Thẻ vật lý MBBank là gì? Cách in, kích hoạt và sử dụng thẻ.

Bởi Nguyễn An Nhiên

Ngân hàng MBBank đã phát hành nhiều loại thẻ với các tính năng riêng biệt phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng của người sử dụng. Thẻ phi vật lý và thẻ vật lý MBBank đều có ưu nhược điểm riêng của nó. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại thẻ này và cách in thẻ vật lý MBBank trong bài viết sau của Ficombank.com.vn.

Phân biệt thẻ vật lý và phi vật lý MBBank

Điểm giống nhau của 2 loại thẻ vật lý và thẻ phi vật lý Mbbank là chúng đều được ngân hàng MB phát hành. Xét về mặt chức năng thì cả 2 loại thẻ đều có chức năng sử dụng và quản lý tài khoản như nhau.

Sự khác nhau giữa thẻ phi vật lý và thẻ vật lý MBBank nằm ở cách quản lý và sử dụng chúng trong các giao dịch tài chính của người sử dụng. Cụ thể sự khác biệt giữa 2 loại thẻ này sẽ được đề cập bên dưới.

Thẻ vật lý MBBank là gì?

Thẻ vật lý MBBank là gì?

Thẻ vật lý MBBank là thẻ cứng, có thể cầm nắm được trong tay. Thẻ này được ngân hàng MBBank phát hành cho khách hàng sử dụng mọi giao dịch tài chính hằng ngày của ngân hàng MBBank tại ATM như thanh toán hóa đơn, rút tiền…

Chức năng và tài khoản của thẻ vật lý MBBank được quản lý bởi ứng dụng MBBank. Thẻ có thể được khách hàng mang theo trong người và sử dụng bất kỳ lúc nào.

In thẻ vật lý MBBank là hoạt động mà khách hàng tiến hành đăng ký phát hành thẻ vật lý với ngân hàng MBBank. Khi nhận được yêu cầu in thẻ vật lý MBBank từ khách hàng, MBBank sẽ tiến hành phát hành thẻ ATM vật lý cho khách hàng.

Việc đăng ký phát hành thẻ vật lý MBBank không bắt buộc khách hàng phải thực hiện trực tiếp tại ngân hàng. Khách hàng có thể đang ký in thẻ vật lý MBBank bằng nhiều cách thức khác nhau: thực hiện trực tiếp tại các chi nhánh ngân hàng hoặc bằng hình thức đăng ký online. Cách in thẻ vật lý MBBank sẽ được Ficombank.com.vn hướng dẫn cụ thể trong phần dưới của bài viết.

Thẻ phi vật lý MBBank là gì?

Thẻ phi vật lý MBBank là gì?Thẻ vật lý có hạn chế nếu khách hàng sẽ gặp nhiều rắc rối khi không may làm mất thẻ vật lý. Trường hợp tệ hơn bạn thậm chí có khả năng bị đánh cắp thông tin và lấy hết tiền trong tài khoản.

Chính vì vậy, ngân hàng MBBank đã đưa ra phương án khác là sử dụng ứng dụng ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính nhằm tối ưu hóa và tiện lợi hơn chính là các dòng thẻ phi vật lý.

Thẻ phi vật lý MBBank là loại thẻ chỉ tồn tại trên các ứng dụng chứ không phải là vật chất mà bạn có thể cầm nắm được.

Thẻ phi vật lý MBBank cũng có các chức năng, thông tin trên thẻ tương tự như thẻ vật lý nhưng khách hàng chỉ có thể thực hiện các giao dịch tài chính khi có internet và kết hợp với các ứng dụng di động hoặc thiết bị chấp nhận thẻ.

Thẻ phi vật lý MBBank thu hút hàng triệu khách hàng nhờ vào sự tiện lợi khi đăng ký phát hành cũng như khách hàng có thể chủ động trong việc quản lý tài khoản, tiền mặt mọi lúc mọi nơi mà không lo bị gián đoạn do đánh mất thẻ.

Tuy nhiên, nếu khách hàng đang trong điều kiện không có điện thoại, không có thiết bị kết nối internet cũng như không có ứng dụng tương quan để sử dụng thẻ phi vật lý thì in thẻ vật lý MBBank cũng là điều cần thiết.

Xem thêm:

Điều kiện và thủ tục phát hành thẻ vật lý MBBank

Điều kiện và thủ tục phát hành thẻ vật lý MBBank

1. Điều kiện phát hành thẻ vật lý MBBank

Để có thể phát hành thẻ vật lý MBBank, khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản do ngân hàng quy định như: độ tuổi, nơi sinh sống và thu nhập. Cụ thể, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện nêu sau để có thể phát hành thẻ vật lý MBBank:

 • Người mở thẻ phải là công dân Việt Nam, có Căn cước công dân (Chứng minh nhân dân) hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Nếu người mở thẻ là người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam thì phải có Hộ chiếu còn hiệu lực, Thị thực hợp pháp từ 12 tháng trở lên.
 • Người mở thẻ phải từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Người mở thẻ đã sở hữu tài khoản ngân hàng MBBank (Nếu chưa có thì có thể tiến hành mở tài khoản ngay).

2. Thủ tục mở thẻ vật lý MBBank

Người mở thẻ sau khi đã đạt đủ các điều kiện như đã nêu bên trên thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn thiện để tiến hành thủ tục mở thẻ vật lý MBBank. Hồ sơ có 3 dạng tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Hồ sơ dạng tín chấp (5 loại):

 • Bản gốc Giấy đăng ký phát hành và sử dụng thẻ (có đính kèm điều khoản do MBBank cung cấp).
 • Bản sao công chứng Giấy tờ cá nhân đang còn hiệu lực.
 • Bản sao công chứng Hộ khẩu/KT3 (đối với công dân Việt Nam) hoặc Giấy phép cư trú (đối với công dân nước ngoài) còn hiệu lực.
 • Bản sao công chứng Hợp đồng lao động đính kèm Quyết định bổ nhiệm, Quyết định thăng chức… (nếu có).
 • Bản sao công chứng Giấy tờ chứng minh liên quan đến thu nhập.

Hồ sơ dạng phát hành thẻ bằng bảo lãnh của bên thứ ba (4 loại):

 • Bản gốc Đơn bảo lãnh của bên thứ ba.
 • Bản gốc Giấy sử dụng thẻ tín dụng quốc tế.
 • Bản gốc Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo.
 • Bản sao công chứng Giấy tờ cá nhân đang còn hiệu lực.

Hồ sơ dạng mở thẻ thế chấp (3 loại):

 • Bản gốc Giấy đăng ký phát hành và sử dụng thẻ tín dụng quốc tế do MBBank cung cấp.
 • Bản gốc Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo.
 • Bản sao công chứng Giấy tờ cá nhân đang còn hiệu lực.

Cách in thẻ vật lý MBBank online

Cách in thẻ vật lý MBBank onlineNgoài cách thực hiện thủ tục in thẻ vật lý MBBank trực tiếp tại các chi nhánh ngân hàng MBBank như trên, khách hàng có thể lựa chọn thực hiện thủ tục in thẻ vật lý MBBank thông quan hình thức online nếu không có thời gian, điều kiện đến ngân hàng.

1, Tải ứng dụng MBBank về điện thoại

Bước đầu tiên để in thẻ vật lý MBBank online: Khách hàng truy cập vào cửa hàng ứng dụng trên điện thoại, tìm ứng dụng MBBank và cho phép tải, cài đặt ứng dụng về điện thoại.

 • Nếu sử dụng thiết bị hệ điều hành iOS: Truy cập vào App Store
 • Nếu sử dụng thiết bị hệ điều hành Android: Truy cập vào CH Play

2, Tiến hành đăng ký tài khoản MBBank

Khách hàng cần in thẻ vật lý MBBank online mở app MBBank đã cài đặt ra và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở app MBBank đã tải và cài đặt rồi nhấn vào ô “Tạo tài khoản” sau đó giao diện ứng dụng sẽ hiển thị ô “nhập số điện thoại”. Bạn hãy điền số điện thoại của mình vào ô và tiến hành xác nhận mã OTP.
 • Bước 2: Chụp ảnh các giấy tờ tùy thân cần thiết theo thông tin app yêu cầu (Căn cước công dân, CMNN hoặc Hộ chiếu).
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân của chủ tài khoản, thông tin đăng nhập, kiểm tra thật kỹ thông tin đã nhập lần nữa trước khi nhấn “xác nhận”.
 • Bước 4: Nhấn ô “tiếp theo” mã xác thực sẽ tự động được gửi về số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký một lần nữa, bạn nhập mã này vào app MBBank.

Hãy kiểm tra email hoặc tin nhắn của bạn vì thông tin tài khoản ngân hàng trên app MBBank sẽ được gửi về các địa chỉ mà bạn đã nhập trong các bước trên. Như vậy, bạn đã hoàn thành bước đăng ký mở tài khoản ngân hàng MBBank. Sau khi đã có tài khoản bạn tiếp tục thực hiện các bước như sau để in thẻ vật lý MBBank.

Bạn mở app MBBank và đăng nhập, chọn “Dịch vụ thẻ”.

 • Bước 1: Nhấn chọn vào ô “Đăng ký phát hành thẻ rút tiền ATM” sau đó tiếp tục nhấn chọn ô “Phát hành thẻ ngay”
 • Bước 2: Màn hình ứng dụng sẽ hiển thị mục “Chọn thông tin của thẻ” bao gồm: Lựa chọn loại tài khoản liên kết với thẻ và lựa chọn loại thẻ phát hành (thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ). Mỗi loại thẻ nêu trên có mục đích sử dụng và chức năng khác nhau, khách hàng lưu ý đọc kỹ hướng dẫn cụ thể trước khi xác nhận phát hành thẻ.
 • Bước 3: Sau khi đã chọn thông tin thẻ phù hợp với nhu cầu của bạn, tiếp tục nhấn vào ô “tiếp tục” để màn hình chuyển sang mục điền thông tin thẻ.
 • Bước 4: Nhấn tích vào ô “đồng ý với điều khoản sử dụng” và nhấn “tiếp tục”.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin thẻ bằng cách nhập mã OTP được gửi về số điện thoại. Hoàn tất quy trình yêu cầu phát hành thẻ.

3, Định danh điện tử eKyc

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng in thẻ vật lý MBBank, ngân hàng đã áp dụng hình thức định danh điện tử eKyc để các thủ tục được đơn giản, nhanh chóng hơn, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức định danh này với điều kiện:

 • Cuộc gọi video để xác nhận danh tính phải đảm bảo chất lượng, bảo mật.
 • Ngân hàng xác định danh tính khách hàng bằng tài liệu công khai.
 • Ngân hàng phải gặp mặt chủ tài khoản sau khi điều tra, xác nhận chứng từ cần thiết.
 • Việc chuyển khoản tới một tài khoản khác trong cùng một ngân hàng phải được đảm bảo thực hiện được.

4, Bắt đầu In thẻ vật lý MBBank

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước cần thiết để in thẻ vật lý MBBank đề cập bên trên, khách hàng cần đợi thông báo từ ngân hàng (khoảng 1 tuần).

Thẻ vật lý MBBank sẽ được gửi về nhà riêng của bạn. Hoặc nếu bạn chọn nhận thẻ tại chi nhánh ngân hàng thì mang theo CMND đến trực tiếp chi nhánh MBBank để nhận thẻ vào ngày hẹn.

Cách in thẻ vật lý MBBank tại Smartbank MBBank qua mã QR

 • Bước 1: Khách hàng cần đến địa điểm Smart Bank MBBank gần nhất để thực hiện in thẻ vật lý MBBank tại Smartbank.
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng SmartBank.
 • Bước 3: Trên giao diện dịch vụ thẻ, nhấn chọn in thẻ vật lý MBBank.
 • Bước 4: Máy in thẻ vật lý MBBank sẽ cung cấp mã QR. Hãy quét mã này từ camera điện thoại.
 • Bước 5: Đợi máy in thẻ (có thể mất vài phút). Khi đã nhận được thẻ vật lý, khách hàng cần thực hiện kích hoạt thẻ và thay đổi mã pin của thẻ. Thẻ có thể sử dụng được ngay trong giao dịch rút tiền, thanh toán sau khi đã kích hoạt hoàn tất.

Lưu ý khi in thẻ vật lý MBBank tại Smart Bank khách hàng cần chi trả phí dịch vụ phát hành thẻ MBBank. Phí này có thể được thanh toán trực tiếp vào tài khoản thanh toán của bạn.

Cách in thẻ vật lý trực tiếp phòng giao dịch MBBank

Sau khi hoàn thiện các điều kiện và thủ tục nêu tại mục “Thủ tục mở thẻ vật lý MBBank”, khách hàng cần đăng ký in thẻ vật lý MBBank có thể thực hiện quy trình tại chi nhánh ngân hàng MB gần nhất (mang theo đầy đủ hồ sơ).

 • Bước 1: Yêu cầu nhân viên MBBank thực hiện các thủ tục mở thẻ ngân hàng (Xuất trình giấy tờ tùy thân).
 • Bước 2: Nhân viên MBBank sẽ hướng dẫn khách hàng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào Giấy đề nghị phát hành thẻ (Toàn bộ thông tin sẽ được dùng để đối chiếu khi xảy ra các vấn đề về thẻ sau này do đó khách hàng lưu ý cần điền thật chính xác).
 • Bước 3: Nộp lại giấy tờ cho nhân viên MBBank.
 • Bước 4: Sau khi hồ sơ được thông qua, nhân viên ngân hàng sẽ thông báo thời hạn nhận thẻ và đưa cho bạn giấy hẹn.
 • Bước 5: Khi có nhân viên MBBank liên hệ thông báo lấy thẻ, khách hàng quay lại ngân hàng MBBank hoàn tất các thủ tục và tiến hành các bước kích hoạt thẻ, đổi mã pin.

In thẻ vật lý MBBank có mất tiền không?

Khi in thẻ vật lý MBBank tại Smart Bank khách hàng cần chi trả phí dịch vụ phát hành thẻ MBBank. Phí này có thể được thanh toán trực tiếp vào tài khoản thanh toán của bạn.

Khi in thẻ vật lý MBBank trực tiếp tại các chi nhánh ngân hàng, khách hàng cần chi trả phí dịch vụ phát hành thẻ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc lựa chọn trừ vào tài khoản thanh toán trong thẻ.

Hướng dẫn kích hoạt thẻ vật lý MBBank

Hướng dẫn kích hoạt thẻ vật lý MBBankKhi đã nhận được thẻ vật lý, khách hàng cần thực hiện kích hoạt thẻ và thay đổi mã pin của thẻ nhằm đảm bảo thông tin được bảo mật. Bạn có thể kích hoạt thẻ bằng nhiều cách:

1, Kích hoạt thẻ bằng cây ATM MBBank: 

Cho thẻ vào máy ATM và tiến hành đang nhập, nhập mã pin in trên phong bì đựng thẻ vào máy và đổi lại theo ý muốn sau đó nhấn “xác nhận”

2, Kích hoạt thẻ bằng cách gửi tin nhắn SMS: 

Nếu bạn không có thời gian đến cây ATM có thể soạn tin nhắn theo đúng cú pháp sau đây để kích hoạt thẻ: MB_KICHHOATTHE_[SỐ CMND]_[ID THẺ]

3, Kích hoạt thẻ qua tổng đài ngân hàng MBBank: 

Gọi vào số tổng đài MBBank và làm theo hướng dẫn để kích hoạt thẻ.

4, Kích hoạt thẻ trên app ngân hàng MBBank: 

Đăng nhập vào app ngân hàng MBBank và làm theo hướng dẫn để kích hoạt thẻ.

Lời kết

Thẻ vật lý MBBank là thẻ cứng, có thể cầm nắm được trong tay. Thẻ này được ngân hàng MBBank phát hành cho khách hàng sử dụng mọi giao dịch tài chính hằng ngày của ngân hàng MBBank tại ATM như thanh toán hóa đơn, rút tiền…

Để có thể in thẻ vật lý MBBank, khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản do ngân hàng quy định như: độ tuổi, nơi sinh sống và thu nhập. Trong bài viết là những thông tin hữu ích về cách in thẻ vật lý MBBank. Hy vọng bạn đã nắm được cách in thẻ vật lý MBBank và lựa chọn cho mình cách thích hợp nhất.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận