Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào & Bao lâu được xóa?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Chậm trả tiền sau bao nhiêu ngày sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 3? Có phải bạn đang loay hoay tìm đơn vị hỗ trợ vốn nhưng mãi không được, bạn tra cứu các cụm từ trên mạng: nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào, nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa và làm thế nào để kiểm tra mình có nằm trong danh sách nợ này không?

Nhằm giải quyết những trăn trở bấy lâu của bạn hay hầu hết các khách hàng hiện nay đang mong muốn một giải pháp tài chính tối ưu! Ficombank sẽ làm sáng tỏ chủ đề nợ xấu nhóm 3 và mẹo vay tiền được ngay, vẫn đảm bảo lãi suất thấp, quy trình nhanh gọn và dĩ nhiên miễn phí rồi nhé.

Nợ xấu có mấy nhóm?

nợ xấu

Nợ xấu được ngân hàng nhà nước quản lý, dưới sự giảm sát chặt chẽ, cập nhật liên tục về lịch sử tín dụng mọi công dân Việt Nam, khi họ tham gia tín dụng ở các tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động, viết tắt là CIC (Trung tâm tín dụng cấp quốc gia)

Tuỳ thuộc vào tổng số ngày chậm thanh toán phát sinh ở kỳ thanh toán nào đó trong quá trình trả góp tiền mặt (vay tiêu dùng cá nhân, vay có tài sản đảm bảo) cho đến trả góp sản phẩm (điện máy, xe máy, ô tô) hay mở thẻ tín dụng ngân hàng (Credit card).

Nợ xấu được chia thành 5 cấp độ và mức độ ảnh hưởng đến khả năng thu hồi vốn bên vay cũng như mức độ điểm tín nhiệm ngày càng kém đi của khách hàng. Cựu thể cách sắp xếp các nhóm nợ như sau:

Nợ nhóm 1

Là những khoản vay có chất lượng tốt, không có dấu hiệu rủi ro trong việc trả nợ, với khả năng thu hồi vốn và lãi đầy đủ trong thời hạn. Đây là nhóm nợ có chất lượng cao nhất.

Chúng tôi đã có một bài viết rất chi tiết ở nợ nhóm 1, đây không được gọi là nợ xấu ở ngân hàng, công ty tài chính. Người vay chỉ chậm thanh toán 1 đến dưới 20 ngày, có khả năng chịu phí phạt tuỳ thuộc vào hợp đồng thoả thuận bên cho vay.

Nợ cần chú ý

Là những khoản vay có một số dấu hiệu bất thường, cho thấy khách hàng có khả năng không thể hoàn trả nợ đúng hạn hoặc đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ. Tuy nhiên, khả năng thu hồi vốn và lãi vẫn còn cao, và nhóm này thường được xếp vào nợ chưa quá nguy hiểm

Nợ cần chú ý được gọi với tên thứ hai là nợ xấu nhóm 2, người vay tiền đã chậm góp tiền trên 10 và dưới 90 ngày. Ở nhóm nợ này, khách hàng sẽ tạm thời không vay tín chấp các ngân hàng và một số công ty tài chính lớn (FE Credit, Mirae asset, Fico TPBank,…)

Nợ xấu nhóm 3

Là những khoản vay có khả năng thu hồi vốn và lãi khó khăn, với nguy cơ mất vốn cao hơn so với nhóm nợ xấu nhóm 2. Trong nhóm này, khách hàng có dấu hiệu không có khả năng trả nợ đúng hạn hoặc đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ.

Đây chính là nhóm nợ được mọi người quan tâm nhất trong thời gian vừa qua với câu hỏi nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào, bao lâu được xóa.  Bởi vì khi nhảy lên nhóm nợ này, người đi vay tiền sẽ bị cấm mọi dịch vụ tín dụng, kể cả có tài sản đảm bảo tốt đến đâu cũng khó mà đăng ký vay vốn được nữa! Số ngày chậm trả ở kỳ thanh toán trên 180 ngày và dưới 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 4

Là những khoản vay có nguy cơ mất vốn và lãi rất cao, với khả năng thu hồi vốn và lãi gần như không còn. Trong nhóm này, khách hàng thường không có khả năng trả nợ đúng hạn và không có khả năng tài chính để thanh toán nợ.

Nợ xấu nhóm 4 còn gọi là khoản nợ bị nghi ngờ mất vốn và số ngày không trả đúng hẹn từ 181 ngày đến 360 ngày. Mọi dịch vụ liên quan đến hỗ trợ vốn, mở thẻ, trả góp điện máy đều bị từ chối ngay khi bên vay kiểm tra lịch sử tín dụng 5-10 năm gần nhất.

Nợ xấu nhóm 5

Là những khoản vay mất tích, không còn khả năng thu hồi vốn và lãi. Nhóm này thường xảy ra khi khách hàng không còn tồn tại hoặc không có tài sản để đảm bảo cho khoản nợ. Đỉnh điểm của danh sách các nhóm nợ chính là nợ xấu nhóm 5 (Nhóm nợ có khả năng mất vốn) vì đã quá hạn 360 ngày.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3

Sẽ không có một ngân hàng trong và ngoài nước nào có thể hỗ trợ nợ xấu nhóm 3 cả bởi vì điểm tín dụng được giá kém nhất trong thang xếp loại. Không chỉ khách hàng mà người hôn phối (vợ hoặc chồng) trong sổ hộ khẩu cũng không thể vay tín chấp, thế chấp được nữa. Vậy nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa, phần giải đáp ở dưới nhé!

Ví dụ minh hoạ nợ xấu nhóm 3

Chị Nguyễn Thị A đang có một khoản vay FE Credit, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến kinh tế gia đình chị. Sau vài tháng gắng gượng nhưng không thể nào thanh toán khoản trả góp vì thất nghiệp, cuối cùng chị A chậm thanh toán khoản vay FE quá 100 ngày và nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 3. Vậy, làm thế nào chị có thể xóa nợ này được khi dư nợ còn lại ở đơn vị vay là 40 triệu đồng?

Điều kiện xóa nợ xấu nhóm 3

Điều kiện xóa nợ theo quy định ngân hàng nhà nước như sau, người đi vay phải trả hết khoản vay đang trả chậm ở tổ chức ghi nhận nợ nhóm 3 đó và thời gian chờ 5 năm sau. Từ câu chuyện của chị B trên, để có thể xoá nợ, khách hàng phải đóng khoản vay theo 2 cách.

Cách 1: Đóng tiền đều đặn lại và thanh toán đến kỳ trả góp cuối cùng, dư nợ về bằng 0 và chờ thời điểm đó đến ngày vay lại là 60 tháng. Ví dụ kỳ cuối là 20/08/2022 thì ngày có thể đăng ký vay lại là 21/08/2027

Cách 2: Tất toán tiền vay trước hạn, khách hàng A có thể gọi đến tổng đài FE Credit hỏi về tổng số tiền phải trả bao nhiêu trong trường hợp thanh lý khoản vay trước hạn. Ví dụ ngày tất toán là 19/08/2021 thì ngày vay tiền lại là 20/08/2026. Số tiền phải trả trước hạn dựa vào công thức sau:

Tất toán = Dư nợ gốc (40 triệu) + phí tất toán (5% x dư nợ gốc) + Lãi suất (phát sinh nếu có)

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Vẫn còn đang nợ xấu nhóm 3, bạn sẽ không vay ngân hàng nào được nữa nếu chưa xoá! Tuy nhiên, vẫn có cách, sau đây một vài kinh nghiệm cá nhân từ chúng tôi.

1. Nhờ người thân vay.

Chỉ cần khác hộ khẩu thì người thân, có thể gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp vẫn có thể đăng ký vay vốn và bạn là người thanh toán đúng hẹn khoản góp là được. Việc nhờ vay dùm này sẽ mất nhiều thời gian, công sức vì người giúp bạn phải chuẩn bị chứng từ, thẩm định và trực tiếp đến phòng giao dịch nhận tiền

2. Chờ xoá trên hệ thống CIC

Sẽ có hai mốc thời gian và dựa vào bạn nằm trong nhóm nợ nào mà thời gian chờ sẽ là 12 tháng (nợ cần chú ý) và 60 tháng (nợ nhóm 3,4,5). Sau CIC gỡ xuống, điểm tín dụng của người vay phục hồi, bạn có thể vay tiền bất kỳ đâu!

3. Tham khảo vay tiền online

Theo khảo sát mới nhất từ chúng tôi, người vay đang có xu hướng chọn web/ app vay tiền online như một giải pháp thay thế cho các chương trình vay tín chấp ngân hàng, vay không chứng minh thu nhập ở công ty tài chính, bởi vì thủ tục quá đơn giản chỉ cần chứng minh thư hoặc thẻ căn cước kèm theo số tài khoản ngân hàng.

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3

Trên mạng có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3 hay các nhóm nợ khác, tuy nhiên có một số điều bạn cần phải cẩn trọng vì đằng sau sự hướng dẫn miễn phí đó là dịch vụ xóa nợ và 100% đó là chiêu trò cò mồi, lừa đảo! Để giúp bạn có thể tự mình tra cứu dễ dàng, hãy tham khảo ngay một trong những cách dưới đây.

1. Tạo tài khoản CIC.org.vn

Thao tác điền thông tin khá đơn giản, hãy truy cập vào đường dẫn TẠI ĐÂY, sau đó vào mục “tạo tài khoản mới”, nhập các thông theo yêu cầu, kích hoạt Mail, bạn có thể đăng nhập vào CIC.

Với cách kiểm tra này, người vay sẽ biết được mình có nợ xấu dưới 10 triệu không, đang nợ nhóm mấy, xếp loại điểm tín dụng. Còn các dữ liệu khác sẽ không có, chẳng hạn: mã hợp đồng, thời điểm ghi nhận, dư nợ còn lại.

2. Tải app ngân hàng.

Hầu hết ngân hàng đều có app riêng để khách hàng cá nhân có thể giao dịch, thanh toán,… Nhưng về chức năng vay online thì rất ít đơn vị tích hợp trên ứng dụng.

Một điều khá thú vị là bạn có thể tiến hành đăng ký vay tiền “thử”, sau khi hoàn tất biểu mẫu, thẩm định ngân hàng sẽ kiểm tra CIC và phản hồi lại bạn trong vòng vài ngày sau.

3. Sử dụng dịch vụ check CIC tại Ficombank.

Sau khi kiểm tra nợ xấu bằng CMND, chúng tôi sẽ gửi kết quả cấp tốc chưa đến 30 phút, bạn sẽ được đội ngũ nhân sự chúng tôi kiểm tra và gửi File báo cáo ngay. Ngoài ra, khách hàng sẽ được tư vấn, gợi ý gói vay dựa theo dữ liệu CIC đánh giá chi tiết.

Kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết

Kinh nghiệm vay tiền tránh nợ xấu nhóm 3?

Những gì bạn biết ở bài viết này, nợ xấu sẽ rất mất nhiều thời gian để tự xóa và trong giai đoạn đó, ít nhiều người có nhu cầu vay vốn ngân hàng hay tham gia trả góp điện máy, mở thẻ tín dụng vô vàn chương trình khuyến mãi, ưu đãi cực kỳ hấp dẫn. Một vài lưu ý dưới có thể  giúp ai đó đang thanh toán.

  • Sử dụng uỷ nhiệm chi: với ưu điểm có thể rút tiền tự động trong tài khoản chỉ định, bạn sẽ không phải lo lắng quên thanh toán tiền vay.
  • Đóng tiền trước 3-7 ngày: Đôi khi bên vay lỗi ghi nhận khoản góp hay lệnh chuyển tiền đi bị treo dẫn đến chậm thanh toán. Đóng trước vài ngày sẽ thay thế những rủi ro này
  • Thanh lý hợp đồng vay: vừa tiết kiệm tiền lãi vừa không phải ghi nhớ hàng tháng trả góp nữa.

Lời kết.

Với mong muốn mang đến những kiến thức tài chính nói chung hay giải đáp những câu hỏi của bạn liên quan đến nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào, bao lâu được xóa? Hãy để lại bình luận dưới đây vì đội ngũ nhân sự Ficombank sẵn sàng tư vấn nhanh 24/7.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận