Thẻ thấu chi là gì? Có nên lựa chọn vay thấu chi hay không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Trong những năm trở lại đây, thị trường tài chính ngày một phát triển khiến cho nhiều hình thức vay vốn khác nhau xuất hiện, mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn đa dạng. Nổi bật trong số đó chính là hình thức vay thẻ thấu chi, hình thức này có vẻ nghe còn khá xa lạ và không phải ai cũng biết rõ mọi chi tiết liên quan.

Vậy thì thẻ thấu chi là gì? Cách thức hoạt động của vay thấu chi ra sao? Hãy cùng Ficombank tìm hiểu thông qua bài viết cụ thể dưới đây nhé!!

Thẻ thấu chi là gì?

Thẻ thấu chi là gì?

Thấu chi nghĩa là số tiền được rút khỏi tài khoản ngân hàng và số dư có sẵn đi dưới số không. Bằng phương pháp thỏa thuận văn bản, ngân hàng sẽ cho phép bạn chi vượt mức số tiền trong thẻ được mở tại chính ngân hàng đó.

Nghĩa là nếu bạn có 1 triệu đồng trong tài khoản thì nhờ thẻ thấu chi bạn có thể tiêu đến 1,5 triệu đồng. Lúc này, ngân hàng đã cho bạn vay 500.000 đồng để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bạn.

Đối với bất kỳ tài khoản nào, người đi vay sẽ phải trả lãi dựa trên số dư nợ của khoản vay thấu chi. Lãi suất của khoản vay này sẽ thấp hơn lãi suất của thẻ tín dụng, đây là lý do khiến cho thẻ thấu chi trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho trong hợp “chữa cháy”.

Xem thêm:

Đặc điểm của thẻ thấu chi?

Đặc điểm của thẻ thấu chi

Hình thức vay vốn qua thẻ thấu chi có một số đặc điểm nổi bật với nhiều hình thức vay vốn khác như:

Linh hoạt, thuận tiện

Đây là hình thức vô cùng linh hoạt vì bạn không nhất thiết phải sử dụng tài sản để thế chấp. Điều này khiến cho khách hàng dễ dàng tiếp cận khoản vay này hơn. Tuy vậy, nếu việc sử dụng tài sản thế chấp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng thì người vay sẽ hưởng được lãi suất hợp lý hơn.

Thời gian xử lý nhanh chóng

Hình thức vay bằng thẻ thấu chi có thời gian xử lý rất nhanh, chỉ cần bạn mang theo giấy tờ tùy thân kèm với hồ sơ chứng minh khác theo yêu cầu thì ngân hàng sẽ tiếp cận và xử lý.

Giá trị khoản vay thấp

Người tiến hành vay qua thẻ thấu chi sẽ có hạn mức thấp hơn 1 số khoản vay khác. Chính vì vậy, thẻ thích hợp với khách hàng có nhu cầu cần gấp một số tiền nhỏ.

Lãi suất khá cao

Do lãi suất tính cho các khoản vay của thẻ thấu chi cao, làm cho chi phí vay dài hạn trở nên vô cùng đắt đỏ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải quyết thẻ thấu chi là gì, sau đây là các thông tin về khoản vay thấu chi.

Vay thấu chi nghĩa là gì?

Khi có thẻ thấu chi, ngân hàng sẽ cấp phép cho bạn chi tiêu vượt mức số tiền thực có trong tài khoản. Tùy vào mức độ uy tín của bạn, ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức tối đa mà bạn có thể chi vượt mức khi số dư tài khoản của bạn bằng 0. Mỗi khi mà bạn chi tiêu vượt mức, ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn và tính lãi suất vay dựa trên số tiền mà bạn chi tiêu vượt mức.

Ví dụ: Bạn được ngân hàng cấp mức vay thấu chi là 30 triệu đồng. Trong tài khoản hiện tại của bạn hiện có 1 triệu đồng nhưng bạn lại chi hết 31 triệu vì ngân hàng tạm ứng 30 triệu. Nếu như bạn mua sắm hết 10 triệu thì bạn đã tiêu vượt mức 9 triệu. Lúc này, ngân hàng sẽ tính lãi suất vay dựa trên số tiền mà bạn chi vượt mức cho tới khi bạn hoàn trả lại 9 triệu đồng này.

Lãi suất khi vay thấu chi?

Lãi suất khi vay thấu chi

Phi bạn sử dụng khoản vay thấu chi trong thẻ thấu chi thì bạn chỉ phải trả lãi nếu như chi tiêu vượt mức số tiền thực nằm trong tài khoản. Tiền lãi vay thấu chi sẽ được tính dựa trên dư nợ giảm dần như sau:

Tổng tiền lãi thấu thi theo tháng = (dư nợ thực tế * lãi suất thấu chi/365* số ngày sử dụng thấu chi thực tế).

Ta có thể thấy, 1 ưu điểm của khoản vay thấu chi là không phải sử dụng thì không phải trả lãi, bạn chỉ cần trả lãi với số tiền chi vượt thực tế. Khác với khoản vay thấu chi, nếu như bạn sử dụng các hình thức vay thông thường thì sẽ phải trả lãi toàn bộ số tiền đã cho vay.

Các hình thức vay thấu chi phổ biến nhất hiện nay

Sẽ có 2 hình thức chính: vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp.

 • Vay thấu chi tín chấp: Hạn mức vay thấu chi thế chấp phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo của bạn. Ngân hàng sẽ dựa trên lịch sử của thẻ tín dụng để phê duyệt hạn mức thấu chi nhất định nào đó. Do rủi ro thu hồi nợ cao hơn vay thấu chi thế chấp nên thường hạn mức cho vay sẽ không cao, giao động trong khoảng 3 – 5 lần lương tháng của người vay.
 • Vay thấu chi thế chấp: Ngân hàng sẽ yêu cầu người vay đảm bảo khoản vay bằng tài sản cá nhân (thông thường sẽ là tài khoản tiết kiệm). Mức vay cao hay không sẽ dựa vào giá trị tài sản đảm bảo, con số này có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Điều kiện, thủ tục khi vay thấu chi?

Thẻ thấu chi sẽ yêu cầu bạn phải đạt các điều kiện cũng như đầy đủ thủ tục sau để có thể tiến hành vay:

Điều kiện

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu những điều kiện khác nhau. Để được chấp thuận, bạn phải có nguồn thu nhập ổn định, được trả lương qua thẻ ngân hàng vào hàng tháng. Ngoài ra, chủ tài khoản cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Phải đủ 20 tuổi trở lên vào thời điểm đề nghị vay vốn
 • Có hộ khẩu hoặc tạm trú tại nơi đơn vị kinh doanh ngân hàng hoạt đồng
 • Thu nhập tối thiểu tùy theo quy định của ngân hàng
 • Hợp đồng lao động có thời hạn thuộc biên chế nhà nước

Thủ tục

Khi đã đáp ứng được đủ các điều kiện trên, chủ thẻ thấu chi cần chuẩn bị:

 • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi
 • Giấy yêu cầu mở tài khoản ngân hàng
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn tác dụng
 • Các tài liệu chứng minh thu nhập như quyết định lương, hợp đồng lao động,…
 • Giấy tờ khác theo quy định

Có nên sử dụng thẻ thấu chi?

 • Nên sử dụng thẻ thấu chi hay không là tùy thuộc vào tình hình cá nhân và mục đích sử dụng.
 • Thẻ thấu chi có thể là lựa chọn tốt nếu như bạn đang muốn vay 1 khoản tiền nhỏ trong tình huống khẩn cấp. Thời hạn vay ngắn, thông thường là dưới 1 tháng.
 • Còn nếu như bạn vay tiền cho mục đích mua xe, mua nhà,… thì vay cá nhân sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Nó sẽ có thời gian vay dài, mức lãi suất cũng rất hợp lý, đáp ứng được bài toán tài chính trong thời gian dài.
 • Gioongs như hầu hết các khoản vay khác, cần phải đảm bảo mình hoàn toàn có khả năng trả lại số tiền đã vay trước đó và số tiền lãi phát sinh từ khoản vay đó. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải gặp rủi ro hay làm giảm điểm tín dụng, phát sinh thêm khoản nợ.

Có nên lựa chọn vay thấu chi?

Có nên lựa chọn vay thấu chi

 • Hình thức vay thấu chi đa phần chỉ đáp ứng nhu cầu vay vốn gấp trong 1 thời gian ngắn. Bởi vì lãi suất vay thường rất cao nên bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi vay. Trừ khi bạn không thể nào xoay xở được vốn từ các nguồn cung cấp khác thì hẵng nghĩ đến hình thức này.
 • Nếu như bạn là người có thói quen vung tay quá trán hoặc không biết kiểm soát chi tiêu thì nên cân nhắc trước khi vay. Điều thiết yếu khi vay ngân hàng chính là phải đảm bảo khả năng chi trả tiền của mình để không rơi vào tình trạng lương chỉ để trả nợ.

Như vậy là chúng ta đã giải quyết được các thông tin liên quan đến thẻ thấu chi, các khoản vay thấu chi. Hãy tham khảo kỹ càng để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất nhé!!!

Kết luận

Trên đây là tất tần tật mọi thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ với bạn nhằm giải đáp thắc mắc “Thẻ thấu chi là gì? Có nên lựa chọn vay thấu chi hay không?”. Ta có thể thấy được cái nhìn thực tế nhất cũng như cách thức hoạt động của thẻ thấu chi, qua đó hiểu rõ hơn về hình thức tín dụng này và cách sử dụng sao cho đạt được hiệu quả nhất có thể!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận