Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Bởi Nguyễn An Nhiên

Vay tín chấp để đầu tư kinh doanh trở thành nhu cầu của phần đông chúng ta. Tuy nhiên một khi người đi vay không thanh toán nợ đúng hạn, tùy vào mức độ nợ mà bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Danh sách này được lưu giữ tại CIC – Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam.  Vậy, nếu trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi vay tiền trả góp ở bất cứ bất kỳ đâu, tổ chức tài chính hoặc ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng. Nếu nợ xấu ở mức cao nhất, khách hàng rất khó được bên vay xét duyệt hồ sơ.Tuy nhiên, trong trường hợp trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không? Cùng Ficombank.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Chậm thanh toán bao lâu bị nợ xấu?

nợ xấu là gì?Nợ xấu còn được xem là những món nợ quá hạn, nợ khó đòi. Người vay chậm thanh toán hoặc chưa thanh toán tín dụng vay từ 1 ngày trở lên đều bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Danh sách được quản lý bởi Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Danh sách các nhóm nợ theo quy định CIC

Khách hàng chậm trễ thanh toán khoản vay từ 1 ngày trở lên đã thuộc danh sách nợ xấu. Danh sách này tùy thuộc vào thời gian chậm trả của người đi vay mà chia thành 5 nhóm như sau:

1. Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 là mức độ nợ đủ tiêu chuẩn. Nhóm này bao gồm những khách hàng quá hạn thanh toán khoản vay từ 1-10 ngày. Nhóm nợ tiêu chuẩn này thường là những khách có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi.

Tuy nhiên, vì một số lý do như quên đến hạn thanh toán, ngân hàng chuyển tiền chậm,… dẫn đến nợ quá hạn. Với nhóm nợ này hầu như không ảnh hưởng đến giao dịch vay vốn về sau.

2. Nợ xấu nhóm 2

Khách hàng được liệt kê vào nợ nhóm 2 thuộc nhóm nợ cần chú ý. Nếu người đi vay chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu này. Cũng tương tự như nhóm nợ trên, đôi khi việc chậm trả nợ là do quên khoản vay hiện có. Hầu hết những khách hàng thuộc nhóm này đều có khả năng hoàn trả số nợ.

Lưu ý, với nhóm nợ này, chỉ khi khách hàng thanh toán khoản vay 12 tháng, thông tin nợ xấu mới được xóa trên CIC. Nhiều ngân hàng có quy định khắt khe liên quan đến nợ xấu có thể sẽ áp dụng chính sách lãi cao hơn nếu bạn thuộc nhóm này.

3. Nợ xấu nhóm 3

Bạn sẽ thuộc nợ xấu nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) nếu chậm thanh toán từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. So với hai nhóm nợ kể trên, nếu thuộc nợ xấu nhóm 3, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đi vay vốn, làm thẻ tín dụng.

4. Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 (nhóm nghi ngờ mất vốn) là nhóm gồm những tổ chức/cá nhân chậm trả từ 180 ngày đến dưới 360 ngày. Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều từ chối duyệt hồ sơ vay với khách hàng thuộc nhóm nợ này. Nếu được chấp nhận, mức lãi suất và phí dịch vụ bạn cần thanh toán cũng rất cao.

5. Nợ xấu nhóm 5

Khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nếu chậm thanh toán trên 360 ngày, bạn sẽ được liệt kê vào nhóm nợ này của CIC. Bởi việc chậm trả ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động ngân hàng, kể cả khi bạn đã hoàn tất khoản vay, sau 5 năm, thông tin tín dụng của bạn mới được xóa khỏi CIC.

Nếu thuộc nhóm nợ xấu này (kể cả đã hoàn thành nghĩa vụ), bạn vẫn khó được duyệt hồ sơ vay. Trường hợp được chấp nhận, bạn cũng cần trả khoản lãi vay rất lớn.

Đang nợ xấu có mua trả góp được không?

Bản chất của việc vay mua trả góp là vay tín chấp và không cần khách hàng phải thế chấp tài sản. Vì thế, công ty tài chính hay ngân hàng đều chỉ dựa trên uy tín của khách hàng qua CIC để đưa ra quyết định có hỗ trợ giải ngân hay không.

Nếu khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3,4 và 5 thì sẽ không được hỗ trợ mua trả góp. Nếu khách hàng thuộc nhóm nợ xấu thứ 2, mức vay vốn sẽ bị giới hạn và không phải ngân hàng nào cũng đồng ý giải ngân. Đặc biệt, khách hàng nợ xấu sẽ không được sử dụng thẻ tín dụng. Đồng nghĩa với việc trong tương lai, khách hàng muốn mở thẻ tín dụng cũng sẽ rất khó khăn.

Xem thêm:

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Vì nợ xấu ảnh hưởng đến việc vay vốn về sau, nên bạn cần lưu ý để tránh rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, nếu trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không? Câu trả lời là CÓ.

Ngân hàng và công ty tài chính không quan tâm đến việc người thân của bạn có nợ xấu hay không. Vì bản chất mua trả góp chính là dựa trên hình thức vay cá nhân. Miễn là bản thân bạn chưa từng nợ xấu. Bạn vẫn được hỗ trợ vay trả góp để mua món bạn thích.

Cách tra cứu nợ xấu đơn giản nhất!

Để không làm mất nhiều thời gian cũng như chắc chắn rằng bạn không nợ xấu, việc tra cứu thông tin tín dụng là cần thiết đối với chúng ta trước khi có ý định vay vốn. Dưới đây là một trong những cách thông dụng để bạn tự kiểm tra thông tin tín dụng của bản thân mình.

1. Tải ứng dụng ngân hàng

Ngày nay khách hàng có thể tự kiểm tra thông tin nợ xấu của mình bằng cách tải các ứng dụng ngân hàng. Có thể là ngân hàng MB Bank, VP Bank và các ngân hàng số như: Cake, Tnex,..

 • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng
 • Bước 2: Tạo hồ sơ vay và điền đầy đủ thông tin
 • Bước 3: Hệ thống sẽ tự động tiến hành kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng và sẽ đưa ra quyết định có duyệt hồ sơ vay vốn hay không

2. Sử dụng dịch vụ Ficombank

Một cách tiện lợi và nhanh chóng khách chính là sử dụng Web của CIC để tra cứu thông tin nợ xấu. Trang web là một trang web uy tín chuyên cung cấp thông tin trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Bạn chỉ cần truy cập vào website của Ficombank và kiểm tra nợ xấu bằng CMND. Mọi việc còn lại hệ thống sẽ tự xử lý và mọi thao tác thông tin đều tuyệt đối bí mật.

 • Bước 1: Đăng nhập website Ficombank sau đó cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân.
 • Bước 2: Thanh toán phí dịch vụ với hệ thống. Mức phí là hoàn toàn hợp lý và phải chăng. Khách hàng có thể linh hoạt thanh toán qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử đều được.
 • Bước 3: Chờ đợi và cập nhật điện thoại thường xuyên vì có thể ngân hàng sẽ gửi yêu cầu xác nhận. Sau khi mọi thông tin khách hàng cung cấp là đúng thì ngân hàng bắt đầu xử lý.
 • Bước 4: Sau 30 phút ngân hàng sẽ trực tiếp gửi file cho khách hàng.

Kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết

3. Nộp hồ sơ vay trực tiếp ngân hàng

Việc nộp hồ sơ vay trực tiếp ngân hàng để kiểm tra nợ xấu thường được thực hiện khi bạn muốn vay vốn từ ngân hàng và muốn kiểm tra trước tình trạng nợ xấu của mình. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để nộp hồ sơ vay trực tiếp ngân hàng để kiểm tra nợ xấu:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về ngân hàng cần nộp hồ sơ

Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần tìm hiểu thông tin về ngân hàng mà mình muốn vay vốn. Bạn có thể tìm hiểu trên trang web của ngân hàng hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết thêm thông tin về các yêu cầu và thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi đã tìm hiểu thông tin về ngân hàng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn. Hồ sơ này bao gồm các giấy tờ chứng minh cá nhân của bạn như giấy CMND, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có), sổ hộ khẩu, giấy phép lao động và các tài liệu liên quan đến thu nhập và tài sản của bạn.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn vay vốn

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn vay vốn của ngân hàng. Thông tin này bao gồm các thông tin cá nhân của bạn, thu nhập, chi phí và mục đích sử dụng vốn.

Bước 4: Nộp hồ sơ và yêu cầu kiểm tra nợ xấu

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn vay vốn, bạn có thể nộp hồ sơ tại chi nhánh của ngân hàng. Tại đây, bạn cần yêu cầu ngân hàng kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình để biết được khả năng vay vốn của mình. Ngân hàng sẽ thông báo kết quả kiểm tra trong thời gian ngắn nhất có thể.

Cần làm gì khi biết trong hộ khẩu có người nợ xấu

Hỏi: Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không?

Nếu bạn biết trong hộ khẩu của mình có người thân bị nợ xấu, bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục để giảm thiểu tác động của tình trạng này đến gia đình và tài chính của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn đối phó với tình huống này:

1. Tìm hiểu về tình trạng nợ xấu

Bạn nên tìm hiểu về tình trạng nợ xấu và tác động của nó đến tài chính và điểm tín dụng của người thân bị nợ như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình và cách xử lý hiệu quả, đặc biệt biết rõ nợ xấu nhóm mấy có thể giúp bạn hiểu rõ phương án thanh toán và thời gian xoá nợ trên hệ thống CIC

2. Thảo luận với người thân có nợ xấu

Nếu người nợ là một người trong gia đình, bạn có thể cần phải thảo luận với họ về tình trạng nợ xấu và cách giải quyết nó. Bạn có thể cung cấp cho họ các lời khuyên về cách cải thiện điểm tín dụng của họ và khuyến khích họ thanh toán nợ đúng hạn.

3. Xem xét ảnh hưởng đến tài chính cá nhân

Bạn cần xem xét tác động của tình trạng người thân bị nợ xấu có ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của mình không! Nếu tình trạng này ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn, bạn có thể cần phải giảm đòn bẩy tín dụng của mình và tìm cách để cải thiện điểm tín dụng của mình.

4. Tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán trước khoản vay là cách mang lại lợi ích nhiều nhất. Bởi nếu không để quá hạn đến nhóm nợ xấu thứ 2 hoặc 3,4,5 thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch về sau. Để không ảnh hưởng đến công việc trong tương lai hãy nhắc nhờ người thân tất toán khoản vay trước hạn.

5. Cân nhắc vay thế chấp ngân hàng

Trường hợp thuộc nợ xấu nhóm 3, 4, 5, hầu như người đi vay khó có thể được duyệt hồ sơ tín chấp. Do đó, nếu người thân của bạn rơi vào trường hợp này, hãy tư vấn về vay thế chấp ngân hàng với tài sản bảo đảm.

Lời kết

Trường hợp trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không, câu trả lời là có. Nợ xấu, hay còn gọi là nợ quá hạn ảnh hưởng đến uy tín và quá trình vay vốn về sau.

Vì thế, trước khi có nhu cầu vay vốn bạn cần phải tính toán về khả năng thanh toán, ghi nhớ thời hạn trả nợ, tránh rơi vào các trường hợp này. Đừng quên nhắc nhở người thân thanh toán nợ cho ngân hàng, công ty tài chính đúng hạn để họ tránh gặp khó khăn khi vay vốn về sau.

Có thể bạn chưa biết!

  5/5 - (2 bình chọn)

  Bài viết liên quan

  Để lại một bình luận