Sổ đỏ đứng tên người đã mất phải làm sao?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều trường hợp người thân ra đi đột ngột mà không kịp để lại di chúc. Vậy những tài sản gắn liền với người thân khi đã mất thì được xử lý như thế nào?. 

Bài viết hôm nay của Ficombank.com.vn với chủ đề Sổ đỏ đứng tên người đã mất thì phải làm sao? hông tin mới nhất 2022” sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trên.

Sổ đỏ là gì?

sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là danh từ mà người dân thường dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận. Pháp luật đất đai từ trước tới nay không có quy định về sổ đỏ. Tùy theo từng thời điểm, từng giai đoạn, ở nước ta có các loại giấy chứng nhận như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở
  • Giấy chứng nhận có quyền sở hữu nhà ở.

Tóm lại, Sổ đỏ là Giấy chứng nhận có bìa màu hồng hoặc màu đỏ. Sổ đỏ là cách gọi phổ thông của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà , quyền sử dụng đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm:

Sổ đỏ đứng tên người đã mất liệu có vay ngân hàng được không?

Sổ đỏ đứng tên người đã mất liệu có vay ngân hàng được không?

Vay thế chấp là hình thức vay mà yêu cầu khách hàng vay vốn bắt buộc phải có tài sản thế chấp đồng thời có đầy đủ công việc, thu nhập, sức khỏe,… để có thể đảm bảo trả nợ cho ngân hàng đúng hạn. Tại câu hỏi này, người sở hữu tài sản đã mất, vì thế không thể chứng minh tài sản được và cũng không thể mang sổ đỏ đi vay ngân hàng được.

Trường hợp người đã mất đứng tên sổ đỏ sẽ không vay vốn ngân hàng được. Nguyên nhân là vì người đã qua đời thì không thể ký xác nhận vay vốn. Sổ đỏ mang ra thế chấp cũng không phải của bạn. Nên bạn không có quyền ủy quyền cho bên ngân hàng xử lý tài sản trong suốt thời gian vay. 

Và phía ngân hàng cũng không thể truy cứu trách nhiệm cho người đã qua đời. Vì vậy khi người đứng tên sổ đỏ đã không còn thì khách hàng cần làm các thủ tục sang tên sổ đỏ cho người thừa kế thì mới được phép vay ngân hàng được.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có thể sang tên được không?

Trường hợp 1

Trường hợp người đứng tên sổ đỏ đã mất mà có để lại di chúc và di chúc đó hoàn toàn hợp pháp thì người thừa kế được ghi nhận trong di chúc có quyền thực hiện và hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất dưới hình thức cho, nhận thừa kế theo di chúc.

Nếu có nhiều đồng thừa kế được ghi nhận trong bản di chúc thì phải xin được đầy đủ chữ ký xác nhận ủy quyền cho một người đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất hoặc đồng ý chuyển nhượng.

Trường hợp 2

Trường hợp người đã mất không để lại di chúc hoặc di chúc không có hợp pháp thì khi đó phần di sản sẽ được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật theo điều 651 bộ Luật Dân sự năm 2015.

Đối với thừa kế quyền sử dụng đất, ngoài việc phải tuân thủ điều kiện về thừa kế, hàng thừa kế theo quy định của bộ luật dân sự thì cần tuân thủ quy định về điều kiện, trình tự thủ tục theo từng loại đất đai, theo quy định luật đất đai năm 2013.

Về điều kiện khi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì được quy định tại điều 186 luật đất đai 2013. Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài đáp ứng điều kiện là thuộc đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể luật đất đai năm 2013 quy định tại điều 186,quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay người nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thổ cư tại Việt Nam

Trường hợp 3

Trường hợp nếu không thuộc đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất  và tài sản khác gắn liền với đất nhưng lại được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định dưới đây:

” Trong trường hợp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người được hưởng thừa kế đứng tên là bên chuyển nhượng trong bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa cho, tặng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện phải có văn bản ủy quyền theo quy định khi nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật thông tin vào sổ địa chính”.

Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã qua đời

Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã qua đời

Muốn sang tên sổ đỏ đứng tên người đã mất thì đầu tiên phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Các bước để khai nhận di sản thừa kế như sau :

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Các giấy tờ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan chứng minh quyền sở hữu tài sản
  • Giấy chứng tử của chủ sở hữu di sản thừa kế
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân ( căn cước công dân )của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục.
  • Giấy khai sinh, giấy tờ xác nhận,giấy đăng ký kết hôn,…có thể chứng minh quan hệ của người thừa kế đối với người đã mất
  • Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy tờ xác nhận,… có thể chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục
  • Bản di chúc nếu trường hợp người đã mất để lại di chúc

Bước 2: Lập hồ sơ và niêm yết thông báo thừa kế

Theo quy định, khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, người khai nhận di sản thừa kế phải đến văn phòng công chứng và mang theo các giấy tờ để thực hiện các thủ tục. Tại đây, công chứng viên sẽ tiến hành làm thủ tục niêm yết công khai tại ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú cuối cùng của cha mẹ, người thân để lại di sản theo quy định tại khoản 3 điều 58 bộ luật công chứng.

Việc thụ lý, công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được công khai niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết theo

Việc công khai niêm yết này là để đảm bảo không có bất kỳ ai tranh chấp đối với tài sản được khai nhận thừa kế này.

Bước 3: Lập văn bản khai nhận hưởng di sản thừa kế

Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có người nào thắc mắc hay tranh chấp gì thì người được hưởng thừa kế sẽ đến ủy ban nhân dân phường, xã để nhận thông báo thừa kế đã đóng dấu xác nhận của ủy ban nhân dân. Sau đó, văn phòng công chứng sẽ tiến hành lập văn bản khai nhận di sản thừa kế đối mảnh đất người đã qua đời để lại

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để đăng ký biến động, cập nhận sang tên sổ đỏ qua cho người được nhận thừa kế.

Kết luận

Qua bài viết :”Sổ đỏ đứng tên người đã mất thì phải làm sao? thông tin mới nhất 2022”, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến sổ đỏ đứng tên người đã mất. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp hãy để lại bình luận phía dưới, đội ngũ tư vấn viên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận