Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xoá, ngân hàng nào cho vay?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Chỉ cần bất cẩn trong quá trình thanh toán tiền trả góp thôi bạn có thể vào danh sách nợ xấu nhóm 2 ngân hàng! Có phải bạn đang đi tìm lời giải đáp cho: nợ xấu nhóm 2 bao được xóa, nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào? Đây cũng là những thắc mắc, trăn trở không ít khách hàng đã dành nhiều thời gian đi tìm!

Ưu điểm từ Ficombank là tập hợp đội ngũ nhân sự trên 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tín dụng nói riêng hay mọi dịch liên quan đến ngân hàng. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và gợi ý giúp bạn những biện pháp vay tiền khi đang có nợ xấu nhóm 2, dĩ nhiên 100% miễn phí rồi nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu nhóm 2 là một trong những nhóm nợ nằm trong danh sách nợ xấu dưới 10 triệu tài chính được quy định và quản lý chặt chẽ, chi tiết từ Trung tâm tín dụng cấp Quốc Gia (CIC) thuộc ngân hàng nhà nước.

Đây là một thuật ngữ rất hay sử dụng ngành tài chính, cho vay tiền hay các hoạt động liên quan để trả góp bằng tiền mặt, sản phẩm điện tử, điện máy, xe máy và mở thẻ tín dụng của các ngân hàng, công ty tài chính lớn (FE Credit, Home Credit, Jaccs,…)

Ở mức ít cảnh báo nhất hay đang nằm trong vùng an toàn, đó là nợ nhóm 1 với tổng số ngày trả chậm ở kỳ thanh toán nào đó dưới 10 ngày. Ở mức nhóm 2 dường như mọi hoạt động tín dụng đang ở mức cảnh báo. Liệu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của khách hàng không? Cùng chúng tôi mổ sẽ chủ đề này nhé.

Lý do khách hàng bị nợ xấu nhóm 2?

Có rất nhiều nguyên nhân, từ chủ quan đến cố ý dẫn đến nợ xấu nhóm 2. Theo khảo sát mới nhất từ Ficombank, ướt tính trên 75% người tham gia vay trả góp vướng phải những vấn đề như sau:

1/ Lãi suất quá cao.

Điều này thường xuất phát từ các chương trình vay tiền mặt đa tiện ích của các công ty tài chính 100% vốn tư nhân hoặc thành lập bởi các ngân hàng, chẳng hạn như tài chinh Fico từ TPBank, SHB Finance từ ngân hàng SHB, FE Credit với sự hậu thuẫn của ngân hàng VPBank,…

Đa số những app vay tiền hỗ trợ nợ xấu “na ná” nhau từ vay theo lương (vay tín chấp hay còn gọi vay tiêu dùng cá nhân) cho đến vay theo hoá đơn tiện ích internet, wifi, hoá đơn điện, nước, sim trả sau,….

Nhìn chung lãi suất các sản phẩm này rất cao dẫn đến khách hàng không hình dung được số tiền góp, tổng lãi trả bao nhiêu và sau khi giải ngân lại không thể nào thanh toán tiền góp được và hiển nhiên, nợ xấu nhóm 2 hình thành!

2/ Hờ hững thanh toán, vay dùm!

Tình trạng đáng báo động hiện nay khi người đi vay không được các nhân viên tín dụng tư vấn chi tiết, tầm quan trọng lịch sử cá nhân của người vay sau khi được cấp vốn như thế nào!

Thanh toán đúng hẹn, không chậm ngày nào giúp người vay tự xây dựng điểm tín dụng “xanh, sạch” trong mắt các ngân hàng khi có nhu cầu đăng ký vay vốn. Nhưng ngược lại, chỉ cần trả góp không đều đặn, thất hứa bên cho vay quá lâu cũng sẽ tác động đến các đơn vị khác nếu như bạn muốn vay tiền ở họ.

Đó là chủ quan trong việc đóng tiền, ngoài ra vay dùm cho người khác, mình chỉ đứng tên sản phẩm trả góp đó, phần còn lại người kia sẽ trả cũng là lý do “lọt” vào danh sách nợ xấu nhóm 2.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Theo quy định từ ngân hàng nhà nước, người tham gia tín dụng đang có nợ xấu nhóm 2, điều kiện xóa nợ sẽ được tính sau 12 tháng kể từ khi khách hàng hoàn toàn không dư nợ gốc tại đơn vị cho vay ghi nhận nợ xấu đó.

Ví dụ:

Anh Nguyễn Văn A đang trong quá trình trả góp tiền mặt Home Credit, đã có một kỳ trả trễ 15 ngày (nợ xấu nhóm 2), số tiền gốc còn lại là 30 triệu đồng. Vậy, làm thế nào anh Văn A xoá được nợ Home Credit để có thể vay tiền ngân hàng?

Trả lời: Để xóa nợ xấu nhóm 2 thì người vay có sự lựa chọn. Một là thanh toán đến kỳ cuối cùng ở công ty Home Credit và chờ 12 tháng sau, CIC sẽ gỡ nợ nhóm 2 xuống. Lựa chọn thứ 2 chính là tất toán tiền vay trước hạn, cựu thể như sau:

Tất toán = 30 triệu + phí tất toán (theo quy định từng bên cho vay) + lãi suất phát sinh (nếu có) + phí trả chậm (theo điều khoản hợp đồng tín dụng)

Nếu anh Văn A thanh lý hợp đồng vay vào ngày 20/08/2021 thì sau 12 tháng sau, nghĩa là 21/08/2022 khách hàng sẽ “sạch” nợ xấu nhóm 2.

Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 2?

Không giống như nợ nhóm 1 hay còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn, người đi vay chỉ ở mức cảnh báo và dễ dàng đăng ký bất kỳ chương trình trả góp nào, kể cả mở thẻ tín dụng ngân hàng.

Nhưng khi lịch sử tín dụng đang ghi nhận có nợ xấu nhóm 2 thì mọi thứ trong cuộc sống hằng ngày vẫn không thay đổi, chỉ có đều bạn sẽ nằm trong nhóm “chặn” tạm thời ở các ngân hàng.

Vậy, ngân hàng nào cho vay khi có nợ nhóm 2? Vẫn có nhé, nhưng sẽ một số bước bạn cần phải nắm rõ như sau:

  • Đầu tiên: Một số đơn vị thành lập bởi ngân hàng hoặc vốn 100% tư nhân, nước ngoài vẫn có thể cho vay nợ xấu nhóm 2, 3 trở lên.
  • Bước 2: Hãy nhanh tay thanh toán kỳ nào đang ghi nhận bạn chậm trả quá lâu, thời điểm đóng xong khoản trả góp đó cần phải chờ tối thiểu 3 tháng sau. Lý do là vì các công ty tài chính đa phần chỉ kiểm tra CIC sơ bộ (vài tháng gần nhất) mà thôi.
  • Bước 3: “Thử” làm hồ sơ vay tiền ở một số tổ chức như: Fico TPBank Mirae asset, SHB Finance,…. Để tránh mất thời gian, công sức bạn nên chuẩn bị 3-4 bộ hồ sơ, photo các chứng từ và “rải” các đơn vị trên nhé.
  • Cuối cùng: Sẽ có một số bên cho vay từ chối ngay vì biết được “dấu vết” của bạn, tuy nhiên sẽ có một vài công ty khác vẫn tiến hành thẩm định, phê duyệt và giải ngân khoản vay như chưa hề có chuyện gì xảy ra với lịch sử tín dụng của bạn cả!

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu nhóm 2.

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu nhóm 2.

Những thông tin trên mạng đã làm ảnh hưởng đến người đi vay đang có nợ xấu nhóm 2! Đó là các dịch vụ cam kết xoá nợ, nhận làm hồ sơ nợ xấu bao đậu hồ sơ,… Nhưng thực tế chỉ là chiêu trò lừa đảo, sau khi nhận tiền từ người bị hại xong là “cao chạy xa bay” ngay! 

Như đoạn trên mà chúng tôi hướng dẫn cách vay tiền khi có nợ xấu nhóm 2, kể cả nhóm 3,4 và 5 cũng tương tự như vậy. Điều quan trọng và tối thiểu nhất, làm sao biết chính xác mình đang nằm trong danh sách nhóm nợ nào! Một số cách để bạn tự mình kiểm tra, tránh “tiền mất tật mang” từ cò mồi trên diễn đàn, hội nhóm internet.

1/ Tự mình kiểm tra.

Một trong những cách vô cùng hiệu quả và thách thức trí nhớ của bạn, đó là “hoài niệm” lại kỳ thanh toán nào mà bạn chậm thanh toán lâu nhất! Nếu trả trễ trên 10 và dưới 30 ngày, 100% bạn đang nằm trong nợ xấu nhóm 2 rồi đó!

2/ “Mượn” các app ngân hàng.

Thật khó tin phải không nào, theo ghi nhận mới nhất có đến 95% khách hàng có tài khoản ngân hàng đều đăng ký thêm ngân hàng trực tuyến: SMS và Internet banking.

Ngân hàng nào cũng có dịch vụ: chuyển khoản, thanh toán hoá đơn, mua vé xem phim, thẻ cào điện thoại, gửi tiết kiệm online,…. Nhưng chức năng vay tiền online thì dường như rất ít ứng dụng ngân hàng nào có được.

May thay với kinh nghiệm từ nhân sự Ficombank, chúng tôi có thể giúp bạn dễ dàng biết ngân hàng nào có chức năng vay online, để từ đó bạn có thể tạo “thử” hồ sơ, sau khi đăng ký thành công, thẩm định viên sẽ kiểm tra nợ xấu và gửi kết quả về.

VPBank

VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Cake by VPBank

Cake

Ngân hàng số

Tnex

TNex

Ngân hàng số

VPBank NEO

VPBank App

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

TPBank

TPBank

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

3/ Check CIC 5 năm gần nhất tại Ficombank

Nhằm mang đến kết quả không những nhanh chóng mà từ File PGD CIC 5 năm từ chúng tôi, bạn có thể kiểm tra một cách chính xác các thông số như: vay ở đâu, ngày phát sinh chậm thanh toán, nợ nhóm mấy, dư nợ bao nhiêu,…

Từ đó, có thể kiểm tránh làm hồ sơ vay lại bị từ chối, có thể kiểm soát được thu chi, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND 5 năm gần nhất chúng tôi sau:

Kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết

Cách vay tiền đang có nợ xấu nhóm 2 uy tín

Lý giải người vay “chuộng” các app vay tiền không thẩm định.

Mặc dù không thể vay tín chấp, mở thẻ tín dụng được nữa nhưng vẫn có thể vay tiền được tiền mặt khi đang có nợ xấu nhóm 2 bởi các cách như sau:

1/ Trả hết khoản vay đang nợ xấu.

Tuy mất thời gian chờ nhưng đây cũng là cách miễn phí và hiệu quả. Dựa vào ví dụ trên, bạn có thể ra phòng giao dịch, trung tâm vay và đóng hết khoản nợ. Ngay khi CIC xóa nợ nhóm 2, người vay “đường hoàng” chuẩn bị hồ sơ vay tiền không gặp trở ngại nào!

2/ Nhờ người khác đứng tên vay.

Ngoài người hôn phối (vợ hoặc chồng có trong sổ hộ khẩu), bạn có thể nhờ bạn bè, gia đình có đủ điều kiện vay tiêu dùng ngân hàng đứng ra vay dùm mình. Tuy cách này sẽ làm phiền đến mối quan hệ nhưng không còn cách nào khác để có vốn vay cao, lãi suất thấp được nữa!

3/ Vay thế chấp – Có tài sản đảm bảo.

Lời khuyên là bạn nên chọn cách vay này vì các ngân hàng chỉ từ chối hồ sơ khi biết người vay có nợ xấu nhóm 3 nợ xấu nhóm 4, 5trở lên. Còn nhóm 2 vẫn có thể xem xét và phê duyệt gói vay có tài sản đảm bảo, vốn vay lên đến 70% tài sản niêm yết.

4/ Chọn vay tiền online.

Phá vỡ mọi rào cản từ mô hình vay tiền cổ điển, quá truyền thống mà các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn hỗ trợ. Vay online sẽ là giải pháp không thể nào tốt hơn, vừa có tiền vay trong ngày, thủ tục đơn giản, dĩ nhiên nợ xấu vẫn được vay.

Bạn chỉ cần số tiền từ 1 đến 15 triệu đồng thôi, sau đây là đơn vị vay online không thẩm định, hồ sơ chỉ cần CMND/ CCCD.

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ những gì liên quan đến nợ xấu nhóm 2 mà bạn cần phải hiểu rõ trước khi bắt đầu vay tiền ở bất kỳ đâu. Hiểu rõ nợ xấu để từ đó có những hướng giải quyết thỏa đáng, hãy để lại lời nhắn dưới bình luận này, các chuyên gia tại Ficombank sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ 24/7 bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận