Hướng dẫn nợ xấu dưới 10 triệu vẫn vay được tiền lãi thấp!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hồ sơ vay vốn sau này với ngân hàng, làm cản trở công việc và dự định của đối tượng đi vay. Tuy nhiên, vì một số tác nhân không tránh được, cả về khách quan lẫn chủ quan, mà bạn phải mang nợ xấu dưới 10 triệu đồng trong lịch sử tín dụng? Bạn đang có nhu cầu vay vốn thêm nhưng băn khoăn liệu mình có thể tiếp tục vay tiền ở các tổ chức tài chính hay không?

Bài viết này là dành cho bạn! Ficombank.com.vn xin được gửi đến bạn những thông tin đang được rất nhiều người vay tiêu dùng quan tâm đến, đặc biệt nhất với những ai đang có khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng mong muốn có một khoản vay mới lãi suất hấp dẫn hơn!

Đôi nét về nợ xấu

nợ xấu dưới 10 triệu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng, dùng để chỉ một món nợ khó đòi. Khách hàng mang nợ xấu là những người đã quá hạn trả nợ theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên mà vẫn chưa tất toán khoản vay cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Một cá nhân khi dính nợ xấu sẽ bị Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC liệt vào danh sách đối tượng nợ xấu trên hệ thống.

Theo đó, thông thường các tổ chức cho vay khi xem xét một hồ sơ cho vay đều phải kiểm định khách hàng có ở trong danh sách nợ xấu này hay không rồi mới đưa ra quyết định cho vay. Việc khách hàng bị nợ xấu trong quá khứ sẽ gây khó khăn cho việc vay vốn của mình sau này.

05 Nhóm nợ xấu hiện nay

Dựa theo hệ thống CIC, nợ xấu được phân thành 05 loại cụ thể như sau:

Nhóm 1 Nợ tiêu chuẩn: Đây là nhóm nợ nhẹ nhất, là khi khách hàng trễ kỳ trả tiền từ dưới 10 ngày. Trong trường hợp này, tổ chức tín dụng đánh giá khoản nợ vẫn có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi vay.

Nhóm 2 Nợ chú ý: Nhóm nợ này bao gồm nợ trả trễ kỳ từ 10 – 90 ngày và khoản nợ đầu đã được gia hạn thêm sau 10 ngày.

Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: 

Nhóm 3 gồm các khoản nợ như sau:

 • Khoản nợ đã quá kỳ từ 91 – 180 ngày;
 • Khoản nợ đã được gia hạn lần thứ nhất nhưng vẫn trễ hạn dưới 30 ngày;
 • Khoản nợ đã được gia hạn lần hai;
 • Khoản nợ đã được miễn/giảm lãi vì khách hàng không đủ khả năng thanh toán đủ lãi theo hợp đồng.

Nhóm 4 –  Nợ nghi ngờ mất vốn: Nhóm nợ này bao gồm:

 • Các khoản nợ trễ hạn từ 181 – 360 ngày; 
 • Khoản nợ đã được gia hạn lần đầu nhưng vẫn trễ hạn từ 30 – 90 ngày so với kỳ hạn mới;
 • Khoản nợ được gia hạn lần hai nhưng vẫn tiếp tục trễ hạn dưới 30 ngày sau kỳ hạn mới.

Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: Nhóm nợ này gồm có:

 • Nợ trễ kỳ hạn trên 360 ngày;
 • Khoản nợ đã được gia hạn lần đầu những vẫn trễ hơn 90 ngày so với kỳ hạn mới;
 • Khoản nợ đã gia hạn lần hai nhưng vẫn trễ hạn hơn 30 ngày sau kỳ hạn mới;
 • Khoản nợ đã được gia hạn lần ba (dù chưa trễ hạn kỳ hạn mới).

Xem thêm:

Nợ xấu dưới 10 triệu đồng có thể vay tiền không? 

nợ xấu dưới 10 triệu có được vay

Chắc hẳn đây chính là điều mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những khách hàng đang rơi vào tình trạng nợ xấu kể trên. Như đã đề cập, việc mang nợ xấu trong lịch sử tín dụng sẽ làm cản trở nhu cầu vay vốn của khách hàng ở hầu hết các đơn vị cho vay, đặc biệt là ngân hàng.

Khách hàng thuộc nhóm 1 và 2 sẽ có tỉ lệ được xem xét cho vay cao hơn, nhưng với các nhóm nợ xấu từ 3 trở đi thì sẽ chỉ được chấp nhận hồ sơ vay tại ngân hàng (và các công ty tài chính lớn) khi điểm CIC trở vể bình thường, và khoảng thời gian này có thể kéo dài ít nhất 1 năm tùy theo khoản vay mà khách hàng đã nợ (theo quy định của ngân hàng nhà nước).

May mắn thay, từ ngày 01/12/2014, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC đã đưa ra quyết định mới cho trường hợp nợ xấu dưới 10 triệu đồng, tạo điều kiện cho các khách hàng đang gặp khó khăn vẫn được tiếp cận nguồn vay.

Nếu khoản nợ gốc hoặc dư nợ của khách hàng nhỏ hơn 10 triệu đồng, CIC sẽ ngừng cung cấp lịch sử nợ xấu chỉ khi khách hàng tất toán hết khoản vay. 

Tức là ngay khi  check CIC online và nhận được báo cáo từ tổ chức tín dụng về thông tin khách hàng đã tất toán hết khoản nợ bao gồm gốc, lãi và phí phạt trễ kỳ hạn, dù khách hàng đang ở nợ xấu nhóm 3 trở lên vẫn sẽ được CIC xóa lịch sử nợ xấu dưới 10 triệu và có thể tiếp tục vay vốn tại các đơn vị vay.

Tuy nhiên, nếu khách hàng vừa chưa thể thanh toàn hết khoản nợ cũ, vừa cần vay một khoản vay khác thì phải làm sao?

TOP 3 đơn vị hỗ trợ nợ xấu dưới 10 triệu vẫn được vay

Như đã nêu trên, khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu phải thanh toán hết khoản vạy thì mới được CIC xóa lịch sử tín dụng, nếu không thì khả năng khách hàng được vay tiền tại các tổ chức tài chính như ngân hàng hay công ty tài chính lớn (Home Credit, Mirae Asset, Fe Credit,…) là rất thấp.

Nắm bắt được vấn đề trên, các công ty tài chính đã cho ra đời các giải pháp cho vay online uy tín, đóng vai trò như là “phao cứu sinh” cho hàng ngàn khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

1. Doctor Đồng

Doctor Đồng

Nhắc đến đơn vị hỗ trợ nợ xấu dưới 10 triệu vay tiền online uy tín nhất thì không thể không nhắc đến Doctor Đồng. Được phát triển vào năm 2015 bởi Công ty TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC, Doctor Đồng chính là giải pháp hỗ trợ vay trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Doctor Đồng giúp khách hàng tiếp cận khoản vay lý tượng bằng cách tư vấn và kết nối khách hàng đến với các công ty tài chính đối tác của Doctor Đồng. Mọi thủ tục vay đều rất đơn giản, không yêu cầu thế chấp tài sản, không giấy tờ phức tạp, giải ngân tức thì, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

 • Điều kiện vay: khách hàng trong độ tuổi từ 18, có CMND/CCCD còn hiệu lực, có nguồn thu ổn định và tài khoản ngân hàng.
 • Hạn mức vay: 1 triệu – 10 triệu VND, có thể cao hơn vào các lần vay tiếp theo.
 • Lãi suất: khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ cũng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi là 0%, các khoản vay tiếp theo được áp dụng mức lãi suất là 12 – 20%/năm.
 • Kỳ hạn: 3 – 12 tháng.

2. ATM Online

ATM Online

ATM Online chính là ứng cử viên tiếp theo trong danh sách các app vay tiền hỗ trợ nợ xấu uy tín. Giới thiệu đến hàng nghìn khách hàng những gói vay chất lượng cùng chính sách vay rõ ràng và minh bạch, ATM Onlne cũng không hề kém cạnh so với anh bạn “đồng nghiệp” Doctor Đồng của mình.

 • Điều kiện vay: khách hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 20 – 60, có CMND/CCCD còn hiệu lực, có nguồn thu ổn định và tài khoản ngân hàng.
 • Hạn mức vay: từ 3 triệu – 6 triệu VND dành cho các khách hàng mới, hạn mức có thể lên đến 15 triệu đối với các khách hàng than thiết.
 • Lãi suất: khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi là 0% nếu thanh toán hết trong 14 ngày đầu, các khoản vay tiếp theo được áp dụng mức lãi suất tôi đa là 12%/năm.
 • Kỳ hạn: 3 – 6 tháng.

3. Senmo

senmo

Nếu bạn đang tìm kiếm một website cho vay mà không phải kiểm tra nợ xấu bằng CMND thì bạn sẽ không nên bỏ qua Senmo. Đến với Senmo, mọi thủ tục và hồ sơ vay tiền đều sẽ nhẹ nhàng và tiện lợi hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian và công sức của mọi khách hàng.

 • Điều kiện vay: khách hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 19 – 70, có CMND/CCCD còn hiệu lực, có nguồn thu ổn định, tài khoản ngân hàng và email cá nhân.
 • Hạn mức vay: hỗ trợ vay từ 100.000 – 4.000.000 VND dành cho lần vay đầu, và mức vay lên tới 20.000.000 VND áp dụng cho các lần vay kế tiếp.
 • Lãi suất: chính sách ưu đãi hấp dẫn 0% cho khách hàng mới sử dụng dịch vụ lần đầu và từ 12 – 22%/năm cho các khoản vay sau đó. Ngoài ra, Senmo còn cung cấp mã giảm giá cho các khách hàng cũ.
 • Kỳ hạn: 3 – 6 tháng

Kết luận

Theo quy định, khách hàng mang nợ xấu dưới 10 triệu đồng sẽ được vay tiền tại các ngân hàng và các công ty tài chính lớn chỉ khi khách hàng đã thanh toán hết tất cả khoản nợ của mình. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của công nghệ, giải pháp vay online cũng sẽ là một ý tưởng không tồi nếu khách hàng mang nợ xấu có nhu cầu vay vốn. Ficombank hy vọng bài viết này đã cung cấp đủ các thông tin cần thiết đến bạn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận