ nhóm 2.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được gọi là nợ cần chú ý, khi việc thu tiền bị trễ quá 10 ngày so với hạn hợp đồng. Chỉ cần quá 1 ngày là chuyển từ nợ nhóm 1 sang nợ xấu nhóm 2. Bị quy thành nợ nhóm 2 khi trễ hạn trên 10 ngày và dưới 90 ngày hoặc trễ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.

Trên thực tế nợ xấu nhóm 2 cũng chưa được xem là nợ xấu, nhóm này đang ở trong giai đoạn có nguy cơ sắp rơi vào nợ nhóm 3.

Tương tự nếu trễ một ngày, sang đến ngày 91 là bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3, lúc này sẽ thực sự gặp nhiều khó khăn và trắc trở nếu có dự định vay mượn hay trả góp khi mua đồ.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 được gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, khi tiến hành vay mượn và bị trễ lãi trong khoảng 91 ngày đến 180 ngày hoặc sau khi được cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng vẫn không nghiêm chỉnh thực hiện sẽ được ghi vào danh sách nợ xấu và được lưu hồ sơ tại hệ thống thông tin tín dụng CIC.

Nếu vay mượn ở ngân hàng và bị phát hiện còn có những khoản vay vốn khác bên ngoài thì sẽ bị đưa vào nợ xấu nhóm 3. Điều này sẽ tác động đến hồ sơ vay vốn của bạn và được lưu lại trên CIC khoảng từ 3 đến 5 năm, khi đó bạn sẽ không được vay với bất kỳ hình thức nào.

Nợ xấu nhóm 4

Được xem là nhóm nợ nghi ngờ vì có khả năng bị mất cả tiền gốc và lãi, khách hàng bị nhóm này thường là trễ hẹn trả nợ từ 181 đến 360 ngày.

Ngoài ra nếu vay cùng lúc nhiều tổ chức tín dụng hay không trả nợ đúng thời hạn sau khi được cơ cấu 2 lần vẫn sẽ bị đưa vào nợ xấu nhóm 4.

Khách hàng nợ xấu nhóm 4 được lưu hồ sơ trên CIC và toàn hệ thống tín dụng sẽ nhận được thông tin này và sẽ không được duyệt hồ sơ ở bất kỳ nơi nào.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được vay mượn hay góp bất kỳ thứ gì cho đến khi nợ xấu được xóa. Nhưng để xóa được nợ xấu cũng là điều không dễ dàng. Trước tiên bạn phải nhanh chóng trả hết nợ gốc lẫn lãi và tiền phạt, sau 5 năm thì nợ xấu sẽ được xóa trên hệ thống, khi đó bạn mới có thể vay vốn lại.

Nợ xấu nhóm 5

Đây là nhóm nợ trễ hạn trên 360 ngày và thuộc nhóm nguy hiểm nhất vì có khả năng mất hoàn toàn cả vốn lẫn lãi. Khi rơi vào nhóm này thì cơ hội vay vốn lần sau coi như không còn.

Không chỉ vậy đến người thân cùng chung hộ khẩu hay những người sống  cùng nhà cũng bị ảnh hưởng và gặp khó khăn ở những phương diện trả góp, mượn tiền hay muốn vay ở ngân hàng.

Những thông tin về khách hàng sẽ được lưu lại trên CIC và sau 5 năm thì nợ xấu sẽ được xóa với điều kiện là khách hàng đã trả hết nợ gốc, lãi và tiền phạt.

Muốn không rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5 thì cần lưu ý trả nợ đúng hạn sau khi được cơ cấu lại thời gian nợ, không nên để trễ quá 3 lần và chỉ nên vay mượn 1 nơi và đảm bảo khả năng trả nợ của bản thân.

Xem thêm:

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa?

Nợ xấu dưới 10 triệuThực tế nợ xấu không quy định số tiền nợ là bao nhiêu mà dựa vào ngày trễ hẹn trả lãi, vì thế việc xóa nợ xấu dưới 10 triệu sẽ phụ thuộc vào hồ sơ của bạn đang nằm ở nhóm nào. Muốn xóa nợ xấu dưới 10 triệu thì việc đầu tiên cần làm là:

Bước 1: Xác nhận số nợ bạn đã vay cùng với số tiền lãi và những khoản phí phạt là bao nhiêu.

Bước 2: Tiến hành thanh toán tất cả các khoản đã xác nhận.

Bước 3: Sau khi thanh toán xong các khoản nợ thì hệ thống CIC ghi nhận thời gian gỡ nợ xấu

 • Đối với khách hàng nợ nhóm 1 thì sẽ được xóa nợ xấu và vay vốn lại ngay sau đó.
 • Nợ nhóm 2 thì nợ xấu sẽ được xóa sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất thanh toán.
 • Nợ từ nhóm 3-5 thì sau 60 tháng nợ xấu sẽ được loại bỏ khỏi hệ thống.

Nợ xấu dưới 10 triệu vay được ngân hàng không?

Hiện nay những người đang bị nợ xấu nhưng vẫn tìm cách vay vốn có xu hướng tăng. Tuy nhiên trên thực tế đây là điều không dễ làm được.

Ngân hàng hay bên tổ chức vay vốn sẽ điều tra được thông tin của bạn trên CIC khi bạn nộp hồ sơ vay. Việc nợ xấu dưới 10 triệu có vay được ngân hàng hay không thì còn phụ thuộc vào mức độ nợ xấu của bạn.

 • Nếu nằm trong nhóm nợ xấu 1 thì khi hoàn tất thanh toán khoản vay, nợ xấu sẽ được xóa ngay và tiến hành  vay vốn bình thường, nhiều ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ rất nhanh trong vòng 24h.
 • Thuộc nhóm nợ xấu nhóm 2 thì sẽ gặp khó khăn hơn nhóm 1. Tuy nhiên vẫn có thể vay vốn được với điều kiện các khoản vay được thanh toán và nợ xấu được xóa bỏ trong 12 tháng sau khi hoàn tất thanh toán.
 • Còn nếu rơi vào nhóm từ 3 đến 5 thì không có bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào duyệt hồ sơ dù bạn có vay tiền bằng căn cước công dân gắn chip đi chăng nữa!

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu dưới 10 triệu uy tín

Khi vướng vào nợ xấu sẽ gặp nhiều khó khăn trên phương diện vay vốn và trả góp. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng quay lưng với bạn. Dưới đây là một số ngân hàng cho vay nợ xấu uy tín:

1. Ngân hàng MB

MBBankNgân hàng MB là sự lựa chọn đầu tiên của những khách hàng vướng nợ xấu có nhu cầu vay vốn. Ngân hàng có nguồn vốn dồi dào và quá trình làm hồ sơ đơn giản và nhanh chóng, tỷ lệ xét duyệt khá cao. Đối với khách hàng có nợ nhóm 1 thì hồ sơ sẽ được xét duyệt ngay.

2. Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBankLà ngân hàng có nguồn tài chính lớn hàng đầu Việt Nam. Với hệ thống cho vay lớn FE Credit liên kết nhiều cửa hàng lớn. Luôn hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp từ 10 – 12%/ năm và thời hạn vay cao 1 đến 5 năm.

3. Ngân hàng TPBank

vay tín chấp tpbankKhông chỉ tạo điều kiện cho khách hàng bị nợ xấu vay vốn mà còn tổ chức nhiều chương trình đa dạng và phong phú, tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng khi tiến hành vay. Ngân hàng TPBank có sự ưu tiên cho nợ nhóm 1, hồ sơ được duyệt một cách nhanh chóng và không gây nhiều khó khăn.

4. Ngân hàng SeaBank

seabankĐể tạo điều kiện cho những khách hàng bị nợ xấu dễ dàng trong vay vốn, SeaBank cho ra đời một app vay tiền hỗ trợ nợ xấu giúp mọi người tiến hành vay tiền đơn giản. Khi đăng ký trên app, các thủ tục hồ sơ khá đơn giản, không yêu cầu nhiều mà chỉ cần có chứng minh là có thể tiến hành thủ tục.

5. Ngân hàng MSB

Ngân hàng MSBNgân hàng MSB hỗ trợ khách hàng có nợ xấu nhóm 1 đến nhóm 4 vay vốn với những điều kiện đơn giản và nhẹ nhàng. Nếu đạt yêu cầu về độ tuổi vay vốn và đưa ra được chứng minh thu nhập hàng tháng kèm điều kiện là giải trình rõ ràng việc bị nợ xấu. Như vậy là có thể được xét duyệt hồ sơ vay vốn.

Làm cách nào kiểm tra nợ xấu dưới 10 triệu đã xóa hay chưa?

1. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Để biết được mình có vướng phải nợ xấu hay không hoặc muốn xem thử nợ xấu đã được xóa hay chưa thì đăng nhập vào CIC, dưới đây là một số bước giúp đăng ký và đăng nhập vào hệ thống tín dụng dễ dàng:

 • Bước 1: Vào web TẠI ĐÂY để đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã có.
 • Bước 2: Tiếp theo hoàn thành các thông tin theo hướng dẫn có trên điện thoại. Cần nhập chính xác những thông tin và đợi thông báo và mã xác nhận để hoàn thành bước tiếp theo.
 • Bước 3: Sau khi nhận được thông báo và mã thì chọn nút đồng ý để đến bước tiếp theo. Sau đó nhân viên CIC sẽ gọi để xác nhận và thông báo tình hình hiện tại. Thế là kết thúc quá trình đăng ký.

Sau khi có tài khoản thì bạn sẽ dễ dàng đăng nhập vào hệ thống với CMND và kiểm tra xem mình có bị nợ xấu hay không. Ngoài ra, nhằm mang đến kết quả nhanh nhất có thể, chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm tra nợ xấu, khách hàng sẽ có file CIC 5 năm gần nhất chỉ sau 15 phút đăng ký mà thôi

Kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết

2. Tính toán số ngày chậm thanh toán

Những ai khi vay vốn sẽ được lưu hồ sơ trên CIC, dựa theo tiêu chuẩn trên CIC mà phân loại các nhóm nợ như sau:

 • Nợ nhóm 1: Thanh toán chậm dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Chậm thanh toán từ ngày thứ 11 đến dưới 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Chậm thanh toán trên 90 ngày và dưới 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Chậm trên 180 ngày và dưới 360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Chậm trên 360 ngày.

Bí quyết vay tiền nợ xấu dưới 10 triệu ít ai biết!

Khi bị nợ xấu việc vay tiền trực tiếp ở các ngân hàng là điều khó khăn, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay từ đầu hoặc bị kéo dài nhưng không được duyệt.

Và vay online trên app được xem là phao cứu trợ tốt nhất lúc này. Không đòi hỏi cao về các giấy tờ và không quan tâm đến các nợ xấu, thời hạn vay cao và giải ngân nhanh chóng. Thông thường ở lần đầu tiên sẽ vay được tối đa 10 triệu, khi hồ sơ được duyệt thì tiền về trong vòng 24h.

Mặc dù hình thức vay đơn giản, không khắt khe về thủ tục hồ sơ nhưng vẫn có những yêu cầu nhất định trong quá trình vay:

 • Có chứng minh nhân dân, chụp rõ nét trong quá trình khai báo.
 • Đủ 18 tuổi trở lên là có thể tiến hành vay.
 • Không quan tâm về trình độ và nghề nghiệp.
 • Đảm bảo có công việc ổn định và thu nhập hàng tháng trên 5 triệu.

Việc quan trọng nhất khi muốn vay tiền nợ xấu dưới 10 triệu đồng là khi làm hồ sơ cần điền thông tin một cách chính xác và trung thực. Hồ sơ không xảy ra sai sót thì quá trình duyệt và vay tiền online chuyển khoản cũng nhanh chóng hơn.

FAQ – Nợ xấu dưới 10 triệu

1. Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu dưới 10 triệu đồng sẽ bị xóa sau 02 năm kể từ ngày thanh toán nợ. Điều này có nghĩa là sau khi bạn thanh toán nợ xấu, các thông tin liên quan đến nợ xấu này sẽ bị xóa khỏi hệ thống của các tổ chức tín dụng sau 02 năm.

2. Có thể xóa cic nợ xấu dưới 10 triệu không?

CIC  là nơi lưu trữ thông tin tín dụng của các cá nhân và tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Nếu bạn có nợ xấu dưới 10 triệu đồng, bạn có thể yêu cầu tổ chức tín dụng mà bạn nợ để cập nhật thông tin của bạn đến CIC. Sau khi bạn thanh toán nợ xấu, thông tin nợ xấu này sẽ được cập nhật và sau 02 năm kể từ ngày thanh toán nợ, nó sẽ bị xóa khỏi CIC.

3. Làm sao xoá nợ xấu nhóm 3 dưới 10 triệu?

Nếu bạn muốn xoá nợ xấu nhóm 3 dưới 10 triệu đồng, sau khi thanh toán nợ, tổ chức tín dụng sẽ cập nhật thông tin của bạn đến CIC và sau 05 năm, nợ xấu sẽ bị xóa khỏi hệ thống và khách hàng có thể tiếp tục vay tiền mặt và mở thẻ tín dụng được ngay!

4. Làm sao nợ xấu nhóm 4 dưới 10 triệu

Trường hợp có nợ xấu nhóm 4 dưới 10 triệu, khách hàng cần liên hệ với tổ chức tín dụng mà bạn nợ để thỏa thuận về việc thanh toán nợ. Tùy vào chính sách và quy trình của từng tổ chức tín dụng mà thủ tục thanh toán có thể khác nhau. Sau khi thanh toán nợ, tổ chức tín dụng sẽ cập nhật thông tin của bạn đến CIC và sau 05 năm, nợ xấu sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

5. Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu được xóa cic?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu nhóm 5 bên cho vay, đặc biệt ngân hàng và các công ty tài chính lớn mất khả năng thu hồi vốn, chính vì lẽ đó sẽ không được xóa khỏi hệ thống tín dụng. Tuy nhiên, sau 05 năm kể từ ngày xử lý nợ, thông tin liên quan đến nợ xấu nhóm 5 sẽ được đánh dấu là hết hiệu lực và không còn được sử dụng để đánh giá tín dụng của bạn.

Lời kết

Bài viết cung cấp một số thông tin về nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, hy vọng sau khi đọc xong bạn có được những kiến thức và cái nhìn tổng quan hơn về nợ xấu dưới 10 triệu đồng.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận