Phí phạt trả nợ trước hạn VIB bao nhiêu, cách tính phí

Bởi Nguyễn An Nhiên

Ngân hàng VIB là một trong những ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam. Những năm gần đây, VIB triển khai nhiều gói vay vốn hấp dẫn, thu hút nhiều khách hàng trên cả nước. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vay vốn thường thắc mắc về phí phạt trả nợ trước hạn VIB khi muốn chấm dứt sớm khoản nợ.

Vậy, khoản phí này được tính như thế nào? Tại sao phải chịu phí khi tất toán trước hạn? Bài viết dưới đây, Ficombank.com.vn sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.

Phí phạt trả nợ trước hạn VIB là gì?

Phí phạt trả nợ trước hạn VIB là gì

VIB có tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, được thành lập vào năm 1996 với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, VIB đã không ngừng nỗ lực và đạt được những thành tích đáng kể, trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.

VIB phát triển với nhiều dịch vụ tài chính khác nhau, triển khai nhiều sản phẩm vay vốn vô cùng ưu đãi và tiện ích, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận khoản vay, mang đến giải pháp tài chính tối ưu nhất cho khách hàng.

Phí phát trả nợ trước hạn VIB là mức phạt mà ngân hàng VIB áp dụng với khách hàng vay vốn khi có nhu cầu thanh toán trước thời hạn được quy định trên hợp đồng mà 2 bên đã ký kết trước đó.

Đây là khoản phí mà người vay phải trả ngoài khoản vay trước đó. Việc tất toán trước hạn, VIB sẽ dựa trên tổng số tiền mà khách hàng đã vay vốn. 

Thông thường, phí phạt trước hạn sẽ được quy định khác nhau bởi mỗi một ngân hàng. Vì vậy, khi vay vốn, khách hàng nên lưu ý đến các loại phí phát sinh để có thể tìm được đơn vị tài chính phù hợp nhất.

Tại sao phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn VIB?

Tại sao phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn VIB?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc khi có nhu cầu thanh toán khoản nợ trước hạn. Vậy, tại sao ngân hàng VIB lại thu phí này?

Hầu hết các ngân hàng hiện này đều áp dụng tính phí trả nợ trước hạn bởi khi các ngân hàng ký hợp đồng cho vay, phía ngân hàng cũng phải huy động và cân đối nguồn vốn của mình về thời hạn và lãi suất để đáp ứng nhu cầu vay tiền nhanh chóng của khách hàng cũng như thị trường.

Mặt khác, với những trường hợp này, ngân hàng vẫn phải tiếp tục trả lãi cho khoản vay khi vốn đã được huy động. Vì vậy, ngoài việc thu phí trả nợ trước hạn, các đơn vị tín dụng còn thu thêm một số khoản phạt khác như: phí trả nợ lãi, đòi lại tiền lãi ưu đãi tất toán trước hạn.

Khi biết được mức phí phạt trả nợ trước hạn sẽ giúp khách hàng chủ động hơn khi vay vốn và khi thanh toán khoản vay. 

Hiện, VIB hỗ trợ khách hàng vay vốn với nhiều gói vay tín chấp như: vay mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng hay vay thế chấp với mức lãi suất hấp dẫn. 

Tuy nhiên, khi khách hàng có nhu cầu tất toán trước khoản vay, khách hàng phải chịu phí phạt trước hạn, VIB áp dụng mức phí giao động từ 1.5 – 2.5% tùy thuộc vào thời gian bạn thanh toán và số tiền khách hàng còn lại là bao nhiêu.

Nhìn chung, mức phí phạt mà VIB áp dụng được đánh giá là hợp lí, so với nhiều đơn vị tài chính khác, mức phạt VIB còn có phần cạnh tranh hơn. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn VIB là đơn vị đồng hành cho giải pháp tài chính của mình.

Hướng dẫn tính phí phạt trả nợ trước hạn ngân hàng VIB

Hướng dẫn tính phí phạt trả nợ trước hạn ngân hàng VIB

Mỗi ngân hàng đều có những quy định riêng về điều kiện, mức phạt cũng như công thức tính phí phạt khác nhau. Do đó, khách hàng nên tìm hiểu cách tính phí phạt thật rõ ràng, tránh trường hợp phải chịu mức phí phạt quá cao.Phí phạt nợ trước hạn VIB, được tính theo công thức sau:

Phí phạt tất toán trước hạn VIB = % phí trả nợ trước hạn x số tiền trả trước hạn.

Trong đó:

  • % phí trả nợ trước hạn: là tỉ lệ bị phạt do thanh toán trước hạn, tỉ lệ này được thể hiện trong hợp đồng vay vốn.
  • Số tiền trả trước hạn: là số tiền người vay đang vay và tất toán trước

Ví dụ cụ thể: Khách hàng vay VIB 100 triệu đồng với thời hạn là 5 năm, phí phạt trả nợ trước là 2%. Khách hàng có nhu cầu trả trước 20 triệu đồng nên phí phạt tất toán trước hạn được tính như sau: 2% x 20.000.000 = 400.000 nghìn đồng.

FAQ – Phí phạt trả nợ trước hạn VIB

1. Làm thế nào để thanh toán khoản vay VIB nhanh nhất?

VIB hỗ trợ khách hàng thanh toán khoản vay qua nhiều kênh khác nhau, bạn có thể chọn một trong những cách dưới đây:

  • Cách 1: Thanh toán tại các phòng giao dịch VIB hoặc tại các ngân hàng khác trên cả nước.

Với phương án thanh toán này, khách hàng đến bất kì ngân hàng nào gần nhất và có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tại ngân hàng (thông tin tài khoản được cấp trong hợp đồng vay vốn)

  • Cách 2: Thanh toán qua Internet Banking

Cách này rất đơn giản và tiện ích, nếu khách hàng sử dụng Internet Banking thì chuyển khoản từ tài khoản của VIB/ ngân hàng khác qua số tài khoản đã được cấp.

  • Cách 3: Thanh toán tự động

Với cách này, ngân hàng VIB sẽ tự động thanh toán từ tài khoản của khách hàng theo mỗi tháng ở một số tiền nhất định hoặc tổng dư nợ trong thẻ của bạn. (Đăng ký dịch vụ này tại chi nhánh VIB)

Lưu ý: trước khi thực hiện tất toán khoản vay, bạn nên nắm rõ số nợ của mình bằng cách tra cứu khoản vay. Sau đó đối chiếu, rà soát các thông tin với nhau để nắm được số tiền cụ thể.

2. Vay tín chấp VIB có an toàn không?

VIB là một trong những ngân hàng lớn và uy tín, hoạt động dưới sự quản lí của pháp luật nhà nước. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ vay vốn tại VIB. 

Mọi thông tin về khoản vay và quyền lợi của khách hàng đều được thông tin một cách minh bạch, rõ ràng. Do đó, VIB đã tạo được lòng tin với rất nhiều khách hàng trên cả nước.

3. Vay tín chấp tại ngân hàng VIB có cần mua Bảo hiểm khoản vay không?

Bảo hiểm khoản vay là yêu cầu bắt buộc của tất cả các ngân hàng, không riêng gì VIB. Khi khách hàng vay tín chấp tại VIB cần phải mua bảo hiểm cho khoản vay. Bảo hiểm khoản vay không chỉ đảm bảo lợi ích cho ngân hàng mà còn giúp khách hàng dễ dàng giải ngân khoản vay. 

Ngoài ra, bảo hiểm khoản vay còn bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi khách hàng không thể thực hiện việc trả nợ khi gặp trường hợp bất khả kháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về Phí phạt trả nợ trước hạn VIB mà Ficombank đã tổng hợp. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về mức phí trả trước, từ đó chủ động đưa ra phương án thanh toán khi vay.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận