5 Bước thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn “siêu” đơn giản!

Bởi Nguyễn An Nhiên

Hiện nay, hình thức trả góp đang được nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn sở hữu một món đồ như tủ lạnh, điện thoại, xe,… Và cách thức thanh toán này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn thì gặp phải một số vấn đề khó giải quyết.

Vì vậy, bài biết sau đây Ficombank.com.vn sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn cũng như cách thức để có thể thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn để có thể tiết kiệm lãi suất lẫn thời gian công sức. Cùng theo dõi chi tiết bạn nhé!

Thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn là gì?

Thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn là gì?

Thông thường, khi thanh toán số tiền trả góp, bạn phải tiến hành trả số tiền đó vào thời gian định kỳ đã được quy định trong hợp đồng. Và sau khi hết thời gian trả nợ, bạn sẽ hoàn toàn là chủ sở hữu của món đồ đã trả góp trước đó. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, người vay mong muốn chấm dứt nợ nần sớm hơn nên họ đã chọn cách thanh lý hợp đồng trước hạn.

Như vậy, thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn là việc bạn hoàn tất toàn bộ số tiền được thể hiện trên hợp đồng đã ký trước đó. Qua đó, khách hàng sẽ được chấm dứt được nghĩa vụ thanh toán trả góp hàng tháng cho các công ty tài chính.

Xem thêm:

Có nên thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn hay không?

Trong trường hợp bạn cần thanh lý khoản trả góp này trước thời hạn, bạn đã không thực hiện đúng theo những quy định đã được cam kết trên hợp đồng. Bên cạnh đó, dù nhận lại được khoản trả góp của bạn trước hạn, ngân hàng vẫn phải trả một khoản chi phí, lãi suất cho các nguồn vốn đã được huy động khác. Do đó, việc phát sinh phí dịch vụ này rất phù hợp và hợp lý.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải thanh toán cho công ty tài chính một khoản phí gọi là phí thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn gồm những chi phí nào?

Thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn gồm những chi phí nào?

Tùy thuộc vào chính sách cho vay của tổ chức tài chính, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định từ 0% đến 7% với số tiền còn lại. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn 2 khoản phí thường gặp khi bạn thanh toán trước hạn.

1. Khoản phí của các công ty tài chính.

  • FE Credit: Bạn cần phải đóng khoản phí tương được 4% khoản dư nợ còn lại.
  • Home Credit: hiện tại, công ty không thu phí khi bạn thanh toán khoản trả góp trước thời hạn.
  • ACS: nếu bạn thanh toán trong thời gian 14 ngày đầu thì sẽ được miễn phí khoản này. Tuy nhiên, sau đó bạn cần phải liên hệ tổng đài để biết thông tin chi tiết.
  • mCredit: Bạn cần phải đóng khoản phí tương được 5% khoản dư nợ còn lại

2. Khoản phí khi thanh lý qua thẻ tín dụng.

Hiện nay, để tạo sự tiện lợi cho khách hàng, các tổ chức tài chính đã cho phép bạn thanh lý hợp đồng trả góp thông qua thẻ tín dụng. Và tùy vào thẻ của bạn thuộc ngân hàng nào thì sẽ phải đóng một khoản phí khác nào nếu hoàn tất hợp đồng trả góp trước thời hạn.

Do đó, thông tin nhận được thật chính xác, bạn nên đến trực tiếp hoặc liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhân viên tư vấn cho bạn cụ thể.

Các bước cần thực hiện khi thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn.

Các bước cần thực hiện khi thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn.

Để thanh lý hợp đồng trước thời hạn, bạn cần hoàn thanh các bước sau đây:

Bước 1: Toán số nợ còn lại trên hợp đồng.

Đây là bước quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua trước khi tiến hành thanh lý khoản nợ, bạn cần phải tính toán xem khoản dư nợ còn lại của bản thân. Sau đó, bạn tính toán xem khi tiến hàng thanh toán trước hạn, bạn sẽ cần đóng phí phạt khoản bao nhiêu.

Bước 2: So sánh, đối chiếu số tiền bạn cần phải thanh toán với ngân hàng.

Khi gọi điện đến tổng đài hay đến trực tiếp quầy giao dịch để xác định thông tin khoản vay, bạn hãy so sánh đối chiếu số tiền phải trả khi tự tính toán với kết quả từ ngân hàng. Nếu có sự sai sót, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn lại thông tin nhằm đạt được kết quả đồng thuận từ cả 2 bên.

Bước 3: Tiến hành thanh toán số tiền đã được thỏa thuận.

Khi bạn đã xác nhận được số tiền cụ thể, bạn có thể thanh toán qua nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể thanh toán trực tiếp cho nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc chuyển khoản trực tiếp. Dù bằng hình thức nào đi nữa, bạn cũng phải nhận lại được phiếu đóng tiền hoặc thông tin chuyển khoản cụ thể.

Bước 4: Ký biên bản thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn.

Sau bước này, bạn đã hoàn tất được nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, để đảm bảo, bạn nên cất giữ thật kỹ hợp đồng thanh lý để có thể đối chiếu và tránh bị khiếu nại về sau.

Bước 5: Kiểm tra lại kỹ các thông tin về khoản vay của bạn trong công ty tài chính.

Để đảm bảo, bạn nên tra cứu thông tin khoản vay của bản thân trên trang web của các công ty tài chính. Nếu như thấy bản thân vẫn còn nợ thì bạn cần phải liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ kịp thời.

FAQ – thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn

1. Khi nào nên thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn?

Như thông tin đã được cung cấp ở trên, để có thể thanh lý khoản nợ trước hạn, bạn sẽ cần phải đóng khoản phí thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn. Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính thường sẽ không cho phép bạn mua trả góp 2 món đồ trả góp cùng một lúc.

Do đó, bạn phải cần thanh toán hoàn tất món đồ đầu tiên thì mới có thể trả góp cho món thứ 2. Ngoài ra, đôi khi số tiền bạn cần phải trả khi thanh lý sẽ nhỏ hơn số tiền cần trả góp hàng tháng. Vì vậy, nếu như bạn muốn hoàn tất khoản trả góp này hoặc mong muốn trả góp cho món đồ khác thì bạn có thể thực hiện điều này.

2. Cần bao nhiêu thời gian để hoàn tất thanh lý hợp đồng trả góp trước hạn?

Thời gian thông thường để hoàn tất thủ tục này cần khoảng từ 7 đến 14 ngày tùy theo công ty tài chính bạn đã trả góp. Do vậy, bạn nên hỏi nhân nhân viên tư vấn khi thanh toán để biết được cụ thể.

3. Tôi có thể thanh lý hợp đồng trả góp qua đâu?

Hiện nay, các tổ chức tài chính đang hỗ trợ khách hàng nhiều cách thức thanh lý hợp đồng trả góp khác nhau. Do đó, bạn có thể thanh toán khoản trả góp này đúng hạn một cách tiện lợi và đảm bảo an toàn nhất. Sau đây, Ficombank sẽ giới thiệu cho bạn một số phương thức thanh toán thông dụng nhất;

  • Thanh toán thông qua ví điện tử như Momo, Viettel Pay, AirPay,…
  • Thanh toán thông qua thẻ ATM nội địa. Hình thức này chỉ áp dụng đối với các ngân hàng có cung cấp thẻ ATM.
  • Thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch của các bên thu hộ như: hệ thống Thế giới di động, Bách hóa xanh, Điện máy xanh, FPT shop, Circle K, Nguyễn kim,…
  • Chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản của tổ chức tài chính. Để đảm bảo, bạn cần hỏi thông tin này từ nhân viên tư vấn và lưu lại thông tin chuyển khoản để đối chiếu nếu gặp rắc rối về sau.

Kết luận.

Để có thể thanh toán hợp đồng trả góp trước hạn hiện nay không quá khó khăn như bạn đã nghĩ. Qua đó, bạn chỉ cần đóng khoản nợ còn lại cộng với khoản phí phạt (tùy theo ngân hàng) nếu có.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc xem khoản thanh toán này có nhiều hơn so với khoản góp hàng tháng không, để đưa ra được quyết định hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu lại các khoản giao dịch khi thanh toán với ngân hàng để phòng trường hợp phải khiếu nại về sau.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận